EGCO Forest Camp เกมพิชิตภารกิจสำรวจป่าต้นน้ำ พร้อมลุ้นไปเป็นเด็กค่ายที่ดอยอินทนนท์
Lite

EGCO Forest Camp เกมพิชิตภารกิจสำรวจป่าต้นน้ำ พร้อมลุ้นไปเป็นเด็กค่ายที่ดอยอินทนนท์

Focus
  • เอ็กโก กรุ๊ป จัดโครงการ ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า เพื่อปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะระบบนิเวศป่าต้นน้ำในกลุ่มเยาวชน ตั้งแต่ปี 2540 สร้างเครือข่ายเยาวชนมาแล้ว 55 รุ่น มากกว่า 3,000 คน
  • EGCO Forest Camp เกมออนไลน์ที่ยกผืนป่าต้นน้ำดอยอินทนนท์มาไว้ในโลกเสมือนครบทั้งความรู้ด้านพืชพันธุ์และสัตว์ป่า รูปแบบเกมเป็นแนว Role-playing games (RPG) ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นเด็กค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า

โลกของเกมไม่ได้มีเพียงความสนุกสนาน แต่เกมยังสามารถมอบประสบการณ์การเรียนรู้แบบใหม่ได้ เช่นเดียวกับ EGCO Forest Camp เกมออนไลน์ด้านสิ่งแวดล้อมที่จะพาผู้เล่นเดินเข้าสู่ความสมบูรณ์ของผืนป่าต้นน้ำ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมรับภารกิจเป็นผู้พิทักษ์และนักสำรวจธรรมชาติเพื่อให้ผู้เล่นได้เข้าใจว่า “ทำไมป่าต้นน้ำจึงมีความสำคัญกับทุกชีวิต”

EGCO Forest Camp

“เพราะเราเชื่อเสมอว่า ต้นทางดี จะก่อกำเนิดผลลัพธ์ปลายทางที่ดี เอ็กโก กรุ๊ป จึงได้จัดโครงการ ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า เพื่อปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะระบบนิเวศป่าต้นน้ำในกลุ่มเยาวชน ซึ่งถือเป็นวัยต้นทางและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศโดยโครงการค่ายเยาวชนฯ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2540 สร้างเครือข่ายเยาวชนมาแล้ว 55 รุ่น มากกว่า 3,000 คน และที่ผ่านมาเยาวชนทุกคนก็จะได้ลงไปสัมผัสกับระบบนิเวศในผืนป่าของจริงกระทั่งมีสถานการณ์โควิด-19 ระหว่างปี 2563 – 2565 ทำให้เกิดอุปสรรคต่อการจัดค่ายเยาวชนฯ แบบ on-site ทางเอ็กโก กรุ๊ป จึงมีแนวคิดในการพัฒนารูปแบบของกิจกรรมให้สอดคล้องกับสถานการณ์การเรียนรู้และพฤติกรรมของเยาวชนกลุ่ม GenZ ด้วยการแปลงกิจกรรมค่ายเยาวชนฯ มาอยู่ในรูปแบบเกมออนไลน์”

EGCO Forest Camp

เทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ย้อนเล่าถึงการก่อตั้ง ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า และการปรับกิจกรรมสู่เกมออนไลน์ที่ยกผืนป่าต้นน้ำดอยอินทนนท์มาไว้ในโลกเสมือนครบทั้งความรู้ด้านพืชพันธุ์และสัตว์ป่ารูปแบบเกมเป็นแนว Role-playing games (RPG) ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นเด็กค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่าพร้อมใส่สถานการณ์ต่างๆ จำลองเรื่องราวเสมือนผู้เล่นกำลังผจญภัยอยู่ในป่าต้นน้ำอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นค่อยๆ สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นทั้งพืชและสัตว์ รวมถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างธรรมชาติและชุมชน เรียกว่าเป็นเกมที่ได้ทั้งความสนุกและสร้างความเข้าใจถึงความสำคัญของป่าต้นน้ำไปพร้อมกัน และไม่ใช่แค่เยาวชน แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ เองก็สามารถเดินเข้าไปในผืนป่าเสมือนจริงอย่างเข้าใจธรรมชาติได้เช่นกัน

EGCO Forest Camp

สำหรับเกม EGCO Forest Camp ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือของ เอ็กโก กรุ๊ป และ วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เทคโนโลยี (เอเอ็นที) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เกมออกแบบให้ผู้เล่นได้เรียนรู้ผ่านเนื้อเรื่องสลับกับการ Interactive พูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจกับตัวละครอื่นๆ ได้เจอสัตว์ป่าและพืชพรรณไม้ระหว่างทาง โดยจะต้องอาศัยดวงและเวลาที่เฉพาะในการพบเจอ หากเจอแล้วยังสามารถกดสมุด Diary เพื่ออ่านข้อมูลสัตว์และพืชต่างๆ ได้อีกด้วย

ตะลุยป่าเสมือนแล้วลุ้นไปเดินป่าต้นน้ำของจริง

EGCO Forest Camp แบ่งเนื้อหาหลักของเกมออกเป็น 2 ส่วน โดย Chapter 1 (เริ่มออกเดินทางผ่านประตูมิติ) ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็นเด็กค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า พร้อมรับภารกิจให้เรียนรู้เรื่องระบบนิเวศป่าต้นน้ำ ผ่านการเดินทางจากเชิงเขาไปสู่ยอดเขา ต่อด้วย Chapter 2 (พิชิตภารกิจอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ) เมื่อไปถึงบนยอดเขาแล้ว ผู้เล่นจะได้รู้จักภัยธรรมชาติและวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้น

และพิเศษกับ Mini Game แบ่งออกเป็น เกม Jungle Escape (วิ่งหนีสัตว์ป่า) ที่ผู้เล่นจะได้เรียนรู้ประเภทของป่าต้นน้ำ ลักษณะของป่า และสัตว์ป่าหลากหลายชนิด  ต่อด้วย เกม Area Run (ปลูกต้นไม้-หนีน้ำท่วม) ซึ่งเกมนี้ผู้เล่นจะได้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของป่าต้นน้ำและการปลูกต้นไม้ที่ช่วยไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วม และปิดท้ายด้วย เกม En Guardian (ดับไฟป่า) ซึ่งผู้เล่นจะได้เผชิญกับปัญหาไฟป่า ซึ่งเป็นภัยธรรมชาติตามฤดูกาลและเป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดได้จากมนุษย์ ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องช่วยกันแก้ไขไม่ให้ไฟป่าลุกลาม

สำหรับ Mini Game นั้นนอกจากผู้เล่นจะได้รับความรู้ผ่านเกมออนไลน์แล้ว เกมเมอร์ที่ได้คะแนนสะสมสูงสุดจากการเล่น Mini Game ยังมีโอกาสสัมผัสธรรมชาติของป่าต้นน้ำผ่านประสบการณ์จริง ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยเกมเมอร์ระดับ ม.ปลาย ที่สามารถสะสมคะแนนในเกมได้สูงสุด 30 ลำดับแรก จะได้กระโดดออกจากโลกออนไลน์ไปใช้ชีวิตชาวค่ายในกิจกรรม “ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า” รุ่นที่ 56 ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเดือนเมษายน 2566 และเหล่าเกมเมอร์ประเภทบุคคลทั่วไป ที่สามารถสะสมคะแนนในเกมได้สูงสุด 12 ลำดับแรก จะได้ไปเปิดประสบการณ์และสัมผัสธรรมชาติในป่าต้นน้ำ ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2566 โดยมีไทมไลน์การเก็บคะแนนและการเดินทาง ดังนี้

  • 23 ก.พ.- 30 มี.ค. 2566 ผู้เล่น Login และเริ่มสะสมคะแนนจาก Mini Game
  • 6 เม.ย. 2566 ประกาศผลผู้มีคะแนนสูงสุดทั้งประเภทเยาวชนระดับม.ปลาย 30 คน และบุคคลทั่วไป 12 คน 
  • 22-28 เม.ย. 2566 เยาวชนระดับ ม.ปลาย เข้าร่วมโครงการ “ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า รุ่นที่56”
  • 4-7 พ.ค. 2566 บุคคลทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
EGCO Forest Camp

Fact File

  • สามารถดาวน์โหลดเกม “EGCO Forest Camp” ได้ทั้งจาก Play Store บนระบบปฏิบัติการ Android bit.ly/3Kz4cF2 และ App Store บนระบบปฏิบัติการ iOS  apple.co/3y528x7
  • เกมเมอร์ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับเกมออนไลน์ “EGCO Forest Camp” และการจัดอันดับคะแนนได้ที่เว็บไซต์ egcoforestcamp.egco.com และเพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/EGCOforestcamp

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite