12 ไฮไลต์ ปากคลองตลาด-พระนคร Bangkok Design Week 2024
Lite

12 ไฮไลต์ ปากคลองตลาด-พระนคร Bangkok Design Week 2024

Focus
  • Bangkok Design Week 2024 กับ 15 ย่านสร้างสรรค์ที่อัดแน่นกว่า 500 กิจกรรม โดยหนึ่งในย่านไฮไลต์ที่สามารถเดินเชื่อมแต่ละพิกัดได้ไม่ยาก ได้แก่ ปากคลองตลาด และ พระนคร
  • สำหรับย่านปากคลองตลาดนั้นเน้นการซอกแซกย่านผ่านการเก็บเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ดิจิทัล
  • อีกไฮไลต์คือการจัดงานในพื้นที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เป็นการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมนอกเวลาราชการ

Bangkok Design Week 2024 อัดแน่นด้วย 15 ย่านสร้างสรรค์ และกว่า 500 กิจกรรม โดยหนึ่งในย่านไฮไลต์ที่สามารถเดินเชื่อมแต่ละพิกัดได้ไม่ยาก และสามารถเที่ยวได้ทั้งกลางวันและกลางคืนก็คือ ตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ปากคลองตลาด สามารถเดินหรือนั่งรถเชื่อมฝั่ง พระนคร รอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้หลายจุด ส่วนจะมีพิกัดไหนน่าสนใจบ้างนั้น Sarakadee Lite ปักหมุดไว้ให้ตามรอยกันแล้ว เที่ยวฉ่ำ 12 จุดห้ามพลาด ปากคลองตลาด-พระนคร

Bangkok Design Week 2024

01 THROUGH THE LOOKING PRISM   

ศิลปิน : TAKANAO TODO

พิกัด : ท่าเรือราชินี

ผลงานศิลปะของศิลปินชาวญี่ปุ่นนำปริซึม 300 ชิ้นมากเรียงร้อยเข้ากันเป็นเฟรมภาพขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สะท้อนแนวคิดของศิลปินเรื่องความหลากหลายและความซับซ้อนของสังคมไทย ด้วยคุณสมบัติของปริซึมทำให้ผู้ชมได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่สะท้อนท้องฟ้า แสงสี สถานที่สำคัญแลนด์มาร์กริมเจ้าพระยาเข้ามาในปริซึม ซึ่งแค่สลับมุม สลับเวลา ก็จะได้ภาพที่ต่างกันออกไป

Bangkok Design Week 2024

02 คืนชีพขยะดอกไม้

ศิลปิน : Capyper

พิกัด : ตลาดยอดพิมาน (ชั้นลอย)

งานประดิษฐ์กระดาษดอกไม้ นำเอากระดาษที่ใช้แล้วและขยะดอกไม้จากชุมชนปากคลองตลาดมาสร้างชิ้นงาน Installation ขนาด 3 เมตร ประกอบไปด้วยขยะชุมชน ขยะดอกไม้สด กระดาษ กระดาษดอกไม้ นำมาร้อยเรียงกับเชือกแขวนโดยจุดศูนย์กลางเป็นตะกร้าไว้เป็นชิ้นงานลอยตัว สะท้อนเอกลักษณ์ วิถีชีวิต และปัญหาสิ่งแวดล้อม นอกจากงานศิลปะจัดวางแล้วบนชั้นลอยนี้ก็ยังมี กิจกรรม workshopประกอบชิ้นงานจากกระดาษดอกไม้และกระดาษสีให้กลายเป็นดอกไม้ชนิดต่างๆ โดยภายในกิจกรรมมีดอกไม้พิเศษที่แจกเฉพาะผู้เข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น

Bangkok Design Week 2024

03 Concrete Garden

ศิลปิน : Sleepy Pansy Studio

พิกัด : ตลาดยอดพิมาน (ชั้นลอย)

นิทรรศการดอกไม้ขนาดเล็กแต่น่ารักสุดใจ เพราะใช้ทคนิคการถักโครเชต์และนำมาจัดวางในรูปแบบใหม่ๆ ตัวศิลปินได้นำเอาดอกไม้ไทยที่แสนธรรมดาที่หลายคนเห็นกันจนเบื่อแต่ไม่รู้จักชื่อด้วยซ้ำ มานำเสนอความความสวยงามให้เป็นที่น่าจดจำมากขึ้น เพิ่มความน่ารักและทำให้ผู้ที่เข้าชมมองดอกไม้ที่แสนธรรมดาเหล่านี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Bangkok Design Week 2024

04 Street Photo

ศิลปิน : ศศมน รัตนาลังการ และ สุเมธ บุญส่ง ( GOLF PHOTOGRAPHER ) 

พิกัด : ริมถนนจักรเพชร

นิทรรศการภาพถ่ายริมทางจำนวน 2 ชุด บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต ความรู้สึกของผู้คนย่านปากคลองตลาด ชุดแรก Listening to the Heart of Flower Sender ถ่ายโดย ศศมน รัตนาลังการ ช่างภาพสายสตรีทที่ต้องการถ่ายทอดความในใจของชุมชนปากคลองตลาดว่าคิดอย่างไรโดยใช้ดอกไม้เป็นสื่อกลาง ส่วนนิทรรศการที่สอง The Local Favorite ถ่ายโดย สุเมธ บุญส่ง ( GOLF PHOTOGRAPHER )  ซึ่งเป็นพนักงานขายกุหลาบในตลาดปากคลองมามากกว่า 10 ปี เขาจึงเป็นช่างภาพที่ถ่ายทอดความนึกคิดและรู้จักชาวปากคลองตลาดเป็นอย่างดี

Bangkok Design Week 2024

05 Collective Bloom

ศิลปิน : 27 JUNE STUDIO

พิกัด : ไปรษณียาคาร

จุดนี้ไม่ได้เป็นแค่งาน Projection Mapping แต่เป็นกิจกรรมสุดพิเศษให้เราออกตามหาเมล็ดดอกไม้ดิจิทัลในย่านปากคลองตลาดที่กระจายอยู่ในหลายมุมโดยมี Collective Bloom Webapp เป็นเครื่องมือนำทางและตามหาเจ้าเมล็ดดอกไม้ดิจิทัลที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ ทางออกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย ปากคลองตลาด ตลาดยอดพิมาน สวนสมเด็จพระปกเกล้า ไปจนถึงไปรษณียาคาร ซึ่งแต่ละเมล็ดก็จะมีประวัติศาตร์ของแต่ละพื้นที่ซ่อนอยู่ หลังจากสแกนเก็บเมล็ดแล้ว ผู้เข้าร่วมสามารถมาทำเวิร์คช็อประบายสีแต่งแต้มสีให้กับเมล็ดของตนเอง ก่อนจะนำไปปลูกในกระถางดิจิทัล รดน้ำ และรอชมความงามของดอกไม้ที่ผลิบานเป็น Projection Mapping บนอาคารไปรษณียาคาร

06 ไทยแทร่

ศิลปิน : รวมศิลปิน

พิกัด : ประปาแม้นศรี

นิทรรศการที่รวมศิลปินไว้แน่นมาก มุ่งเน้นการนำเสนอความเป็นไทยจากสายตาของคนรุ่นใหม่ที่อาจจะทำให้หลายคนตั้งคำถามว่านี่คือ “ไทยแท้” หรือ “ไทยแทร่” ซึ่งบอกเลยว่าเป็นนิทรรศการความเป็นไทยๆ ที่สนุกและหลายชิ้นงานก็แอบเจ็บปวดเบาๆ

07 Better Together

ศิลปิน : The PANIC SQUAD

พิกัด : ประปาแม้นศรี

เมื่อเอ่ยถึงการสร้างเมืองให้ดีขึ้น คนส่วนใหญ่มักนึกถึงกิจกรรมที่ใหญ่และยิ่งใหญ่จนไกลตัวและไม่สามารถทำได้ แต่ศิลปินกลับเลือกชวนมาสร้างเมืองให้ดีขึ้นด้วยกิจกรรมในชีวิตประจำที่ไม่ยิ่งใหญ่ เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจจะไม่ให้ความสำคัญหรือมองข้ามไป โดยศิลปินให้ผู้เยี่ยมชมเลือกหยิบแผ่นป้ายที่แขวนอยู่มาคนละชิ้น เปิดอ่าน และกลับบ้านไปลองทำตามสิ่งที่หยิบกลับไป เช่น ลองพูดคุยกับคุณยาย ลองบอกรักตัวเองในกระจก ชวนเงยหน้ามองฟ้าสักครั้ง ลองปลูกต้นไม้ริมระเบียง ถึงแม้สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นสิ่งเล็กๆ แต่สิ่งเล็กเหล่านี้อาจจะสร้างความเปลี่ยนแปลงในใจและสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เมืองได้

08 Experience Scape

ศิลปิน : รวมศิลปิน 

พิกัด : ประปาแม้นศรี ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร สวนรมณีนาถ ป้อมมหากาฬ 

ย่านพระนครมาแรงเหมือนเคย หากปีที่แล้วใครเช็คอินกับพิกัดไฮไลต์อย่างประปาแม้นศรีไปแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะกลับมา แถมปีนี้มี Projection Mapping ในสถานที่สำคัญหลายจุด โดยเฉพาะป้อมมหากาฬที่มากับผลงานของ 8 กลุ่มศิลปินด้วยกัน ในคอนเซปต์ Living in a Color ผสมผสานทั้งเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ในอดีต การเปลี่ยนแปลงและสีสันแห่งความร่วมสมัยมาร้อยเรียงกัน นำทีมโดย The Motion House และศิลปินไลน์อัพพิเศษอย่าง From Object To Studio , 2 NERDS , Summer & Co Studio ศิลปินจากประเทศไทย Sembilan Matahari และ Arafura Media Design จากอินโดนีเซีย ร่วมด้วยผลงานจากนักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่มาเสริมทัพสร้างประสบการณ์ใหม่ลงบนพื้นผิวสถาปัตยกรรม สามารถเริ่มชมได้ตั้งแต่เวลา 19:00-22:00 น.

09 People Pavilion

ศิลปิน : Nerd Studio และ SP/N

พิกัด : ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

พื้นที่พาวิเลียนของประชาชนที่ตั้งอยู่ด้านในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือได้ว่าเป็นไม่กี่ครั้งที่มีการใช้พื้นที่นอกเวลาราชการ เป็นการแสดงศักยภาพผ่านการปรับเปลี่ยนการใช้พื้นที่ “ราชการ” สู่พื้นที่ “พลเมือง” ตอบโจทย์ความเป็นเมือง 15 นาที และเป็นการนำร่องก่อนที่จะมีการย้ายศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

10 Breathtaking 

ศิลปิน : Studio Thalamus

พิกัด : ป้อมมหากาฬ 

Studio Thalamus ขยายปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เราต่างกำลังเผชิญออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้นผ่านผลงานอินสตอลเรชันและการออกแบบ Interactive Experience แปลงค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์อ้างอิงจากระบบเซ็นเซอร์และเว็บแสดงดัชนีคุณภาพอากาศออกมาเป็นผลลัพธ์ที่แสดงผลผ่านลูกโป่งซึ่งเปรียบได้กับถุงลมของปอดและสีสันที่บ่งบอกถึงปริมาณฝุ่น เปรียบเทียบในแต่ละประเทศสลับกันไป เพื่อชวนตระหนักถึงเรื่องใกล้ตัวอย่างคุณภาพอากาศในสถานที่ที่เรากำลังอาศัยอยู่

11  ใบไม้เปลี่ยนสีที่ผ่านฟ้า

ศิลปิน : FOS Lighting Design Studio

พิกัด : สะพานผ่านฟ้าลีลาศ

การออกแบบแสงสว่างที่ให้ความรู้สึกราวกับเราย้อนไปอยู่เมื่อครั้งที่ชาวต่างชาติต่างขนานนามกรุงเทพฯ ว่าเวนิสตะวันออก ที่มีคลองล้อมรอบเมืองที่สวยงามมา ยิ่งยามค่ำคืน มีแสงสะท้อนเห็นสะพาน ป้อมมหากาฬ และภูเขาทองบนพื้นน้ำ ยิ่งเป็น การเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้ผู้คนที่ออกมาทำกิจกรรมและชื่นชมความงามของย่านพระนคร อีกทั้งแสงเหล่านี้ยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สัญจรในพื้นที่นั้น ๆ ได้อีกด้วย

12 อัณฑะเหมียวครองเมือง

ศิลปิน : รวมศิลปิน

พิกัด : วิทยาลัยเพาะช่าง

ปัญหาแมวจรถูกยกขึ้นมาพูดอีกครั้งโดยความร่วมมือระหว่าง จรจัดสรร และหอศิลปะและการออกแบบ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จัดนิทรรศการ อัณฑะเหมียวครองเมือง เป็นแกลเลอรีกึ่งคาเฟ่แมว ที่มีแมวจริงและเสียงสะท้อนของแมวจรซ่อนอยู่ในนิทรรศการ

นอกจากความน่ารักของแมวจรแล้วในนิทรรศการยังจำลองคอนโดแมวไซส์ใหญ่ให้มนุษย์ได้ขึ้นไปเล่นกับน้องแมว รวมทั้งผลงานศิลปะ “อัณฑะเหมียว” ที่ออกแบบโดยศิลปิน ดารา นักศึกษา ใครถูกใจชิ้นไหนสามารถประมูลกลับบ้านได้เลย โดยเงินจากการประมูลจะนำไปสมทบทุนในการจัดการปัญหาแมวจรกับทาง จรจัดสรร

ชมนิทรรศการอัณฑะเหมียวครองเมือง ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 4 กุมภาพันธ์ 2567 ที่หอศิลปะและการออกแบบ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 18.00 น. นุดคนไหนยังไม่มีแมวที่บ้าน แวะไปดูตัวน้องๆ ได้นะ…จบงานนี้น้องแมวต้องได้บ้าน

Fact File

• Bangkok Design Week 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567

• ภายในพื้นที่จัดงานมีบริการรับส่งด้วย Go Go Bus! รถบัสชานสูงพลังงานไฟฟ้า 100% เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09:00 – 21:00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE OA ของงาน Bangkok Design Week


Author

ประติภา วารี
แด่ หนังสือเล่มโปรดที่อ่านจนจำขึ้นใจ ความลุ่มหลงฝักใฝ่ในความสำเร็จ และ ความหลงใหลในบทกวี ที่ขับเคลื่อนตัวของฉันให้ไปข้างหน้า

Photographer

เพชรดาว พัฒนบัณฑิต
ยังคงสนุกที่ได้เรียนรู้ ช่างภาพมือใหม่ที่อยากเดินทางเพื่อเล่าเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพ และกำลังพัฒนาตนเองให้เป็นนักเขียนที่สร้างผลงานคุณภาพ