3 อนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ ย้อนรำลึกเหตุวินาศกรรม 9/11
Lite

3 อนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ ย้อนรำลึกเหตุวินาศกรรม 9/11

Focus
  • เหตุการณ์ 9/11 เป็นหนึ่งในวินาศกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ปี ชาวอเมริกันหรือแม้แต่คนทั่วโลกต่างก็ยังคงรำลึกถึง ซึ่งทุก ๆ ปีจะมีการจัดพิธีรำลึกขึ้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุทั้ง 3 จุดของเหตุการณ์ 9/11
  • ปัจจุบันทั้ง 3 จุดได้จัดตั้งอนุสรณ์สถานเพื่ออุทิศแก่ผู้เสียชีวิตและแสดงความเคารพต่อผู้ที่กล้าหาญเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือผู้อื่น โดยทั้ง 3 จุดมีช่องทางที่คนทั่วโลกสามารถเข้าชมเพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ 9/11 แบบออนไลน์ได้

เหตุการณ์ 9/11 เป็นหนึ่งในวินาศกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ปี ชาวอเมริกันหรือแม้แต่คนทั่วโลกต่างก็ยังคงรำลึกถึง ทุกวันที่ 11 กันยายนของทุกปีซึ่งเป็นวันครบรอบชาวอเมริกันต่างเดินทางไปร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์และผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 รายจากการก่อการร้ายในครั้งนั้น ณ บริเวณจุดเกิดเหตุนั่นคือ จุด Ground Zero หรือจุดที่ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์กถล่มลงมา อีกสองจุดคืออาคารเพนตากอน รัฐเวอร์จิเนีย และ Flight 93 National Memorial รัฐเพนซิลเวเนีย ที่เคยเป็นจุดเครื่องบิน เที่ยวบินที่ 93 ซึ่งผู้โดยสารต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายตกลง 

สำหรับปี 2021 นี้ โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อม จิลล์ ไบเดน (Jill Biden) สตรีหมายเลข 1 ก็ได้มีหมายว่าจะเดินทางไปทั้ง 3 จุดเพื่อรำลึกครบรอบ 20 ปีของเหตุการณ์ 9/11ด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันทั้ง 3 จุดได้จัดตั้งอนุสรณ์สถานเพื่ออุทิศแก่ผู้เสียชีวิตและแสดงความเคารพต่อผู้ที่กล้าหาญเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือผู้อื่น โดยทั้ง 3 จุดมีช่องทางที่คนทั่วโลกสามารถเข้าชมเพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ 9/11 แบบออนไลน์ได้ตามช่องทางต่อไปนี้ 

เหตุการณ์ 9/11

9/11 Memorial & Museum 

9/11 Memorial & Museum เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.2557 ที่นี่มีทั้งส่วนที่เป็นอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งเดิมของตึกแฝดเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ ลักษณะที่ก่อสร้างขึ้นใหม่เป็นบ่อน้ำตก 2 บ่อที่มีขนาดเท่ากับฐานของตึกเดิมและมีการจารึกชื่อของผู้เสียชีวิตทั้ง 2,983 คนเอาไว้ ซึ่งในวันครบรอบจะมีการอ่านชื่อโดยครอบครัวของผู้ที่สูญเสียและจัดพิธีรำลึก โดยสถาปนิก ไมเคิล อาราด (Michael Arad) ได้ออกแบบบ่อน้ำให้มีช่องน้ำตกไหลลงไปสู่ด้านล่าง เพื่อสื่อถึงการสูญเสียที่ไม่สามารถเติมเต็มได้ และทุก ๆ ปียามค่ำคืนจะมีการเปิดไฟ Tribute in Light สูงราว 4 ไมล์ขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการรำลึกและยกย่องถึงจิตวิญญานที่ยังไม่แตกสลาย

เหตุการณ์ 9/11

ส่วนชั้นใต้ดินจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ เหตุการณ์ 9/11 ผ่านสื่อหลากหลายทั้งศิลปะ วิดีโอ เสียง ภาพถ่ายและที่สำคัญคือซากอาคาร เรื่องราวหรือวัตถุที่เกี่ยวข้องบุคคลในเหตุการณ์จริง ได้แก่ รถดับเพลิง ถุงมือของเจ้าหน้าที่กู้ภัย กระเป๋าสตางค์หรือเสื้อผ้าของเจ้าหน้าที่ ที่ได้นำมาเก็บรวบรวมไว้จัดแสดงให้ได้ชมสำหรับช่องทางออนไลน์ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดทำ Interactive Museum Experience สามารถเข้าชมได้ทาง bit.ly/3jSQEWW เป็นวิดีโอนำชมพร้อมเสียงบรรยายที่สามารถคลิกเลือกตามจุดที่สนใจได้ ส่วนด้านบนที่จัดตั้งเป็นอนุสรณ์สามารถชมได้ผ่านทาง Google Streetview bit.ly/3E0uQAR

เหตุการณ์ 9/11

The National 9/11 Pentagon Memorial 

The National 9/11 Pentagon Memorial เป็นอนุสรณ์กลางแจ้งที่ตั้งอยู่ภายนอกอาคารเพนตากอน โดยเป็นอนุสรณ์สถานแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นเพื่ออุทิศแก่เหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งแล้วเสร็จในปีพ.ศ.2551 อนุสรณ์มีลักษณะเป็นม้านั่งทำจากสเตนเลสและหินแกรนิตจำนวน 184 ยูนิตเท่ากับจำนวนผู้เสียชีวิตที่อยู่ภายในอาคารเพนตากอน 125 รายและผู้โดยสารเครื่องบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 ซึ่งพุ่งชนอาคารเพนตากอนในวันนั้นอีก 59 ราย วางเรียงตามลำดับอายุจากน้อยที่สุดคือ 3 ปีจนถึงอายุมากที่สุดคือ 71 ปี และวางสลับทิศทางตามกลุ่มของผู้เสียชีวิต โดยที่ปลายของม้านั่งมีการสลักชื่อของผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 เอาไว้ ในเว็บไซต์ของอนุสรณ์สถานมีการจัดทำ Interactive Map ขึ้นที่ pentagonmemorial.org/interactive-map โดยเราสามารถคลิกที่แต่ละแท่งสีเพื่ออ่านประวัติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ได้ 

Friends of Flight 93 National Memorial

อนุสรณ์สถาน Friends of Flight 93 จุดตกเครื่องบินลำที่ 4 รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2552 เพื่อสร้างการรับรู้ต่อ เหตุการณ์ 9/11 แก่คนรุ่นหลังและเป็นการเชิดชูเกียรติแก่ความเสียสละและกล้าหาญของผู้โดยสารและลูกเรือ United Airlines เที่ยวบินที่ 93 ที่เสียชีวิตทั้ง 40 คน ฉบับออนไลน์สามารถคลิกชมแต่ละส่วนของอนุสรณ์ได้ที่ www.flight93friends.org/virtual-tour โดยบริเวณ Wall of Names สามารถคลิกที่แผ่นหินแต่ละแผ่นซึ่งสลักชื่อผู้โดยสารและลูกเรือแต่ละคนในครั้งนั้นเพื่ออ่านชีวประวัติของพวกเขาได้

อ้างอิง


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ