BOB X’Mas in Song Wat ฉลองคริสมาสต์กับ BOB the Nice Guy และชาวทรงวาด
Lite

BOB X’Mas in Song Wat ฉลองคริสมาสต์กับ BOB the Nice Guy และชาวทรงวาด

Focus
  • BOB the Nice Guy คาแรกเตอร์โดยศิลปินไทยรุ่นใหม่ แพรว-ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล ผู้ซึ่งอยากทำให้ศิลปะเป็นเรื่องสนุกและใกล้ตัวแต่ในขณะเดียวกันก็แฝงความหมายลึกซึ้ง
  • BOB X’Mas in Song Wat งานคริสต์มาสในย่านทรงวาด ซึ่งความน่าสนใจคือการให้คาแรคเตอร์ที่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่อย่าง BOB นำพาคนรุ่นใหม่ไปรู้จักประวัติศาสตร์เก่าของย่าน

หากคุณเป็นสายคาเฟ่ฮอปปิงอาจจะคุ้นเคยกับคาแรกเตอร์ BOB the Nice Guy เจ้ามวลก้อนสีขาวซึ่งมีรูปทรงเป็นลายเส้นสีดำยึกยือ ตาเล็กๆ 2 จุด และรอยยิ้มแบบกวนๆ ที่มักจะซ่อนอยู่ตามคาเฟ่ทั่วกรุงเทพฯ ออกแบบโดยศิลปินรุ่นใหม่ แพรว-ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล ผู้ซึ่งอยากทำให้ศิลปะเป็นเรื่องสนุกและใกล้ตัวแต่ในขณะเดียวกันก็แฝงความหมายลึกซึ้ง

BOB

ปี 2023 ถือเป็นปีที่โดดเด่นของ BOB The Nice Guy ที่ได้ขยายจากคาเฟ่ไปสู่งานอินสตอเรชั่น และงานไลต์ติ้งที่มากกว่าแค่คาเฟ่และมีงานให้ได้ชมกันฉ่ำมากตั้งแต่ต้นปีจนปลายปร และคริสมาสต์ 2023 นี้ BOB The Nice Guy ชวนไปเปิดพื้นที่ย่านเก่าทรงวาด แต่งานคริสมาสต์ครั้งแรกของ BOB The Nice Guy จะธรรมดาได้อย่างไร BOB จึงขอไปบุกย่านยอดฮิตพร้อมซอกแซกชุมชนในชื่อ BOB X’Mas in Song Wat จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 ธันวาคม 2566 ซึ่งความน่าสนใจคือการให้คาแรคเตอร์ที่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่อย่าง BOB นำพาคนรุ่นใหม่ไปรู้จักประวัติศาสตร์ เรื่องเล่าของชาวทรงวาด ผ่านกิจกรรมคริสต์มาสในชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมขั้นสุดอย่างทรงวาด

BOB

ถ้าพูดถึงเทศกาลคริสมาสต์ทุกคนนึกถึงอะไรกัน การประดับไฟเฉลิมฉลอง ต้นคริสมาสต์และกล่องของขวัญสำหรับคนพิเศษใช่ไหม แน่นอนว่างานนี้มีครบถ้วน แต่ที่มากกว่านั้นคือประสบการณ์กับย่านทรงวาดที่จะทำให้เรากลับไปนึกถึงและอยากกลับมาเยือนย่านนี้กันอีกบ่อยๆ และ BOB X’Mas in Song Wat ก็เป็นการทำสิ่งที่ BOB แสนจะถนัดอยู่แล้วนั่นคือการไปแสดงตัวขยุกขยิกอยู่ตามร้านต่างๆ กว่า 20 ร้านในทรงวาดคล้ายกับงานกราฟิตี แต่คราวนี้มาในธีมคริสมาสต์ พร้อมกับพี่ใหญ่ Big BOB บ๊อบในร่างบอลลูนยักษ์ขนาดสูง 4 เมตรกับ Projection Mapping และ Light Installation ให้ได้ออกตามหาและเช็คอินกัน

BOB

BOB และกลุ่ม Made in Song Wat ยังจัดกิจกรรมเล็กๆ แต่อบอุ่นให้ทุกคนได้สนุกกับการเดินย่านนี้มากขึ้น อ้อ! ลืมบอกไป งานนี้มี BOB Centre ประจำการชั่วคราวอยู่ที่สตูดิโอศิลปะ Mesa 312 Cultural Lab ของคุณมีเรียม รูเอดา (Myriam Rueda) ดีไซเนอร์ชาวสเปน ฉะนั้นสำหรับการเริ่มต้นออกเดิน เราแนะนำให้มาออกสตาร์ทจากจุดนี้กันก่อน เพราะที่นี่ทุกคนจะสามารถเป็นเจ้าของ BOB box (650 บาท) ซึ่งภายในมีของขวัญจาก BOB The Nice Guy และที่สนุกคือ BOB Voucher จำนวน 3 ใบ ที่เราสามารถนำไปแลกรับของขวัญพิเศษจากกว่า 20 ร้านที่มีสัญลักษณ์ BOB ได้ด้วย

BOB
BOBBOB the Nice Guy
BOB box พร้อมกระดาษของขวัญลายพิเศษ

“เหตุผลที่เราอยากให้เดินไปแต่ละร้าน เพราะพอเราจะต้องเลือก เราจะใส่ใจในช้อยส์ที่มีและเราจะจำได้ แม้สุดท้ายเราจะเลือกของใส่ลงกล่องไปแล้ว แต่เราจะจำได้เกือบทุกร้านหรืออาจจะทุกร้านเลยด้วยซ้ำว่าแต่ละร้านเป็นอย่างไร” แพรว-ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล เจ้าของคาแรคเตอร์อ้วนกลมกล่าวถึงความตั้งใจ ก่อนที่ อุ๊ย-เกียรติวัฒน์ ศรีจันทร์วันเพ็ญ แห่ง Play Art House จะเสริมต่อว่าบางร้านเราอาจจะแลกของขวัญใส่กล่องกลับไปได้เลย แต่บางร้านที่เราอาจจะยังไม่สะดวกในตอนนั้นเช่น เค้ก อาหาร หรือรองเท้าแตะที่ต้องวัดไซส์ตรงกับผู้ใส่ แต่ละร้านจะมีคูปองใส่กล่องกลับไปให้ก่อน โดยที่เราสามารถมาแลกรับเองทีหลังเมื่อสะดวกหรือหากมอบเป็นของขวัญให้ใครก็เหมือนกับได้บอกต่อคำชวนให้มาเที่ยวทรงวาดด้วยกันอีก

ของขวัญพิเศษจากแต่ละร้านในทรงวาด
BOB the Nice Guy

สำหรับร้านที่เราได้ไปเซอร์เวย์มาต่างก็เตรียมของขวัญกันไว้อย่างตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็น Arteasia คาเฟ่ในตึกเก่าที่โดดเด่นด้วยเมนูขนมหวานจากการปรับขนมไทยให้มีความโมเดิร์นและทันสมัย โดยในช่วงคริสมาสต์มี Chirstmas Set ที่ออกแบบขึ้นมาสำหรับช่วงเทศกาลโดยเฉพาะ นั่นคือข้าวเหนียวเปียกลำไยที่นำเสนอในรูปแบบของทาร์ต เคียงกันกับทาร์ตพีชสตรอเบอรีมูสและดาร์คช็อค พิเศษสำหรับใครที่ถือ BOB Voucher ไปแลกจะได้รับที่รองแก้วและคูปองส่วนลด 100 บาทสำหรับใช้ที่ร้านในครั้งถัดไป

BOB the Nice Guy

กิจการเก่าแก่ประจำย่านที่ตกทอดมาถึงรุ่นสามอย่าง วุ้นผงตราโทรศัพท์ ก็ทำวุ้นกรอบขึ้นมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ แถมยังขึ้นรูปอย่างน่ารักเป็นลายต้นคริสมาสต์แบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ร้านชาไต้หวัน Casa Formosa เล่นกิมมิคจับฉลากของขวัญ เลือก A หรือ B เพื่อรับใบชาอู่หลงกลับไปดื่ม อย่างวันที่เราไปมี Red Oolong และ Alishan Oolong ที่ต้องลุ้นกันว่าจะจับได้ตัวไหน และอีกจำนวกหลักสิบร้านที่เราอยากให้ทุกคนได้ไปลุ้นกันเองสนุกๆ ว่าเขาเตรียมอะไรไว้ให้ แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้เลย คือเราสามารถนำกล่อง BOB box กลับไปที่ BOB Centre เพื่อห่อของขวัญด้วยกระดาษลายพิเศษ

BOB the Nice Guy

ก่อนกลับแพรวก็ไม่ลืมที่จะทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “ทุกครั้งที่ BOB จัดกิจกรรม เราจะไปจบที่แกลเลอรี…แอบบอกว่าหลังจากจบงานนี้ BOB ก็จะมีนิทรรศการพิเศษที่แกลเลอรีประจำย่านนี้ด้วย” แต่จะเป็นที่ไหนเมื่อไร ต้องรอติดตามกัน!


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่ฝั่งธนฯ เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย ต่อระดับปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มศว ประสานมิตร เมื่อเรียนจบใหม่ ๆ ทำงานเป็นผู้ช่วยดีเจคลื่นกรีนเวฟพักหนึ่ง ก่อนมาเป็นนักเขียนและช่างภาพที่กองบรรณาธิการนิตยสาร ผู้หญิงวันนี้ จากนั้นย้ายมาเป็นช่างภาพสำนักพิมพ์สารคดีปี 2539 โดยถ่ายภาพในหนังสือชุด “เพื่อความเข้าใจในแผ่นดิน” ต่อมาถ่ายภาพลงนิตยสาร สารคดี มีผลงานเช่นเรื่อง หมอเทีย ปอเนาะ เป่าแก้ว กะหล่ำปลี โรคหัวใจ โทรเลข ยางพารา ฯลฯ