Cultural District ท่องเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านศิลปะสร้างสรรค์ทั้งออนไลน์และออนกราวน์
Lite

Cultural District ท่องเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านศิลปะสร้างสรรค์ทั้งออนไลน์และออนกราวน์

Focus
  • Cultural District หรือ เทศกาลเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ กลับมาพร้อมกำหนดจัดงานครั้งใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 ตุลาคม พ.ศ.2564
  • คอนเซปต์ ติดเกาะ กับตึกเก่า รวบรวมทุกการสร้างสรรค์จัดเต็มทั้งในรูปแบบนิทรรศการ สตรีตอาร์ต แอนิเมชัน Projection Mapping เวิร์กช็อป และเสวนาออนไลน์

ในที่สุดพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ก็กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหลังจากประกาศคลายล็อกดาวน์ ผ่อนมาตรการป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เช่นเดียวกับ Cultural District หรือ เทศกาลเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ ที่กลับมาพร้อมกำหนดจัดงานใหม่ในวันที่ 1 – 31 ตุลาคม พ.ศ.2564 ในคอนเซปต์ “ติดเกาะ กับตึกเก่า” เทศกาลที่รวบรวมนิทรรศการ สตรีตอาร์ต เวิร์กช็อป และเสวนาออนไลน์มาให้เราได้ลัดเลาะท่องเกาะรัตนโกสินทร์ พร้อมปลุกเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมในพื้นที่นี้กันอีกครั้ง Sarakadee Lite ขอหยิบไฮไลต์ ความน่าสนใจของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเทศกาลตลอดเดือนตุลาคมนี้มาฝากกันทั้งรูปแบบของออนไลน์และออฟไลน์

Cultural District

นิทรรศการภาพถ่ายฟิล์มกระจก 

ศิลปิน : Red Light Lab

สถานที่ : อาคารนิทรรศการ ชั้น 1 มิวเซียมสยาม

จัดแสดง : 1-31 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 – 18.00 น.

ชวนย้อนเวลาผ่านภาพถ่ายอาคารสถาปัตยกรรมตึกเก่ารอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ถูกบันทึกโดยเครื่องมือถ่ายภาพโบราณระบบแอนาล็อกอายุกว่า 100 ปี โดย ซัน-ทัพพวุฒิ ปริญญาปริวัฒน์ แห่งสตูดิโอถ่ายภาพ Red Light Lab จัดแสดงในคอนเซ็ปต์ “ศิวิไลซ์สยามผ่านโคโรเดียน” ที่ผู้ชมจะได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองผ่านความคลาสสิกของภาพที่ได้จากนวัตกรรมที่เรียกว่า กระบวนการฟิล์มกระจก (Wet Plate Collodian)

Cultural District

Flower Hub

ศิลปิน : Humans of Flower Market, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ ผกา (PHKA) 

สถานที่ : อาคารนันทนาการ มิวเซียมสยาม

จัดแสดง : 15-17 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 – 18.00 น.

ใครชอบงานดอกไม้น่าจะสนุกไปกับ Flower Hub พื้นที่ที่ผู้ชมจะได้เพลิดเพลินอยู่ในดงดอกไม้ไม่ว่าจะในรูปแบบ Flower Installation จาก ผกา (PHKA) นักออกแบบดอกไม้ร่วมสมัย นิทรรศการภาพถ่ายมนุษย์ปากคลองฯ ที่บรรจุเรื่องราวของผู้คนและย่านปากคลองตลาดเอาไว้ โดย นุ้ย-ศศมน รัตนาลังการ ผู้อยู่เบื้องหลังเพจ Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ หรือหากใครอยากลองฝึกฝีมือการจัดดอกไม้เองเลย ผู้เชี่ยวชาญจากร้าน Flower Land และ ร้าน Dokmaai.com ประจำย่านปากคลองตลาดจะมาเปิดสอนเวิร์กช็อปการจัดดอกไม้ใน 3 รูปแบบ Forever Summer แปลงดอกไม้สีสันสดใสเป็นดอกไม้ช่อเล็กหรือมงกุฏดอกไม้ Green Bouquet การจัดช่อไม้ใบ และ Contem Thai Blossom การจัดดอกไม้ไทยแบบร่วมสมัย ใครอยากไปร่วมสนุกติดตามอัพเดตกับทาง Cultural District ได้เลย

Cultural District

Animation Showcase & Workshop

ศิลปิน : ศิลปินรุ่นใหม่ จากคณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต และ T’la Frame Studio 

สถานที่ : อาคารเอนกประสงค์ มิวเซียมสยาม

จัดแสดง : 15-17 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 – 18.00 น.

นอกจากจะมีการจัดแสดงผลงาน “Installation Animated Optical Illusion” โชว์เคสผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยการใช้เทคนิคภาพลวงตาเพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหวแล้ว ใครสนใจทักษะการสร้างสรรค์แอนิเมชันหรืออยากเริ่มต้นเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ เช่นเคยเหมือนกับปีก่อนหน้า ทีมผู้สร้างสรรค์เขากลับมาพร้อมกับฟรีเวิร์กช็อปด้วย รอติดตามรายละเอียดได้เร็ว ๆ นี้

Cultural District

Projection Mapping และ Interactive Installation

ศิลปิน : 27 June Studio

สถานที่ : ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ มิวเซียมสยาม

จัดแสดง : 15-17 ตุลาคม 2564 เวลา 19.00 – 21.00 น.

ใครได้ไปเดินชมบรรยากาศแสงสีของงาน Awakening Bangkok 2020 น่าจะจดจำผลงาน Installation “Dancing River” ของ 27 June Studio กันได้ สำหรับงานนี้เขากลับมากับการจัดแสดง Installation เช่นเคย แต่เติมความสนุกมากขึ้นด้วยการหยิบชิงช้าของเล่นที่เราคุ้นเคยมาผสานกับเทคโนโลยี Interactive และ Real-time Generative Graphic ในผลงาน “Interactive Swing” ให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นนี้ไปด้วยกัน นอกจากนี้ยังเติมสีสันให้กับด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ด้วย Projection Mapping “In Praise of Cultural Heritage” ซึ่งนอกเหนือจากความสวยงามยังพ่วงมาด้วยความตั้งใจเสริมองค์ประกอบด้านสถาปัตยกรรมตึกเก่าให้เห็นเด่นชัดมากขึ้น

เสวนาออนไลน์ 

Facebook Page : Cultural District Bangkok 

ระยะเวลา : ตลอดเดือนตุลาคม – ต้นเดือนธันวาคม 2564 เวลา 17:00 น.

นอกจากนิทรรศการแบบออนกราวน์ ใครสนใจเรื่องราวสถาปัตยกรรมทั้งเก่าและใหม่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District จัดเสวนาออนไลน์มาให้แบบเน้น ๆ ตั้งแต่เรื่องราวการรีโนเวทโรงแรม มุมมองภาพถ่ายสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์สังคมที่สะท้อนผ่านตึกรามบ้านช่อง สถาปัตยกรรมสมัยใหม่จากยุคสงครามเย็นจนถึงแผนผังเมืองและการพัฒนาย่านอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งไม่เพียงแต่เรื่องสถาปัตยกรรมเท่านั้น ยังควบรวมถึงเรื่องราวอาหารไทยต้นตำรับไปจนถึงเรื่องกลิ่น-เสียงที่สะท้อนผ่านการมองเมืองด้วย แต่หากใครอยากเรียนรู้เรื่องราวสถาปัตยกรรมกว่า 150 อาคารรอบเกาะรัตนโกสินทร์ซึ่งจะทำให้การเดินสำรวจยิ่งสนุกมากขึ้น อยากให้ติดตาม Guide Book “ติดเกาะกับตึกเก่า” ซึ่งกำลังจะมีตามมาให้ดาวน์โหลดได้ฟรีเร็ว ๆ นี้ รวมถึงผู้ที่เข้าร่วมงานในระหว่างวันที่ 15 – 17 ตุลาคม 2564 สามารถรับที่ มิวเซียมสยาม ได้เช่นกัน 

Fact File

  • Cultural District ระยะเวลาการจัดงาน 1 – 31 ตุลาคม พ.ศ.2564
  • ติดตามความเคลื่อนไหว Cultural District ได้ทาง www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ