รำลึก ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ผ่านละครเพลง “มือปราบอวกาศ” ตะลุยเมืองตุ๊กตา
Faces

รำลึก ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ผ่านละครเพลง “มือปราบอวกาศ” ตะลุยเมืองตุ๊กตา

Focus
 • ดรีมบ็อกซ์ ชวนชมละครเพลงออนไลน์ รำลึก ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงและผู้กำกับมากฝีมือผู้ล่วงลับ ผ่านละครเพลง “มือปราบอวกาศ” ตะลุยเมืองตุ๊กตา ในรูปแบบออนไลน์ เริ่มวันที่ 17 มิถุนายนนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ผู้ชมเลือกชมได้ตามอัธยาศัยภายในเวลา 48 ชั่วโมง
 • มือปราบอวกาศ ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตา” จัดแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2535 ที่ โรงละครแห่งชาติ ถนนเจ้าฟ้า รูปแบบละครเพลง นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง
 • ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดง ผู้กำกับละครและภาพยนตร์ พิธีกรและผู้จัดละคร  เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 วัย 59 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ

เป็นอีกข่าวร้ายในวงการภาพยนตร์และการแสดงเมื่อ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดง ผู้กำกับละครและภาพยนตร์ พิธีกร และผู้จัดละคร เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 วัย 59 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ ด้วยเหตุนี้ ดรีมบอกซ์ จึงขอย้อนอดีตเพื่อรำลึกถึง ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงและผู้กำกับมากฝีมือผู้ล่วงลับ ด้วยการนำผลงานการแสดงละครเวทีของ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เรื่อง มือปราบอวกาศ ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตา ซึ่งเป็นละครเพลงที่มีเนื้อหาเหมาะสำหรับเด็กและครอบครัวมารีรันอีกครั้ง ให้ชมอย่างจุใจตลอด 48 ชั่วโมง เริ่มวันที่ 17 มิถุนายนนี้ ตั้งแต่เวลา  10.00 น.

มือปราบอวกาศ ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตา จัดแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2535 ที่ โรงละครแห่งชาติ ถนนเจ้าฟ้า เขตพระนคร (ใกล้สนามหลวง) ในรูปแบบละครเพลง นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ซึ่งในช่วงเวลานั้นเป็นฃยุคที่เขากำลังโด่งดังในฐานะพระเอกละครโทรทัศน์ขวัญใจมหาชน

มือปราบอวกาศ ละครเวทีกึ่งไซไฟ

สำหรับ มือปราบอวกาศ ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตา มีนักแสดงมากฝีมือมาสมทบมากมาย เช่น แสงรวี อัศวรักษ์ นักแสดงที่ก้าวจากเวทีนางงามมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2529  และเป็นนักร้องนักแสดงที่โด่งดังสุดๆ ในปี 2534  จากบทบาท เมขลา ในละครโทรทัศน์เรื่อง แม่เบี้ย รวมถึงการเป็นศิลปินเดี่ยวในค่ายคีตา เรคคอร์ดสกับอัลบั้มเพลงชุด “แมงมุมขยุ้มหัวใจ”  การแสดงละครเพลงสำหรับเด็กและครอบครัวเรื่องนี้ มาในปีเดียวกับที่ ศรัณยูและแสงรวี มีผลงานแสดงคู่กันในละครโทรทัศน์เรื่อง  เมียนอกกฎหมาย กำกับโดย  พิศาล อัครเศรณี

ด้านนักแสดงคนอื่นๆ ที่ร่วมแสดงละครเวทีเรื่องนี้ ได้แก่ ป้าแจ๋ว- ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ นักแสดงที่กลายเป็นผู้กำกับละครมากฝีมือ ร่วมด้วย กนกวรรณ บุรานนท์, ดญ.พิมพ์จันทร์ เจริญยิ่งวัฒนา, บุญชัย จักราวรวุธย์, โกมุท คงเทศ, วรภาคย์ สโรบล, บัณฑิต แย้มสุคนธ์, กิตติพัฒน์ ลิมพะสุต, มนตรี ศรีวิหค, ดารณีนุช โพธิปิติ, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ และรพีพล ยูวะนิยม 

มือปราบอวกาศ ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตา อำนวยการผลิตโดย มูลนิธิช่วยเหลือนักเรียนที่ขาดแคลน และดำเนินการผลิตโดย แดส เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคต เมื่อ พีซี (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง แสดง) มือปราบแห่งดาวซีร็อก (Zrog) เดินทางมายังโลกมนุษย์เพื่อไล่จับโจรร้าย ชื่อ ทีโมน และพีซีก็ได้พบกับ แก้วเก้ากาญจน์ ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาโบราณซึ่งมาพร้อมกับ กุ๊กไก่ ลูกสาวของเธอ 

ละครเพลง ตะลุยเมืองตุ๊กตา เคยจัดแสดงมาทั้งหมด 30 รอบ ช่วงแรก ระหว่างวันที่ 3-12 กรกฎาคม 2535 ณ โรงละครแห่งชาติ จำนวน 20 รอบ และรีเสตจอีกครั้งกลับมาแสดงอีกครั้งถึง 10 รอบเมื่อเดือน  กุมภาพันธ์ 2536

ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ชื่อนี้การันตีฝีมือ

ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ชื่อนี้เป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับละครและภาพยนตร์  พิธีกรและผู้จัดละคร เขาได้รับการยอมรับจากวงการศิลปการแสดงว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จและฝากผลงานคุณภาพและถูกใจมหาชนไว้มากมาย เริ่มงานแสดงกับคณะละคอนสถาปัด ของ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เขาศึกษาอยู่เมื่อปี พ.ศ. 2522 และหลังจากจบการศึกษา เขาเริ่มทำงานแสดงอย่างจริงจังปี พ.ศ. 2527 ในบทนักแสดงประกอบในรายการ “เพชฌฆาตความเครียด” ของกลุ่มซูโม่สำอางรุ่นพี่จากรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกัน  ก่อนจะแจ้งเกิดเต็มตัวในละครโทรทัศน์เรื่อง “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” ฉบับปี 2527 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่อยู่ในใจคอละครไทยหลายๆ คน

ผลงานแสดงละครโทรทัศน์ของศรัณยูที่โดดเด่น และกลายเป็นบทบาทในตำนานของเขา และสร้างตำนานให้กับละครเรื่องนั้น ได้แก่

 • โดม ใน ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง ปี 2528
 • คุณชายกลาง ใน บ้านทรายทอง และ พจมาน สว่างวงศ์ ฉบับละครโทรทัศน์ปี 2530 
 • อานนท์ ในเจ้าสาวของอานนท์ปี 2532
 • ผู้กองศยาม และ เสือมืด ในละครเรื่อง วนาลี ปี 2533 
 • อุปมา และ มาร์ค ในละคร รอยมาร ปี 2533
 • พันตรีประจักษ์ ในละคร วนิดา ปี 2534 
 • คุณหลวงอัครเทพวรากร ในละคร ทวิภพ ปี 2537
 • ไอ้คล้าว ในละคร มนต์รักลูกทุ่ง ปี 2538 (ละครเพลงในโทรทัศน์ที่ดังมากจนทำให้มีอัลบั้มรวมเพลงประกอบละคร มนต์รักลูกทุ่ง ชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 ต่อเนื่องด้วย  อัลบั้ม หัวใจลูกทุ่ง ที่ศรัณยูเป็นคนขับร้องออกวางจำหน่าย)
 • นายฮ้อยเคน ในละครนายฮ้อยทมิฬ ปี 2544  (มีอัลบั้มเพลงประกอบ นายฮ้อยทมิฬ ชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 ขับร้องโดยศรัณยู วางจำหน่ายเช่นกัน)
 • ภีม สามีสองใจ  ในละคร น้ำเซาะทราย ฉบับปี 2536
 • กฤต ในละคร ด้วยแรงอธิษฐาน ฉบับปี 2539
 • บทรับเชิญที่โดดเด่น ร่วมกับภรรยา หัทยา วงษ์กระจ่าง ในบทพ่อแม่ของตัวละครชื่อวิน ในตอนที่ 12 ของซีรีส์ฮิตปี 2560  เรื่อง “ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ ซีซั่น 2”   และมารับเชิญบทเดิมในฉบับภาพยนตร์เรื่อง “ตุ๊ดซีส์ แอนด์ เดอะเฟค” ออกฉายเมื่อปี 2562

สำหรับผลงานการกำกับละครโทรทัศน์ที่โดดเด่นของศรัณยู วงษ์กระจ่าง ได้แก่

 • ละครเรื่อง “น้ำพุ” ฉบับปี 2545
 • ละครเรื่อง “สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย” ฉบับปี 2546 และ รีเมคอีกครั้งในปี 2556 ซึ่งดำเนินงานผลิตโดย สามัญการละคร บริษัทจัดละครของศรัณยูเอง
 • ละครเรื่อง “หลังคาแดง”  ฉบับปี 2547 ดัดแปลงเป็นละครเวทีรูปแบบละครเพลง “หลังคาแดง เดอะ มิวสิคัล” เมื่อปี 2555 โดยศรัณยูเป็นผู้กำกับทั้งสองเวอร์ชั่น
 • ผลงานการกำกับและเป็นผู้จัดละครภายใต้การดำเนินงานของบริษัท สามัญการละคร  มี “สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย” (2556), หัวใจเถื่อน (2557), รอยรักแรงแค้น (2558) และ บัลลังก์หงส์ (2559)  และ ดงผู้ดี 2562  ผลงานการเป็นผู้จัดและกำกับละครโทรทัศน์เรื่องสุดท้ายก่อนเสียชีวิตคือ เรื่อง “ปาฏิหาริย์กาลเวลา”  อำนวยการผลิตโดย สถานีโทรทัศน์ พีพีทีวี ที่ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการผลิต           

ด้านผลงานภาพยนตร์ของเขามีทั้งที่เป็นการแสดงและกำกับ  ในบทบาทการแสดงภาพยนตร์ที่โดดเด่น เช่น “อย่าบอกว่าเธอบาป” ปี 2530 รวมถึงการรับบท สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ในภาพยนตร์มหากาพย์เรื่อง “สุริโยไท” ปี 2544 ต่อด้วยบท พระยาราชเสนา จากภาพยนตร์ “องค์บาก 2” ปี 2551 และองค์บาก3  ส่วนผลงานกำกับภาพยนตร์ของเขาเองมี 2 เรื่องคือ อำมหิตพิศวาส และ คนโขน ซึ่งเรื่องคนโขนได้รับเลือกเป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยในปีนั้นไปร่วมชิงออสการ์ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ

ผลงานการแสดงละครเวทีที่โดดเด่นของศรัณยู วงษ์กระจ่าง ได้แก่

 • บท ดอน กิโฆเต้ ในละครเพลงเรื่อง “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่”  ฉบับปี 2530   
 • บทบาทในละครเวทีเรื่อง ปรัชญาชีวิต (The Prophet) กำกับโดยหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล  จัดแสดงช่วงปี 2531-2533
 • บท โดโรธี ไมเคิล ในละครเวทีเรื่อง ทู้ตซี่ (Tootsie) ปี  2536
 • บท แฮมเล็ต ในละครเวทีเรื่อง Hamlet ปี 2538
 • บทบาท กษัตริย์อาเหม็ด ในละครเวที ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล  ละครเวทีเรื่องแรกที่เปิดโรงละคร  เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ได้อย่างอลังการจัดแสดงยาวถึง 53 รอบในปี 2550
 • ละครเวทีแนวตลก เรื่อง “ทึนทึก” ฉบับแรกแสดงเมื่อเดือนมีนาคมและพฤษภาคม  ปี2535  และภาคต่อ ในชื่อเรื่อง ” ทึนทึก 2- 40 ปีผ่านคานเพิ่งขยับ”  จัดแสดงเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2551

Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป