เช็คอินเข้าพักใน หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ บ้านสไตล์กัสโซเก่าแก่ 170 ปี
Lite

เช็คอินเข้าพักใน หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ บ้านสไตล์กัสโซเก่าแก่ 170 ปี

Focus
  • บ้านกัสโชซูคุริของญี่ปุ่น มีลักษณะเฉพาะของภูมิภาค ด้วยโครงสร้างหลังคาโบราณทรงแหลม ทำให้บ้านทนทานต่อหิมะที่ตกหนักในฤดูหนาวและผ่านการทดสอบของกาลเวลาได้
  • Airbnb เตรียมเปิดให้พักบ้านกัสโชในหมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นครั้งแรกที่หมู่บ้านซุงะนุมะจะเปิดประตูต้อนรับแขกที่จะมาพักค้างคืน

นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษที่ หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ เมืองนันโตะ จังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์เก่าแก่กว่า 170 ปีและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้เปิดประตูต้อนรับแขกภายนอกให้เข้ามาพักค้างคืน พร้อมประสบการณ์พิเศษเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีเยี่ยงคนท้องถิ่น และความพิเศษนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเมืองนันโตะและแพลตฟอร์มจองห้องพักออนไลน์ Airbnb ที่เตรียมเปิดให้ลุ้นเป็นผู้โชคดีเพียง 1 คนที่จะได้เข้าเช็คอินนอนใน บ้านสไตล์กัสโช (Gassho)  ของญี่ปุ่นใน หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ (Gokayama) ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา เป็นหมู่บ้านโบราณอายุเก่าแก่ 170 ปี ความพิเศษคือ หมู่บ้านนี้ไม่เคยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนมาก่อนพักมาก่อน นี่จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะลุ้นเป็นผู้ที่ได้เข้าพักท่ามกลางประวัติศาสตร์อันยาวนานของญี่ปุ่นในราคา 0 บาทเท่านั้น (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าพัก เพื่อเป็นเกียรติให้กับประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้)

 หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ

หลายคนอาจจะนึกบ้านโบราณสไตล์กัสโชยังไม่ออก แต่ถ้าบอกว่านี่คือบ้านไม้ที่มีหลังคาทรงสามเหลี่ยมหนาๆ สำหรับรองรับหิมะในฤดูหนาวหลายคงจะคุ้นตา บ้านสไตล์กัสโชสร้างจากวัสดุในท้องถิ่น เช่น ไม้ หญ้าคา ฟางข้าว ส่วนในบ้านก็ยังคงใช้ประตูบานเลื่อนที่ทำจากกระดาษอย่างโบราณ โดยบ้านโบราณสไตล์กัสโชที่ Airbnb จะพาเข้าไปเช็คกินนั้นตั้งอยู่ใน หมู่บ้านซุงะนุมะ (Suganuma) ซึ่งอยู่ในเขตโกคายามะอีกที ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโช โอบล้อมด้วยภูเขาสูง ในหมู่บ้านประกอบด้วยผู้อยู่อาศัยจริงที่ยังคงรักษาบ้านโบราณจากรุ่นสู่รุ่นทั้งหมด 9 ครัวเรือน ซึ่งบ้านแต่ละหลังล้วนได้รับการอนุรักษ์อย่างสมบูรณ์จากทางการญี่ปุ่น

 หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ
 หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ
 หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ

ที่ผ่านมาหมู่บ้านแห่งนี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีการเปิดให้พักค้างคืนมาก่อน นี่จึงเป็นโอกาสดีที่ครอบครัวนากาชิมะ รุ่นที่ 5 ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นร่วมด้วยการท่องเที่ยวเมืองนันโตะ พร้อมเปิดบ้านโบราณที่มีอายุกว่า 170 ปีบนแพลตฟอร์ม Airbnb ให้เข้าพัก พร้อมประสบการณ์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเป็นเวลาเพียง 2 คืน ตั้งแต่วันที่ 17-19 กรกฎาคม 2566

ชินอิจิ นากาชิมะ เจ้าของบ้านผู้เป็นโฮสต์ Airbnb กล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่จะเปิดบ้านของครอบครัวให้แขกที่เข้าพักได้สัมผัสถึงประสบการณ์สุดยูนีค ซึ่งผู้เข้าพักจะได้อิ่มเอมไปกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของหมู่บ้านซุงะนุมะที่สวยงามของเรา จากความร่วมมือกับ Airbnbในครั้งนี้ ผมและครอบครัวหวังว่าจะได้มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านของเรามานานหลายศตวรรษให้ผู้เข้าพักได้สัมผัส”

สำหรับบ้านกัสโชซูคุริของครอบครัวนากาชิมะหลังนี้ เป็นบ้านที่สร้างมาให้มีลักษณะเฉพาะเหมาะกับภูมิอากาศของภูมิภาค ด้วยโครงสร้างหลังคาโบราณทรงแหลม ทำให้บ้านทนทานต่อหิมะที่ตกหนักในฤดูหนาวและผ่านการทดสอบของกาลเวลาได้ เทคนิคการมุงหลังคานี้เป็นประเพณีท้องถิ่นที่ต้องอาศัยเวลาและความพยายามอย่างมากและต้องมีการเปลี่ยนหลังคาในระยะเวลารอยต่อของช่วงออายุคน โดยคนในท้องถิ่นจะทำงานร่วมกันที่เรียกว่า “ยูอิ” หมายถึงจิตวิญญาณแห่งการเกื้อกูลซึ่งกันและกันที่เป็นรากฐานของซุงะนุมะและการอนุรักษ์ของหมู่บ้านแห่งนี้

สำหรับประสบการณ์เข้าพักก็มีทั้งจิบชาแบบดั้งเดิมและอาหารท้องถิ่นที่ปรุงโดยเจ้าบ้าน รวมทั้งเต้าหู้โกคายามะ ผักจากภูเขา และปลาที่จับสดๆ จากแม่น้ำ จากนั้นเข้าคลาสการทำ “วาชิ” กระดาษที่ทำจากเส้นใยในท้องถิ่น รวมทั้งทำ “ซาซาระ” เครื่องดนตรีพื้นเมืองที่ใช้ในเพลงพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดเพลงหนึ่งของภูมิภาคนี้ ไฮไลต์คือเวิร์คช็อปการทำหลังคาด้วยเทคนิคการสร้างตามแบบฉบับ กัสโชซูคุริ ที่เป็นความลับเก่าแก่ของหมู่บ้าน รวมทั้งยังจะได้รับจะได้รับชุด “Disconnect to Connect” ซึ่งประกอบด้วยชุดอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ทำจากกระดาษ วาชิ แบบดั้งเดิม ชุดอโรมาเธอราพีของท้องถิ่น และกล้องโพลารอยด์เพื่อบันทึกความทรงจำที่เรียกได้ว่าเป็นครั้งหนึ่งของชีวิตที่หาโอกาสดีๆ แบบนี้แทบจะไม่ได้เลย

Fact File

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมลุ้นเป็นผู้โชคดีเพียง 1 ท่าน พร้อมพาผู้ติดตาม 1 ท่าน ไปสัมผัสประสบการณ์บ้านพักสุดยูนีคแห่งนี้โดยสามารถกจองได้ที่ airbnb.com/gassho ในวันที่ 30 มิถุนายน 2566 เวลา 7:00 น. (เวลาประเทศไทย)


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite