Pomme Chan และศักราชใหม่ในขวบปีที่ 20 บนเส้นทาง Illustrator
Faces

Pomme Chan และศักราชใหม่ในขวบปีที่ 20 บนเส้นทาง Illustrator

Focus
  • Pomme Chan หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง นักวาดที่ยืนบนเส้นทาง Illustrator มาแล้ว 20 ปีมีผลงานสร้างสรรค์ทั้งของตัวเอง และร่วมงานกับแบรนด์นานาชาติมากมาย รวมถึงงานออกแบบโปสเตอร์ให้กับงานประกาศรางวัล Oscars
  • ปีนี้ Pomme Chan มีทั้งความสนุกที่ถ่ายทอดผ่านผลงานที่ Chim Chim และความตั้งใจที่ปลายปีนี้น่าจะได้เห็นนิทรรศการครบรอบ 20 ปีรวมถึงหนังสือรวมเล่ม ส่วนชาเลนจ์ถัดไปคือการกลายเป็น Business Woman ที่ทำธุรกิจโดยใช้งานศิลปะอย่างเต็มรูปแบบ

“ปีนี้ปอมรีแบรนด์ทุกอย่างเลย เพราะปอมคิดว่านี่มันศักราชใหม่แล้วจริง ๆ”

หลังจากได้ไปเยือน Chim Chim ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ชั้นล็อบบี้ของโรงแรม Siam @ Siam Design Hotel Bangkok และท่องไปในบรรยากาศของกล่องความทรงจำยุค 80s-90s ผ่านผลงานบนแคนวาสของ Pomme Chan (ปอม ชาน) หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง ในธีม Arcade of Dreams นิทรรศการในโครงการศิลปะ In Residence ครั้งที่ 2 ของชิมชิม เราก็ได้เล่นสนุกและย้อนนึกถึงเรื่องราวดี ๆ ของช่วงเวลาวัยเด็กกันอีกครั้ง ขนมชั้น ขนมโอโจ้ อุปกรณ์วาดรูปสมัยเด็ก แอนิเมชัน Inside Out จนถึงความสนุกบนชั้นลอยที่ทีม Happy People Studio ชวนปลดปล่อยความเป็นเด็กแบบไม่ยั้งตั้งแต่เดินถึงบันไดขั้นสุดท้าย ผนัง Sticker Bomb เกมโยนห่วง ตู้เกมแพ็ก-แมนและแพตเทิร์นสนุก ๆ บนลวดลายเฟอร์นิเจอร์ เหล่านี้เปรียบเสมือนตัวแทนของความฟรีสไตล์ ความไร้กรอบ คล้ายสายตาของช่วงเวลาวัยเด็กที่ไร้ความกังวลต่อสิ่งรอบตัวและการตัดสินใจลงมือทำ

ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง
ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง (Pomme Chan)

“เรารู้สึกถึงการเปลี่ยนถ่ายของเจเนอเรชันชัดมากโดยเฉพาะช่วงปีหลัง ๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นทิศทางของงานศิลปะหรือวัฒนธรรม ขนาดโซเชียลมีเดียเด็ก ๆ ยังใช้ TikTok แล้วรู้สึกว่า Facebook แก่ไปแล้ว มันเปลี่ยนถ่ายเจนจริง ๆ นะ แล้วปอมตอนนี้อยู่ในวัย 41 ปี เรารู้สึกว่านี่คือโลกของคนยุคใหม่แล้ว มันเลยทำให้ตัวเองกลับไปดูงานของเราด้วยและอยากที่จะเปลี่ยนมันให้แซ่บขึ้น สนุกขึ้น จะเห็นว่างานที่นี่จะมีความสนุกกว่างานอื่น ๆ ที่ผ่านมา เป็นการที่เราได้ลองนู่นลองนี่ พอมันไม่มีกรอบ มันเลยไม่จำกัดว่าเราจะต้องใช้เส้นแบบไหน เลยกลายเป็นอะไรก็ได้” 

Pomme Chan

จากเอกลักษณ์ลายเส้นพลิ้วไหวที่มีกลิ่นอายความเฟมินีน งานนี้เราเลยได้เห็นการเล่นสนุกผ่านแพตเทิร์น สีที่เลือกใช้และลวดลายกราฟิกที่แปลกตาขึ้น เป็นความสดใหม่ที่เราคิดว่าหลายคนที่ได้มาสัมผัสน่าจะรู้สึกได้ถึงการรีเฟรชและเติมเต็มชีวิตชีวากลับไปไม่มากก็น้อย

“ปอมทำงานวาดมาจะ 20 ปีแล้ว ปีนี้จะมีนิทรรศการครบรอบ 20 ปีของปอมช่วงเดือนตุลาคมด้วย ลองคิดดูว่าถ้าเราทำอาชีพใดอาชีพหนึ่งมาถึง 20 ปีมันต้องมีจุดเปลี่ยนแปลง และตัวเราเองก็ไม่เหมือนคนเดิมใน 20 ปีก่อน แล้วเราจะทำงานเหมือนเดิมได้อย่างไร ปอมเลยรู้สึกว่าคนเราต้องพัฒนาและเราต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งพอมีทีม Happy People Studio ด้วยมันทำให้ปอมสนุกขึ้น เพราะเมื่อก่อนนี้เราคิดอยู่ในหัวคนเดียว การมีทีมมันทำให้มุมมองของเราขยาย แล้วทีมปอมเป็นเด็กสมัยนี้ซึ่งปอมชอบมากกับการทำงานกับเด็กสมัยนี้ ปอมรู้สึกว่าพวกเขาท้าทาย อยากเรียนรู้ทุกอย่างอยู่เสมอ” ปอมกล่าวถึงการทำงาน เมื่อเราถามถึงความสนใจที่เปลี่ยนไป

Happy People Studio
สมาชิกส่วนหนึ่งของทีม Happy People Studio

หากใครติดตามหรือเห็นการอัปเดตของ Pomme Chan ผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะในแฟนเพจเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมของเธอก็ดี จะเห็นว่าช่วงนี้มีการเคลื่อนไหวที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ นั่นคือการบอกเล่าถึงการรีแบรนด์และการเตรียมโปรเจกต์ใหญ่ครบรอบ 20 ปีสำหรับเส้นทาง Illustrator ของเธอ ระหว่างทางเรายังได้เห็นถึงการเติมเต็มจากขุมพลังที่ชื่อว่า Happy People Studio ซึ่งเธอเรียกได้ว่าเป็น Amazing Team นอกจากนั้นเรายังแอบเห็น Palette of Pomme หรือ Vlog ราว 20 EP. ที่เธอตั้งใจเล่าถึงเส้นทาง Illustrator ตลอด 20 ปี นับตั้งแต่ปีค.ศ. 2002 เป็นต้นมา ซึ่งความตั้งใจหลักของสิ่งนี้คือการที่เธออยากรีคอนเน็กต์กับคนรุ่นใหม่ และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตอบข้อสงสัยทำให้คนหลายคนเข้าใจถึงอาชีพ Illustrator มากขึ้น

Happy People Studio

“การทำงานกับน้อง ๆ ทุกวันนี้ปอมให้ความเชื่อใจ ถ้าเราอยากจะอยู่ร่วมกับเจนใหม่ให้ได้ ปอมว่าเราต้องเชื่อใจเขา น้อง ๆ ในทีมของปอมอายุต่ำกว่า 30 ปีกันหมดเลย ห่างจากเราเป็น 10 กว่าปี ปอมคิดว่าถ้าเราไม่เชื่อใจกันมันจะทำงานด้วยกันไม่ได้ ปอมโชคดีที่ทีมของปอมน้อง ๆ มีความรับผิดชอบและมีความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ ปอมอยาก Encourage คนเจนวายให้ทำงานกับคนรุ่นนี้ให้ได้นะ เพราะเขามีความสามารถจริง ๆ

“ปอมมองว่าเรามีสิ่งที่เรียนรู้จากเขาได้เยอะมาก ๆ น้อง ๆ คนหนึ่งเขาเก่งหลายสกิล แต่ปอมรู้สึกว่าพื้นที่ทางสังคมที่จะให้พวกเขาได้มีศักยภาพและฉายแสงออกมายังมีไม่มากพอ ปอมมองว่าขาดการสนับสนุน จริง ๆ ปอมมองไปถึงเรื่องการศึกษาด้วยซ้ำ จากใจเลยนะปอมมองว่าการศึกษาต้องได้รับการบูรณะ เราสอนเด็กมาแบบนี้ไม่ได้ เราจะใช้สิ่งที่เกิดขึ้น 20-30 ปีมาสอนเขามันไม่ได้อีกต่อไปแล้ว แค่กูเกิลเขาก็เจออะไรที่มากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในบทเรียนแล้วในยุคนี้”

Pomme Chan

Vlog – Palette of Pomme EP.1 เธอได้กล่าวถึงบทบาททางธุรกิจอย่างการเป็น Co-founder ของแบรนด์ P Palladio และผู้ก่อตั้ง Swoon แบรนด์ของแต่งบ้านที่เป็นส่วนเติมเต็ม ช่วยถ่ายเทความสนุกในงานออกแบบของเธอ ธุรกิจเป็นเสมือนพื้นที่ใหม่ที่ปอมตั้งใจลุยอย่างเข้มข้นมากขึ้น หลังตะลุยงานวาดภาพมาตลอด 20 ปี 

“หมุดหมายของปอมในปีนี้คือนิทรรศการครบรอบ 20 ปีในเดือนตุลาคม เพราะฉะนั้นปอมรีแบรนด์ทั้งตัวเองและจะมีหนังสือครบรอบ 20 ปีออกมาด้วย แบรนด์ของแต่งบ้านของปอมก็เพิ่งรีแบรนด์ไปด้วยเหมือนกัน รีแบรนด์ทุกอย่างเลยเพราะปอมคิดว่านี่มันศักราชใหม่แล้วจริง ๆ

“ร้านของแต่งบ้านของปอมเราเปลี่ยนถึงขั้นโปรดักชันเลยนะ หมอนที่เราทำเราใช้วัสดุรีไซเคิลร้อยเปอร์เซ็นต์ เราเปลี่ยนมาในทาง Sustainable มากขึ้น เพราะด้วยวัยของปอมอายุ 41 ปี เรามองว่าโลกทุกวันนี้ มันไม่ใช่โลกของเราแล้ว มันเป็นโลกของเด็ก ๆ เราใช้ชีวิตบนโลกนี้มาแล้ว เราเลยคิดว่าจะทำอะไรกลับคืนไปได้บ้างในฐานะเจ้าของบริษัทและเจ้าของแบรนด์ที่ทำโปรดักชันออกมา เราเริ่มใช้ผ้าที่เป็นวัสดุรีไซเคิลร้อยเปอร์เซ็นต์มาทำกับหมอน ส่วนพรมจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Surplus คือไหมที่เหลือจากการทอผืนใหญ่ในโรงงาน เป็น Zero Waste เหมือนเราได้เปลี่ยนกระบวนการออกแบบไปด้วย แทนที่จะออกแบบจากลวดลายก่อนค่อยทำเป็นพรม ครั้งนี้เราจะดูสีของไหมก่อนว่าเขามีไหมสีอะไรที่เหลือจากโรงงานแล้วออกแบบตามสีนั้น ๆ กระบวนการของเราก็เลยพลิก หรือบางผืนเราใช้เป็นวัสดุ Upcycling ทำมาจากขวดพลาสติกในทะเล นี่คือการที่เราเริ่มใส่ใจมากขึ้น ส่วนงานเซรามิกที่เราทำ จะเรียกมันว่า One of a kind ที่มีเพียงไม่กี่ชิ้น จะมีส่วนหนึ่งที่เรานำจานเก่ามาเพิ่ม Value ด้วยการดีไซน์ลายเพิ่มเติม เป็นการเพิ่มคุณค่าให้สิ่งของโดยที่ไม่ได้เพิ่มการผลิตทั้งหมด ปอมรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่เราอยากจะดำเนินต่อไปในฐานะผู้ประกอบการ” ปอมอธิบายถึงการปรับเปลี่ยนของ Swoon แบรนด์ของแต่งบ้านที่เกิดจากความสนุกและความชอบในการเปลี่ยน Illustration มาเป็นสิ่งของของเธอ

ตลอดการสนทนาเห็นได้ชัดเลยว่า นิทรรศการครบรอบ 20 ปีที่กำลังจะเกิดขึ้น จะเรียกว่าบทสรุปก็คงไม่ใช่ แต่เป็นเหมือนกระดาษหน้าใหม่ที่เราได้เห็นทั้งการทบทวน ขณะเดียวกันก็เป็นการเติมพลังงานใหม่ ๆ พร้อมลุยสำหรับสิ่งที่จะดำเนินต่อไปด้วยเช่นกัน

Pomme Chan

“สำหรับปีนี้จะเห็นปอมสดใสขึ้น ดูเด็กลงเพราะว่าเราตั้งใจจะเป็นเด็กตลอดกาล ได้เห็นการรวบรวมงานที่สนุก ๆ เกิดขึ้นที่ชิมชิม ในเดือนตุลาคมน่าจะได้เห็นนิทรรศการครบรอบ 20 ปีของ Pomme Chan ที่ริเวอร์ ซิตี้ คิดว่าน่าจะยิ่งใหญ่อลังการเลยเพราะเราขนทั้ง 20 ปีของชีวิตมาไว้ พร้อมกับออกหนังสือรวมเล่มด้วย

“จริง ๆ ช่วงที่ทำนิทรรศการเราไปเปิดกล่องความทรงจำที่เราเก็บมาตั้งแต่ไปเรียนที่อังกฤษ เราเจอจดหมายของแม่และเจอเศษกระดาษที่เราเขียนว่า Things to do before I die มันเหมือน Bucket Lists เลย เราเจอแล้วตกใจมาก หนึ่งในนั้นมีเขียนว่าให้ออกหนังสือรวมเล่มของตัวเอง มีเขียนด้วยว่าจะเกษียณตอนอายุ 40 ปีซึ่งพลาดไปแล้ว ปีนี้อายุ 41 แล้ว ไม่ทันแล้วแหละ อะไรแบบนั้นมันเหมือนเป็นเป้าหมายหนึ่งของเรา ปีนี้ในพาร์ตของ Illustrator ปอมรู้สึกว่าเดือนตุลาคมนี้ปอมกำลังจะถึงเป้าหมายที่ปอมเคยตั้งไว้ทุกอย่างตอนอายุ 20 ปี วันหนึ่งเราได้เป็นผู้หญิงที่เราเคยอยากเป็นแล้ว ส่วนชาเลนจ์ถัดไปของปอมคือการกลายเป็น Business Woman ที่ทำธุรกิจโดยใช้งานศิลปะอย่างเต็มรูปแบบ ปอมอยากไปลุยทางนั้นให้เข้มข้นขึ้น เหมือนเป็น Chapter ใหม่ของปอมต่อไป”

Fact File

  • ติดตาม Pomme Chan ได้ทาง facebook.com/PommeChan.artist และ 
  • นิทรรศการ Arcade of Dreams และเมนูพิเศษจาก Chim Chim เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2565 เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 08.30-22.00 น. facebook.com/ChimChimBangkok

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว