กงยู กับการตีแผ่คดีล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน ผ่านภาพยนตร์ Silenced
Lite

กงยู กับการตีแผ่คดีล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน ผ่านภาพยนตร์ Silenced

Focus
  • Silenced นำแสดงโดย กงยู ภาพยนตร์ตีแผ่คดีล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่อิงกับคดีจริงในประเทศเกาหลีใต้ และนั่นผลักดันให้เกิดการแก้กฎหมายเพิ่มบทลงโทษให้หนักขึ้นสำหรับผู้กระทำชำเราต่อผู้เยาว์และผู้พิการ
  • หลังจากที่ กงยู ได้อ่านนิยายเรื่อง Dokani ช่วงที่ติดประจำการเข้ากรมทหาร กงยูสะเทือนใจอย่างที่สุด จนต้องติดตามซื้อลิขสิทธิ์นิยายเรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นที่มาของภาพยนตร์ Silenced

กงยู ชื่อนี้มักมาพร้อมบทบาทในภาพยนตร์ และซีรีส์เรื่องแล้วเรื่องเล่าที่ตอกย้ำภาพลักษณ์สามีแสนดี ผู้ชายอบอุ่น  โอปป้าที่แฟนบันเทิงเกาหลี รวมทั้งไทยต่างก็ฝันว่าอยากให้มีผู้ชายแบบกงยูคนนี้ปรากฏกายเคียงข้างอยู่ในชีวิตจริง จนทำให้กงยู ได้ฉายา #สามีแห่งเอเชีย #ลมหายใจแห่งภาคพื้นเอเชีย #สี่สมบัติแห่งชาติ ไปครองอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ

กงยู ใช่ว่าจะรับบทเป็นผู้ชายแสนดี อบอุ่น เพียงอย่างเดียว ถ้าย้อนกลับไปดูผลงานที่ผ่านมา จะพบว่ากงยูเคยรับเล่นภาพยนตร์ที่เปิดปมมืดของสังคมเกาหลีมาแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Silenced กับการเปิดโปงเรื่องราวการกระทำชำเราทางเพศที่เกิดขึ้นในโรงเรียนซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง โดยมีเด็กนักเรียนผู้พิการเป็นเหยื่อ

กงยู

Silenced เป็นภาพยนตร์ออกฉายปี 2011 ดัดแปลงบทจากนิยายเรื่อง Dokani (The Crucible) ของนักเขียนชื่อ Kong Ji-Young และเรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ กงยู ได้แสดงคู่กับ จองยูมี นางเอกจากเรื่อง Kim Ji-Young : Born 1982 ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ กงยู (ฉายในไทยเมื่อธันวาคม 2562) ที่มีเนื้อเรื่องเปิดโปงสังคมชายเป็นใหญ่ที่ฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมเกาหลี และก็เป็น กงยูอีกแล้วที่กล้ามารับบทในภาพยนตร์ชวนซีเรียสที่อาจจะไม่เปรี้ยง แต่สามารถสร้างแรงสะเทือนให้กับสังคมเอเชียที่ฝังรากของวัฒนธรรมนี้เช่นกัน

กลับมาที่ Silenced กันบ้าง เนื้อเรื่องของ Silenced ได้แตะมุมมืดของสังคมเกาหลีอย่างแรงมาก โดยเริ่มต้นจากฉบับนิยายที่อิงเนื้อหามาจากเหตุการณ์จริงในโรงเรียนสำหรับเด็กบกพร่องทางการได้ยินแห่งหนึ่ง (Gwangju Inhwa School) ที่นั่นนักเรียนหลายคนตกเป็นเหยื่อกระทำชำเราทางเพศจากอาจารย์ผู้ชายหลายคน แต่ที่สั่นสะเทือนหัวใจสุดๆ ยิ่งกว่าคือ กระทำชำเราทางเพศเด็กนักเรียนเกิดขึ้นเงียบๆ อย่างต่อเนื่องนานถึง 5 ปี หนำซ้ำเหตุการณ์นี้ยังเกิดในช่วงต้นยุค 2000

ภาพยนตร์ Silenced ถือได้ว่าเป็นบททดสอบความศรัทธาของแฟนกงยูอย่างมาก เพราะนี่คือบทบาทใหม่หลังจากที่เขารับเล่นบทผู้ชายแสนละมุนมาตั้งแต่ซีรีส์ Coffee Prince และแม้ Silenced จะอึนๆ มืดหม่นไปหมดทั้งเรื่อง แต่บทของกงยูก็ยังคงเป็นพระเอกที่สาดแสงสปอตไลต์ไปสู่ด้านมืดของสังคม 

ใน Silenced กงยูรับบทเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาวบกพร่องทางการได้ยิน หลังภรรยาฆ่าตัวตาย เขาได้งานสอนหนังสือที่โรงเรียนสำหรับเด็กบกพร่องทางการได้ยิน และได้ค้นพบว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกายเด็ก โดยผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องต่างพยายามปกปิด แต่เขาก็เลือกที่จะสู้เพื่อความยุติธรรมโดยร่วมมือกับนักสิทธิมนุษยชน (จองยูมีแสดง) จนสามารถเปิดโปงความชั่วร้ายเหล่านั้นได้สำเร็จ 

กงยู

ภาพยนตร์เรื่อง Silenced แทบไม่มีทางแจ้งเกิดได้เลย ถ้าไม่ใช่กงยูเป็นคนผลักดันด้วยตัวเอง เพราะหลังจากที่เขาได้อ่านนิยายเรื่อง Dokani ช่วงที่ติดประจำการเข้ากรมทหาร กงยูสะเทือนใจอย่างที่สุด จนต้องติดตามซื้อลิขสิทธิ์นิยายเรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ Silenced ในภายหลัง 

กงยู

กงยูพา Silenced ขึ้นอันดับหนึ่งหนังทำเงินของเกาหลีใต้ที่มีสถิติผู้ชม 4 ล้านคน เมื่อออกฉายเดือนกันยายน 2011 Silenced สะเทือนสังคมอย่างแรง ก่อกระแสเรียกร้องให้เกิดการรื้อฟื้นคดีที่นิยายอิงมา และไปไกลถึงการแก้กฎหมาย เพิ่มบทลงโทษให้หนักขึ้นสำหรับผู้กระทำชำเราต่อผู้เยาว์และผู้พิการ เรียกได้ว่าแม้จะเป็นภาพยนตร์จากเสียงเงียบ แต่สามารถเปลี่ยนให้สังคมไม่เงียบกับฝันร้ายที่จะฝังอยู่ในใจของเด็กผู้เป็นเหยื่อได้


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป