5 วงแจ๊สไทยรุ่นใหม่ แต่งเอง เล่นเอง ขายเอง นักเลงดนตรีต้องฟัง
Lite

5 วงแจ๊สไทยรุ่นใหม่ แต่งเอง เล่นเอง ขายเอง นักเลงดนตรีต้องฟัง

Focus
  • วงการดนตรีของไทยไม่ได้หยุดนิ่ง โดยเฉพาะ เพลงแจ๊สไทย ล่าสุดศิลปินรุ่นใหม่มากความสามารถทั้งแต่งเองเล่นเอง รวมทั้งจัดจำหน่ายเองแบบไม่ต้องรอค่ายเพลงยักษ์ใหญ่
  • วงแจ๊สไทย ที่เลือกสรรมาทั้งหมดนั้น โดดเด่นด้วยการแต่งเอง เล่นเอง เป็นแจ๊สที่หลากหลาย และได้รสชาติที่แตกต่างกัน

วงแจ๊สไทย ไม่ใช่เรื่องเฉพาะกลุ่มของคนที่เกิดทันยุคแจ๊สบิ๊กแบนด์ สมูธแจ๊ส หรือแจ๊สตามริมหาดอีกต่อไป เพราะคนเจนวายและเจนซี มีศิลปินจบหลักสูตรดนตรีระดับปริญญามากมาย พร้อมซัพพอร์ตด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้การทำเพลงเองเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายขึ้น พร้อมเสิร์ฟให้ชาวเน็ตได้คลิกฟังได้ทุกเมื่อ ทุกเวลาที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต เช่นเดียวกับ 5 วงแจ๊ส จากคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นคลื่นดัน เพลงแจ๊สไทย ให้เบ่งบาน สราญหูกันแน่นอน

แต่ก่อนที่จะคลิกฟัง เห็นจะต้องย้อนพูดถึง วงแจ๊สไทย กันสักนิด ซึ่งชัดเจนมากว่าในอดีต เพลงแจ๊สไทย มักจะเป็นศิลปินรุ่นใหญ่ ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นอาจารย์สอนตามวิทยาลัยดนตรีและสถาบันดนตรีที่มีทุกมุมเมือง สวนทางกับอัลบั้มดนตรีแจ๊สสัญชาติไทยที่มีน้อยนิด แฟนแจ๊สจริงๆ ต้องไปฟังตามโรงแรม อย่างแบมบูบาร์ โรงแรม แมนดาริน โอเรียลเต็ล ที่มีแฟนแจ๊สเหนียวแน่นทุกคืน ส่วนบาร์แจ๊สนอกโรงแรมที่เล่นสดก็มีเพียงไม่กี่แห่ง

ตัดภาพมาที่ยุคนี้ เป็นเรื่องโชคดีที่เวทีดนตรี (ไม่เพียงแต่แจ๊ส) มักจะถูกเปิดด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกผู้ฟังก็สามารถเข้าถึงได้ และไม่น่าเชื่อว่าเทคโนโลยีดิจิทัลสามารถดันซีนดนตรีของเมืองไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยถ้ามองจากภาวะชุกชุมของนักดนตรีแนวดนตรีหลากหลายประเภทจากทั่วโลกที่บินมาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเรา เดี๋ยวนี้มีดนตรีแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ชมสดๆ ทุกเดือน ไม่รวมในช่องออนไลน์ไลฟ์สดต่างๆ

และนั่นก็ทำให้ศิลปินดนตรีไทยเองเติบโตไปพร้อมๆ กับเทคนิค แนวทางเพลงที่ไม่ถูกจำกัดโดยค่ายอีกต่อไป เพราะศิลปินรุ่นใหม่ล้วนแต่ง เองเล่นเอง โดยเฉพาะกับ วงแจ๊สไทย อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ วงแจ๊สไทย ปัจจุบันเป็นแจ๊สที่หลากหลาย สามารถเลือกรับรสชาติที่แตกต่างกันได้อย่างไม่จำเจ

เพลงแจ๊สไทย

The Backpackers Project  (เดอะ แบ๊คแพ็คเกอร์ โปรเจ็ค)

แนวเพลง :Contemporary Jazz

ผลงานเป็น EP(มินิอัลบั้ม) ชุด The Black เป็นแนวคอมเทมฯแจ๊ส ไม่ต้องแปลให้ยาก เอาเป็นว่าซาวน์ของวงนี้มีความผสมผสานของดนตรีร่วมสมัยหลายประเภทเช่น Rock, Fusion กับ Jazz รวมกับการ Improvisation(ด้นสดตามสเกล)ของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น

จุดเด่น:เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงในสายดุเน้นทักษะการเล่นแบบเดือดๆตัวเพลงโดยรวมจะมีจังหวะดนตรีที่กระชับผสมกับซาวน์ที่ล่องลอยมาผ่อนให้เพลงไม่ยากจนเกินหูคนฟังที่ชินกับป๊อปมาก่อน

ฟังที่ไหน : วงนี้มี EP เป็น CD จับต้องได้วางขายที่ ร้านน้องท่าพระจันทร์ และติดต่อทางวงได้เลย และสามารถฟังบน Streaming :Spotify, i-Tunes ช่องทางYoutube และ Facebook : TheBackpackersProject

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=vm6tFQt09vE

เพลงแจ๊สไทย

Kengchakaj(เก่งฉกาจ)

แนวเพลง:Modern Jazz

ศิลปินคนนี้คือ เก่งฉกาจ เก่งการค้า ใช้ชื่อในวงการสั้นๆว่า Kengchakaj- เก่งฉกาจ เป็นนักเปียโน วงแจ๊สไทย มากฝีมือ ที่กำลังศึกษาต่ออยู่ที่สหรัฐอเมริกาขณะที่ปล่อยงานเพลงอัลบั้มชุด ลักลั่น (Lak-Lan)ออกมาแล้ว ชื่ออัลบั้มเพลงสะท้อนคอนเซ็ปต์งานเพลงที่รวมเอาความแปลกจากรากวัฒนธรรมดนตรีที่แตกต่าง ทั้งจากแอฟริกันอเมริกัน และไทยความลักลั่นในความหมายของศิลปินคือ ความไม่เข้ากัน ความประหลาดความสับสน ที่กลายเป็นโอกาสให้เกิดมุมมองใหม่ได้ซึ่งฟังเพลงในอัลบั้มแล้วจะรู้ว่า ลักลั่นไม่ได้ฟังขัดหูแต่กลับมีความไพเราะนุ่มลึก ด้วยเมโลดี้ของเพลงที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นไทยหรือมีความเป็นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ทันที ต่อให้คนฟังไม่ใช่สายแจ๊สจัดๆ ก็เถอะและความเป็นโมเดิร์นมันก็มีในสำเนียงดนตรีแจ๊สสมัยใหม่

ง่ายๆคือ ฟังแล้วมีความสมูธและฮาร์โมนี คล้ายๆ ดนตรีคลาสสิกจังหวะจะล่องลอยกว่าและไม่ค่อยมีทำนองของบลูส์ผสมมาก

ฟังที่ไหน: อัลบั้มมีขายเป็นCD และช่องทางในการดาวน์โหลดทาง album.link/i/1482949091 หรือ kengchakaj.bandcamp.com/album/lak-lan Facebook : kengchakaj

วงแจ๊สไทย

H1F4 (เอชวันเอฟโฟร์)

แนวเพลง :Psychedelic,Experimental,Jazz,Punk และ World Music

ฟังดูเหมือนจะเป็นแกงโฮะของเพลงแจ๊สสำหรับผู้ฟังบางท่านอาจนึกไม่ออกว่าดนตรีพังก์มาผสมกับแจ๊สได้อย่างไร ต้องบอกว่าเหมือนนำความเกรี้ยวกราดของการเล่นขั้นดิบกว่าร็อกมาผสมกับโครงสร้างสเกลดนตรีที่ซับซ้อนของดนตรีแจ๊ส กลายเป็นรสชาติที่คุ้นเคยและแปลกหูไปด้วยกัน H1F4 จึงเป็นวงที่เหมาะมากๆ ถ้าคุณชอบแนวร็อกแบบหนักๆ ประเภทพังก์ผสมไซคีเดลิกล่องลอยไปอีกหรือหากรู้สึกว่าแจ๊สนั้นฟังแล้วง่ายเบาหูสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงร็อกเพลงของH1F4อาจช่วยให้คุณมองดนตรีแจ๊สในมุมมองที่ใหม่ขึ้น

ฟังที่ไหน: มี CD สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Facebook : h1f4

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=NtFTlvjS3rs

วงแจ๊สไทย

PAPAPAO (ปาปาเปา)

แนวเพลง :Modern Acoustic Jazz

อัลบั้มชุด DVAAR” (ดีวาร์) เป็นการผสมผสานกันของดนตรีคลาสสิก ดนตรีโฟล์กดนตรีแจ๊ส และแจ๊สบราซิลเลียนวง PAPAPAO เป็นวงดนตรี 3 ชิ้นกีตาร์ กลองและดับเบิลเบสไฟฟ้าวงนี้เพอร์ฟอร์มสดก็ดึงดูดสายตา คล้ายๆจะเป็นวงแบบทรีโอ แต่เด่นเข้าไปอีก เพราะนักร้องนำเป็นหญิงสาวที่ต้องเล่นดับเบิลเบสไฟฟ้าไปด้วยแถมวงนี้ใช้กีตาร์สายไนลอนเป็นส่วนประกอบ เสียงที่ได้ต่างจากสายโลหะตรงที่ทำให้คนฟังรู้สึกชิลการเรียบเรียงดนตรี (arrangement) ของวง เห็นได้ชัดว่าทักษะทางการเรียบเรียงดนตรีน่าสนใจมาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบฟังดนตรีสายอะคูสติก ฟังเพลงชิล ถ้าเบื่อลอยๆ แบบดรีมป๊อป ก็แวบมาชิลกับ PAPAPAO (ปาปาเปา) ได้

ฟังที่ไหน: CD ผ่านเพจ PaPaPao ได้โดยตรงสำหรับชาวเชียงใหม่ CD แผ่นจริงมีจำหน่ายที่ Thapae East, North Gate, Minimal และ Chiang Mai Art and Music School รวมทั้งสามารถติดตามผลงานอัลบั้ม DVAAR จาก PAPAPAO ได้ทาง iTunes, Joox และ Spotify

วงแจ๊สไทย

Scoutland (สเกาท์แลนด์)

แนวเพลง :Avant-garde Jazz (อวองการ์ดแจ๊ส)

ในทั้งหมดที่แนะนำ 5 อัลบั้มScoutlandเป็นวงเดียวที่ยังทำอัลบั้มไม่เสร็จแต่ไม่นานเกินรอปีนี้ออกมาเต็มแน่ๆ แต่เราอยากแนะนำวงนี้ ถ้าจะบอกว่าแนวเพลงของพวกเขาเป็นอย่างไรก็ดูจะเป็นการตีกรอบมากเกินไป เพราะมีหลากหลายมากแต่ที่เราบอกว่าเป็น อวองการ์ดแจ๊ส (แนวที่ศิลปินรุ่นพ่ออย่าง John Zorn ทำโด่งดังเข้ากระแสป๊อปมาแล้ว) ก็ดูจะเข้าทีสุดเพราะมีซาวนด์ที่เป็นการทดลองจำนวนมากเกิดขึ้นในการเล่นและการแต่งเพลง แต่ทั้งหมดทำให้เกิดรสชาติแจ๊สที่น่าสนใจมากๆ สำหรับนิวเจน นิวแจ๊สในซีนดนตรีเมืองไทย

ฟังที่ไหน :ยังไม่มีแต่คาดว่าจะเสร็จภายในปี 2020 แน่นอน ติดตามได้ทาง Facebook: Scoutland

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=tIjcT-gTkIc


Author

BAANKJORK (แบงคยอร์ก)
ไม่ได้เป็นญาติกับ Bjork แต่เป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลงสมัครเล่นใช้อาชีพดีไซเนอร์ และนักชงกาแฟเป็นช่องทางหารายได้ มีงานเพลงเป็นของตัวเอง ชอบพูดคุยแนะนำวงดนตรีและดนตรีฉันมิตร