Arcade of Dreams ลุคใหม่ของ Chim Chim กับความทรงจำยุค 80s 90s
Lite

Arcade of Dreams ลุคใหม่ของ Chim Chim กับความทรงจำยุค 80s 90s

Focus

• Arcade of Dreams นิทรรศการใหม่ของโปรแกรมศิลปะ In Residence ครั้งที่ 2 ของ Chim Chim ที่ออกแบบชิ้นงานโดย Pomme Chan และทีม Happy People Studio

• ตั้งแต่ชั้นแรกของร้านประดับด้วยงานอินสตอลเรชันผลงานของ Pomme Chan ที่ครั้งนี้มาในลุคใหม่สีสดใสและลายกราฟิก

• ชั้น 2 ของร้านเนรมิตพื้นที่ให้ทุกคนได้ย้อนไปสู่ความคลาสสิกของยุค 80s 90s ตั้งแต่เกมโยนห่วง ตั้งเตหรือตู้แพคแมน

“เมื่อนาฬิกาในชีวิตหมุนเร็วกว่าใจ จนลืมว่าเราเคยเป็นใคร

อย่าลืมเด็กน้อย ทิ้งปล่อยเขาคอยอยู่เดียวดาย ได้ยินใช่ไหมเสียงนั้นที่เรียกเรา…” 

มีใครฟังเพลง พื้นที่เล็ก ๆ ของ บอย ตรัย ภูมิรัตน์ แล้วคิดถึงโมเมนต์วัยเด็กกันบ้าง จริง ๆ แล้วเพลงนี้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของ Pomme Chan หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง ด้วยเหมือนกัน เพราะการได้กลับไปคอนเน็กต์กับความทรงจำวัยเด็ก ทำให้คิดถึงช่วงเวลาที่ทุกอย่างยังเรียบง่าย ไม่วุ่นวายและไม่ต้องคิดอะไรมาก การเข้าไปในพื้นที่ “Arcade of Dreams” นิทรรศการใหม่ของโปรแกรมศิลปะ In Residence ครั้งที่ 2 ของ Chim Chim จึงเหมือนเป็นการชวนทุกคนมาปลดล็อกความเป็นเด็กไปด้วยกันอีกครั้ง

Chim Chim

“พาร์ตที่สนุกของการทำชิ้นงานในครั้งนี้ คือช่วงรีเสิร์ชปอมได้กลับไปคอนเน็กต์กับที่บ้าน คือจริง ๆ แล้วปอมมีความค่อนข้าง Individual เราได้กลับไปหาแม่ได้พูดคุยกับครอบครัวมากขึ้น คิดว่าตอนเด็ก ๆ เราชอบโมเมนต์ไหน ชอบสีอะไร ไปขอย้อนดูรูปสมัยเด็ก ๆ อยากจะนึกถึงโมเมนต์ในตอนนั้นได้ พอเราได้คอนเซ็ปต์มาเป็น Childhood Memories แล้ว หลาย ๆ อย่างมันอยู่ในความทรงจำของเรา อยู่ที่เราจะหยิบความทรงจำไหนออกมาเล่าให้สนุก เป็นความทรงจำที่เรารู้สึกแฮปปี้กับมัน” Pomme Chan ศิลปินนักวาดภาพประกอบ เล่าถึงการสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ร่วมกับทีม Happy People Studio 

Chim Chim

บริเวณชั้น 1 ของร้าน Chim Chim เราจะได้เห็นงานอินสตอลเลชันผลงานของ Pomme Chan จัดวางอยู่ทั่วร้าน ตั้งแต่ภาพแคนวาสสีสดใสในเฟรมแบบดั้งเดิม และเฟรมรูปแว่นตาที่ปอมตั้งใจอยากให้มีเฟรมภาพที่อิสระจากเดิมและไม่จำเป็นต้องมีกรอบ ส่วนนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากทรงแว่นตาที่กี่ปีก็ไม่มีเอาต์อย่างทรง Cat-Eye แว่นตาของคุณแม่ อดีตแอร์โฮสเตส และแว่นตา Ray-Ban ที่คุณพ่อชอบใส่ ไปจนถึงแว่นตาของจอห์น เลนนอน (John Lennon) ที่โตมากับเพลงของเขา ซึ่งหากใครได้ไปเดินชมจะเห็นว่างานครั้งนี้เน้นไปทางลายกราฟิกที่ตั้งใจถ่ายเทความสนุกแบบใหม่ ๆ ออกมาต่างจากลายเส้นแบบที่คุ้นเคย และยิ่งจับคู่กับสีสันและแพตเทิร์นของชิมชิมก็ยิ่งส่งให้สนุกขึ้นอีก 

Chim Chim

เมื่อเดินขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 มุมต่าง ๆ ได้ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่ Arcade of Dreams ให้ผู้มาเยือนได้มาเล่นสนุกกัน ตั้งแต่ Gameboy Selfie มุมเซลฟี่ที่ต้องมีในยุคปัจจุบัน แต่ตกแต่งด้วยกรอบเกมบอยยอดฮิตในยุค 80s-90s ต่อด้วยเกมโยนห่วง Sticker Bomb Wall เกมตั้งเตหรือก้าวกระโดดที่ดีไซน์ผสมผสานกับรูปแบบของเกมพินบอล จนถึงลวดลายเก้าอี้และตู้เกมแพ็ก-แมนก็ได้รับการตกแต่งใหม่ด้วยดีไซน์ใหม่ทั้งหมดในธีม Arcade of Dreams ด้วย อ้อ แล้วบริเวณนี้จะมีเวิร์กช็อปด้วยนะ เริ่มครั้งแรกกับคลาสเขียนภาพสีน้ำ วันที่ 21 กรกฎาคมนี้และจะตามมาอีกเพียบ ติดตามกับทางชิมชิมได้เลย

Chim Chim
Kanom Chan Millefeuille
Chim Chim
Mango, Coconut Rice and Caramel Cruffin และ Thai Tea, Black Coffee Gelee Croissant

และเมื่อเรานึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก สิ่งที่หลายคนจดจำไม่มีลืมคือขนมวัยเด็กใช่ไหม แน่นอนว่าทางชิมชิมก็ได้นำรสชาติเหล่านั้นมาครีเอตเป็นเมนูขนม 3 จานพิเศษรับนิทรรศการนี้ด้วย ได้แก่ Kanom Chan Millefeuille ขนมมิลเฟยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขนมชั้น ขนมไทยเมนูโปรดของ Pomme Chan ต่อด้วยขนม Thai Tea, Black Coffee Gelee Croissant ครัวซองต์ครีมชาไทยและเจลลีกาแฟ อีกเมนูคือ Mango, Coconut Rice and Caramel Cruffin ครัฟฟินที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขนมหวานไทยยอดฮิตตลอดกาลอย่างข้าวเหนียวมะม่วง พลาดชิมไม่ได้เด็ดขาด

ปิดท้ายด้วยการย้อนความคลาสสิกที่ปัจจุบันกลับมาฮิตอีกรอบแล้ว ตู้ Photoautomat แวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนกลับไปได้ มีเฟรมพิเศษให้เลือกในธีมเดียวกับนิทรรศการเลย และตู้นี้จะอยู่ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้เท่านั้น

Fact File

• นิทรรศการ Arcade of Dreams และเมนูพิเศษจาก Chim Chim เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2565 เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 08.30-22.00 น. facebook.com/ChimChimBangkok


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว