5 อาร์ตทอยสุดป๊อปจาก POP MART เมื่อของเล่นไม่ใช่ของเด็กเล่นอีกต่อไป
Brand Story

5 อาร์ตทอยสุดป๊อปจาก POP MART เมื่อของเล่นไม่ใช่ของเด็กเล่นอีกต่อไป

Focus
  • POP MART เป็นอาร์ตทอยเจ้าแรกๆ ที่สร้างกระแสอาร์ตทอยแบบกล่องสุ่ม (Blind Boxes) คือคนซื้อจะต้องมาลุ้นว่าจะได้คาแรกเตอร์ตัวใด
  • MOLLY คาแรกเตอร์ตัวท็อป POP MART ที่ไม่ว่าจะออกมากี่รุ่นก็หมดไวมาก MOLLY ถือกำเนิดในปี ค.ศ. 2006 โดย Kenny Wong

นาทีนี้ต้องบอกว่าอาร์ตทอยได้กลายมาเป็นป๊อปคัลเจอร์ที่แรงเกินต้าน ตอกย้ำด้วยการเปิดตัว POP MART แห่งแรกในไทยที่เซ็นทรัลเวิลด์ซึ่งมีแฟนๆ อาร์ตทอยไปรอรับบัตรคิวกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดย POP MART เป็นหนึ่งในแบรนด์อาร์ตทอยส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านขายอาร์ตทอย แต่ยังมีการคอลแล็ปงานสร้างสรรค์กับศิลปินดังในฟากฝั่งเอเชียรวมทั้งคอลแล็ปกับแบรนด์ระดับโลก อาทิ ดิสนีย์, ซานริโอ, วอร์เนอร์

POP MART ยังเป็นเจ้าแรกๆ ที่สร้างกระแสอาร์ตทอยแบบกล่องสุ่ม (Blind Boxes) คือคนซื้อจะต้องมาลุ้นว่าจะได้คาแรกเตอร์ตัวใด ที่สำคัญคือPOP MART ได้เปลี่ยนภาพจำที่ว่าของเล่นเหมาะกับเด็กไปแล้ว และนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2021 เป็นต้นมา ป๊อปมาร์ทยังขยายตัวไปสู่ตลาดอาร์ตทอยส์ระดับไฮเอ็นด์และเปิดตัว MEGA Collections เพื่อตอบสนองความสนใจของนักสะสมอาร์ตทอยที่มีความหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ทางทีม POP MART ยังมีการตั้ง PDC (POP Design Center) ในปีค.ศ. 2017 มุ่งเน้นการสร้างทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ต้นฉบับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาศิลปินระดับโลกและการดำเนินการด้านทรัพย์สินทางปัญญาของป๊อปมาร์ท ดึงดูดศิลปินที่มีความสามารถจากหลายประเทศให้มาร่วมผลิตงาน และดูแลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาโดยเฉพาะงานคาแรกเตอร์

Sarakadee Lite พาไปส่องคาแรคเตอร์สุดป๊อปและรู้จักศิลปินดังจากPOP MART เมื่อของเล่นไม่ใช่ของเด็กเล่นอีกต่อ

MOLLY

MOLLY คาแรกเตอร์ตัวท็อปPOP MART ที่ไม่ว่าจะออกมากี่รุ่นก็หมดไวมาก MOLLY ถือกำเนิดในปี ค.ศ. 2006 โดย Kenny Wong (เคนนี่ หว่อง) ศิลปินและนักออกแบบแฟชันจากฮ่องกง  ออกแบบเด็กน้อยตากลมโต นัยน์ตาสีเขียวราวกับทะเลสาบ ริมฝีปากบ่งบอกถึงความภาคภูมิใจ สวมหมวกและเสื้อคลุมแบบจิตรกรพร้อมถืออุปกรณ์วาดรูปในมือ ให้ภาพลักษณ์ความเป็นจิตรกรน้อย บุคลิกลักษณะที่ดื้อดึง น่ารัก ฉลาด มั่นใจ และมีเสน่ห์ รวมถึงรูปร่างที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ MOLLY โดดเด่นในวงการและมีแฟนๆ มากมาย จนเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ระดับไอคอนิก

SKULLPANDA (สกัลแพนด้า)

SKULLPANDA สามารถเดินทางผ่านจักรวาลได้อย่างอิสระ พร้อมหมวกนักบินอวกาศและผมมัดจุกกลมสองจุก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของ SKULLPANDA โดย SKULLPANDA ไม่ได้เป็นคาแรกเตอร์ตัวน้อยน่ารักตามแบบมาตรฐานทั่วไป แต่มีขาอวบและปากหนา ซึ่งบางครั้ง เราสามารถรับรู้ได้ถึงการแสดงอารมณ์เชิงเสียดสีของเธอได้ การออกแบบแต่งหน้าอันโดดเด่นของ SKULLPANDA เป็นที่โปรดปรานของทุกคนและดึงดูดผู้เล่นให้ลองเลียนแบบ ตลอดจนแต่งคอสเพลย์ทุกครั้งที่เปิดตัว

SKULLPANDA เป็นทั้งชื่อคาแรกเตอร์และศิลปิน เธอคนนี้เป็นดีไซน์นอร์อาร์ตทอยแนวเทรนดี้ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอศิลปะ LAZYNORTH และ BEIZHAI ในปี 2020 SKULLPANDA ได้ร่วมงานกับ POP MART สร้างสรรค์ผลงาน The Ancient Castle Series ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการอาร์ตทอยด้วยสถิติยอดขาย 60,000 กล่องภายใน 1 วินาทีหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

POP MART

CRYBABY

ต้องยกให้ยัยสาวน้อยขี้แย CRYBABY เป็นคาแรกเตอร์เบอร์ท็อปของไทย ผลงานการออกแบบของ  มด-นิสา ศรีคำดี หรือ มอลลี่  เมื่อการหัวเราะไม่ใช่วิธีเดียวที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น การร้องไห้ก็สามารถเยียวยาคุณได้เช่นกัน หากวันหนึ่งรอยยิ้มไม่ช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้ บางครั้งการร้องไห้ก็เป็นสิ่งที่ดีนะ CRYBABY ทุกตัวร้องไห้ด้วยเหตุผลต่างกัน เพราะมีเหตุผลนับล้านที่จะทำให้เราร้องไห้! CRYBABY ไม่ใช่เด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง ไม่ใช่แม้กระทั่งมนุษย์ แต่เป็นความรู้สึกของจิตใจ เป็นอารมณ์อันลึกซึ้ง

POP MART

DIMOO

DIMOO WORLD (ดีมู่ เวิร์ล) เปี่ยมไปด้วยความงดงามชวนฝันที่นำเสนอผ่านเด็กน้อยชื่อ DIMOO ชีวิตจริงของ DIMOO นั้นสับสนและขี้อาย หลังจากเข้า สู่โลกแห่งความฝันอันลึกลับ เขาได้พบกับเพื่อนๆ หลายคนและเติบโตไปพร้อมกัน ด้วยผลงานการวาดและการสร้างสรรค์ของ AYAN โลกอันกว้างใหญ่ของซีรีส์ DIMOO WORLD ค่อยๆ เผยให้ทุกคนเห็นทีละน้อย ซึ่งเป็นการตีความความเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตของผู้สร้างสรรค์ ในฝันของ DIMOO เขาได้พบกับ Mother Cloud (มาเธอร์คลาวด์) คุณแม่เมฆที่ล้อมรอบไปด้วยเมฆก้อนเล็กๆ หลากสีสันจำนวนมาก เมฆน้อย Baby Clouds (เบบี้คลาวด์) สามารถเปลี่ยนร่างเป็นรูปแบบได้นับพัน และยังเรียนรู้วิธีการแสดงอารมณ์จาก DIMOO ด้วย

DIMOO  ออกแบบโดย AYAN DENG ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ และนักออกแบบของเล่นรุ่นใหม่ชาวจีน  เธอเซ็นสัญญากับ POP MART โดยใช้เวลาสองปีในการสร้างสรรค์คาแรกเตอร์และเรื่องราวสำหรับซีรีส์ DIMOO WORLD ให้สมบูรณ์

POP MART

THE MONSTERS

ในปีค.ศ. 2015 นักสะสมได้รู้จัก THE MONSTERS ผลงานการออกแบบของ KASING LUNG ศิลปินชาวฮ่องกงผู้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับ How2work จากการเขียนภาพประกอบหนังสือนิทานภาษาจีนและการออกแบบฟิกเกอร์เพื่อการเก็บสะสมท่ามกลางคาแรกเตอร์อันหลากหลายของแก๊ง THE MONSTERS  คอลเล็คชัน THE MONSTERS Labubu ที่มีหูยาวและ Skeleton Tycoco เป็นคาแรกเตอร์ที่ Kasing โปรดปรานที่สุดและโด่งดังสุดในหมู่นักสะสม

POP MART

HIRONO

เวลาจะผันผ่าน บุคลิกภาพจะเปลี่ยนไป และร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปตามวัย มีเพียงอารมณ์และสภาวะทางใจที่เผยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของเรา ดังนั้น เสรีภาพ ความบริสุทธิ์ ความเศร้าหมอง ความมีเมตตา ความเจ็บปวด ความสุข และความขลาดกลัว อาจถูกเราซ่อนไว้ภายใต้เงื่อนไขทางสังคมหลากหลายอย่าง LANG (แลง) ศิลปินผู้สร้างสรรค์ได้แปรเปลี่ยนแนวคิดนี้เป็นแรงบันดาลใจและสร้าง HIRONO ขึ้นผ่านสื่อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด รูปปั้น แฟชัน และแอนิเมชัน HIRONO ได้สร้างโลกแห่งอารมณ์ที่มีชีวิตชีวาและยิ่งใหญ่ขึ้นมา


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite