รู้จัก อากิระ โทริยามะ ผู้สร้าง Dragon Ball ตำนานมังงะเขย่าโลก
Faces

รู้จัก อากิระ โทริยามะ ผู้สร้าง Dragon Ball ตำนานมังงะเขย่าโลก

Focus
  • อากิระ โทริยามะ (Akira Toriyama, 1955-2024) เจ้าของผลงานระดับตำนานอย่าง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ (1980) และ ดราก้อนบอล (1984)
  • ดราก้อนบอลตีพิมพ์ฉบับมังงะครั้งแรกในปี ค.ศ. 1984 จากนั้นก็ได้รับการต่อยอดเรื่องราวและถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นสื่อบันเทิงอย่างอนิเมะซีรีส์ ภาพยนตร์ และวิดีโอเกม
  • งานมังงชิ้นแรกของ อากิระ โทริยามะ คือ Wonder Island ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Jump ปี ค.ศ. 1978 ยุคที่ Kazuhiko Torishima เป็นบรรณาธิการ

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2024  มีการแถลงข่าวผ่านเวบไซต์ทางการ Dragon Ball ถึงการเสียชีวิตของ อากิระ โทริยามะ (Akira Toriyama, 1955-2024) เจ้าของผลงานระดับตำนานอย่าง “ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่” (1980) และ ดราก้อนบอล (1984) โดย อากิระ โทริยามะ เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2024 ด้วยวัย 68 ปี จากสาเหตุลิ่มเลือดอุดตันในสมอง ทิ้งไว้เพียงผลงานสร้างสรรค์ของการ์ตูนที่เป็นตำนานมากว่า 45 ปี

Dragon Ball
อากิระ โทริยามะ และโต๊ะทำงานของเขา
(ภาพ IG : akira.toriyama)

สำหรับ อากิระ โทริยามะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักเขียนมังงะชื่อดังระดับตำนานของญี่ปุ่นที่มีผลงานโดดเด่นและเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนมังงะรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะผลงานเรื่องดราก่อนบอลตีพิมพ์ฉบับมังงะครั้งแรกในปี ค.ศ. 1984 จากนั้นก็ได้รับการต่อยอดเรื่องราวและถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นสื่อบันเทิงอย่างอนิเมะซีรีส์ ภาพยนตร์ และวิดีโอเกม ซึ่งหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่รักและขวัญใจเด็ก รวมไปถึงผู้ใหญ่ที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับการ์ตูนเรื่องนี้คงจะหนีไม่พ้น ซน โกคู (Son Goku) หรือที่แฟนชาวไทยรู้จักในชื่อ ซุนโงกุน เป็นตัวละครที่มีนิสัยที่รักพวกพ้อง รักความยุติธรรมและยังชื่นชอบการต่อสู้  แทบจะเรียกได้ว่าเป็นนิสัยในอุดมคติของพระเอกในนิตยสาร โชเน็น จัมป์ (Shonen Jump) กันเลยทีเดียว

Dragon Ball

และถ้าพูดถึง ซุน โกคู แล้วคงไม่พูดถึงตัวละครนี้คงไม่ได้นั้นก็คือ เบจิต้า เจ้าชายแห่งดาวไซย่าผู้ทะนงตน สำหรับดราก้อนบอลนั้นเรียกได้ว่าเบจิต้าคือตัวละครที่มีพัฒนาคาแรคเตอร์และตีความตัวละครได้น่าสนใจมากที่สุดอีกตัวหนึ่ง จากเจ้าชายสุดเยือกเย็นไปสู่ความเป็นพ่อบ้านผู้รักภรรยาอย่างบลูม่าและลูกสาวอย่างมาก

Sarakadee Lite ชวนไปเปิดประวัติอาจารย์ อากิระ โทริยามะ พร้อมเรื่องเบื้องหลังการทำงานกว่าจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งตำนานนักเขียนมังงะคนสำคัญของญี่ปุ่นที่ส่งมอบเรื่องราวการผจญภัยแฟนตาซีผ่านผลงานให้แก่แฟนๆ ทั่วโลกมาอย่างยาวนาน

Dragon Ball
ภาพ : www.dragon-ball-official.com

01 เริ่มต้นเส้นทางมังงะ : อากิระ โทริยามะ เป็นศิลปินนักวาดและเขียนมังงะในช่วงทศวรรษที่สามของมังงะญี่ปุ่น (นับจากทศวรรษ 1950 เมื่อ Astro Boy หรือ เจ้าหนูอะตอม โดย เทซูกะ โอซามุ กำเนิดในบรรณภพ) เขาโตมากับความชื่นชอบงานเขียนมังงะและได้เริ่มต้นส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการเฟ้นหานักเขียนมังงะมือใหม่กับทาง  โชเน็น จัมป์ (Shonen Jump) นิตยสารมังงะรายสัปดาห์ ตอนนี้แม้เขาจะไม่ผ่านเข้าโครงการ แต่ผลงานกลับเข้าตา Kazuhiko Torishima ซึ่งได้กลายมาเป็นบรรณาธิการให้กับเขาในเวลาต่อมา

Dragon Ball
ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ (ภาพ : TOEI ANIMATION )

02 ผลงานเดบิวต์ : งานมังงชิ้นแรกของ อากิระ โทริยามะ คือ Wonder Island ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Jump ปี ค.ศ. 1978 ยุคที่ Kazuhiko Torishima เป็นบรรณาธิการ

03 เปิดตำนานดราก้อนบอล: สำหรับมังงะซีรีส์ในตำนานของ อากิระ โทริยามะ เรื่องดราก้อนบอล ตีพิมพ์สู่สายตาผู้อ่านครั้งแรกใน ค.ศ. 1984 และได้รับการตีพิมพ์รวมเล่มจนกลายเป็นหนึ่งในมังงะขายดีกว่า 260 ล้านเล่มทั้วโลก ปัจจุบันดราก้อนบอลฉบับมังงะมีออกมามากกว่า 60 ตอน แปลเป็นภาษาต่างๆ และวางจำหน่ายในกว่า 20 ประเทศ ทั้งยังถูกดัดแปลงเป็นแอนิเมะซีรีส์พร้อมขยายเรื่องราวในฉบับแอนิเมะเป็น 3 เวอร์ชัน คือ Dragon Ball, Dragon Ball Z  และ Dragon Ball Super โดยแอนิเมะซีรีส์ได้เข้าฉายใน 40 ประเทศ ทั้งนี้ดราก้อนบอลในเวอร์ชันแอนิเมะซีรีส์ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1989  ปัจจุบันยังมีแอนิเมะซีรีส์สร้างต่อเนื่องในชื่อ “Dragon Ball Super”

(ภาพ IG : akira.toriyama)

04 นักวาดและนักเขียน : แม้ดราก้อนบอลจะโด่งดังทั่วโลกและศิลปินก็ผลิตงานออกมาอย่างต่อเนื่องไม่เคยหยุด แต่ทราบหรือไม่ว่าในเวอร์ชันมังงะนั้นเป็นผลงานเขียนเรื่องและวาดภาพโดยตัวศิลปินเองคนเดียวคือ อากิระ โทริยามะ เขาได้ทำหน้าที่ทั้งวาดภาพ ออกแบบตัวละคร วางโครงเรื่องทั้งมด รวมถึงยังพ่วงตำแหน่งครีเอทีฟให้กับการสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ในเกม  Chrono Trigger และ เกม Dragon Quest  อีกด้วย

(ภาพ : TOEI ANIMATION )

05 ตัวละคร ซน โกคู : ดราก้อนบอลเล่าเรื่องการผจญภัยของ ซน โกคู นักสู้จากดาวไซย่า หนุ่มน้อยผู้ออกเดินทางตามหาลูกบอลแห่งพลัง ซน โกคู เป็นตัวละครที่มีนิสัยที่รักพวกพ้อง รักความยุติธรรม และชื่นชอบการต่อสู้ โดย น้าต๋อย เซมเบ้  ผู้พากย์เสียง ซน โกคู หรือ โงกุนในรายการช่อง 9 การ์ตูน ได้เอ่ยถึงความประทับใจต่อดราก้อนบอลและตัวละครหลัก ซน โกคู ไว้ว่า “เรื่องราวของโงกุนและผองเพื่อน สร้างให้พระเอกมีคุณธรรมและปล่อยวาง แม้เป็นนักสู้ที่เก่งกาจ แต่ก็ไม่ยึดติด สู้ใครไม่ได้ก็กลับไปฝึกฝนแล้วสู้ใหม่ เมื่อชนะแล้วก็ไม่ทับถมคนที่แพ้ ให้โอกาสกลับตัวกลับใจ ศัตรูหลายรายจึงกลายเป็นคนดี”

(ภาพ IG : akira.toriyama)

06 นักวาดมังงะผู้ทรงอิทธิพลของวงการ : แม้ อากิระ โทริยะมะ จะไม่ใช่นักเขียนมังงะยุคบุกเบิกของญี่ปุ่น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นนักเขียนผู้ส่งต่อแรงบันดาลใจในวงการมังงะญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นคือ เออิจิโระ โอดะ (Eiichiro Oda) ผู้ให้กำเนิด One Piece เขายกย่อง อากิระ โทริยะมะ ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการสร้างงาน One Piece ด้วยเช่นกัน และ เออิจิโระ โอดะ ก็ได้เขียนคำสดุดีในโพสต์อาลัย อากิระ โทริยามะ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2024 ว่า

“โทริยามะเติบโตมาในยุคสมัยที่มองว่าการอ่านมังงะคือเรื่องไร้สาระ แต่โทริยามะก็กลับเป็นผู้ร่วมสร้างยุคสมัยที่มังงะให้สาระความบันเทิงกับทั้งผู้ใหญ่และเด็กได้ โทริยามะสามารถพิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่ามังงะสามารถทำได้ มังงะสามารถพาเราไปสู่ในอีกโลกหนึ่ง เหมือนกำลังดูเหล่าฮีโร่ก้าวทะยานไปข้างหน้า”

อ้างอิง


Author

ประติภา วารี
แด่ หนังสือเล่มโปรดที่อ่านจนจำขึ้นใจ ความลุ่มหลงฝักใฝ่ในความสำเร็จ และ ความหลงใหลในบทกวี ที่ขับเคลื่อนตัวของฉันให้ไปข้างหน้า
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite