โฉมใหม่ ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า ทั้งหนังสือประวัติศาสตร์แฟชั่นโลก และผ้าไทย
Brand Story

โฉมใหม่ ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า ทั้งหนังสือประวัติศาสตร์แฟชั่นโลก และผ้าไทย

Focus
  • ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อัดแน่นหนังสือประวัติศาสตร์สิ่งทอทั่วโลกมากยิ่งขึ้น มีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษและไทยให้ได้เลือกอ่านรวมแล้วกว่า 5,000 เล่ม
  • ด้านในห้องสมุดมีมุมอ่านหนังสือที่ออกแบบบรรยากาศได้น่านั่ง น่าค้นคว้า ประชาชนทั่วไปสามารถสมัครเป็นสมาชิกและเข้ามาใช้บริการได้

เดี๋ยวนี้ห้องสมุดที่มีองค์ความรู้เฉพาะด้านเริ่มเปิดให้บริการมากขึ้นในไทย และสำหรับสายแฟชั่นและสิ่งทอที่ต้องการเจาะลึกประวัติศาสตร์แฟชั่นของโลกหรือเทรนด์แฟชันสมัยใหม่ แนะนำให้ตรงมาที่ ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ริมกำแพงพระบรมมหาราชวังด้านทิศเหนือ ติดกับประตูวิเศษไชยศรี หรือที่เรียกว่า หอรัษฎากรพิพัฒน์ พร้อมปรับโฉมตัวห้องสมุดใหม่ให้มีบรรยากาศของการนั่งอ่านหนังสือที่สบายขึ้น และอัดแน่นหนังสือประวัติศาสตร์สิ่งทอทั่วโลกมากยิ่งขึ้น มีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษและไทยให้ได้เลือกอ่านรวมแล้วกว่า 5,000 เล่ม ใครที่กำลังหาหนังสือเกี่ยวกับงานวิจัยเกี่ยวกับสิ่งทอไทยแนะนำว่าให้พุ่งตัวมาที่นี่ได้เลย

ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า
ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า

ตัวอย่างหนังสือไฮไลต์ใน ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า ได้แก่ “ผ้าบาติกในพระปิยมหาราช: สายสัมพันธ์สยามและชวา” ซึ่งเป็นนิทรรศการที่กำลังจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ภายในเล่มบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนชวา ประเทศอินโดนีเซีย ทั้งยังรวบรวมประวัติความเป็นมา ภาพที่เกี่ยวข้องและรายละเอียดเกี่ยวกับผ้าบาติกทรงสะสมจากเมืองต่าง ๆ บนเกาะชวา รวมทั้งสิ้นกว่า 300 ผืน และอีกเล่มที่เล่าเรื่องผ้าของไทยคือหนังสือคู่มือการพัฒนา “ผ้าย้อมครามของบ้านดอนกอย” จังหวัดสกลนคร บอกเล่าเรื่องราวของผ้าย้อมครามไทยไว้อย่างละเอียด ตั้งแต่แหล่งที่มาของคราม สีย้อมธรรมชาติ เส้นใย กรรมวิธีการย้อมผ้า การทอผ้า ลวดลายผ้าทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย

ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า
ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า

ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์ผ้า เปิดให้บริการวันอังคาร – เสาร์ เวลา 9.00 – 16.30 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ผู้สนใจสามารถแจ้งความประสงค์และติดต่อสอบถามการเข้าใช้บริการได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ เคาน์เตอร์ร้านพิพิธภัณฑ์ หรือ ติดต่อมายังห้องสมุดโดยตรงที่โทรศัพท์ 02-221-5143 ต่อ 402 และเข้าใช้บริการได้ทันที โดยเข้าใช้บริการครั้งแรก ฟรี! และครั้งถัดไปครั้งละ 20 บาท หรือสมัครสมาชิกรายปี ปีละ 200 บาท หรือถ้าใครอ่านเล่มไหนแล้วต้องการถ่ายเอกสารเฉพาะบางเรื่อง ที่นี่ก็มีให้บริการครบเช่นกัน

Fact File

  • พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมหาราชวัง กรุงเทพฯ
  • www.qsmtthailand.org/th/

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite