เอวา เปรอง : สตรีหมายเลขหนึ่ง ราชินีของผู้ยากไร้แห่งอาร์เจนตินา
Faces

เอวา เปรอง : สตรีหมายเลขหนึ่ง ราชินีของผู้ยากไร้แห่งอาร์เจนตินา

Focus
  • 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 เป็นวันที่เอวา เปรอง (Eva Perón) หรือ เอวิตา (Evita) เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ขณะอายุเพียง 33 ปี
  • เอวิตาเป็นภรรยาของประธานาธิบดี ฮวน เปรองแห่งอาร์เจนตินา เธอเป็นสตรีหมายเลขหนึ่ง และผู้หญิงที่ได้รับฉายาว่า “ราชินีของผู้ยากไร้แห่งอาร์เจนตินา”

เอวา เปรอง (Eva Perón) หรือ เอวิตา (Evita) มีชื่อเต็มว่า มาเรีย เอวา ดูอาร์เตเดอ เปรอง (María Eva Duarte de Perón) สาวสวยอดีตนักแสดงซึ่งได้แต่งงานกับ นายพล ฮวน โดมิงโก เปรองใน พ.ศ.2488 และในปีถัดมา เปรองก็ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ส่งผลให้เอวาได้ทำหน้าที่ “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” ของประเทศอาร์เจนตินา

ก่อนมาเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เอวาประสบความสำเร็จในอาชีพนักแสดงและผู้อำนวยการผลิตละครทางวิทยุ ซึ่งเธอเคยสวมบทบาทสตรีที่มีอำนาจโดดเด่นในประวัติศาสตร์อย่าง ควีนเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ และจักรพรรดินีแคทเธอรีนแห่งรัสเซีย

เอวา เปรองกลายเป็นสตรีคนสำคัญในประวัติศาสตร์สังคมการเมืองของอาร์เจนตินา และมีชื่อเสียงระดับโลกในศตวรรษที่ 20 จากการใช้อำนาจในสถานะภริยาผู้นำสูงสุดผลักดัน นโยบาย “ประชานิยม” ยักย้ายถ่ายเงินเข้าสนับสนุนโครงการรัฐ ทั้งการศึกษา สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า และโครงการเพื่อสังคมต่าง ๆ แก้ปัญหาความยากจนแบบฉันพลันและเน้นงานส่งเสริมสิทธิสตรี

เอวา เปรอง
นิตยสารไทม์ ของอเมริกา ได้จัดให้เอวิตาเป็นหนึ่งใน 100 สตรีผู้ทรงอิทธิพลของโลก

เธอจึงกลายเป็นขวัญใจชาวอาร์เจนตินาจนได้รับฉายาว่าเป็น “ราชินีของผู้ยากไร้” ไม่ใช่เพียงความสวยและการพูดจาต่อหน้าสาธารณชนที่ฉะฉานน่าฟัง แต่เป็นเพราะการอยู่เบื้องหลังการทำงานที่เรียกได้ว่า คุมกระทรวงแรงงานและสาธารณสุขของอาร์เจนตินา ด้วยตัวเอง ในการบริหารงานที่เกี่ยวกับสิทธิสตรีและคนยากจน

เอวา เป็นคนดังในวัฒนธรรมพอปและแรงบันดาลใจของแฟชั่นจากรูปลักษณ์ ภาพลักษณ์ของผู้หญิงสวย มีอำนาจ มีสไตล์ และใจงาม ชีวิตของเอวิตา กลายเป็นต้นเรื่องของละครเพลงบรอดเวย์สุดฮิต เรื่อง Evita (1979) จัดแสดงที่บรอดเวย์ครั้งแรกปี ค.ศ. 1979 เขียนบทและบทเพลงโดย ทิม ไรซ์ และ แอนดรูว์ ลอยด์ เวบเบอร์

เอวา เปรอง
ภาพจากสุสานของเอวิตา

ต่อมาฮอลลีวูดดัดแปลงละครบรอดเวย์เป็น ภาพยนตร์เพลงของฮอลลีวูด เรื่อง Evita (1996)ถ่ายทอดแง่มุมของความเป็นผู้หญิงที่ต่อสู้ในวิถีทางของตัวเอง บนเส้นทางอำนาจและการเมืองของประเทศโลกที่สาม ด้วยรูปแบบภาพยนตร์เพลง (มิวสิคัล)

ภาพยนตร์เพลงประสบความสำเร็จอย่างมากและเพลงประกอบภาพยนตร์ Evita ชื่อเพลง You Must Love Me ร้องโดย มาดอนนา (Madonna)นักร้องนักแสดงเจ้าของฉายา ราชินีเพลงพอป คนแรกจากยุค 80 ทั้งในภาพยนตร์ ซึ่งมาดอนนาแสดงนำในบทเอวิตา และบันทึกเสียงเป็นซิงเกิลเพลงเอกของอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ ฮิตทะลุชาร์ตทันทีในปีที่ภาพยนตร์เปิดตัว และกวาดรางวัลทางดนตรีและภาพยนตร์ทั้งจากเวทีลูกโลกทองคำและเวทีออสการ์ สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม ในปีถัดมา

มาดอนนาในบทเอวา เปรอง

นิตยสารไทม์ ของอเมริกา ได้จัดให้ เอวา เปรอง เป็นหนึ่งใน 100 สตรีผู้ทรงอิทธิพลของโลก ในเล่มพิเศษ 100 Women of the Year เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม 2563 และให้ฉายาเธอเป็น Woman of People หรือ สตรีของมวลชน

เอวิตา เสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็ง ขณะอายุเพียง 33 ปี ในวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2495

อ้างอิง