ถอดรหัสสัญลักษณ์ โอลิมปิก ปารีส 2024 “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ”
Brand Story

ถอดรหัสสัญลักษณ์ โอลิมปิก ปารีส 2024 “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ”

Focus
  • ปารีส คือเมืองที่รับไม้ต่อในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 33 หรือที่เรียกว่า โอลิมปิก ปารีส 2024 หรือ Paris 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ค.ศ. 2024
  • ตราสัญลักษณ์ โอลิมปิก ปารีส 2024 มีองค์ประกอบหลักในการออกแบบ 3 สิ่งคือ เหรียญทอง คบเพลิง และ มารีอานน์ (Marianne) ที่ชัดเจนในความหมาย เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ

เมื่อโอลิมปิกโตเกียว 2020 จะปิดฉากลงในวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 2021 ปารีสจะเป็นเมืองที่รับไม้ต่อในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 33 หรือที่เรียกว่า โอลิมปิก ปารีส 2024 หรือ Paris 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ค.ศ. 2024 ซึ่งเป็นการกลับมาเป็นเจ้าภาพในมหกรรมกีฬาโลกของเมืองหลวงแห่งฝรั่งเศสในรอบ 100 ปี และหลังจากที่ทางเจ้าภาพฝรั่งเศสได้เผยแพร่ภาพ “ใบหน้าของหญิงสาว” ที่ถูกใช้เป็นตราสัญลักษณ์โอลิมปิก ปารีส 2024 ออกมาก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย กับความชัดเจนในความหมาย “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” Sarakadee Lite ชวนไปถอดรหัสความหมายที่ซ่อนอยู่ในตราสัญลักษณ์ โอลิมปิก ปารีส 2024

ปารีส 2024

นักออกแบบ : ตราสัญลักษณ์โอลิมปิก ปารีส 2024 ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส ซิลแว็ง บัวเย่ร์ (Sylvain Boyer) แห่งบริษัท Ecobranding & Royalties โดยเล่นกับการใช้บริเวณว่างโดยรอบวัตถุที่เรียกว่า พื้นที่ว่างทางลบ (Negative Space) เพื่อให้รูปทรงของเปลวไฟดูคล้ายทรงผมของหญิงสาวที่ชื่อ มารีอานน์ การออกแบบนี้ได้รับทั้งเสียงชื่นชมและล้อเลียนในโลกโซเชียลโดยหลายคนล้อว่าคล้ายกับโลโก้ของแอปพลิเคชันหาคู่ Tinder และป้ายร้านทำผม

คอนเซ็ปต์ : “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” ซึ่งเป็นปรัชญาหลักแห่งชาติของฝรั่งเศสได้มีการสอดแทรกผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของโอลิมปิก โดยเฉพาะเรื่องความเสมอภาคนั้นฉายชัดในตราสัญลักษณ์ประจำการแข่งขัน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกจะใช้ตราสัญลักษณ์เดียวกันโดยไม่แบ่งแยกองค์ประกอบหลักในการออกแบบอันประกอบด้วย 3 สิ่งคือ เหรียญทอง คบเพลิง และ มารีอานน์ (Marianne) สตรีผู้เป็นตัวแทนแห่งเสรีภาพและความเสมอภาคของฝรั่งเศส

สี : สีทอง ในตราสัญลักษณ์มาจาก เหรียญทอง สื่อถึงความเป็นเลิศความสามารถ ความพากเพียร ความแข็งแกร่งอดทนของนักกีฬา

ปารีส 2024

ส่วนคบเพลิง/เปลวไฟ : ภาพใบหน้าของหญิงสาวในตราสัญลักษณ์ถ้ามองอีกมุมจะเป็นรูป คบเพลง และเปลวไฟที่โชติช่วง สะท้อนถึงความมุ่งมั่นกล้าหาญของมวลมนุษยชาติ และชี้ให้เห็นว่าการส่งต่อคบเพลิงในกีฬาโอลิมปิกที่จัดต่อเนื่องมายาวนานร่วมศตวรรษเป็นสิ่งที่เชื่อมผู้คนทั่วโลกเข้าด้วยกันและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ในโลกใบนี้

Liberty Leading People : ภาพใบหน้าหญิงสาวที่สะท้อนออกมาในสัญลักษณ์ ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพของ มารีอานน์ (Marianne) ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นภาพหญิงสาวถือธงชาติฝรั่งเศสในภาพวาดชื่อ Liberty Leading People โดยศิลปิน เออแฌน เดอลาครัว (Eugène Delacroix) ซึ่งสร้างสรรค์เมื่อ ค.ศ.1830 เพื่อสะท้อนการต่อสู้เพื่อเสรีภาพและความเสมอภาคของประชาชนในการล้มล้างการปกครองระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์โดยราชวงศ์บูร์บง (Bourbon) โดยใช้สัญลักษณ์เป็นภาพหญิงสาวเปลือยท่อนบนและมือข้างหนึ่งชูธงชาติฝรั่งเศส เนื้อหาของภาพมาจากเหตุการณ์ปฏิวัติที่เรียกว่า “ปฏิวัติเดือนกรกฎาคม”(July Revolution) เมื่อ ค.ศ.1830 ซึ่งเป็นการปฏิวัติโดยประชาชนครั้งที่ 2 หลังจากการปฏิวัติครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1789

ตัวอักษร : ดีไซน์ของแบบตัวอักษรได้แรงบันดาลใจจากศิลปะอาร์ตเดโค (Art Deco) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกับที่ปารีสเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเมื่อ ค.ศ. 1924

เครดิตภาพ : ©Paris 2024


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ