การเดินทางของ หมีแบร์บริค กว่า 100 ดีไซน์จากศิลปินทั่วโลกใน BE@RBRICK World Wide Tour 3
Lite

การเดินทางของ หมีแบร์บริค กว่า 100 ดีไซน์จากศิลปินทั่วโลกใน BE@RBRICK World Wide Tour 3

Focus
  • BE@RBRICK WORLD WIDE Tour 3 การจัดแสดงครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของหมีแบร์บริกกว่า 100 ดีไซน์จากศิลปินทั่วโลก
  • สำหรับศิลปินไทยครั้งนี้มาร่วมออกแบบ 5 คน อาทิ BE@RBRICK มวยไทยที่เปิดจำหน่ายแบบลิมิเต็ดภายในงาน

เหมือนว่านี่จะเป็นหมุดหมายใหม่ของนักสะสมสำหรับนิทรรศการ BE@RBRICK World Wide Tour 3เพราะกองทัพ หมีแบร์บริค มารวมตัวกันที่ตึกคิง เพาเวอร์ มหานครเป็นที่เรียบร้อย แฟนฟิกเกอร์หมีไม่หลงทางแน่ เพราะมีเจ้าหมีไซส์ยักษ์รอต้อนรับอยู่ตั้งแต่ทางเข้า และเมื่อประตูลิฟต์ชั้น 74 เปิดออก ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีแต่หมีเพราะครั้งนี้เขารวบรวมแบร์บริคขนาด 1000% (70 เซนติเมตร) มาจัดแสดงกว่า 100 ดีไซน์จากศิลปินทั้งในไทยและต่างประเทศ

Be@rbrick World wide
Be@rbrick World wide
ทาสึฮิโกะ อาคาชิ (Tatsuhiko Akashi) 
ผู้ก่อตั้ง บริษัท MediCom Toys 

ทาง ทาสึฮิโกะ อาคาชิ (Tatsuhiko Akashi) ผู้ก่อตั้ง บริษัท MediCom Toys ที่เปลี่ยนตุ๊กตาหมีธรรมดาให้แตกต่างด้วยดีไซน์ และกลายมาเป็นตำนานฟิกเกอร์ BE@RBRICK ได้เดินทางมาเปิดนิทรรศการครั้งนี้ด้วยตนเอง ทั้งยังกล่าวถึงไฮไลต์ของเวิลด์ทัวร์ครั้งนี้ว่า หมีแบร์บริคแต่ละตัวล้วนมีความพิเศษ สำหรับที่นี่คือผลงานของศิลปินไทยที่ได้มาร่วมออกแบบ แต่สิ่งที่เป็นไฮไลต์จริงๆ เขาเองอยากให้ทุกคนได้ใช้เวลาชื่นชมผลงานทั้งหมดด้วยตัวเอง

Be@rbrick World wide

สำหรับผลงานของ 5 ศิลปินไทยที่มาร่วมจัดแสดงนั้นถือเป็นการจัดแสดงครั้งแรกแบบแกะกล่อง ก่อนที่จะร่วมเดินทางไปจัดแสดงยังประเทศอื่นๆ เริ่มจาก BE@RBRICK มวยไทย ที่ทาง Art Works Worldwide ร่วมกับบริษัท Fairtex ผู้ผลิตอุปกรณ์มวยไทยมากว่า 50 ปีในการออกแบบชุดกางเกง นวมหนัง ประเจียดรัดต้นแขนและมงคลสวมศีรษะด้วยวัสดุและขั้นตอนการผลิตแบบเดียวกับอุปกรณ์ของนักมวยไทยที่ใช้งานจริงๆ 

Be@rbrick World wide

ชิ้นต่อมาคือผลงานการออกแบบของ บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ จากการเป็น BE@RBRICK Collector ได้ต่อยอดมาสู่การดีไซน์ Ducky “Crane with me” เลือกใช้ดีไซน์หน้าเป็ดซึ่งมาจากคำที่หลายคนเคยเรียก ผสานกับดีไซน์ส่วนท้องที่ได้แรงบันดาลใจจากร้านคีบตุ๊กตาที่ดึงดูดผู้คนทุกเพศทุกวัย กิมมิคชวนสังเกตคือเจ้าหมีเป็ดตัวนี้มีเขี้ยว แถมยังมีเลือดซิบๆ เขาเปรียบจุดนี้กับร้านคีบตุ๊กตาที่ภายนอกอาจดูสดใสเชิญชวน แต่เมื่อหลุดเข้าไปแล้วได้เจ็บแสบจากอาการหมดเหรียญแน่นอน

ส่วน Greenie & Elfie คือคาแรคเตอร์อาร์ตทอยที่ออกแบบโดย ตู่ณัฐทพงศ์ รัตนโชคสิริกูล เมื่อมารวมร่างกับแบร์บริค ศิลปินเลยตั้งใจให้นางฟ้าตัวจิ๋วอย่างกรีนนี่และนิสัยแสนซนของเอลฟี่ เป็นเหมือนความสบายใจหากมี BE@RBRICK ตัวนี้ตั้งอยู่ที่บ้าน เมื่อมองดูทุกคนก็สามารถแวะพักใจคอยสำรวจป่าที่ช้างน้อยเอลฟี่กำลังอาศัยอยู่ในท้องของแบร์บริคได้

และมาเยือนคิง เพาเวอร์ มหานครทั้งทีจะขาดตัวนี้ไปไม่ได้ กับการหยิบดีไซน์ไอคอนิคของตึกมหานคร รูปทรง Pixel Skyscrapper แบบย่อส่วน มาอยู่ในตัวหมีสีใส เปรียบได้กับตึกมหานครที่มองวิวกรุงเทพมหานครได้แบบ 360 องศาทั้งยังสื่อสารถึงความทันสมัยและมีชีวิตชีวาของเมือง

อีกหนึ่งดีไซน์ที่ไม่ควรพลาดคือหมีบ่าว-สาวที่ออกแบบชุดโดย วนัช กูตูร์ (Vanus Couture) ห้องเสื้อชุดแต่งงานในฝันของเจ้าสาวหลายๆ คน โดยเฉพาะในส่วนของชุดไทยที่ทั้งประณีตและร่วมสมัย ซึ่ง BE@RBRICK ของ วนัช กูตูร์ ออกแบบโดย สรรค์ สุดเกตุ และ ณภัทร์ นิยมแย้ม เลือกดีไซน์ชุดไทยจักรพรรดิ ซึ่งเป็นชุดไทยพระราชนิยมของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มาสู่ความร่วมสมัยในโทนสีชมพูกลีบบัวจากผ้าไหมปักธงชัย และแม้จะเป็นชุดสำหรับฟิกเกอร์แต่ดีเทลยังคงประณีตในงานปักและเครื่องประดับที่ได้ครูช่างศิลปาชีพมาร่วมแจม สำหรับสองชุดนี้ใช้วิธีการตัดเย็บแบบมูลาจหรือการตัดเย็บบนหุ่นเพื่อส่งเสริมให้หมีแบร์บริคสวมชุดไทยได้สง่า เข้ารูปและสวยมากขึ้น

ไม่เพียงแต่จัดแสดง แต่งานนี้มีดีไซน์เอ็กซ์คลูซีฟมาให้เหล่านักสะสมได้เป็นเจ้าของรวมถึงหมีมวยไทยทั้ง 2 ดีไซน์ที่จะเปิดจองครั้งแรกภายในงาน แต่ไม่ว่าใครจะเป็นแฟนหมีแบร์บริคมาก่อนหรือไม่ ด้วยความหลากหลายของงานดีไซน์จากศิลปินทั่วโลก เราว่าต้องมีสักตัวที่ชวนให้ทุกคนหยุดดูได้ไม่ยาก และนอกจากของที่ระลึก ทาง Other Cafe ยังได้ครีเอต 3 เครื่องดื่มไว้รอต้อนรับสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น BE@RBRICK in the sky กาแฟนมอัญชันเพิ่มความหวานหอมด้วยไซรัปมะพร้าว BE@RBRICK On The Cloud เมนู Blue sky soda ที่มาพร้อมกับสายไหมนุ่มๆ หรือ BE@RBRICK Latte เมนูร้อนสำหรับคอกาแฟ และขนมสุดคิวต์ BE@RBRICK Cookie ที่มาพร้อมลวดลายประจำงาน 

Fact File

● BE@RBRICK World Wide Tour 3 จัดแสดง 5 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:00-00:00 น. ซื้อบัตรเข้าชมได้ทาง bit.ly/Book-Ticket-BEARBRICK


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ประเวช ตันตราภิมย์
เริ่มหัดถ่ายภาพเมื่อปี 2535 ด้วยกล้องแบบ SLR ของพ่อ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อนหาความรู้เพิ่มเติมจากรุ่นพี่และนิตยสาร รวมถึงชุมนุมถ่ายภาพ สิบกว่าปีที่เดินตามหลังกล้อง มีโอกาสพบเห็นวัฒนธรรม ประเพณี กลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ เชื่อว่าช่างภาพมีหน้าที่สังเกตการณ์ ถ่ายทอดสิ่งที่เห็น และเล่าเรื่องด้วยภาพไปสู่ผู้ชม