ครีเอทีฟนคร : เทศกาลสร้างสรรค์สุดจัดจ้านของชาวนครฯ เสนอตอน “คลั่งคราฟท์”
Lite

ครีเอทีฟนคร : เทศกาลสร้างสรรค์สุดจัดจ้านของชาวนครฯ เสนอตอน “คลั่งคราฟท์”

Focus
  • เทศกาลครีเอทีฟนคร (Creative Nakhon) ครั้งที่ 5 มาในธีม “คลั่งคราฟท์” (Craftaholic) จัดเต็มด้วยผลงานสร้างสรรค์ของเหล่าดีไซเนอร์นครศรีธรรมราชที่ผนวกทักษะงานฝีมือกับความร่วมสมัย
  • นิทรรศการงานคราฟท์ครั้งนี้มาครบทั้งจากครีเอทีฟท้องถิ่น เยาวชนคนรุ่นใหม่ และจากแบรนด์ระดับประเทศ รวมไปถึงกิจกรรมเวิร์กช็อป เสวนาและตลาดงานฝีมือของภาคใต้

ถึงคราวชาวเมืองคอนปล่อยของแสดงพลังความคลั่งในงานคราฟท์กับ เทศกาลครีเอทีฟนคร (Creative Nakhon) ครั้งที่ 5 ซึ่งปีนี้มาในธีม “คลั่งคราฟท์” (Craftaholic) จัดเต็มด้วยผลงานสร้างสรรค์ของเหล่าดีไซเนอร์นครศรีธรรมราชที่ผนวกทักษะงานฝีมือกับความร่วมสมัยที่ยังคงเสน่ห์และอัตลักษณ์ของปักษ์ใต้ นิทรรศการงานคราฟท์ทั้งจากครีเอทีฟท้องถิ่น เยาวชนคนรุ่นใหม่ และจากแบรนด์ระดับประเทศ รวมไปถึงกิจกรรมเวิร์กช็อป เสวนาและตลาดงานฝีมือของภาคใต้

เทศกาลครีเอทีฟนคร

คนรักงานคราฟท์เตรียมปักหมุดไปเยือนเมืองคอนระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 ณ บวรนคร (บวรบาซาร์เดิม) ในย่านท่าวังซึ่งเป็นย่านการค้าเก่าแก่ของอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยทาง “กลุ่มครีเอทีฟนคร” ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดงานหวังปลุกย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์จากการรวมตัวของเหล่าครีเอทีฟในการดึง DNA ของเมืองคอนผ่านงานอาร์ตต่างๆ 

ในปีนี้สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB เข้ามาร่วมผนึกกำลังกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช และ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช บวรนคร และภาคีเครือข่าย เพื่อขับเคลื่อนให้นครศรีธรรมราชเป็นหนึ่งในเมืองสร้างสรรค์สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจเมืองและชุมชนอย่างยั่งยืน

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเช็กอินเทศกาลครีเอทีฟนครมาก่อน ตอนนี้ Sarakadee Lite ได้มัดรวม 10 ไฮไลต์ที่เราจะพาไปคลั่งคราฟท์ในเทศกาล “ครีเอทีฟนคร” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ตั๋วเครื่องบินพร้อมก็ไปปักหมุดกันเลย

01 ย่านท่าวัง พื้นที่ประวัติศาสตร์การค้าของเมืองคอน

สถานที่จัดงานเทศกาล “ครีเอทีฟนคร” อยู่ใน “ย่านท่าวัง” ซึ่งเป็นย่านการค้าเก่าแก่ใจกลางเมืองโดยในอดีตนั้นนครศรีธรรมราชเป็นเมืองท่าสำคัญริมชายฝั่งทะเลในการติดต่อค้าขายกับทางยุโรปและเอเชียโดยเฉพาะประเทศจีน ดังนั้นจึงมีชาวจีนข้ามาตั้งรกรากทำมาหากินในบริเวณนี้จำนวนมากและพัฒนากลายเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่จนมีการสร้างตึกแถวเพื่อการค้า สร้างศาลเจ้าเพื่อเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน และสร้างบ้านเรือนเพื่ออยู่อาศัย อาคารบ้านเรือนในย่านนี้จึงเป็นภาพสะท้อนถึงประวัติศาสตร์การค้าและบทบาทของชุมชนชาวจีนในการร่วมสร้างบ้านสร้างเมืองนครศรีธรรมราช และ “ตึกบวรนคร” ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานในครั้งนี้ถือเป็นตึกก่ออิฐถือปูนรุ่นแรกๆ ของนครศรีธรรมราชและมีอายุร่วม 120 ปีที่มีการปรับเปลี่ยนการใช้งานมาหลายอย่าง เช่น สำนักงานของโรงยาฝิ่น โรงน้ำแข็ง โรงพยาบาล และโรงเรียน และปัจจุบันมีแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์กิจกรรมการเรียนรู้สร้างสรรค์ของเมือง

เทศกาลครีเอทีฟนคร

02 Local Creative พลังสร้างสรรค์ของครีเอทีฟในชุมชน

นิทรรศการที่ให้เหล่าครีเอทีฟในชุมชนได้โชว์พลังปล่อยของกันอย่างเต็มที่โดยมีโจทย์ว่าให้สร้างสรรค์งานโดยมีแรงบันดาลใจจากทักษะงานฝีมือในท้องถิ่น เช่น เทคนิค ภูมิปัญญา และวัสดุ นำมาต่อยอดเป็นผลงานร่วมสมัย   

เทศกาลครีเอทีฟนคร

03 The Craft Master สุดยอดงานคราฟท์จากแบรนด์ดัง

แบรนด์ไทยที่ต่อยอดงานหัตถกรรมจนกลายเป็นงานอาร์ตที่โด่งดังในระดับสากลอย่าง แบรนด์ YOTHAKA, TOUCHABLE, KORAKOT, AmoArte และ Kitt.ta.khon จะมาร่วมแชร์มุมมองการสร้างสรรค์แบบร่วมสมัยที่ตอบโจทย์ความต้องการงานฝีมือในตลาดสากล และมาร่วมหาคำตอบว่าแบรนด์ YOTHAKA ทำอย่างไรถึงเปลี่ยนให้วัชพืชอย่างผักตบชวากลายมาเป็นวัสดุหลักของเฟอร์นิเจอร์ที่โด่งดังในตลาดโลก หรือแบรนด์ KORAKOT ที่ใช้ไม้ไผ่ผสมกับวิธีการมัดและผูกแบบการทำว่าวจนกลายเป็นงานอาร์ตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและได้ประดับตกแต่งในโรงแรมและรีสอร์ตหรูหลายแห่งทั่วโลก

04 Young Creative สนามระเบิดพลังคนรุ่นใหม่

นิทรรศการโชว์พลังสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่จาก 5 สถาบันในนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และวิทยาลัยช่างศิลปนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นสนามให้นักเรียนนักศึกษาได้ทดลอง พัฒนา และเผยแพร่ผลงานก่อนที่จะเติบโตเป็นครีเอทีฟมืออาชีพในอนาคต

เทศกาลครีเอทีฟนคร

05 เครื่องประดับ 13 คอลเลกชันแฝงเสน่ห์ใต้ด้วยอัญมณีล้ำค่า

นิทรรศการผลงานพัฒนาเครื่องประดับ 13 คอลเลกชันภายใต้แนวคิด “เสน่ห์ใต้” จากผู้ประกอบการ 4 จังหวัดในภาคใต้โดยการสนับสนุนจาก สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เพื่อถ่ายทอดความล้ำค่าของอัญมณีที่มาพร้อมกับการสร้างมูลค่างานทักษะฝีมืออันประณีตที่ได้รับการยอมรับในตลาดโลก

เทศกาลครีเอทีฟนคร

06 Craft Network & Market สร้างระบบนิเวศช่างฝีมือให้แข็งแกร่ง

นครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงสำหรับงานศิลปหัตถกรรมชั้นสูง เช่น เครื่องถม และ จักสานย่านลิเภา มาตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะเครื่องถมนั้นมักเรียกกันว่า “ถมนคร” และในอดีตใช้เป็นเครื่องราชูปโภคของกษัตริย์หรือเป็นเครื่องยศของขุนนางชั้นสูง นิทรรศการ Craft Network & Market จึงเป็นการตอกย้ำให้เห็นเครือข่ายของงานฝีมือในนครศรีธรรมราชในฐานะเมืองที่แวดล้อมไปด้วยบริบทของงานช่างฝีมือประเภทต่างๆ ที่กระจายอยู่ในแต่ละอำเภอและเพื่อสร้างระบบนิเวศทางช่างฝีมือให้แข็งแรงต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปและตลาดงานฝีมือจากนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียงเพื่อให้ผู้สนใจสามารถเห็นกระบวนการผลิตและร่วมเรียนรู้งานช่างฝีมือแขนงต่างๆ ได้ด้วยตนเอง

เทศกาลครีเอทีฟนคร

07 สนุกกับกิจกรรมเวิร์กช็อปงานฝีมือภาคใต้

ร่วมเรียนรู้และสนุกกับกิจกรรมเวิร์กช็อปงานฝีมือจากจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง เช่น การสานกระจูด การร้อยลูกปัดมโนราห์ การทำผ้ามัดย้อมและผ้าบาติกด้วยสีธรรมชาติ เป็นต้น 

เทศกาลครีเอทีฟนคร

08 ตลาดงานแฮนด์เมดและรวมร้านดังในที่เดียว

ตลาดที่รวบรวมงานหัตถกรรมในท้องถิ่น งานช่างฝีมือ งานแฮนด์เมด พร้อมกับการออกร้านของร้านอาหาร ร้านขนม และเครื่องดื่มชื่อดังในท้องถิ่นจำนวนกว่า  30 ร้านมาไว้ในที่เดียว

09 กิจกรรมดนตรีเคล้าเวิร์กช็อปศิลปะสำหรับเยาวชน  

กิจกรรมความบันเทิงภายในงาน อาทิ การแสดงดนตรีแนวแจ๊ส บลูส์ และอื่นๆ เสริมบรรยากาศการชมงานสร้างสรรค์อย่างสุนทรีย์พร้อมกิจกรรมเวิร์กช็อปงานศิลปะสำหรับเยาวชน 

10 เสวนาเพื่อขับเคลื่อนงานคราฟท์และอนุรักษ์เมืองเก่าโดยกูรู

การเสวนาเพื่อขับเคลื่อนวงการศิลปะภาคใต้ในในหัวข้อต่างๆ อาทิ ก้าวต่อไปของงานช่างฝีมือเมืองนคร และ แนวทางการอนุรักษ์อาคารในย่านเมืองเก่า โดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านงานสร้างสรรค์ ครูช่าง และสถาปนิกผู้คว่ำหวอดในวงการอนุรักษ์และพัฒนาอาคาร

Fact File

  • เทศกาลครีเอทีฟนคร (Creative Nakhon) ครั้งที่ 5 จัดขึ้นระหว่างวันที่  6-9 กรกฎาคม 2566 ณ บวรนคร (บวรบาซาร์เดิม) ย่านท่าวัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. 
  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เทศกาลครีเอทีฟนคร (Creative Nakhon) ครั้งที่ 5 ได้ที่ facebook.com/Creativenakhon หรือโทร 089-785-2635 

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite