เพงซู (Pengsoo) เพนกวินผู้ชินชาต่อโลก มาสคอตที่จี้ใจดำคนรุ่นใหม่เกาหลี
Faces

เพงซู (Pengsoo) เพนกวินผู้ชินชาต่อโลก มาสคอตที่จี้ใจดำคนรุ่นใหม่เกาหลี

Focus
  • เพงซู (Pengsoo) คือชื่อของมาสคอตที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลีใต้ ตั้งแต่ที่เจ้าเพนกวินยักษ์ปรากฏตัวเมื่อต้นปีที่แล้ว ก็สามารถครองใจผู้คนด้วยยอดผู้ลงทะเบียนติดตามทางช่องยูทูปถึง 2 ล้านคน
  • จุดเด่นที่ทำให้ เพงซู เป็นขวัญใจมหาชนนั้นก็น่าจะมาจากบุคลิกที่ดูก้ำกึ่งระหว่างความกวน (ประสาท) กับความน่ารัก จากหน้าตาที่ดูว่างเปล่าราวกับเพิกเฉยและต่อต้านสังคม 
  • ความย้อนแย้งในตัวเพงซูนี้เองที่เป็นที่ถูกใจของผู้คนในวัยทำงาน ทำให้ เพงซู เป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่สร้างมูลค่าได้มากที่สุด เมื่อสินค้าต่างๆ ที่ออกในนามเพงซูขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เนื่องจากเหล่าแฟนคลับอยู่ในวัยที่มีกำลังซื้อ ที่สำคัญ เพงซู ยังได้รับตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี 2019” แซงหน้าวงไอดอลเกาหลีแห่งยุค

หากเอ่ยถึงบุคคลแห่งปี แน่นอนว่ามักจะมีชื่อของนักรณรงค์ ดารา นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ปรากฏอยู่ แต่สำหรับที่เกาหลีใต้ บุคคลแห่งปีกลับมีชื่อของ เพงซู (Pengsoo – 펭수) เพนกวินจอมกวน ที่มีแฟนคลับติดตามผ่านช่องยูทูปมากกว่า 2 ล้านคน! ภายในเวลาไม่ถึงปี ที่สำคัญเจ้ามาสคอตหน้าใหม่เพงซูได้กุมหัวใจคนวัยทำงานช่วงอายุ 20-30 ปี ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่สร้างความประหลาดใจอยู่ไม่น้อย เนื่องจากมาสคอตไม่ใช่แค่เรื่องของ “เด็ก” อีกต่อไป

เพนกวินจากแอนตาร์กติกาที่เดินทางมาเพื่อค้นฟ้าคว้าดาวในเกาหลี

เพงซู เป็นคาแรกเตอร์ที่ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2019 ผ่านรายการทางช่องยูทูปชื่อว่า “Giant PengTV” (자이언트펭TV) ที่ทางช่อง “อีบีเอส” (EBS – Educational Broadcasting System) ผลิตขึ้นมา แต่สิ่งที่แตกต่างไปก็คือ เจ้าเพนกวินยักษ์ไม่ได้ถูกนำเสนอผ่านการ์ตูนแอนิเมชันเหมือนที่เราคุ้นกัน หากตัวตนของเพงซูกลับอยู่ในโลกของความเป็นจริง เพราะถ้าใครได้แวะเวียนเข้าไปดูก็จะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วเพงซูก็มีหน้าตาไม่ต่างกับบุคคลลึกลับสวมชุดมาสคอตเพนกวินที่กำลังสวมบทบาทเป็น “พนักงานฝึกหัด” ทำงานกับช่องอีบีเอสอีกทอดหนึ่ง (แต่เราต้องสะกดจิตตัวเองแล้วมองว่านั่นคือ เพนกวินยักษ์!)

พอพลิกดูประวัติคงต้องบอกว่าทางช่องสร้างเรื่องราวเอาไว้ได้อย่างน่าหยิก โดยพยายามบอกกับเราว่า เพงซู คือ เพนกวินยักษ์ (Giant Penguin) อายุ 10 ขวบ ที่พกพาความสูง 2.1 เมตรของตัวเองดั้นด้นเดินทางไกลจากแอนตาร์กติกามายังเกาหลีใต้เพื่อที่จะเป็นคนดัง พร้อมด้วยปณิธานอันแน่วแน่ว่าจะต้องโด่งดังเทียบเท่า “โพโรโระ” (Pororo) เพนกวินสีฟ้ามาสคอตอีกตัวของทางช่องที่กุมหัวใจของบรรดาเด็กๆ มาตั้งแต่ปี 2003 

เพงซู

ยังไม่หมดแค่นั้น เพงซูเองก็ใฝ่ฝันอยากเป็นซุปเปอร์สตาร์ดังไปทั่วโลกเช่นเดียวกับวง “บีทีเอส” (BTS) ไอดอลเกาหลีที่สร้างปรากฏการณ์ดังไกลถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งดูเหมือนว่าเจ้าเพนกวินก็ทำสำเร็จจริงๆ เพราะเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาเพงซูก็ได้ไปเจอกับสมาชิกวงบีทีเอส พร้อมกับถ่ายรูปหมู่เป็นที่เรียบร้อย เรียกว่า เพนกวินเดินทางมาไกลแบบไม่เสียเปล่า

กวนประสาทก็ไม่ใช่ จะเรียกว่าน่ารักก็ไม่ได้อีก!

โปรดิวเซอร์ของช่องอีบีเอสเล่าว่าคาแรกเตอร์ เพงซู ถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่รักของคนทั้งครอบครัว โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่ที่เด็กอายุประมาณ 10 ขวบ เพงซูจึงออกแบบมาให้มีความน่ารักน่ากอด และดูสดใสด้วยหูฟังสีส้มที่พกติดตัวแทบตลอดเวลาขณะที่ลักษณะนิสัยก็อยากให้มีความเป็นเด็กอยู่ในตัวตรงที่มีความซื่อสัตย์กับใจตัวเองด้วย ทำให้บางครั้งเจ้าเพนกวินกล้าพูดในสิ่งที่คิด จนกลายเป็นส่วนผสมที่มีทั้งความกวนและชวนหัวอยู่หน่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็ดันไปตรงใจกับผู้คนวัยเริ่มต้นทำงานที่มีอายุราวๆ 20-30 ปีอย่างเต็มเปา

จากการสำรวจพบว่าเหตุผลที่ทำให้เพงซูเป็นที่ชื่นชอบของคนในวัยนี้ก็เนื่องมาจากรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนเด็ก แต่เสียงที่เปล่งออกมากลับทำให้นึกถึงคุณลุงข้างบ้านขี้บ่นอันนำมาซึ่งเสียงหัวเราะจนทำให้ใครหลายคนอดที่จะดูไม่ได้ นอกจากนี้อีกหลายเสียงยังเชื่ออย่างสุดใจว่าเจ้าเพงซูไม่ได้เด็ก (และน่ารักใสซื่อ) อย่างที่เห็น แม้หน้าตาภายนอกจะดูน่ารักสักแค่ไหน แต่เมื่อมองแววตาที่เลื่อนลอยแล้วก็กลับทำให้รู้สึกถึงความเมินเฉยและชินชาต่อโลกใบนี้เหมือนกับว่านี่คือ “ผู้ใหญ่ในร่างเด็ก” ดีๆ นี่เอง ที่สำคัญพฤติกรรมของเพงซูก็เป็นไปในทางนั้นเสียด้วย เพราะทุกการกระทำค่อนข้างแก่แดดเมื่อเจ้าเพนกวินสามารถพูดจาโต้ตอบทุกคนได้อย่างฉะฉาน ติดคุยโวนิดๆ แถมยังมีความกล้าถึงขนาดบางครั้งไม่ยอมเรียกเจ้าของช่องอีบีเอสว่า “เจ้านาย” หรือที่คนเกาหลีมักจะเรียกเจ้านายหรือบอสของตัวเองว่า “ซาจังนิม” (Sajangnim)

เพงซู

ด้วยเหตุผลนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ทางการตลาดมองว่าเพงซูเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความคิดความอ่านของคนในวัยนี้ที่ยังไม่กล้าแสดงออกหรือเอื้อนเอ่ยออกมา เพราะมารยาททางสังคมของเกาหลียังคงยึดหลักลำดับอาวุโสอย่างเหนียวแน่นแบบนำปีเกิดมานั่งนับกันแบบเป๊ะๆ อีกทั้งเจ้าเพนกวินนี้ก็ไม่ได้ระบุเพศอย่างแน่ชัดว่าเพศใด บางครั้งใส่หมวก บางครั้งติดกิ๊บ นี่จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เชื่อว่าเพนกวินตัวนี้จะมาสร้างความเท่าเทียมกันให้เกิดขึ้น อย่างน้อยก็ในใจคนเกาหลีเอง

เจ้าของตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี” และคาแรกเตอร์ที่มี “มูลค่า” สูงสุด

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า เพงซู คือขวัญใจของคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เริ่มปรากฏตัว โดยในสองเดือนแรกหลังการเปิดตัวเพงซูมียอดลงทะเบียนติดตามเพียง 10,000 คน ก่อนจะทะลุผ่าน 500,000 คนในเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะก้าวกระโดดเป็น 2 ล้านอย่างที่เห็น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนเป็นเครื่องการันตีถึงความโด่งดังของเจ้าเพนกวินได้เป็นอย่างดี

จากนั้นสินค้าในนามของ เพงซู ก็ค่อยๆ ทยอยเปิดตัวออกมา ไม่ว่าจะเป็น อาหารกระป๋อง ปฏิทิน กระเป๋า สมุด แต่ที่ฮิตสุดคงไม่พ้นตัว “อิโมจิ” ในแอพลิเคชั่นกาเกาทอล์ค (KakaoTalk) (เหมือนกับสติ๊กเกอร์ในแอพลิเคชั่นไลน์ (Line) ของเรา) ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนแทบจะเรียกได้ว่าใครๆ ก็โหลดมาใช้ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเพนกวินยักษ์ยังได้รับเชิญจาก คังคยองฮวา (Kang KyungWha) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐเกาหลีให้มาอยู่ในวีดีโอประชาสัมพันธ์การประชุมอาเซียนร่วมกันเมื่อปลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ชาวเกาหลีใต้ต่างพากันโหวตให้เพงซูเป็น “บุคคลแห่งปี 2019” โดยมีคะแนนแซงวงไอดอลบีทีเอส และพิธีกรแห่งชาติอย่างยูแจซอก (Yoo Jae Suk) จากรายการรันนิ่งแมนเลยทีเดียว

ความนิยมของเพงซูก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เมื่อเพงซูยังได้เป็นแขกรับเชิญในรายการโทรทัศน์อีกหลายรายการ ไม่เว้นแม้แต่บรรดาไอดอลที่ทำท่าตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเพงซู ซึ่งนั่นก็สอดคล้องกับมูลค่าทางธุรกิจที่เพงซูได้สร้างกระแสขึ้นอย่างเช่น ร้านจำหน่ายหนังสือและซีดีออนไลน์ชื่อดัง Yes 24 ก็หุ้นขึ้นทันทีหลังประกาศว่าจะแจกของที่ระลึกเกี่ยวกับเพงซูให้กับผู้ที่ซื้อหนังสือ ทำให้นักการตลาดหลายคนมองว่ากระแสความนิยมของเพงซูนั้นเรียกได้ว่าเอาชนะโพโรโระได้อย่างงดงามทั้งนี้ เนื่องจากแฟนคลับของโพโรโระเป็นเพียงเด็กน้อยที่มีงบจำกัดจากพ่อแม่ แต่แฟนคลับของเพงซูคือผู้ที่ทำงานแล้ว จึงทำให้กำลังซื้อจึงมีมากกว่าเห็นๆ

ระวังเพนกวินยักษ์ครองโลก!

Fact File

อ้างอิง

  • https://www.bbc.com/news/world-asia-50753454
  • https://thediplomat.com/2019/11/is-this-the-next-baby-shark-like-phenom/
  • https://www.scmp.com/week-asia/lifestyle-culture/article/3041457/bigger-bts-why-south-korean-millennials-fell-pengsoo

Author

รติ นันทรัตน์
อดีตนักเขียนหนังสือประวัติศาสตร์สำหรับเด็กที่หันมาเอาดีด้านการรีวิวอาหาร ตอนนี้กำลังหัดกินผัก ถ่ายภาพ และวาดรูป ควบคู่ไปกับการร้องเพลงภาษาเกาหลี (ติดตามได้ที่ IG : @yamalee_doodle)