กงยู เกิดปี 79 ผู้ชายในมายา หรือ โอปป้าสะเทือนสังคม
Faces

กงยู เกิดปี 79 ผู้ชายในมายา หรือ โอปป้าสะเทือนสังคม

Focus
  • Kim Ji-Young : Born 1982 ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ กงยู เข้าฉายในไทยไปเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2562
  • กงยู แสดงเป็น สามีที่ดี ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้ชายอบอุ่น แต่ดูเหมือนว่าความดี ความอบอุ่นของเขา แทบจะไม่ได้ช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์ของผู้ชายทั้งหมดในหนังเรื่องนี้ได้เลยจริงๆ
  • กงยู ใช่ว่าจะรับบทเป็นผู้ชายแสนดี อบอุ่น เพียงอย่างเดียว แต่เคยรับเล่นภาพยนตร์ที่เปิดปมมืดของสังคมเกาหลีมาแล้วอย่าง Silenced ที่ออกฉายในปี 2011

กงยู (Gong Yoo) / เกิดปี 1979 / สูง 184 เซนติเมตร / สถานะ ยังไม่มีภรรยา 

กงยู ชื่อนี้มักมาพร้อมบทบาทในภาพยนตร์ และซีรีส์เรื่องแล้วเรื่องเล่า ที่ตอกย้ำภาพลักษณ์สามีแสนดี ผู้ชายอบอุ่น  โอปป้าที่แฟนบันเทิงเกาหลี (รวมทั้งไทย) ต่างก็ฝันว่าอยากให้มีผู้ชายแบบกงยูคนนี้ปรากฏกายเคียงข้างอยู่ในชีวิตจริง จนทำให้กงยู ได้ฉายา #สามีแห่งเอเชีย #ลมหายใจแห่งภาคพื้นเอเชีย #สี่สมบัติแห่งชาติ ไปครองอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ

ต้องยอมรับว่าภาพชวนฝันของโอปป้าฟากเกาหลีใต้นั้นมักจะมาพร้อมความหล่อ โรแมนติก อบอุ่น ตามแบบฉบับอย่างที่กงยูเป็น ซึ่งก็ดูจะสวนทางกับข่าวคราวเรื่องสิทธิ การถูกกระทำ และสังคมระบบชายเป็นใหญ่ในเกาหลีใต้ที่ถูกปล่อยออกมาไม่ขาดสาย จนทำให้หลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่าแท้จริง โอปป้า นั้นเป็นแค่ภาพมายา เป็นแค่ซอฟท์พาวเวอร์ของวงการอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลี ผู้ชายแบบกงยูมีอยู่จริงไหม หรือ กงยู จะเป็นแค่ภาพมายา ?

Sarakadee Lite ชวนค้นหาตัวตนของ กงยู ผ่านผลงานภาพยนตร์ชิ้นล่าสุด Kim Ji-Young : Born 1982 (คิมจียองเกิดปี’ 82)  ที่ กงยู แสดงคู่กับ จองยูมี  ซึ่งนอกจากจะทำรายได้คนดูทะลุหลักล้านแล้ว เรื่องนี้ยังขึ้นอันดับหนังทำเงินที่เกาหลีใต้ในช่วงสัปดาห์แรกที่เปิดฉายในปี 2019 อีกด้วย

กงยูแสดงเป็นสามีที่ดี

กงยู

Kim Ji-Young : Born 1982 ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ กงยู เข้าฉายในไทยไปเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา กงยู รับบท เป็น ชองแดฮยอน สามีแสนดี (อีกแล้ว) ของ คิมจียอง (จองยูมี แสดง) หญิงสาวที่เกิดและเติบโตในระบบครอบครัว โรงเรียน ที่ทำงาน และสังคมรอบข้างที่ชายเป็นใหญ่ แม้ในเรื่องกงยูจะทำดีเท่าไร แต่ดูเหมือนว่าความดี ความอบอุ่นของเขา (ที่บิดเบือนความสนใจของผู้ชมไปบ้าง) แทบจะไม่ได้ช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์ของผู้ชายทั้งหมดในเรื่องได้เลยจริงๆ

คิมจียอง คือหญิงเกาหลีใต้คนหนึ่งที่มีการศึกษาดี มีความสามารถในการทำงาน แต่สุดท้ายเธอต้องยอมรับบทบาทใหม่ในฐานะแม่บ้านฟูลไทม์ทำหน้าที่เลี้ยงลูก ดูแลบ้าน ดูแลสามี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมเห็นว่า นี่คือสิ่งที่เธอและผู้หญิงเกาหลีใต้ทั่วไปควรจะเป็น 

บทบาทของการเป็นลูกสาว แม่ของลูก ภรรยา กลายเป็นกรอบรัดรึงและบั่นทอนความเป็นมนุษย์คนหนึ่งของคิมจียอง จนก่อให้เกิดภาวะเจ็บป่วยทางใจที่ค่อยๆ เปิดให้เห็นปมสังคมชายเป็นใหญ่ที่ฝังรากลึกอยู่ในเกาหลีใต้ ทั้งยังเป็นความรู้สึกร่วมและสัมผัสได้กับอีกหลายสังคม

ถึงเขาจะดีแต่ยังดีไม่พอ

ในเรื่องนี้กงยูรับบทบาทคนรักลูก รักภรรยา ตั้งใจทำงาน เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี ไม่เคยมีข้อขัดแย้งกับใคร ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ครอบครัว กระทั่งกับตัวเอง แต่ความประนีประนอมของตัวละครนี้ กลับขับเน้นให้ความหนักอึ้งไปตกที่ผู้หญิง เป็นน้ำหนักที่ต้องแบกไว้แต่ไม่มีใครมองเห็น แม้คนที่อยู่ใกล้ที่สุดอย่างสามีสุดที่รัก 

ในฉบับภาพยนตร์ ได้เปลี่ยนโทนจากสีเทาเข้มถึงดำของฉบับนิยาย ที่ถ่ายทอดความอึดอัดของคิมจียอง ลงเหลือโทนสีเทาแค่เงาตึกทาบพื้นถนน และยังเพิ่มกลิ่นวานิลลา กับกลีบซากุระร่วงบนหิมะ ใส่แสงแดดอุ่นในหน้าหนาวเพื่อกลบเกลื่อนความเศร้า และกรอบอันบีบรัดหนักอึ้งของผู้หญิงเกาหลี จนดูเหมือนเป็นความโชคดีของคิมจียอง (ฉบับภาพยนตร์) อย่างมากที่มีตัวละครอย่างกงยูเป็นสามี และรางวัลการต่อสู้ของเธอก็คือโอปป้าแสนดีคนนี้แหละ 

แม้กระแสต่อต้านแรง แต่กงยูก็ไม่ปฏิเสธ

กงยู

Kim Ji-Young : Born 1982 ฉบับหนังสือถือได้ว่าสั่นสะเทือนสังคมเกาหลีไม่น้อย มีผู้ชายหลายคนเผารูปดาราที่ตัวเองชื่นชอบเพียงเพราะสนับสนุนหนังสือเล่มนี้ แต่ที่เซอร์ไพรส์กว่าก็คือ กงยู คนที่มีภาพลักษณ์ผู้ชายแสนดี อบอุ่นมาโดยตลอด ตัดสินใจรับเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ และเขาก็ได้ฝากข้อคิดนอกจอไว้ว่า 

หนังอาจจะดูมีความหวังกว่าฉบับนิยายแต่จากคุณภาพของตัวหนังผมหวังว่าจะมีคนเข้าถึงและเชื่อมโยงกับเนื้อหานี้ได้ผมว่าผู้กำกับตัดสินใจดีแล้วที่ทำออกมาแบบนี้แต่มันไม่ได้หมายความว่าหนังเสนอทางออกให้กับปัญหานี้ผมว่าจากแนวของหนังมันจะไม่เสนอทางแก้ปัญหาแต่มันก็ไม่ใช่จะดูไม่มีความหวังเอาซะเลยผมก็เลยคิดว่าหนังจบแบบนี้ดีแล้วครับ”  (ข้อมูลบทสัมภาษณ์กงยูเกี่ยวกับ Kim Ji-Young , Born 1982 จาก www.soompi.com)

ในช่วงโปรโมทภาพยนตร์ กงยูยังได้โต้ข่าวลือที่ว่า เขาอ่านนิยายแล้วสะเทือนใจมากจนร้องไห้ นั้นไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เรื่องจริงคือ พออ่านนิยายแล้วเขาสะเทือนอารมณ์อยู่ไม่น้อย และไม่แน่ใจว่าเหตุผลคืออะไร แต่สิ่งแรกที่นึกถึงหลังจากที่เขาได้อ่านนิยายคือ ครอบครัว พ่อแม่ จากปกติที่นานๆ จะโทรหา แต่พออ่านนิยายคิมจียองแล้ว กงยูรีบยกหูโทรศัพท์หาพ่อแม่ด้วยความรู้สึกซาบซึ้งใจที่พ่อแม่เลี้ยงเขามาดี 

ในอีกบทสัมภาษณ์ กงยู ได้พูดถึงบทบาทการเป็นลูกชายในชีวิตจริงว่า เขาไม่ใช่ลูกชายที่ดีสักเท่าไร อาจจะมีเงินให้พ่อแม่ใช้จ่ายเพื่อความเป็นอยู่ที่ดี แต่ก็มีบ้างที่พูดอะไรให้พ่อแม่เสียใจ แต่กงยูไม่ได้ออกความเห็นว่าเขาจะเป็นสามีที่ดีไหม

กงยูกับการเปิดปมมืดของสังคมเกาหลีในภาพยนตร์ Silenced

กงยู

กงยูใช่ว่าจะรับบทเป็นผู้ชายแสนดี อบอุ่น เพียงอย่างเดียว ถ้าย้อนกลับไปดูผลงานที่ผ่านมา จะพบว่ากงยูเคยรับเล่นภาพยนตร์ที่เปิดปมมืดของสังคมเกาหลีมาแล้วอย่าง Silenced

Silenced เป็นภาพยนตร์ออกฉายปี 2011 ดัดแปลงบทจากนิยายเรื่อง Dokani (The Crucible) ของนักเขียนชื่อ Kong Ji-Young และเรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่กงยูได้แสดงคู่กับ จองยูมี นางเอกคนล่าสุดของเขา

เนื้อเรื่องของ Silenced  ได้แตะมุมมืดของสังคมเกาหลีอย่างแรงมาก ฉบับนิยายอิงเนื้อหามาจากเหตุการณ์จริงในโรงเรียนสำหรับเด็กบกพร่องทางการได้ยินแห่งหนึ่ง (Gwangju Inhwa School) ที่นั่นนักเรียนหลายคนตกเป็นเหยื่อกระทำชำเราทางเพศจากอาจารย์ผู้ชายหลายคนต่อเนื่องนานถึง 5 ปี หนำซ้ำเหตุการณ์นี้ยังเกิดในช่วงต้นยุค 2000

ภาพยนตร์ Silenced ถือได้ว่าเป็นบททดสอบความศรัทธาของแฟนกงยูอย่างมาก เพราะนี่คือบทบาทใหม่หลังจากที่เขารับเล่นบทผู้ชายแสนละมุนมาตั้งแต่ซีรีส์ Coffee Prince และแม้ Silenced จะอึนๆ มืดหม่นไปหมดทั้งเรื่อง แต่บทของกงยูก็ยังคงเป็นพระเอกที่สาดแสงสปอตไลต์ไปสู่ด้านมืดของสังคม 

ใน Silenced กงยูรับบทเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาวบกพร่องทางการได้ยิน หลังภรรยาฆ่าตัวตาย เขาได้งานสอนหนังสือที่โรงเรียนสำหรับเด็กบกพร่องทางการได้ยิน และได้ค้นพบว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกายเด็ก โดยผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องต่างพยายามปกปิด แต่เขาก็เลือกที่จะสู้เพื่อความยุติธรรมโดยร่วมมือกับนักสิทธิมนุษยชน (จองยูมีแสดง) จนสามารถเปิดโปงความชั่วร้ายเหล่านั้นได้สำเร็จ 

พระเอกนอกจอ  

ภาพยนตร์เรื่อง Silenced แทบไม่มีทางแจ้งเกิดได้เลย ถ้าไม่ใช่กงยูเป็นคนผลักดันด้วยตัวเอง เพราะหลังจากที่เขาได้อ่านนิยายเรื่อง Dokani ช่วงที่ติดประจำการเข้ากรมทหาร กงยูสะเทือนใจอย่างที่สุด จนต้องติดตามซื้อลิขสิทธิ์นิยายมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในภายหลัง 

กงยูพา Silenced ขึ้นอันดับหนึ่งหนังทำเงินของเกาหลีใต้ที่มีสถิติผู้ชม 4 ล้านคน เมื่อออกฉายเดือนกันยายน 2011 Silenced สะเทือนสังคมอย่างแรง ก่อกระแสเรียกร้องให้เกิดการรื้อฟื้นคดีที่นิยายอิงมา และไปไกลถึงการแก้กฎหมาย เพิ่มบทลงโทษให้หนักขึ้นสำหรับผู้กระทำชำเราต่อผู้เยาว์และผู้พิการ

ไม่ใช่แฟนกงยูก็ควรดู Kim Ji-Young , Born 1982

สำหรับ  Kim Ji-Young , Born 1982 ออกฉายที่เกาหลีใต้ช่วงกันยายน 2019 และสามารถทำสถิติผู้ชมทะลุหลักล้านเช่นกันนอกจากแฟนคลับที่รอผลงานของหนุ่มกงยูแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งของความสำเร็จมาจากความคิดที่อยากจะรื้อกรอบเดิมในสังคมชายเป็นใหญ่ที่มาแรงอย่างมากในเกาหลีใต้ช่วงปีที่ผ่านมา อีกส่วนคือความฮิตของ Kim Ji-Young , Born 1982 ฉบับนิยายเขียนโดย โชนัมจู ถึงขั้นที่มีผู้ชายเกาหลีใต้ออกมาวิจารณ์หนังสืออย่างดุเดือด

แต่อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมที่จะให้เครดิตความดีกับโอปป้ากงยู ในฐานะที่เขาพยายามสร้างงานที่ก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมในสังคมมาโดยตลอด แต่ปัญหานี้หยั่งรากลึกมาตั้งแต่รุ่นทวดของสังคมชายเป็นใหญ่ มันไม่ใช่แค่การถูกกดขี่จากผู้ชาย แต่ผู้หญิงกับผู้หญิงเองก็ไม่ควรปล่อยให้ปลอกคอเหล่านี้กลายเป็นผิวหนังชั้นที่สอง และมาจิกทึ้งกดขี่กันเองอีก

ยิ่งในยุคเพศสภาพมีความหลากหลายกว่าแค่ชาย-หญิง โปรดอย่าลืม เราก็เป็น “คน” คนหนึ่ง เท่ากันนะ

ภาพ: https://bit.ly/2wcxFQE


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป