แอ่วเหนือชมงานศิลปะกับ 8 ไฮไลต์ Chiangmai Design Week 2021
Lite

แอ่วเหนือชมงานศิลปะกับ 8 ไฮไลต์ Chiangmai Design Week 2021

Focus
  • Chiangmai Design Week 2021 มีกำหนดจัดงาน 4-12 ธันวาคม พ.ศ.2564 กับพื้นที่ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ย่านล่ามช้าง ย่านวัดเกต ย่านช้างม่อย และทั่วเมืองเชียงใหม่
  • ธีมของปีนี้คือ Co-Forward เชื่อมโยง ฟื้นฟู ก้าวไปด้วยกัน โดยหัวใจสำคัญคือการกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อการปรับตัวกับโจทย์ที่เปลี่ยนไปจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19

Chiangmai Design Week 2021 กลับมาแล้ว! ทุกปลายปีใครที่กำลังรอ เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ ปีนี้มีกำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 4-12 ธันวาคม พ.ศ.2564 เราจึงอยากชวนทุกคนไปแอ่วเหนือทัวร์ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ย่านล่ามช้าง ย่านวัดเกต ย่านช้างม่อย และทั่วเมืองเชียงใหม่ที่ศิลปิน ช่างฝีมือ นักออกแบบและผู้ประกอบการในภาคเหนือจะมาร่วมเติมเต็มพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ให้มีสีสันขึ้นด้วยไอเดียและงานสร้างสรรค์กันอีกครั้ง 

ปี 2564 เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่มาในธีม “Co-Forward เชื่อมโยง ฟื้นฟู ก้าวไปด้วยกัน” โดยหัวใจสำคัญของธีมนี้คือการกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อการปรับตัวกับโจทย์ที่เปลี่ยนไปจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งแน่นอนว่าปีนี้ยังคงมีกว่า 185 กิจกรรมให้ได้ติดตามกันตลอด 9 วันของการจัดงาน โอกาสนี้เราจึงขอหยิบยกไฮไลต์ที่น่าสนใจมาฝากเผื่อว่าใครอยากจะปักหมุดกันไว้ล่วงหน้าก่อน

Chiangmai Design Week 2021

DESIGNING DAILY CRAFT 

ผู้สร้างสรรค์ : รัฐธีร์ ไพศาลโชติ

สถานที่ : TCDC เชียงใหม่

นิทรรศการที่จะนำเสนอผลงานจากการต่อยอดงานฝีมือและวัสดุท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ โดยที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณและแก่นแท้ตามแบบดั้งเดิมเอาไว้ผ่านแนวคิดที่เรียบง่ายแต่งดงาม น่าสนใจว่าความดั้งเดิมจะถูกบอกเล่าผ่านการตีความมุมมองและดีไซน์ใหม่ออกมาเป็นอย่างไร

Chiangmai Design Week 2021

เทศกาลกาแฟถิ่นไทย

ผู้สร้างสรรค์ : Friend Trade

สถานที่ : ลานกลาง หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

ลมหนาวมาแล้วจะมีอะไรดีไปกว่าการได้ชิมกาแฟไปกับบรรยากาศคอมมูนิตีดี ๆ สำหรับเทศกาลกาแฟถิ่นไทยเป็นพื้นที่สำหรับกลุ่มคนรักกาแฟ หรือไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังสนใจเพราะนอกจากภายในงานจะเป็นเสมือนจุดนัดพบของคอกาแฟทั้งนักชงและนักชิม งานนี้ยังมากับคอนเซ็ปต์ชื่อ “ถิ่นไทยไมโครลอต” ที่จะมีกาแฟดีสายพันธุ์หายาก มาให้ได้เลือกชมเลือกชิมต้อนรับฤดูกาลเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟที่กำลังจะมาถึง

Chiangmai Design Week 2021

กาดแป๊ป-แป๊ป

ผู้สร้างสรรค์ : CEA x Cloud-floor

สถานที่ : เส้นทางชุมชนช้างม่อย – ล่ามช้าง – ท่าแพ

เมื่อเมนูเด็ดจากช้างม่อยออกเดินทางสู่ชุมชน “กาดแป๊ป-แป๊ป” เป็นโปรเจกต์ทดลองระหว่าง ป้าน้อย เจ้าของรถพุ่มพวงประจำย่านช้างม่อย และ Cloud-floor ที่จะมาร่วมทดลองระบบการให้บริการที่นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจและการเข้าถึงอาหารและบริการของกลุ่มผู้ใช้งานโดยเฉพาะผู้สูงอายุในชุมชนแล้ว เมนูเด็ดจากช้างม่อยในรถพุ่มพวงของป้าน้อย เช่นร้านขนมวงยายนวล ลาบป้ายอดหรือไข่คว่ำป้าดา ยังได้มีการทดลองปรับสูตรเพื่อออกแบบโดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมแต่ยังคงรสชาติตามแบบฉบับดั้งเดิมเอาไว้อีกด้วย

Chiangmai Design Week 2021

Homecoming: From Knowledge of Our Grandparents 

ผู้สร้างสรรค์ : COTH Studio

สถานที่ : TCDC เชียงใหม่

อย่างที่ทราบกันว่าเชียงใหม่ถือเป็นศูนย์รวมของช่างฝีมือทั้งงานศิลปะและหัตถกรรมที่มีเอกลักษณ์และส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น นิทรรศการนี้จึงเป็นการโฟกัสไปที่งานฝีมือของเหล่าป้ออุ๊ยแม่อุ๊ยหรือผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ว่าจะเป็น ตาแหลว หรือสัญลักษณ์สะท้อนความเชื่อในการป้องกันเภทภัยจากไม้ไผ่ เครื่องหอมล้านนา โคมล้านนาหรือเครื่องดนตรีล้านนา เพื่อให้ผู้ชมได้สำรวจคุณค่าและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ที่ยาวนานของช่างฝีมือ รวมถึงนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ที่จะมาร่วมกันต่อยอดความสร้างสรรค์งานหัตถกรรมท้องถิ่นสู่ชิ้นงานคราฟต์ที่มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น 

COMMON + SENSES 

ผู้สร้างสรรค์ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ Patchouli.scent.design

สถานที่ : ลานอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์

หากใครจำกันได้เมื่อปีที่แล้ว Patchouli.scent.design ได้ชวนผู้ชมนึกถึงท้องฟ้าผ่านการดมกลิ่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก 3 ช่วงเวลา ปีนี้ Patchouli.scent.design กลับมาพร้อม Interactive Exhibition อีกเช่นเคย แต่ครั้งนี้จะเป็นการชวนผู้ชมค้นหาคำตอบผ่านผัสสะทั้ง 5 นั่นคือ รูป รส กลิ่น เสียงและสัมผัส โดยมีพาร์ตเนอร์อย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เข้ามาร่วมสร้างสรรค์ประสบการณ์ผ่านการออกแบบ เทคโนโลยี และงานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อจุดประกายในการนำเรื่องของผัสสะเข้าไปปรับใช้กับงานบริการหรือต่อยอดในธุรกิจต่าง ๆ ได้ต่อไปในอนาคต

Chang Moi Art Village

ผู้สร้างสรรค์ : นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล 

สถานที่ : ชุมชนช้างม่อย 

สำหรับ Changmoi Art Village เป็นโปรเจกต์ศิลปะที่เปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์ทั้งศิลปิน ช่างฝีมือในชุมชนหรือศิลปินคนรุ่นใหม่และผู้ที่สนใจได้ร่วมกันออกแบบผลงานสร้างสรรค์ ซึ่งเน้นการมีส่วนร่วมกับชุมชนเพื่อเชื่อมโยงไอเดียกับวิถีชีวิตและเรื่องราวของชุมชนช้างม่อยแล้วถ่ายทอดออกมาผ่านผลงาน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาย่านช้างม่อยและได้แสดงฝีมือร่วมกันกับชุมชนโดยไม่จำกัดรูปแบบ ผลงานในโปรเจกต์นี้จะตั้งกระจายภายในพื้นที่ชุมชนช้างม่อยเพื่อเชิญชวนทุกคนออกไปสำรวจร่วมกัน

LABB Fest. 

ผู้สร้างสรรค์ : Minimal Studio

สถานที่ : อาคารธนาคารกสิกร ถนนราชวงศ์

LABBFest. เป็นการบันทึกภาพการแสดงสดระหว่าง Music Showcase กับ Visual Art พื้นที่ผสมผสานของดนตรีและภาพจากศิลปินในเชียงใหม่ ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นการจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและผลักดันผลงานของศิลปินเชียงใหม่ให้สามารถเข้าถึงและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดยหลังจากการคัดเลือกผู้ชมจะได้เห็นผลงานของวงดนตรีที่ได้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับ LABBFest. จำนวน 10 วงแบบไม่มีข้อจำกัดทั้งแนวเพลง อายุ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยวหรือวงดนตรีก็ตาม

Pop Market

สถานที่ : พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

สายชอปต้องมาทางนี้ เพราะ Pop Market เป็นการยกทัพสินค้างานดีไซน์กว่า 60 แบรนด์มาไว้ในที่เดียวไม่ว่าจะงานหัตถกรรม เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ หรืออาหาร ที่คัดสรรมาแล้วว่าเป็นของที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นเมืองเหนือ แต่หากที่เดียวยังไม่จุใจ Chiangmai Design Week ยังมีอีกถึง 8 ตลาดชุมชนให้เลือกดูเลือกชอปของดีประจำย่านนั้น ๆ กันอีก ทั้งเวิ้งเหล็กแดง กาดฉำฉา ชุมชนควรค่าม้า กาดบ้านฮ่อ ชุมชนล่ามช้าง ชุมชนช้างม่อย One Nimman และกาดบะป๊าว เรียกว่าได้สัมผัสเสน่ห์เมืองเชียงใหม่กันครบทุกย่านไปเลย

ภาพ : Chiangmai Design Week

Fact File