Skooldio ห้องเรียนนอกตำรา ที่ชวนมาอัพสกิลการเรียนรู้ตลอดชีวิต
Brand Story

Skooldio ห้องเรียนนอกตำรา ที่ชวนมาอัพสกิลการเรียนรู้ตลอดชีวิต

Focus
  • Skooldio เว็บไซต์การเรียนรู้ที่เปิดตัวเมื่อ 2016 พร้อมมิชชั่นเรื่องการออกแบบหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เน้นการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล เทคโนโลยี
  • ต้า-ดร.วิโรจน์จิรพัฒนกุล Co-founder and Managing Director เล่าว่าเขาได้เห็นช่องว่างของการเข้าถึงทักษะด้านเทคโนโลยี ความรู้ด้านดิจิทัล ในเมืองไทย จึงอยากจะเปิดคลาสนอกห้องเรียนเพื่อเติมช่องว่างตรงนี้

“การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอันรวดเร็วทำให้การศึกษาไม่อาจสิ้นสุดอยู่แค่ในมหาวิทยาลัย ที่ Skooldio เราเชื่อในการเรียนรู้ตลอดชีวิต”

วิกฤติ COVID-19 ได้ให้บทพิสูจน์ที่เห็นชัดเจนมากๆ อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ในยามคับขันมักจะเกิดสิ่งใหม่ๆ นวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งวิถีใหม่ๆ ขึ้น เพื่อที่จะหนีจากวิกฤติครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรที่รวมตัวกันขายผลหลิตจากไร่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ชานมไข่มุกที่ปรับสูตรตัวเม็ดมุกให้สามารถแช่ตู้เย็นได้นานเป็นอาทิตย์ สูตรแป้งขนมโตเกียวกึ่งสำเร็จรูปให้ละเลงแป้งกันได้ง่ายๆ ที่บ้าน หรืออย่างผู้สูงอายุเองซึ่งเคยถูกมองว่า เป็นกลุ่มที่ไม่กล้าใช้เทคโนโลยีก็ยังเปลี่ยนการใช้ชีวิตมาซื้อของออนไลน์ สั่งอาหารดีลิเวอรีได้อย่างสะดวก และรู้สึกว่าเทคโนโลยีและดิจิทัลเป็นมิตรมากขึ้น

ในส่วนของการศึกษาก็เช่นกัน ทั้งมหาวิทยาลัย โรงเรียน ไล่มาถึงระดับอนุบาล ก็มีการปรับตัวอย่างกระทันหันมาสอนในระบบออนไลน์ หรือแม้แต่คนที่จบจากระบบการศึกษามาตรฐานออกมาแล้วก็ยังสามารถกลับเข้าระบบการเรียนรู้ได้อีกครั้ง ผ่านสกิลและห้องเรียนมากมายที่มีให้เลือกในโลกโซเชียล

และนั่นจึงทำให้ชื่อของ Skooldio (สคูลดิโอ) เข้ามาอยู่ในการเสิร์ชหาของหลายๆ คน เพราะ สคูลดิโอ คือแพลตฟอร์มห้องเรียนออนไลน์ที่เน้นทักษะด้านเทคโนโลยี และดิจิทัล ซึ่ง ต้าดร.วิโรจน์ จิรพัฒนกุล Co-founder and Managing Director ได้เล่าว่าเขาได้เห็นช่องว่างของการเข้าถึงทักษะด้านเทคโนโลยี ความรู้ด้านดิจิทัล ในเมืองไทย มาตั้งแต่ราว 4 ปีก่อนตอนที่เขายังทำงานเป็น Data Scientist ที่สำนักงานใหญ่ Facebook สหรัฐอเมริกา

Skooldio
ดร.วิโรจน์ จิรพัฒนกุล Co-founder and Managing Director

“ตอนยังทำงานกับ Facebook สำหนักงานใหญ่ ได้มีโอกาสได้กลับมาไทย ก็เห็นว่าจริงๆ เมืองไทยยังมีช่องว่างด้านการศึกษาโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นทักษะที่ไม่สามารถเรียนได้แค่ในมหาวิทยาลัย หมายความว่า เทคโนโลยีมันไปไวมาก มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา แต่ในระบบการศึกษา กว่าจะจัดทำหลักสูตรหนึ่งเสร็จและเปิดสอน เทคโนโลยีตัวนั้นก็อาจจะล้าหลังและมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาแทนที่

“หรืออย่างคนทำงานเอง คนออฟฟิศ เขาก็ต้องการอัพสกิลด้านเทคโนโลยีของตัวเองอยู่ตลอดเวลา และในฐานะนักเรียนทุนอานันทมหิดล ผมก็มีสัญญาใจที่ต้องกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศไทยอยู่แล้ว ซึ่งตอนแรกเลยผมมองว่าอาจจะเป็นในระบบมหาวิทยาลัย แต่พอเราได้เห็นช่องว่างด้านการศึกษาตรงนี้ ว่ายังมีคนอีกกลุ่มที่ต้องการการเรียนรู้ซึ่งไม่ได้มีเพียงนักเรียน ก็เลยตัดสินใจมาทำสตาร์ตอัพเพื่อการอัพสกิลการเรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่จำกัดว่าจะต้องอยู่ในห้องเรียน หรืออยู่ในระบบการศึกษาปกติ”

Skooldio

สคูลดิโอ เปิดตัวเมื่อ 2016 พร้อมมิชชั่นเรื่องการออกแบบหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เน้นการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล เทคโนโลยี ซึ่งต้าเองก็ยอมรับว่า ณ วันที่เปิดบริษัท คนไทยยังติดเรื่องการเรียนการสอนแบบออฟไลน์ในห้องเรียนอยู่ เขาและทีมจึงต้องเปิดรูปแบบของเวิร์คช็อป สอนออฟไลน์ มีการถามตอบแบบในห้องเรียนจริง ควบคู่ไปกับคลาสออนไลน์ แต่พอหลังเกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 ทุกคน ทุกบริษัท ทุกร้านค้าต้องกระโดดเข้าสู่ระบบการเรียนรู้ออนไลน์อย่างเต็มตัว กลายเป็นว่าเรื่องแพลตฟอร์มจึงไม่ใช่ขีดจำกัดอีกต่อไป

“ในช่วงแรก สคูลดิโอ ออกแบบหลักสูตรให้บริษัทต่างๆ สอนพนักงานออฟฟิศเป็นหลัก เป็นการชวนผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาพัฒนาหลักสูตรร่วมกันโดยยึดออกแบบหลักสูตรตามประสบการณ์ของผู้เรียนในแต่ละกลุ่ม ที่มีความต้องการ มีพื้นฐาน มีจุดประสงค์ของการใช้งานแตกต่างกัน และพอช่วง COVID-19 ก็เป็นเหมือนการเร่งรัดให้ทุกคนกระโดดเข้าสู่โลกดิจิทัล หลายบริษัทที่อาจจะเคยวางแผนเรื่องเทคโนโลยีไว้ แต่ยังไม่ได้กระโดดเข้ามาสู่แพลตฟอร์มนี้ก็ต้องกระโดดเข้ามาเต็มตัว และเร็วขึ้น”

Skooldio
สคูลดิโอ
ทดลองเตรียมรัน Workshop ก่อนที่จะสอนจริง

“สถานการณ์ COVID-19 ทำให้ทุกคนเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า เทคโนโลยี โลกดิจิทัลเข้ามามีบทบาทกับทุกคนจริงๆ และทำให้หลายคนต้องมองหาหลักสูตรเร่งรัดที่จะทำให้เขาพัฒนาทักษะตรงนี้อย่างรวดเร็ว ตอนเกิดการระบาดใหม่ๆ คนเริ่มต้องทำงานอยู่บ้าน รวมทั้งพวกเราเอง ทีม สคูลดิโอ ก็เลยปรึกษากันว่าในสถานการณ์นี้เราจะทำอะไรได้บ้าง ก็เลยมีการแตกไลน์สร้างหลักสูตรย่อยๆ เช่น หลักสูตรสำหรับให้มหาวิทยาลัยนำไปใช้สอนนักเรียนทางออนไลน์ คู่มือฉบับย่อของคนทำงาน ทิปส์ต่างๆ ในการใช้เทคโนโลยีแต่ละประเภท ย่อยหัวข้อ อย่างการสร้าง Google Sheet การใช้ Zoom และ Skooldio Live Workshop รูปแบบใหม่ของการจัดเวิร์กช็อป ให้อัพสกิลต่างๆ ทางออนไลน์ได้ที่บ้าน แต่ได้ประสบการณ์เหมือนมาเรียนในคลาสจริง”

สำหรับ Skooldio for U เป็นบทเรียนออนไลน์ด้านเทคโนโลยีและดาต้า ซึ่งเปิดให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่สอนด้านนี้สามารถนำไปใช้ได้ฟรี โดยในตอนนี้ได้รับความสนใจจากอาจารย์ผู้สอน 37 รายวิชา จาก 26 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รวมจำนวนนักเรียนทั้งสิ้นกว่า 2,295 คน

สคูลดิโอ

ส่วน Skooldio Tutorials นั้นเหมาะกับคนทั่วไปที่ต้องกระโดดเข้ามาใช้เทคโนโลยีในการจัดการงานอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งหลังจากเปิดตัวมาได้ 2 สัปดาห์ก็มีผู้สนใจเข้าเรียนนับหมื่นคน

“วิกฤติ COVID-19 ทำให้ทุกบริษัท และทุกคนตระหนักเลยว่าหลังจากนี้เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทจริงๆ การทรานส์ฟอร์มจากกระดาษมาเป็นดิจิทัลไม่ได้ยากเลย การกระโดดลงมาใช้เครื่องมือต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้ เพราะทุกคนได้ลองทำกันมาแล้วในช่วงนี้ ทุกคนได้พิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วว่า เทคโนโลยีทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้จริงๆ เพียงแค่เราต้องเรียนรู้และเท่าทัน ดังนั้น New Normal เกิดขึ้นแน่ๆ ที่เห็นได้ชัดคือ พฤติกรรมของผู้บริโภค ใกล้ตัวสุดเลยคือ แม่ๆ พวกเราเริ่มเก็ตแล้วว่าซื้อของออนไลน์ที่บ้านไม่ยากเลย เขาสามารถทำทุกอย่างจากที่บ้านได้ ดังนั้นสินค้า หรือบริการก็ต้องเตรียมปรับเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรม การใช้ชีวิตที่จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนหลังวิกฤติ COVID-19”

Fact File


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์