6 สารคดีเปลี่ยนโลก เจาะปัญหาสิ่งแวดล้อม เบื้องหลังนักอนุรักษ์ จนถึงอนาคตของพลังงานสะอาด
Lite

6 สารคดีเปลี่ยนโลก เจาะปัญหาสิ่งแวดล้อม เบื้องหลังนักอนุรักษ์ จนถึงอนาคตของพลังงานสะอาด

Focus
  • 22 เมษายนของทุกปีถูกแต่งตั้งให้เป็น “วันคุ้มครองโลก” หรือ “Earth Day” ซึ่งในประเทศไทยจัดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ.2533
  • การทำความเข้าใจในเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีด้วยกันหลากหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่ทำได้ไม่ยาก สนุกแต่ได้ซึมซับข้อมูลจากภาพและเสียงจริง ก็คงต้องยกให้เหล่าสารคดีที่ถ่ายทอดเนื้อหาจากสถานที่จริงอย่างเข้มข้นจนถึงซีรีส์ที่สอดแทรกประเด็นสิ่งแวดล้อมเอาไว้

22 เมษายนของทุกปีถูกแต่งตั้งให้เป็น “วันคุ้มครองโลก” หรือ “Earth Day” ซึ่งในประเทศไทยจัดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ.2533 แต่หากนับย้อนถึงจุดเริ่มต้นวันคุ้มครองโลกได้รับการก่อตั้งขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปีพ.ศ.2513 จุดประสงค์สำคัญเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะและการทำลายทรัพยากรธรรมชาติบนพื้นโลก เป้าหมายของวันคุ้มครองโลกครอบคลุมทั้งปัญหาของสภาพอากาศ การอนุรักษ์ป่า สัตว์สิ่งมีชีวิตและการรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่

การทำความเข้าใจในเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีด้วยกันหลากหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่ทำได้ไม่ยาก สนุกแต่ได้ซึมซับข้อมูลจากภาพและเสียงจริง ก็คงต้องยกให้เหล่าสารคดีที่ถ่ายทอดเนื้อหาจากสถานที่จริงอย่างเข้มข้นจนถึงซีรีส์ที่สอดแทรกประเด็นสิ่งแวดล้อมเอาไว้แบบแนบเนียน แน่นอนว่า Sarakadee Lite ไม่พลาดที่จะรวบรวมมาไว้ให้ทุกคนแล้ว ปักหมุด Discovery Channel, TLC และ Animal Planet เอาไว้ได้เลย

Great Global Clean Up

ออกอากาศ 22 เมษายน 

Discovery Channel

สารคดีสิ่งแวดล้อม

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นโดย แซค เอฟรอน (Zac Efron) นักแสดงและนักร้องชาวอเมริกันและ แซค คิง (Zach King) ผู้อำนวยการสร้างได้ร่วมมือกับประชาชนและองค์กรเครือข่าย Earth Day ซึ่งเริ่มฉายครั้งแรกในปีค.ศ.2020 ตรงกับการเฉลิมฉลอง 50 ปีวันคุ้มครองโลกพอดี สารคดีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ส่งแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการรณรงค์เพื่อโลกสะอาด ไม่ว่าจะด้วยนวัตกรรมการรีไซเคิลและการจัดการขยะ

Toucan Nation

ออกอากาศ 23 เมษายน 

Discovery Channel

สารคดีสิ่งแวดล้อม

เรื่องราวของเจ้าเกรเซีย นกทูแคน (Toucans) ที่หน้าตาคล้ายกับนกเงือกแต่คนละสายพันธุ์ สิ่งที่จำแนกได้อย่างดีคือถิ่นที่อยู่เพราะนกทูแคนพบแพร่กระจายทางตอนใต้ของเม็กซิโก อเมริกากลางไปจนถึงอเมริกาใต้ สารคดีนี้ฉายภาพเจ้าเกรเซียในคอสตาริกาที่ถูกมนุษย์ทำร้ายโดยการทุบจะงอยปากส่วนบนจนหัก สัตวแพทย์และนักรณรงค์ด้านสิทธิสัตว์จึงได้ร่วมมือกันเพื่อสร้างจะงอยปากเทียมด้วยการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าเกรเซียสามารถกินอาหารเองได้อีกครั้ง เรื่องราวของเกรเซียสร้างความสะเทือนใจและนำไปสู่ข้อถกเถียงจากหลายฝ่าย จนกลายเป็นแรงบันดาลให้เกิดโครงการสนับสนุนสวัสดิภาพสัตว์แห่งชาติ

Endangered

ออกอากาศ 24 เมษายน 

Discovery Channel 

สารคดีสิ่งแวดล้อม

ภาพยนตร์ที่จะพาไปติดตามความพยายามของนักอนุรักษ์สัตว์ป่าผู้อุทิศตนทั่วโลกในการทำงานรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดทำบัญชีแดง (The Red List) ฉบับล่าสุด ซึ่งเป็นดัชนีรายชื่อเกี่ยวกับสถานะการเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุดในโลก พวกเขาหลายคนต้องเดินทางไกลในป่าที่เสื่อมโทรมจากสงคราม บ้างก็แฝงตัวในกลุ่มการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย รวมถึงยอมเสี่ยงทุกอย่างเพื่อช่วยสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ตั้งแต่ยีราฟ กอริลล่า ไปจนถึงเสือโคร่งและอีกมากมาย

Climate For Change Season 2

ออกอากาศ 25 และ 26 เมษายน 

Discovery Channel 

สารคดีสิ่งแวดล้อม

สารคดี 2 ตอนที่จะพาไปเปิดประตูสู่โลกของพลังงานสะอาด บอกเล่าโดยผู้คนและองค์กรในประเทศสิงคโปร์ จีน กัมพูชา เวียดนามและฟินแลนด์ที่เผชิญกับความท้าทายเพื่อผลักดันและคิดค้นให้พลังงานสะอาดล้ำกว่าเคย ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ ลม เชื้อเพลิงชีวภาพและก๊าซธรรมชาติ

India 2050

ออกอากาศ 27 เมษายน 

Discovery Channel

ภาพจำลองเรื่องราวในจินตนาการเกี่ยวกับหายนะที่จะเกิดขึ้นกับประเทศอินเดียในอนาคต ผ่านการคาดการณ์ล่วงหน้าจากการนำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและแนวโน้มของสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน เพื่อจุดประกายให้ผู้คนตระหนักถึงความร้ายแรงและสร้างความเปลี่ยนแปลงร่วมกัน

Tigerland

ออกอากาศ 28 เมษายน 

Discovery Channel

จากประชากรเสือที่มีมากกว่าหนึ่งแสนตัวบนโลก ปัจจุบันกลับมีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด สารคดีนี้ถ่ายทำในหลายประเทศรวมถึงประเทศอินเดีย เนื้อหามุ่งพาไปสำรวจภัยคุกคามที่เสือต้องเผชิญการถูกบุกรุกถิ่นอาศัยตามธรรมชาติโดยมนุษย์ ถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักอนุรักษ์และประชาชนในอินเดียและภูฏาน


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite