Basement in Your Soul นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ FAHFAHS การสำรวจห้องลับในหัวใจทีละขั้น
Lite

Basement in Your Soul นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ FAHFAHS การสำรวจห้องลับในหัวใจทีละขั้น

Focus
  • Basement in Your Soul นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ FAHFAHS ที่มาพร้อมกับตัวตนอีกด้านที่หลบซ่อนอยู่เบื้องหลังสีชมพูพาสเทล โดยคอนเซปต์ครั้งนี้เธอจะพาทุกคนลงไปสำรวจห้องเล็กๆ ในหัวใจกันดูสักครั้ง
  • นิทรรศการครั้งนี้ FAHFAHS มากับ 17 ผลงานบนเฟรมภาพที่วาดขึ้นด้วยสีน้ำมันเป็นครั้งแรก พร้อมกับ FAHFAHS ในรูปแบบ Sculptor สามมิติที่ไม่ได้เจอบ่อยๆ ได้ที่ไหน

เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ FAHFAHS คาแรกเตอร์ประจำตัวของ ฟ้า-ณภัทร คันธารักษ์ ได้ออกมาทักทายผู้คนด้วยความสดใสพร้อมดวงตากลมโต ผมเส้นไล่สีและอีกสิ่งที่หากเล่นเกมสามพยางค์ทุกคนจะต้องตอบตรงกันนั่นคือ สีพาสเทล แต่ Basement in Your Soul นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอคือความแตกต่าง เพราะคราวนี้ฟ้าฟ้ามากับเทคนิคและประสบการณ์ใหม่ที่จะพาทุกคนลงไปสำรวจห้องเล็กๆ ในหัวใจกันดูสักครั้ง

Fahfahs
ฟ้า-ณภัทร คันธารักษ์

สำหรับ Basement in Your Soul นับเป็นครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการที่ฟ้าฟ้าขยับจากกระดาษ สีน้ำและโปรแกรม Procreate มาวาดลงบนเฟรมภาพ เริ่มต้นจากนิทรรศการกลุ่ม When Snowflakes Fall (2565) ที่จุดประกายให้เธอทดลองใช้สีอะคริลิคครั้งแรก ต่อยอดสู่นิทรรศเดี่ยวที่ผลงานทั้งหมด 17 ภาพถูกวาดขึ้นด้วยเทคนิคสีน้ำมันเป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน 

Basement in Your Soul
Basement in Your Soul

“ก่อนหน้านี้เรายังไม่เคยวาดภาพออริจินัลที่เป็นเฟรมใหญ่เลยสักครั้ง เมื่อปีที่แล้วได้ลองในนิทรรศการกลุ่มแล้วรู้สึกสนุก พอคิวเรเตอร์ให้โอกาสลองทำงานเดี่ยว เราเลยอยากลองทำนิทรรศการที่แสดงผลงานบนเฟรมทั้งหมด ครั้งนี้ได้ลองเทคนิคใหม่ๆ อย่างสีน้ำมันด้วย เพราะทำให้วาดออกมาได้เทคเจอร์คล้ายกับสีน้ำที่เราทำเมื่อก่อน ส่วนเนื้อหาเราอยากบอกเล่าถึงตัวตนที่จริงๆ แล้ว เราต่างมีหลายด้านอยู่ในตัว” ฟ้า นักวาดภาพประกอบ คาแรคเตอร์ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ช FAHFAHSWORLD ศูนย์รวมสินค้าของศิลปินไทยทั้งดิจิทัลและของปุ๊กปิ๊กเชิงไลฟ์สไตล์ บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้น

Basement in Your Soul

นอกจาก FAHFAHS ยังมีเด็กหญิงอีก 2 คนที่เป็นคาแรกเตอร์หลักประจำนิทรรศการนั่นคือ Midnight และ Sunshine ตัวแทนความมืดมิดและแสงสว่างที่หลบซ่อนอยู่ในตัวเธอ (และเรา) ภายในนิทรรศการศิลปินออกแบบพื้นที่ให้ผู้ชมได้ก้าวเข้าไปสำรวจ เริ่มจากห้องแรกที่ถูกย้อมด้วยสีชมพูพาสเทล เปรียบได้กับตัวตนเบื้องหน้าของฟ้าฟ้าซึ่งมักแสดงออกถึงความสดใสและร่าเริงอยู่เสมอ ก่อนจะเปิดสู่โซนถัดมาที่เปรียบได้กับการก้าวลึกลงไปในห้องใต้ดินของจิตใจทีละขั้น ทีละขั้น อย่างเช่นภาพ 3 ภาพที่เราขอให้เธอหยิบยกมาอธิบาย

Basement in Your Soul

‘Dwellers’ ภาพจากห้องแรก เผยถึงตัวตนที่มีความซับซ้อนราวกับชั้นใต้ดินที่มีน้องๆ มิดไนต์ คนที่กลืนกินความมืดอยู่เสมอ และซันชายน์คนตรงข้ามที่โหยหาแสงสว่างมาอาศัยอยู่ภายในตัวเรา

‘Midnight Pain’ ตัวแทนจากห้องสีดำ บอกเล่าถึงความเจ็บปวดในหัวใจหรือร่องรอยบาดลึกที่ไม่สามารถปกปิดได้ด้วยพลาสเตอร์แค่ผืนเดียว

‘Twinkling Soul’ จากห้องรองสุดท้าย ภาพภายหลังการต่อสู้ของมิดไนต์และซันชายน์ที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำ จนเกิดเป็น Twinkle ภาพแทนของเรียนรู้และเจอกับปลายแสงสว่างอันเป็นดาวนำทางให้พบกับความเปร่งประกายภายในตัวเองกันอีกครั้ง 

“อย่างที่เห็นว่าระหว่างทางมีการต่อสู้ของด้านดีและด้านไม่ดีตลอดเวลา ซึ่งการต่อสู้จะทำให้เราเรียนรู้และเติบโตขึ้นเหมือนกับห้องสุดท้าย ห้องที่เราตามหาแสงสว่างในตัวเองจนเจอ หลุดพ้นจากความทุกข์ ความเศร้า และท้ายที่สุดก็เรียนรู้ว่าตัวเราเองนี่แหละที่จะสามารถดึงตัวเองขึ้นมาจากความมืดมิดในใจได้” ฟ้ากล่าวจบเส้นทางการสำรวจ พร้อมพาชมภาพ Level Up ในห้องที่กลับมาสดใสด้วยสีชมพูพาสเทล

ร่วมสำรวจความสุข เศร้า เหงา โดดเดี่ยวและพบกับ FAHFAHS ฉบับสีน้ำมันและ Sculptor สามมิติที่ไม่ได้เจอบ่อยๆ ได้ที่ไหน และใน Basement in Your Soul กระซิบว่าคราวนี้มีของที่ระลึกที่ FAHFAHS ไม่เคยทำมาก่อนอย่าง Enamel Pin ลาย Midnight Pain และ Twinkle อยู่ด้วย แบบนี้สายสะสมใครจะพลาดได้ลง

Fact File


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ศุภกร พรสิริภักดี
จากช่างภาพสมัครเล่น สู่การพัฒนาตนเองเพื่อเตรียมก้าวเข้าไปในวงการมืออาชีพ