ถอดดีไซน์ Barbie Dreamhouse บ้านบาร์บี้ 9 หลัง 9 แบบ แฟนตาซีที่สะท้อนโลกจริง
Lite

ถอดดีไซน์ Barbie Dreamhouse บ้านบาร์บี้ 9 หลัง 9 แบบ แฟนตาซีที่สะท้อนโลกจริง

Focus
  • ย้ย้อนไปเมื่อ ค.ศ. 1959 ตุ๊กตาบาร์บี้ ได้ออกมาโลดแล่นเป็นเพื่อนเล่นในจินตนาการของเด็กผู้หญิงทั่วโลกครั้งแรกในวันที่ 9 มีนาคม โดย รูท แฮนด์เลอร์ (Ruth Handler)
  • ค.ศ. 1962 บริษัทแมทเทล ผู้ผลิตและจำหน่ายตุ๊กตาบาร์บี้ก็ได้ส่งเซตของเล่น บ้านบาร์บี้ในชื่อ Barbie Dreamhouse ออกวางจำหน่าย

เปิดเบื้องหลังดีไซน์ บ้านบาร์บี้ 9 หลัง 9 แบบ เป็นบ้านตุ๊กตาของ ตุ๊กตาบาร์บี้ ที่ไม่ใช่บ้านของเล่นธรรมดา แต่เป็นบ้านที่ต่อเติมและเติมเต็มด้วยจินตนาการ ทั้งยังสามารถสะท้อนเรื่องราวในสังคมที่เกิดขึ้นจริง พร้อมบอกเล่าตัวตน ไลฟ์สไตล์ของบาร์บี้ในแต่ละยุคสมัยที่ถ่ายทอดออกมาผ่านบ้านแต่ละแบบได้ชัดเจนมาก 

ย้อนไปเมื่อ ค.ศ. 1959 บาร์บี้ ได้ออกมาโลดแล่นเป็นเพื่อนเล่นในจินตนาการของเด็กผู้หญิงทั่วโลกครั้งแรกในวันที่ 9 มีนาคม โดย รูท แฮนด์เลอร์ (Ruth Handler) ภาพลักษณ์ช่วงแรกเริ่มของบาร์บี้คือตุ๊กตาแฟชั่นนิสต้าผิวขาว ผมบลอนด์ หุ่นบาง ที่สำคัญเธอไม่ไร้สมอง แต่เธอยังทำหน้าที่ส่งเสริมบทบาทสตรีผ่านอาชีพการงานที่หลากหลาย ต่อมาใน ค.ศ. 1962 บริษัทแมทเทล ผู้ผลิตและจำหน่ายตุ๊กตาบาร์บี้ก็ได้ส่งเซตของเล่น บ้านบาร์บี้ หลังแรกของบาร์บี้ในชื่อ Barbie Dreamhouse ออกวางจำหน่าย ขณะที่บาร์บี้เองก็ได้ขยับสถานะจากตุ๊กตาของเด็กผู้หญิงกลายเป็นไอคอนทางวัฒนธรรมอเมริกันที่เชื่อมต่อจินตนาการของเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบ ที่เริ่มเรียนรู้ตัวตน มีปฏิสัมพันธ์กับสังคม พร้อมจินตนาการถึงเพื่อนเล่นในโลกสมมติ ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ที่เคยมีความทรงจำในวัยเยาว์กับตุ๊กตาตัวโปรด

บ้านบาร์บี้
บาร์บี้ตัวแรกในชุดว่ายน้ำลายทาง

ขณะที่บาร์บี้เริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบ สีผิว รูปร่าง ทรงผม รูปลักษณ์ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากขึ้น บ้านบาร์บี้ก็เริ่มมีพัฒนาการในเรื่องดีไซน์ที่ไม่ใช่เพียงแค่บ้านตุ๊กตาเพื่อความบันเทิง จากบ้านตุ๊กตาธรรมดาก็พัฒนางานออกแบบให้เล่นสะดวกขึ้น เล่นได้หลายคน และมีลูกเล่นอุปกรณ์เสริมเป็นของแต่งบ้านต่างๆ ที่ใส่รายละเอียดสมจริง ที่สำคัญคือบ้านบาร์บี้ ยังสะท้อนงานออกแบบสถาปัตยกรรมในแต่ละช่วงของวงการออกแบบอเมริกัน เสริมด้วยกระแสไลฟ์สไตล์และสังคมอเมริกันในแต่ละยุคสมัย  Sarakadee Lite ชวนมาถอดดีไซน์บ้านบาร์บี้ ตั้งแต่ Barbie Dreamhouse หลังแรกสร้างเมื่อต้นยุค 60s ไปจนถึงฉากบ้านบาร์บี้ในเวอร์ชันภาพยนตร์ฉบับคนแสดงจริงครั้งแรก Barbie Movie นับรวมได้ 9 หลัง 9 แบบ

บ้านบาร์บี้

01 Barbie Dreamhouse : บ้านหลังแรกของบาร์บี้ 

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 1962

Design : บ้านตุ๊กตาที่เป็นเพียงกล่องกระดาษ กางออกมาเป็นบ้านชั้นเดียว มีด้านหน้าด้านเดียว เปิดให้เห็นห้องต่างๆ ภายในบ้าน ส่วนด้านหลังปิดทึบ อิงดีไซน์บ้านสไตล์บังกะโลยุค 60s ในอเมริกา

Story Behind : บาร์บี้มีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองในชื่อ บาร์บี้ ดรีมเฮาส์ (Barbie Dreamhouse) สไตล์คล้ายบังกะโลยุคปลาย 50s-60s แบบที่เห็นในหนัง Asteroid City บ้านหลังแรกนี้ยังคงเป็นบ้านตุ๊กตาในโลกสมมติ เป็นดินแดนแห่งการสานฝัน ทว่าเป็นแฟนตาซีที่สื่อประเด็นสังคมได้หลากหลายมุม เช่น สถานะของบาร์บี้ที่เป็นสาวโสด สวย และพึ่งตัวเองได้ ตรงกับบริบทสังคมยุค 50s-60s ที่อเมริกันชนรุ่นใหม่เพิ่งเริ่มแยกบ้านอยู่เป็นครอบครัวเดี่ยวขนาดเล็กลง และผู้หญิงก็เริ่มจะมีบ้านเป็นของตัวเองโดยอาศัยอยู่ตามลำพังซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่

ที่สำคัญบ้านเดี่ยวในยุคนั้นยังสะท้อนตัวตนคนอาศัยออกมาชัดเจนมาก จะเรียกว่าเป็นความตั้งใจเลยก็ได้ เช่น ที่พำนักในทำเนียบขาวของประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี (JFK) ผู้นำประเทศ หล่อ รวย เจ้าเสน่ห์ ขวัญใจและความหวังของคนอเมริกันยุคนั้น และ แจ็กก เคนเนดี สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสุดสวย กับการตกแต่งภายในบ้านที่สะท้อนรสนิยมบอกตัวตนของพวกเขา รวมทั้งได้มีการเผยแพร่ทางโทรทัศน์ใน ค.ศ. 1962  เช่นเดียวกับภาพลักษณ์ของเพลย์บอยแมนชัน (Playboy Mansion  สร้างเสร็จ ค.ศ. 1959) ที่อยู่ของ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งนิตยสารเพลย์บอย สะท้อนไลฟ์สไตล์เรต 18+ของเขาได้เป็นอย่างดี

บ้านบาร์บี้

02 Barbie’s bohemian townhouse : บ้านทาวเฮาส์โดมิโน 

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 1974

Design : บ้านบาร์บี้ รุ่นนี้เป็นบ้านแบบทาวน์เฮาส์ ได้แรงบันดาลใจจากงานออกแบบของ เลอ กอร์บูสิเยร์  ( Le Corbusier) สถาปนิกชาวฝรั่งเศส ผู้บุกเบิกงานออกแบบโครงสร้างแบบเปิดโล่งเหมือนชั้นแผ่นเกมโดมิโน  บ้านแบบทาวน์เฮาส์ในสีสันแบบไซคีเดลิก แห่งยุค 70S

Story Behind : ทั้งลวดลายบนผนัง ของตกแต่งบ้าน อย่าง ไม้ประดับในกระถาง และ โคมไฟกระจกสีเป็นสไตล์เอกลักษณ์ของแบรนด์ทิฟฟานีแอนด์โค  และเฟอร์นิเจอร์อย่างเก้าอี้พลาสติก ลายตกแต่งบนผนังและเฟอร์นิเจอร์ยังสะท้อนไลฟ์สไตล์แบบสบายๆ โสดๆ สวยๆ  ตอบรับกับสังคมที่เปิดกว้างและกระแสสิทธิสตรีเท่าเทียมกับผู้ชาย จุดเด่นของบ้านคือเฟอร์นิเจอร์และงานดีไซน์สมัยใหม่ โดยเฉพาะ เก้าอี้สีเหลืองที่มีดีไซน์รูปทรงโปร่ง อ้างอิงถึงงานดีไซน์ในยุคนั้น ที่สะท้อนบ้านทันสมัยอยู่สบายๆ ตามไลฟ์สไตล์สาวโสดสวยสำราญ

Barbie Dreamhouse

03 Barbie’s A-frame cabin : บ้านบาร์บี้ ที่ใช้พลาสติกทั้งหลัง

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 1979 

Design : บ้านหลังคาสามเหลี่ยมหน้าจั่วหลังนี้เป็นบ้านสไตล์บ้านตากอากาศบนภูเขา บ้านสร้างเป็นทรงตัวเอ (A-frame)

ที่กำลังได้รับความนิยมในยุค 60s-70s วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด  ตัวบ้านมี 3 ส่วนที่สามารถถอดแยกและประกอบใหม่ได้ตามความชอบของผู้เล่น และไม่มีผนังกั้นแต่ละสัดส่วน ใช้สีหลักเป็นเหลืองทอง เฉดสีทุ่งหญ้าสีทอง ซึ่งเป็นสียอดฮิตในช่วง ค.ศ. 1979  เช่นกัน แต่หลังจากนั้น 2 ปี บ้านบาร์บี้ รุ่น A-frame ก็เป็นสีชมพูตามสีซิกเนเจอร์ของแบรนด์   

Story Behind : นี่เป็นบ้านตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นแรกที่ใช้วัสดุพลาสติกสร้างทั้งหมด เป็นรูปทรงบ้านในฝันแห่งยุค 60s-70s  ยืนยันได้จากภาพของบ้านส่วนตัวดาราดังทั้งหลายแห่งยุค นำโดยตัวพ่ออย่าง แฟรงก์ ซินาตรา พระเอกหนังฮอลลีวูดและนักร้องซูเปอร์สตาร์เจ้าของเพลงฮิตตลอดกาล เขาเองมีบ้านพักตากอากาศทรงตัว A หรือ A-frame ไว้หลบลี้ความวุ่นวายในเมืองไปพักผ่อนตามเชิงเขา และลักษณะภายในบ้านที่ผนังเปิดโล่งรับลมธรรมชาติ อิงกระแสรักษ์โลก หลังจากกระแสต่อต้านมลพิษและการทำลายทางสิ่งแวดล้อมในปลายยุค 70s ของสังคมอเมริกันด้วย

Barbie Dreamhouse

04 Bubble Gum Mansion : บ้านชมพูพาสเทลฉบับบับเบิลกัมแมนชัน 

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 1990

Design : บ้านบาร์บี้ยุค 90s เริ่มเติมสีสันลายดอกไม้และสีพาสเทลอ่อนหวานที่เป็นเทรนด์ฮิตช่วงนั้น  สีชมพูหวานแบบสีลูกกวาด บ้านรุ่นนี้จึงมีฉายาว่าบับเบิลกัมแมนชัน (Bubble Gum Mansion) โดดเด่นด้วยวอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้ อ้างอิงถึงงานดีไซน์แต่งบ้านแบรนด์ดังยุคนั้นอย่างแบรนด์ Laura Ashley เฟอร์นิเจอร์แปลงร่างได้ เตาผิงแปลงร่างเป็นเคาน์เตอร์ครัวได้ ซึ่งกลายเป็นฮอลล์มาร์กในโลกของบาร์บี้ เสาบ้านดีไซน์แบบดอริกและหน้าต่างแบบพัลลาเดียน มีดาดฟ้าบนหลังคาเอาไว้นอนอาบแดดสวยๆ ได้อีก จุดเด่นบ้านบาร์บี้รุ่นแรกที่มีแบตเตอรี่ มีกริ่งประตู (กดแล้วมีเสียงจริง) โทรศัพท์ในบ้าน เตาผิง และกระจกในห้องน้ำไฟห้องน้ำได้ด้วย อีกทั้งยังใส่รายละเอียดเล็กๆ ครบทั้งชุดเครื่องครัวประจำบ้าน ชุดมีดช้อนส้อม เครื่องถ้วยชาม หม้อ แบบเข้าชุด ลืมบอกว่าเครื่องโทรศัพท์ในบ้านมีเสียงจริง และเตาผิงที่จุดไฟได้จริงอีกต่างหาก  

Story Behind : บ้านทาสีชมพูทั้งหลังได้อารมณ์หญิง ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบโพสต์โมเดิร์น สีชมพูและความสดใส ลูกเล่นสำคัญคือลดเส้นสายเหลี่ยมคมของบ้านแบบโมเดิร์น เป็นอารมณ์แห่งยุคที่ผ่านพ้นสงครามเย็น สู่ความหวังใหม่ สีชมพูแบบสีลูกกวาดหวานแหววยังสื่อถึงความเป็นหญิงสวยจัดและชัดเจนในตัวตน  แบบบ้านยังอิงกระแสฮิตสร้างบ้านสไตล์แมคแมนชัน (McMansion) ของชนชั้นกลางชานเมืองอเมริกันยุค 90s ด้วย

Barbie Dreamhouse

05   Barbie™ and Her Magical House : บ้านบาร์บี้เวอร์ชันวิดีโอเกม

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 1994 (จำหน่ายในรูปแบบแผ่นซีดีรอม)

Design : ตัวบ้านบาร์บี้ในเวอร์ชันวิดีโอเกมหรือคอมพิวเตอร์เกมนี้ ยังเป็นสไตล์บับเบิลกัมแมนชันสีชมพูยุค 90s รายละเอียดของแต่งบ้านทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีฝาครอบเป็นผ้าพลีตจับจีบ กระถางต้นไม้แต่งบ้านล้วนเป็นสีพาสเทล และโทรศัพท์บ้านเป็นแบบไร้สายสีม่วงลาเวนเดอร์ (โทรศัพท์ไร้สายยุคนั้นถือว่าล้ำ) ตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน สระว่ายน้ำอยู่ข้างบ้าน พร้อมคอกม้า ส่วนอ่างอาบน้ำแบบบับเบิลบาธตีฟองสบู่หรูหรา โรงจอดรถยนต์ และเฉลียงหน้าบ้านที่บาร์บี้ ชวน “เคน” หวานใจสุดหล่อมาแช่น้ำเย็นๆ  จุดเด่นบ้านบาร์บี้มาในรูปแบบคอมพิวเตอร์เกม เล่นจากโปรแกรมบนแผ่นซีดีรอมคนเล่นได้เป็นร่างอวตารบาร์บี้ เกม Barbie Magical House videogame มาก่อนเกมฮิตอย่าง Animal Crossing และ The Sims

Story Behind : บ้านในโลกมัลติเวิร์ส Barbie Magical House เป็นวิดีโอเกมที่เปิดบ้านบาร์บี้ในแบบ 3 มิติ ให้คนเล่นได้เข้าสู่โลกภาพเสมือนออนไลน์ เป็นมัลติเวิร์สยุคแรกของบ้านบาร์บี้ เปิดตัวช่วงกลางยุค 90s ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถเข้าไปออกแบบและสร้างอวตารตัวตนในโลกเสมือนเพื่ออยู่ในบ้านหลังนั้นตามฝันและจินตนาการผ่านจอได้เลย  และเข้าห้องทุกห้องในบ้าน จัดบ้าน ชวนเพื่อนบาร์บี้มานั่งเล่นริมสระว่ายน้ำ และเลือกชุด เลือกสีแต่งหน้า เครื่องประดับ ได้ตามใจในคลิกเดียว

บ้านบาร์บี้

06. Barbie’s castle : ปราสาทบาร์บี้สีม่วงลาเวนเดอร์

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 2000

Design : รูปแบบบ้านสองชั้น มีเตียงสี่เสา และทีวีจอแบนแขวนผนัง เป็นบ้านบาร์บี้ยุค Y2K ที่ผสมผสานรูปทรงบ้านสไตล์แมคแมนชัน (McMansion) และสีม่วงลาเวนเดอร์จากยุควิกตอเรียน  

Story Behind : แบบบ้านขานรับยุคมิลเลนเนียมของบาร์บี้ สะท้อนสถาปัตยกรรมสไตล์ McMansion ผสมกับสีอาคารย้อนยุควิกตอเรียน มีอารมณ์กึ่งๆ ปราสาท เป็นแนวบ้านที่เห็นในรายการทีวีเยี่ยมบ้านคนดังของช่อง MTV  และการผสมผสานของเก่ากับของใหม่ สะท้อนอารมณ์สังคมยุค Y2K ที่คนหวั่นกลัวอนาคตและเทคโนโลยี ดีไซน์ผสมความย้อนยุค อดีตรุ่งเรือง สื่อถึงการหวนกลับไปยังอดีต ให้ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย  อีกความลับคือแบบบ้านปราสาทบาร์บี้ยังอ้างอิงถึงภาพวาดบ้านตากอากาศที่วิสคอนซิน ซึ่งแขวนไว้ในห้องนั่งเล่นของบ้านตุ๊กตาบาร์บี้หลังแรก (Dreamhouse) ที่ออกสู่ตลาดเมื่อ ค.ศ. 1962 ด้วย 

Barbie Dreamhouse

()

07. Pool Party Doll House : บ้านพูลปาร์ตี้ของบาร์บี้

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 2020

Design :  บ้านดีไซน์ใหม่ 3 ชั้น มีลิฟต์ในตัว และตัวบ้านเปิดหน้ารอบทิศทางแบบ 360 องศา โดยตัวบ้านเปิดรอบทิศทางทำให้เด็กๆ เล่นสวมบทบาท จินตนาการกิจกรรมต่างๆ ในบ้านจากหลากหลายมุม แบบล้อมวงกันเล่นได้สนุกเลยทีเดียว มีพื้นที่ให้บาร์บี้ เคน และสัตว์เลี้ยงของเธอ รวมถึงตุ๊กตาเพื่อนบ้านอื่นๆ ได้มาสังสรรค์ แถมพื้นที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำส่วนตัว มีสไลเดอร์ลงมาจากชั้น 2 ของตัวบ้าน จัดปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำหรือพูลปาร์ตี้สไตล์อเมริกันได้

Story Behind : แนวคิดการออกแบบยูนิเวอร์แซลดีไซน์ รองรับทุกเพศทุกวัยทุกคนทุกชีวิตในยุคปัจจุบัน และยังเป็นครั้งแรกที่บ้านบาร์บี้มีลิฟต์ในตัว ชิ้นส่วนสำหรับบ้านของเล่นชุดนี้มีมากกว่า 75 ชิ้น และดีไซน์เพื่อกิจกรรมสังสรรค์ปาร์ตี้แบบอันลิมิตกันเลยทีเดียว

Barbie Dreamhouse

08. Barbie’s content house : บ้านบาร์บี้สายอินฟลูฯ

เริ่มจำหน่าย : ค.ศ. 2021

Design :  รูปแบบเป็นตึกหรูสูงเพรียว หลังคาตัดตรง ไม่มีหน้าจั่ว มีสไลเดอร์เชื่อมตัวบ้านกับสระว่ายน้ำที่เคลื่อนย้ายได้ และเตาบาร์บีคิวที่แปลงร่างเป็นโต๊ะบุฟเฟต์ขนมหวานได้รูปแบบและการใช้สอยเป็นบ้านยุคอินฟลูเอนเซอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ครองเมือง รูปแบบบ้านบาร์บี้ ค.ศ. 2021 อิงจากต้นแบบอาคารคอนเทนต์เฮาส์ (content house) ในลอสแอนเจลิสที่เป็นพื้นที่รวมตัวสร้างสรรค์งานของบรรดาอินฟลูเอนเซอร์และมนุษย์สายคอนเทนต์ทางโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ในรูปแบบ co-working space  เป็นทั้งพื้นที่ทำงานและพื้นที่สังสรรค์เฮฮา

Story Behind : เป็นบ้านบาร์บี้รุ่นแรกที่หลังคาเป็นทรงสี่เหลี่ยมตัด เหมือนบ้านตึกแถวหรือคอนโดฯ และมีพื้นที่ใช้สอยแบบมัลติฟังก์ชัน ทั้งเป็นสำนักงาน คาเฟ่ และที่อยู่อาศัย และเป็นรุ่นแรกที่ดีไซน์ลิฟต์ในบ้านขนาดใหญ่สำหรับวีลแชร์หรือรถเข็นนั่งเข้าได้ สะท้อนแนวคิดยุคใหม่ที่เน้นการเข้าถึงและอำนวยความสะดวกกับทุกคน

Barbie Dreamhouse

09 บ้านบาร์บี้ในภาพยนตร์ Barbie  ฉากจริงไม่ใช้ CG

ภาพยนตร์ออกฉาย : ค.ศ. 2023

Design : ตัวบ้านดรีมเฮาส์ของบาร์บี้ในภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของบาร์บี้ใน ฉบับคนแสดงจริง ถูกสร้างขึ้นสำหรับนักแสดงใช้งานได้จริงระหว่างเข้าฉาก ไม่ใช่การสร้างฉากด้วยคอมพิวเตอร์ หรือ CG 

รูปแบบเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น สีชมพูสดทั้งภายนอกและภายใน มีสไลเดอร์เชื่อมจากตัวบ้านออกมาลงสระว่ายน้ำข้างบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดิน

บ้านบาร์บี้ที่ใช้เป็นฉากและปรากฏในภาพยนตร์ฉบับคนแสดงจริง เป็นบ้านเปิดโล่งเห็นห้องต่างๆ ทะลุปรุโปร่ง ไม่มีผนัง ไม่มีประตู ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านตุ๊กตา ที่มีผนังด้านเดียวและอีกด้านหนึ่งเปิดไว้ให้เด็กหยิบตุ๊กตาของเล่นเข้าออกได้ 

Story Behind : แรงบันดาลใจของการออกแบบ บ้านดรีมเฮาส์ของบาร์บี้ ในภาพยนตร์ Barbie ฉบับคนแสดงจริง ค.ศ. 2023 ที่ใช้เป็นฉากในการถ่ายทำได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านแบบโมเดิร์นย่านปาล์มสปริง แคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะบ้านที่ชื่อ Kaufmann Desert House ผลงานออกแบบของสถาปนิก Richard Neutra ที่ปรากฏอยู่ในภาพถ่ายชื่อภาพ Poolside Gossip โดยช่างภาพ Slim Aarons ผู้บันทึกภาพไลฟ์สไตล์ของบรรดาไฮโซเซเลบอเมริกัน อวดชีวิตดีๆ ชิลๆ ริมสระว่ายน้ำส่วนตัว ที่บ้านในย่านปาล์มสปริงจากยุค 50s-70s ห้องต่างๆ ในบ้านบาร์บี้ดรีมเฮาส์สื่อถึงชีวิตโสดสวยรวยมากในบ้านเดี่ยวของเธอ รวมถึงห้องแต่งตัวที่มีเสื้อผ้าแบบต่างๆ ของบาร์บี้ใส่กล่องใส่ของเล่นไว้เหมือนโชว์รูมร้านบูติกแฟชั่น  จุดเด่นอีกอย่างคือ สีชมพูที่อ้างอิงจากสถาปัตยกรรมยุคโพสต์โมเดิร์น จากรุ่น Magical Mansion ค.ศ. 1990  สีชมพูนีออนอ้างอิงมาจากเฉดสีชมพูฟลูออเรสเซนต์ของสียี่ห้อ Rosco สีทาภายนอกและภายใน ซึ่งสว่างเจิดจ้าในแสงกลางวัน  โดยผู้กำกับบอกเบื้องหลังว่า สีชมพูสว่างจ้า สื่ออารมณ์ของความเป็นเด็ก และความจัดจ้าเล่นใหญ่ สื่อถึงการเล่น การเป็นของเล่นถูกสร้างมาเพื่อเติมเต็มหรือต่อเติมโลกจินตนาการมากกว่าความสมจริง 

ภาพ : หนังสือ Barbie Dreamhouse: An Architectural Survey

Fact File

  • ค.ศ. 2022 เป็นปีฉลองวาระครบรอบ 60 ปีของการวางจำหน่ายตุ๊กตาบาร์บี้
  • ภาพยนตร์ Barbie ฉบับคนแสดงจริง กำกับโดย เกรตา เกอร์วิก ผู้กำกับ Ladybird (2017), Little Women (2019) ฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรก เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2023

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป