นักแต่งเพลงของโลกคนแรก คือแม่ชีในศาสนาคริสต์
Lite

นักแต่งเพลงของโลกคนแรก คือแม่ชีในศาสนาคริสต์

Focus
  • แม่ชีฮิลเดการ์ด ฟอน บิงเงน นักแต่งเพลงคนแรกของโลก แต่งเพลงจากทำนองที่แต่งขึ้นใหม่ด้วยตนเอง ไม่ใช่พัฒนาจากโครงสร้างของทำนองเก่าที่มีอยู่แล้ว
  • แม่ชีฮิลเดการ์ดเป็นคนแรกๆ ที่เขียนละครเพลง ทั้งยังประดิษฐ์รูปแบบอักษรขึ้นมาเอง โดยดัดแปลงจากอักษรละตินในยุคกลางของยุโรป

หากเอ่ยถึง นักแต่งเพลง ชื่อดังระดับโลก คนส่วนใหญ่มักรู้จักแต่นักแต่งเพลงเพศชาย ไม่ว่าจะเป็น โมซาร์ต โชแปง หรือเดอบูว์ซี แต่ทราบหรือไม่ว่า นักแต่งเพลง (composer) คนแรกของโลกที่มีการบันทึกชื่อคนแต่งไว้ชัดเจนในโน้ตเปียโนเพลงดนตรีตะวันตกเป็นเพศหญิง นามว่า ฮิลเดการ์ด ฟอน บิงเงน (Hildegard von Bingen) แม่ชีในศาสนาคริสต์ พำนักอยู่ที่เมืองบิงเงน (Bingen) ประเทศเยอรมนี ช่วงปี ค.ศ.1098-1179 หรือราว 100 ปีก่อนตั้งกรุงศรีอยุธยา 

เธอมีผลงานแต่งบทเพลงจำนวนมาก หลากหลายประเภท รวบรวมไว้ในหนังสือรวมเพลง Symphonia Armonie Celestium Revelationumโดยเพลงที่เธอแต่งขึ้นล้วนใช้ทำนองที่แต่งขึ้นใหม่ด้วยตัวเอง ไม่ใช่พัฒนาจากโครงสร้างของทำนองเก่าที่มีอยู่แล้ว 

แม่ชีฮิลเดการ์ดแห่งบิงเงน ได้เขียนเล่าอัตชีวประวัติไว้ในหนังสือชื่อ Vita ว่าเธอเกิดในครอบครัวชั้นสูง และถูกส่งเข้าโบสถ์ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ต่อมาได้เป็นผู้นำคณะแม่ชีตั้งแต่อายุ 38 ปี และมีหลักฐานว่าได้ขอย้ายคณะแม่ชีแยกตัวเป็นอิสระจากคณะนักบวชผู้ชาย และย้ายจากเมืองบิงเงน (Bingen) ไปอยู่เมืองรูเพิร์ตสเบิร์ก (Rupertsburg) เพื่อให้เป็นอิสระจากนักบวชชายซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่ศาสนาอยู่ภายใต้การนำของนักบวชผู้ชาย รวมทั้งมีการกีดกันคณะแม่ชีผู้หญิงไม่ให้มีส่วนร่วมในการประกอบพิธีกรรมในโบสถ์ และห้ามผู้หญิงร้องเพลงสวดเลยทีเดียว 

ฮิลเดการ์ดยังเป็นคนแรกๆ ที่เขียนละครเพลงขึ้นมา ชื่อเรื่อง Ordo Virtutum เนื้อหาพูดถึงศีลธรรมในศาสนาคริสต์ โดยมีบทร้องสำหรับเสียงผู้หญิง 16 คน และบทพูดของปีศาจอีก 1 ตน

ไม่เพียงแต่งเพลงเท่านั้นฮิลเดการ์ดยังประดิษฐ์รูปแบบอักษรขึ้นมาเอง ดัดแปลงจากอักษรละตินในยุคกลางของยุโรป ทั้งยังมีงานเขียนหนังสือจำนวนมากการประดิษฐ์อักษรชนิดใหม่ขึ้นมานับเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะนั่นเท่ากับว่าเธอกำลังท้าทายอำนาจของอักษรละตินกระแสหลักที่ศาสนจักรบังคับให้ทุกโบสถ์ใช้เหมือนๆ กัน 

ฮิลเดการ์ดเขียนบทบันทึกเรื่องต่างๆ ที่เธออ้างว่าได้รับคำสั่งจากพระเจ้าให้บันทึกทุกสิ่งที่เธอเห็นนิมิตจากพระเจ้ามาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเริ่มบันทึกนิมิตเหล่านั้นเมื่อตอนอายุ 41 ปี เนื้อหาที่มาจากนิมิต มีทั้งวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ว่าด้วยเรื่องจักรวาล สัตว์ ผืนดิน และน้ำหนึ่งในหนังสือบันทึกนิมิตที่มีภาพวาดประกอบด้วยคือหนังสือชื่อ Scivias เขียนขึ้นราวปี ค.ศ. 1151-1152 

ต้นเรื่อง: นิตยสาร สารคดี ฉบับ 335 มกราคม 2556

อ้างอิง