เปลี่ยนโรงละคร Palais Garnier เป็นห้องพักในบรรยากาศ The Phantom of the Opera
Lite

เปลี่ยนโรงละคร Palais Garnier เป็นห้องพักในบรรยากาศ The Phantom of the Opera

Focus
  • Airbnb มักจะมีโปรเจ็กต์พิเศษเปลี่ยนสถานที่ประวัติศาสตร์ให้เป็นห้องพักไม่ว่าจะเป็นแวร์ซาย พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ พระราชวังในอินเดีย หรือ บ้านพระพิทักษ์ชินประชาอายุร้อยกว่าปีในภูเก็ต รวมทั้ง Palais Garnier โรงละครแห่งชาติของฝรั่งเศส
  • Palais Garnier เป็นสถาปัตยกรรมอันโอ่อ่าสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนามโรงละครแห่งชาติของฝรั่งเศส สถานที่ยอดนิยมสำหรับการแสดงโอเปรา อาคารแห่งนี้นี้สร้างเมื่อ ค.ศ.1862 ผลงานการออกแบบของ ชาร์ลส์ การ์นิเย่

ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ สำหรับ Airbnb ที่มักจะมีโปรเจ็กต์พิเศษเปลี่ยนสถานที่ประวัติศาสตร์ให้เป็นห้องพักไม่ว่าจะเป็นแวร์ซาย พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ พระราชวังในอินเดีย หรือ บ้านพระพิทักษ์ชินประชาอายุร้อยกว่าปีในภูเก็ต และล่าสุดกับการเปิดโรงละครแห่งชาติของฝรั่งเศสหรือ Palais Garnier หรืออีกชื่อคือ L’Opera Garnier ให้เป็นที่พักสุดหรูที่มีทั้งความอลังการของสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์สมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 และแรงบันดาลใจสู่โศกนาฏกรรมรักสุดคลาสสิค The Phantom of the Opera ซึ่งเปิดทำการแสดงมายาวนานตั้งแต่ ค.ศ.1986 กับเรื่องราวของ แฟนธอม ปีศาจแห่งโรงละครผู้มีใบหน้าอัปลักษณ์ที่มาตกหลุมรักหญิงสาวอุปรากร บทละครเรื่องนี้สร้างขึ้นจากบทประพันธ์ของนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศส Gaston Leroux เรื่อง Le Fantome de I’Opera โดยความยิ่งใหญ่ของโรงละครในเรื่องก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก Palais Garnier แห่งนี้

The Phantom of the Opera
The Phantom of the Opera
The Phantom of the Opera

Palais Garnier เป็นสถาปัตยกรรมอันโอ่อ่าสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนามโรงละครแห่งชาติของฝรั่งเศส สถานที่ยอดนิยมสำหรับการแสดงโอเปรา อาคารแห่งนี้นี้สร้างเมื่อ ค.ศ.1862 ในสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 (Napoléon III) และเป็นผลงานการออกแบบของ ชาร์ลส์ การ์นิเย่ (Charles Garnier) ในสไตล์ที่เรียกว่าแบบนโปเลียนที่ 3 ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์นีโอบาโรก (Néo-Baroque) กับสไตลส์โบซาร์ (Beaux-Arts) แต่เพราะด้วยสงครามและการล่มสลายของจักรวรรดิฝรั่งเศสที่สองทำให้การก่อสร้างเกิดความล่าช้าและลากยาวต่อเนื่อง จนเมื่อ ค.ศ. 1875 จึงได้มีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่โดยประธานาธิบดีของฝรั่งเศสในสมัยนั้นคือ จอมพล มัค มาฮง (Le maréchal de Mac-Mahon) ในขณะที่การ์นิเย่ สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารได้เข้ามาชมการแสดงในวันนั้นด้วย ทว่าเขาต้องซื้อบัตรที่นั่งชั้นสองด้วยตัวเอง

Palais Garnier
Palais Garnier
มุมมองจาก Box of Honour

ภายในโรงละครมีที่นั่งพิเศษตรงกลางที่เรียกว่า Box of Honour ซึ่งเป็นพื้นที่ชมการแสดงและชมสถาปัตยกรรมของโรงละครได้ดีที่สุด อีกทั้งยังเป็นที่นั่งที่แฟน The Phantom of the Opera  ต่างหลายใฝ่ฝันว่าจะต้องตีตั๋วให้ได้สักครั้งในชีวิต และในโอกาสเปลี่ยนโรงละครเป็นที่พักนี้ทาง Airbnb จึงได้เปลี่ยนที่นั่งสุดพิเศษนี้เป็นห้องนอนที่โอบล้อมไว้ด้วยประวัติศาสตร์ของอาคาร กลมกลืนไปกับความโอ่อ่าโดยรอบด้วยโทนสีแดงตัดกับทองโดยจะเปิดให้เข้าพักเพียง 1 คืนในวันที่ 16 กรกฎาคม 2023 (สำหรับผู้เข้าพัก 2 ท่าน) โดยจะเปิดจองในวันที่ 1 มีนาคม 2023 ทาง airbnb.com/opera. ซึ่งราคานั้นไม่ได้แพงจนเอื้อมไม่ถึงอย่างที่คิด เพียง 37 ยูโรเท่านั้น

Palais Garnier
Palais Garnier

อย่างที่กล่าวไว้ว่าโรงละครแห่งนี้มีทั้งเรื่องราวของทั้งประวัติศาสตร์และความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรม การมาเช็คอินที่นี่จึงถูกเพิ่มเติมด้วยโปรแกรมทัวร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟในพื้นที่ที่ยามปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชม เช่น ทะเลสาบชั้นใต้ดินซึ่งเป็นฉากสำคัญใน The Phantom of the Opera  อีกทั้งนี่ยังเป็นโอกาสพิเศษที่ให้ผู้เข้าพักได้เรียนรู้ศาสตร์บัลเลต์จากนักบัลเลต์ชื่อดังของโรงละครปารีส และปิดท้ายค่ำคืนด้วยมื้ออาหารค่ำที่ Foyer de la Danse ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านหลังเวทีสำหรับเตรียมตัวของเหล่านักแสดงที่ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชม เช่นเดียวกับทัวร์ห้องสตูดิโอใต้หลังคาที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของปารีสจากมุมสูงซึ่งเป็นมุมมองปารีสที่เราได้เห็นกันมาแล้วในทีเซอร์โอลิมปิก ปารีส 2024 เรียกได้ว่าถ้าใครมีโอกาสกดจองอย่าได้คิดลังเล เพราะแค่ตัวอาคารภายนอกก็สวยเกินบรรยายแล้ว

ภาพ : Airbnb

Fact File

  • Airbnb จะเปิดให้จองห้องพักที่ Palais Garnier ในวันที่ 1 มีนาคม 2023 เวลา 18.00 น. ที่เว็บไซต์ airbnb.com/opera และให้เข้าพักในวันที่ 16 กรกฎาคม 2023

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite