ชม 10 แอนิเมชั่นจากฝรั่งเศส ในเทศกาล Franco-Thai Animation Film Festival
Lite

ชม 10 แอนิเมชั่นจากฝรั่งเศส ในเทศกาล Franco-Thai Animation Film Festival

Focus
  • 4-14 มีนาคม 2564 สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ทั้งกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ จัดเทศกาลแอนิเมชั่น Franco-Thai Animation Film Festival
  • Franco-Thai Animation Film Festival ฉายหนังแอนิเมชั่น 10 เรื่องที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงามของภาพ แต่ยังการันตีความเข้มข้นของเนื้อหา เช่น La Fameuse invasion des ours en Sicile”, “Les Hirondelles de Kaboul”, “Terra Willy, planète inconnue”, “Le Petit Prince (The Little Prince)” และ “La Tortue Rouge (The Red Turtle)”

แฟนหนังแอนิเมชั่นห้ามพลาด 4-14 มีนาคม 2564 สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ทั้งกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ จัดเทศกาล Franco-Thai Animation Film Festival ฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่นหลากหลายรสชาติจากประเทศฝรั่งเศส จำนวน 10 เรื่อง ได้แก่

The Little Prince : เจ้าชายน้อย เป็น ภาพยนตร์อนิเมชั่น ดัดแปลงจาก Le Petit Prince หนังสือชื่อดังปี 1943 ของอองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี โดยเรื่องราวของเจ้าชายน้อยเวอร์ชั่นนี้เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงผู้เคร่งเครียดกับตำราเรียนที่มีบ้านอยู่ตรงข้ามกับชายชราผู้เพ้อฝันและรักการส่องดวงดาว ความสัมพันธ์ของทั้งสองเกิดขึ้นเมื่อจู่ๆ จรวดกระดาษของชายชราที่ถูกพับมาจากหน้ากระดาษของหนังสือเจ้าชายน้อยไปตกที่บ้านของเด็กหญิง ความน่าประทับใจเลยเกิดขึ้น โดย The Little prince เล่าผ่านรูปแบบของภาพคอมพิวเตอร์ 3D ผสานกับงาน Stop Motion

The Prince’s Voyage : เจ้าชายลิงผู้แก่ชราวิ่งเกยตื้นบนชายฝั่งแห่งหนึ่ง เขาได้รับบาดเจ็บและหลงทาง เขาได้พบกับกับทอมเด็กชายอายุ 12 ปี และได้ถูกพาไปโดยพ่อแม่ของทอมซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ทีถูกเนรเทศออกจากกลุ่มเพราะพวกเขาเชื่อในการมีอยู่ของอารยธรรมลิง ด้วยความช่วยเหลือของทอม เจ้าชายลิงได้ค้นพบสังคมที่เขาไม่รู้จัก ในขณะที่พ่อแม่ของทอมตัดสินใจใช้เขาเพื่อพิสูจน์ว่าทฤษฎีของพวกเขาถูกต้อง

Asterix: The Secret of the Magic Potion : อัสเตริกซ์ และ โอเบลิกซ์ คู่หูเริ่มต้นภารกิจในแคว้นกอลเพื่อค้นหาดรูอิด หนุ่มที่คู่ควรกับการเรียนรู้ความลับของยาวิเศษซึ่งเป็นสูตรที่จะช่วยให้หมู่บ้านและชาวกอลลิช ปลอดภัยจากจูเลียส ซีซาร์และกองทัพที่รุกรานมายาวนาน อย่างไรก็ตามเมื่ออัสเตริกซ์ และ โอเบลิกซ์ เริ่มภารกิจก็เกิดเหตุการณ์วุ่นวายที่บ้านเมื่อชาวโรมันเริ่มโจมตีหมู่บ้านและพ่อมดชั่วร้ายชื่อ ซุลฟูริกซ์ ทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อขโมยสูตรลับของการปรุงยา

Louise by the Shore : เล่าเรื่องชีวิตบั้นปลายในเมืองเล็กที่เป็นเหมือน เมืองร้าง สภาพอากาศเลวร้ายแปรปรวนรุนแรง คลื่นน้ำแรง ไฟฟ้าดับและการสื่อสารถูกตัดขาด หลุยส์จะรอดพ้นฤดูหนาวนี้ได้หรือไม่

The Red Turtle : การเดินทางของชีวิตคือความสวยงามของการเรียนรู้ หลังจากเรือแตก ชายคนหนึ่งต้องติดเกาะร้างแล้วพยายามหาทางเอาตัวรอด เขาเจอกับเต่าสีแดงที่เคยทำแพของเขาพังอยู่ครั้งหนึ่ง เขาก็พบว่าเต่านั้นกลายร่างเป็นหญิงสาวได้ แล้วก่อให้เกิดความผูกพันเพื่อมีชีวิตรอดบนเกาะร้างแห่งนั้น

The Swallows of Kabul : เหตุเกิดในฤดูร้อนปี 1998 กรุงคาบูลใต้ซากปรักหักพังถูกยึดโดยกลุ่มตาลิบัน ในความรักแม้จะมีความรุนแรงและความทุกข์ยากในแต่ละวัน Mohsen และ Zunaira ก็หวังว่าพวกเขาจะมีอนาคตที่ดีขึ้น แต่แล้ววันหนึ่งการกระทำที่ไร้สติได้ทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

Dilili in Paris :  ดิลิลี คานัค  สืบหาเรื่องราวการลักพาตัวเด็กสาวอย่างลึกลับที่กำลังระบาดในปารีส  ในระหว่างการสืบสวน เธอได้พบกับชุดตัวละครที่ไม่ธรรมดาซึ่งแต่ละคนให้เบาะแสที่จะช่วยเธอในภารกิจของเธอ หลังจาก คิริคู อาซู อัสมาร์ และ ไมเคิล โอเซอโลต์ กลับมาพร้อมกับเรื่องราวใหม่ที่น่าหลงใหลของวีรบุรุษหนุ่มผู้กล้าหาญ ความลึกลับและการค้นพบการลักพาตัวและการทดสอบ สถานที่พิเศษและการเผชิญหน้าที่มีมนต์ขลัง ที่ซึ่งความดีถูกท้าทายด้วยกองกำลังมืดและชัยชนะ

The Bears’ Famous Invasion : ราชาหมีผู้ยิ่งใหญ่นำพวกพ้องลงจากภูเขาและเข้าสู่โลกมนุษย์ เพื่อตามหาลูกชายที่หายไปนานและหาอาหารเพื่อเอาชีวิตรอดในฤดูหนาว  หลังจากหลบหนีสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวและเอาชนะดยุคที่ชั่วร้าย เหล่าหมีและมนุษย์ได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขชั่วคราว

Zombillenium :  เรื่องราวของสวนสนุกที่ไม่เหมือนที่ใด มีเพียงมนุษย์ หมาป่า แวมไพร์ และซอมบี้เท่านั้นที่ทำงานที่นั้นชั่วนิรันดร์ วันหนึ่งเฮคเตอร์ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเข้ามาควบคุมความปลอดภัยของสวนสนุกและขู่ว่าสวนสนุกจะปิดตัวลง ฟรานซิสแวมไพร์ผู้ดูแลไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากกัดเขาเพื่อปกป้องธุรกิจ ดังนั้นเฮคเตอร์จึงได้รับการว่าจ้างและนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายของ Zombillenium เพราะจำนวนผู้มาสวนสนุกลดลง และเฮคเตอร์อาจกลายเป็นจุดดึงดูดใหม่ที่สวนสนุกต้องการเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลาย แต่ลึกๆ แล้วนั้น เฮคเตอร์โหยหาลูกสาวของเขาที่รอคอยเขากลับไปยังโลกแห่งความเป็นจริง

Astro Kid :  วิลลี่ เด็กชายผู้พลัดพรากจากจากพ่อแม่เมื่อยานถูกทำลาย   ยานของเขาลงจอดกลางป่าบนดาวเคราะห์ที่ยังไม่เคยถูกสำรวจ เขาจึงจะต้องเอาชีวิตรอดจนกว่าภารกิจช่วยเหลือจะมาถึง  โดยมีบั๊ก หุ่นยนต์ที่รอดชีวิตเป็นเพื่อน

Fact File  

  • กรุงเทพฯ ฉายวันที่ 4-7 มีนาคม 2564   ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราคาเริ่มต้นที่นั่งละ 160 บาท    
  • เชียงใหม่ วันที่ 13-14 มีนาคม 2564 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เม-ญ่า  ราคาเริ่มต้นที่นั่งละ 120 บาท
    ส่วนลด (สมาชิก เอสเอฟพลัส SF+ รับส่วนลดที่นั่งละ 40 บาท
  • สามารถเช็กรอบฉายพร้อมจองและซื้อบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้า ในเทศกาลผ่าน www.sfcinema.com 

Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป