Crash Landing on You รักเกิดบนเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือได้จริงหรือ
Lite

Crash Landing on You รักเกิดบนเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือได้จริงหรือ

Focus
  • Crash Landing on You ซีรีส์ที่ว่าด้วยอุบัติเหตุกลางอากาศอันทำให้สาวนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ ยุนเซรี (รับบทโดย ซนเยจิน) ข้ามเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ ไปตกในอ้อมกอดและพบรักกับนายทหารหนุ่มเกาหลีเหนือ (รับบทโดย ฮยอนบิน)
  • ซีรีส์ของค่าย tvN drama เรื่องนี้ไม่เพียงให้ผู้ชมลุ้นไปกับเรื่องรักที่ส่อแววจะเคล้าน้ำตา ยากจะคาดเดาตอนจบได้ว่าคนเหนือกับคนใต้จะข้ามพรมแดนทางการเมืองมารักกันได้อย่างไร แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ การที่ซีรีส์พาไปรู้จักเกาหลีเหนือ ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นความลับแห่งเอเชีย

นาทีนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก สหายผู้กอง รีจองฮยอก และ คุณหนูยุนเซรี แห่ง Crash Landing on You ซีรีส์จากค่าย tvN drama ที่กำลังดังเปรี้ยง เรตติ้งดีดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถสะกดผู้ชมให้พร้อมหน้าทุกคืนวันเสาร์ อาทิตย์ทางช่อง Netflix เวลา 21.00 น.

ความน่าสนใจของ Crash Landing on You ไม่ใช่เพียงดราม่าลุ้นความรักระหว่างพระเอก นางเอก แต่ซีรีส์เรื่องนี้กำลังตั้งคำถามกับผู้ชมว่า บนคาบสมุทรเกาหลีที่มีเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือกั้นกลางระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้นั้นจะสามารถมาบรรจบพบกันได้อย่างไร

Sarakadee Lite ชวนรู้จัก เกาหลีเหนือ ผ่านมุมมองของผู้สร้างและนักแสดงฝั่ง เกาหลีใต้ ที่โปรยคำว่า “รวมประเทศ” ไว้ซ้ำๆ ย้ำกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ที่แทบมองไม่เห็นทางเลยว่า เส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ จะสามารถมาบรรจบได้จริงที่ตรงไหน แม้ในปีที่ผ่านมาจะมี “ปฏิญญาปันมุนจอม” เพื่อการรวมชาติบนคาบสมุทรเกาหลี เกิดขึ้นแล้วก็ตาม

Crash Landing on You

DMZ เขตปลอดทหาร ที่ทหารสามารถยืนจ้องตากันได้

“ฉันไปถึงแอฟริกา ไปถึงขั้วโลกใต้ก็ยังได้ น่าเสียดายนะที่คุณอาศัยอยู่ที่นี่”

“คุณต่างหากที่ดันอาศัยอยู่ที่นั่น…”

นี่คือประโยคบอกลาแบบจุกๆ ที่สาวนักธุรกิจเกาหลีใต้ ยุนเซรี (รับบทโดย ซนเยจิน) กล่าวกับทหารหนุ่มเกาหลีเหนือ รีจองฮยอก (รับบทโดย ฮยอนบิน) ขณะพระเอกกำลังปฏิบัติภารกิจส่งตัวนางเอกกลับฝั่งใต้ (อย่างลับๆ) หลังจากที่โชคชะตาพัดพา ยุนเซรี มาตกใส่อ้อมกอดพระเอก ณ ใจกลางเขตปลอดทหาร DMZ บนเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ

Crash Landing on You เปิดฉากด้วยการให้นางเอกขณะกำลังเล่นเครื่องร่อน หลุดเข้าไปอยู่กลางพายุหมุน และหอบมาตกบนเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ หรือ เขตปลอดทหาร DMZ นางเอกถามพระเอกทันทีที่รู้ว่าตัวเองอยู่ในเขต DMZ ว่า “งั้นก็ไม่ใช่ฝั่งเหนือซะทีเดียวนะคะ” เพราะ เขต DMZ หรือ (Demilitarized Zone) เป็นเหมือนพื้นที่สุญญากาศระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เป็นเขตความมั่นคงร่วม หรือ Joint Security Area (JSA) ที่มีความกว่าง 4 กิโลเมตร (ระยะห่างจากเส้นแบ่งเขตแดนฝ่ายละ 2 กิโลเมตร) ยาว 250 กิโลเมตร ตัดผ่านคาบสมุทรเกาหลี เรียกว่าแค่เดินพลาดก้าวเดียวก็เปลี่ยนประเทศได้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมามีทหารแปรพักตร์จากเกาหลีเหนือใช้เขต DMZ เป็นพื้นที่การหลบหนี และทหารเกาหลีเหนือที่ตามเขามาติดๆ ต้องหยุดชะงัก ไม่กล้าข้ามเขตแดนนี้แม้เพียงก้าวเดียว

เขตปลอดทหาร DMZ ตรงกลางบ้านสีฟ้าคือเส้นแบ่งเขตแดน

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเขตปลอดทหาร แต่ DMZ ก็มีทหารประจำการเต็มทั้งสองฝั่ง ทว่าเป็นการประจำการเพื่อคุ้มครองสถานที่  ชนิดที่แต่ละฝั่งสามารถยืนจ้องตากันได้ในระยะประชิดมากๆ ส่วนหมู่บ้านพันมุนจอม หรือ ปันมุนจอม คือ ชื่อหมู่บ้านชายแดนที่อยู่ในเขตนี้ และถูกนำมาเรียกเป็นชื่อพื้นที่โซนอย่างง่าย และใช้เป็นชื่อของ ปฏิญญาเพื่อการรวมชาติที่มีชื่อเต็มๆ ว่า “ปฏิญญาปันมุนจอม เพื่อสันติภาพ ความรุ่งเรือง และการรวมชาติบนคามสมุทรเกาหลี” ซึ่ง คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และ มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้จับมือลงนามกันเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 ภายในพื้นที่ DMZ  

บรรยากาศของเมืองพยองยาง

คอมมิวนิสต์หนึ่งเดียวในโลกก็คอรัปชันได้

เกาหลีเหนือ ได้ชื่อว่าเป็น ฤาษีแห่งเอเชีย ที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ยังคงยึดการปกครองด้วยคอมมิวนิสต์ที่เข้มข้น แม้จะมีสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในการปกครองแบบคอมมิวนิสต์มาก่อน นั่นก็คือการที่ คิม อิล ซุง ปู่ของ คิม จอง อึน ได้วางตัวผู้สืบสายโลหิตให้รับช่วงเป็นผู้นำเกาหลีเหนือต่อ

แน่นอนว่าระบอบคอมมิวนิสต์ที่เคร่งครัดมากๆ ทำให้ไม่มีใครเคยเห็นเกาหลีเหนือชนิดเต็มสองตาเสียที แม้ล่าสุดเกาหลีเหนือจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมเยือน แต่ก็ต้องอยู่ในโปรแกรมที่จัดไว้และอยู่ในสายตาของไกด์ในทุกกรณี

ดังนั้น Crash Landing on You นี้จึงเป็นการมองเกาหลีเหนือผ่านภาพจำของคนภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นการนำตั๋วไปแลกไข่ไก่ การปลุกทุกคนในหมู่บ้านไปเต้นแอโรบิกยามเช้าตามนโยบายสร้างชาติของท่านผู้นำ แฟชั่นที่มีความวินเทจของสาวเหนือ เรื่องเล็กน้อยอย่างการมัดผมที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ของสาวเกาหลีเหนือ ไฟดับเป็นเรื่องปกติ ไปจนความยากจนข้นแค้นของราษฎรในชนบทเกาหลีเหนือ ที่ตรงข้ามกับชีวิตในกรุงเปียงยาง หรือ พยองยาง อย่างสิ้นเชิง

Crash Landing on You

อีกมุมมองแสบๆ คันๆ ที่ซีรีส์ Crash Landing on You กล่าวลอยๆ ไปถึงรัฐบาลเกาหลีเหนือ คือ การทุจริตคอรัปชันของนายทหารเกาหลีเหนือที่ผู้เขียนบทเลือกใช้เป็นปมในผูกเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้ก็ช่างขัดแย้งกับป้ายโฆษณาชวนเชื่อที่เปิดเรื่องมาว่า เกาหลีเหนือ คือ ดินแดนแห่งสวรรค์ของราษฎร รวมทั้งช่างขัดแย้งกับกฏหมายภายใต้ผู้นำ คิม จอง อึน ที่ว่ากันว่าเคร่งเสียยิ่งกว่าเคร่ง และมีบทลงโทษที่หนักเอามากๆ อย่างที่พระเอกพูดกับทหารฝั่งเกาหลีใต้ ตอนที่รู้ว่าทหารฝั่งเหนือลักลอบไปขโมยของในฝั่งใต้ว่า

“พูดถึงบทลงโทษ ทางฝั่งเหนือเรารุนแรงกว่าอยู่แล้ว”

ไม่ง่ายที่จะหนีหรือลี้ภัย

“ต่อให้เครื่องร่อนไร้เครื่องยนต์จะไม่ถูกเรดาร์จับได้ แต่ก็มีโอกาสสูงที่จะมีคนเห็น”

“ถ้าเห็นจะเป็นยังไงคะ”

“หากถูกพบเห็นจะถูกยิงตายทันที ไม่แบ่งแยกว่าเป็นฝั่งเหนือ หรือฝั่งใต้”

เมื่อพระเอกส่งนางเอกกลับฝั่งใต้โดยทางเรือไม่สำเร็จ นางเอกจึงตัดสินใจจะหนีกลับกรุงโซลด้วยเครื่องร่อนเหมือนครั้งแรกที่โดนพายุหมุนเหวี่ยงมา แต่ก็อย่างที่พระเอกบอกว่าเรื่องนี้มันไม่ง่าย และเสี่ยงต่อการถูกสอยตกอย่างมาก แม้จะเข้าไปในพื้นที่ DMZ ที่ปลอดอาวุธก็ตาม เพราะสองฝ่ายต่างก็ระแวงระวังเรื่องสายลับอย่างเต็มกำลัง

ศูนย์กลางฐานข้อมูลเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งเกาหลีเหนือ* ระบุว่า ปี 2010-2011 มีชาวเกาหลีเหนือราว 200,000 คน พยายามลี้ภัยออกนอกประเทศ โดย 100,000 คน อาศัยอยู่ในจีน และมี 30,000 คนสมารถลี้ภัยไปยังเกาหลีใต้ได้สำเร็จ โดยผู้หลบหนีส่วนใหญ่จะไม่ใช้วิธีเดินข้ามเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ เนื่องจากกว่าจะมาถึงเส้นเขตแดนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ผ่านมาเคยมีคนใช้วิธีเดินข้ามเขตแดนไปยังจีน ผ่านลาว มาไทย เพื่อให้ตำรวจจับ และส่งกลับสถานทูตเกาหลีใต้แทน และเมื่อถามว่าทำไมพระเอกและนางเอกถึงไม่เลือกวิธีเข้าไปบอกรัฐโดยตรงว่าหลงเข้ามา คำตอบคือ ถ้าไม่ใช่สายลับก็ยากจะเชื่อว่าจะมีใครอยากมายังดินแดนที่ยังคงเป็นความลับของเอเชียแห่งนี้

Crash Landing on You

เหนือ-ใต้ ที่ไม่อาจตัดขาดได้ด้วยสายสัมพันธ์

“ในอนาคตถ้าเรารวมชาติกัน”

ประโยคนี้ดูจะเป็นประโยคฮิตติดปากที่นางเอกมักพูดบ่อยๆ เหมือน Crash Landing on You อยากจะบอกว่านี่คือเรื่องที่ชาวเกาหลีใต้ทุกคนนึกคิดและยังมีความหวังอยู่เสมอมาตั้งแต่มีการแบ่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ออกจากกันใน พ.ศ.2491 และใน พ.ศ. 2562 ต้นไม้แห่งสันติภาพถูกปลูกขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าสองผู้นำเกาหลีจะเดินหน้ายุติความเป็นปรปักษ์ที่มีต่อกันมานานกว่า 70 ปี และจะเดินหน้าเพื่อสันติภาพของเหนือและใต้อย่างเต็มกำลัง

Crash Landing on You

แม้ตอนจบของ Crash Landing on You จะยังไม่รู้ว่าพระเอก นางเอก จะสมหวัง หรือต้องแยกจากกันด้วยเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ หรือต้องหนีไปเจอกันยังประเทศที่ 3 อย่าง สวิตเซอร์แลนด์ ที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรก ทว่าสิ่งหนึ่งที่คนเขียนบทได้พูดไว้อย่างชัดเจน คือ เรื่องราวของสายสัมพันธ์ที่ผูกโยงผู้คนฝั่งเหนือและใต้เข้าด้วยกัน อย่างในฉากแนะนำตัวเองบนเรือ ขณะที่พระเอกกำลังส่งนางเอกกลับฝั่งใต้

“ฉันชื่อยุนเซรี…จริงสิ ฉันตระกูลยุน เมืองแฮจู เมืองแฮจูอยู่เกาหลีเหนือใช่ไหม”

“ส่วนผมตระกูลรีจากซอนจู”

“อะไรกันเนี่ย เหลือเชื่อเลย”

ที่ว่าเหลือเชื่อก็เพราะแท้จริงต้นตระกูลของนางเอกอยู่ฝั่งเกาหลีเหนือ ส่วนต้นตระกูลพระเอกก็มาจากเมืองในฝั่งเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันได้ถูกกั้นกลางไว้ด้วยเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ

ภาพ : Netflix, tvN drama

*อ้างอิง: เกาหลี เล่มเดียวรู้เรื่อง, ธัญญ์พิศา จันทร์ธนะกุล


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์