ตามหาแรงบันดาลใจและเรื่องเบื้องหลังเพลง Happy Birthday To You
Lite

ตามหาแรงบันดาลใจและเรื่องเบื้องหลังเพลง Happy Birthday To You

Focus
  • 27 มิถุนายน ค.ศ.1859 ตรงกับวันเกิดของ มิลเดรด เจ. ฮิลล์ (Mildred Jane Hill) นักแต่งเพลงผู้แต่งทำนองต้นฉบับ Happy Birthday To You (แฮปปีเบิร์ธเดย์ทูยู) หรือ เพลงสุขสันต์วันเกิด
  • ตามรายงานบันทึกสถิติโลกโดยหนังสือกินเนสส์บุ๊คส์ ปี ค.ศ. 1998 ระบุว่า เพลงHappy Birthday To You เป็นเพลงภาษาอังฤษที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก

เบื้องหลังความไพเราะของบทเพลงมักซ่อนพลังและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับเพลงง่ายๆ ที่คนทั่วโลกรู้จักอย่างเพลง Happy Birthday To You (แฮปปีเบิร์ธเดย์ทูยู) หรือ เพลงสุขสันต์วันเกิด ที่แม้จะดูเหมือนไม่มีความหมายใดๆ นอกจากการอวยพรวันเกิด แต่เบื้องหลังของเพลงนี้มาจากโรงเรียนเล็กๆ ที่อยากให้บทเพลงเป็นสื่อในการสอน เปลี่ยนบรรยากาศของการเรียนที่เคร่งเครียดให้สนุกสนานยิ่งขึ้น

เพลงประจำวันเกิดนี้สร้างสรรค์โดยพี่น้องตระกูลฮิลล์ (Hill) เริ่มจาก มิลเดรด เจ. ฮิลล์ (Mildred Jane Hill) ชาวเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี (Louisville, Kentucky) สหรัฐอเมริกา เธอเกิดในครอบครัวนักดนตรี เป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนประถมศึกษา และยังเป็นนักแต่งเพลงอีกด้วย

เริ่มแรก มิลเดรด ได้แต่งเมโลดีหรือทำนองเพลงไว้แต่ไม่มีเนื้อร้อง  ต่อมา แพตตี้ สมิธ ฮิลล์ (Patty Smith Hill) น้องสาวของเธอ ได้แต่งเนื้อร้องและตั้งชื่อเพลงว่า Good Morning To All สำหรับทักทายนักเรียนในทุกๆ เช้าใส่ลงไป และต่อมาได้เปลี่ยนเนื้อร้องแต่ยังคงทำนองเดิมไว้อันกลายเป็นการกำเนิดท่วงทำนองเพลงประจำวันเกิด ที่ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ภาษาไหนก็นิยมใช้เป็นเพลงธีมสำหรับฉลองวันเกิดมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นเพลงภาษาอังกฤษที่คนต่างชาติ ต่างภาษารู้จักมากที่สุดในโลกตามรายงานบันทึกสถิติโลกโดยหนังสือกินเนสส์บุ๊คส์ (ปีค.ศ.1998 ) ซึ่งในบันทึกนั้นได้ระบุให้สองสาวพี่น้องตระกูลฮิลล์ได้รับเครดิตเป็นผู้ให้กำเนิดเพลง สุขสันต์วันเกิด 

Happy Birthday To You
จากซ้าย : แพตตี้ สมิธ ฮิลล์ และ มิลเดรด เจ ฮิลล์
(ภาพ : www.nytimes.com)

ไทม์ไลน์การเกิดขึ้นของตำนานเพลงสุขสันต์วันเกิด

ค.ศ. 1893 มิลเดรด เจ ฮิลล์ และ แพตตี้ สมิธ ฮิลล์ สองพี่น้องตระกูลฮิลล์ได้ทำงานเป็นครูโรงเรียนอนุบาล Louisville Experimental Kindergarten School ที่รัฐเคนตักกี สหรัฐอเมริกา โดยมิลเดรด เป็นนักดนตรี นักแต่งเพลง และเป็นครูสอนดนตรี ส่วนแพตตี้เป็นครูใหญ่ และเป็นผู้ริเริ่มโครงการแต่งเพลงง่ายๆ สำหรับเด็ก เพื่อสร้างบรรยากาศและการเรียนรู้ผ่านบทเพลงในห้องเรียน

มิลเดรด ครูสอนดนตรี ได้รับมอบหมายจากแพตตี้ให้แต่งทำนองเพลงเพื่อประกอบเนื้อเพลง Good Morning To All เพลงสวัสดีตอนเช้าที่จะใช้ทักทายนักเรียนในการเปิดชั้นเรียนทุกๆ เช้า โจทย์สำคัญของเพลง คือ ทำนองเพลงต้องมีความรื่นเริง มีท่อนซ้ำ ไม่ซับซ้อน และเป็นเมโลดี้ที่เด็กสามารถร้องตามได้ง่าย  เนื้อเพลง Good Morning To All มีท่อนร้องง่ายๆ ว่า

“Good morning to you…Good morning to you.

Good morning, dear children…Good morning to all.”

ทำนองเพลง Good Morning To All ที่ครูมิลเดรดแต่งนั้นติดหูอย่างรวดเร็ว และถูกนำไปแปลงเนื้อเพลงเป็นเรื่องราวในวาระอื่นๆ นอกเหนือจากสวัสดีนักเรียนยามเช้า เพลงนี้ยังถูกตีพิมพ์ในหนังสือรวมเพลง Song Stories for Kindergarten ซึ่งเป็นคู่มือสำหรับครูในการสอนนักเรียน

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสตศตวรรษที่ 20 เป็นช่วงเวลาที่งานปาร์ตี้วันเกิดเริ่มฮิตในสังคมทุกชนชั้นที่สหรัฐอเมริกา และทำนองเพลง Good Morning to All ก็ถูกเล่นเป็น “เพลงธีม” ในปาร์ตี้วันเกิดเหล่านั้น ด้วยเหตุผลว่าเนื้อเพลงและเมโลดี้ติดหู จำง่าย และทุกคนร้องตามได้โดยเฉพาะเด็กๆ

Happy Birthday To You
ป้ายบันทึกถึงผู้แต่งเพลงในสวนสาธารณะเมืองหลุยส์วิลล์
(ภาพ : www.usatoday.com)

ค.ศ.1912  มีผู้เขียนเนื้อเพลงแปลงจาก สวัสดียามเช้า เป็นเนื้อหา “สุขสันต์วันเกิด” ใส่ทำนองเดิมของครูมิลเดรด และเกิดเพลงใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า ใครเป็นผู้เขียนเนื้อเพลง หรือเพลงนี้ถูกใช้ในปาร์ตี้วันเกิดของใครเป็นคนแรก แม้แต่กระทั่งเครดิตของนักร้อง และผู้บันทึกเสียงคนแรกก็ไม่ปรากฏ

มีนาคม ค.ศ.1924   เนื้อเพลงHappy Birthday To You ถูกตีพิมพ์ครั้งแรก เป็นท่อนต่อเนื่องในเพลง Good Morning to You ปรากฎในหนังสือรวมเพลง (Robert H. Coleman เป็นบรรณาธิการเล่ม)   

ค.ศ. 1933 เพลงHappy Birthday To You ปรากฏในการแสดงละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง  As Thousands Cheer ของคณะ Irving Berlin musical

หลังจากปี ค.ศ.1916  ที่ครูมิลเดรดเสียชีวิตโดยไม่มีคู่ครองหรือทายาท เจสสิกา ฮิลล์ (Jessica Hill) น้องสาวคนที่สามในครอบครัวฮิลล์ได้เป็นผู้ต่อสู้ทวงลิขสิทธิ์ เพลงวันเกิดที่มีทำนองเดียวกับ Good Morning to You  ซึ่งมีหลักฐานที่แน่ชัดถึงผู้ที่แต่งทำนอง

ค.ศ. 1934 เจสสิกาชนะคดีฟ้องร้องและได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง ภายใต้มูลนิธิฮิลล์ที่เธอก่อตั้งเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้ครอบครัว แต่ก็ไม่วายเกิดดรามาเรื่องลิขสิทธิ์เพลงขึ้นใน ค.ศ.1935  เมื่อ บริษัท Summy Company ยื่นฟ้องขอเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง และอ้างชื่อ  Mrs. R. R. Forman and Preston Ware Orem  เป็นคนแต่งเพลง

ค.ศ.1946 แพตตี้ ฮิลล์ ผู้มีส่วนร่วมที่ในการแต่งเพลงนี้เสียชีวิต

Happy Birthday To You

ค.ศ.1988  บริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ Warner/Chappell Music ซื้อกิจการ Summy Company และอ้างการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงนี้ไปจนถึงปี ค.ศ.2030 นั่นหมายความว่า บุคคลหรือองค์กรใดๆ จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้กับบริษัททุกครั้งที่นำเพลงไปใช้ตามเงื่อนไขกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐฯ แม้จะมีความซับซ้อนและดรามากันมายาวนาน แต่ส่วนแบ่งจากการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงที่ถูกใช้เผยแพร่เพื่อการค้า (ร้องเล่นส่วนตัวหรือในบ้านไม่ถูกเก็บ) ถูกแบ่งเป็นสองส่วนคือ บริษัท Summy-Birchard Music -Warner/Chappell Music (ในเครือของ AOL Time Warner) และมูลนิธิฮิลล์ (Hill Foundation) ซึ่งก่อตั้งโดยน้องสาวคนที่สามของครอบครัวฮิลล์ ทั้งนี้มูลนิธิฮิลล์ยังมีสิทธิในลิขสิทธิ์เพลงจนถึงปี ค.ศ. 1991 และได้รับการต่ออายุไปอีก 75 ปี ตามกฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์ปี ค.ศ. 1976 ของสหรัฐ

เดวิด เซงสแตค ประธานบริษัท Summy-Birchard Music เปิดเผยเมื่อปี ค.ศ. 2015  ว่า เพลงHappy Birthday To You เก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงได้ปีละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งทางบริษัทฯ ได้แบ่งรายได้กับ มูลนิธิฮิลล์ (Hill Foundation) ซึ่งกฎหมายสหรัฐคุ้มครองลิขสิทธิ์นี้ไปจนถึงปี ค.ศ.2030 แต่มีข้อยกเว้น หลังจากสหรัฐออกกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ Copyright Term Extension Act ปี 1998  และในปี 2016 ศาลสูงสหรัฐฯ สั่งยกเลิกการเก็บค่าลิขสิทธิ์ เนื้อเพลงHappy Birthday To You ไม่ว่าจะใช้ในกิจการใดก็ตาม (เฉพาะเนื้อเพลง) ในสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันมูลนิธิฮิลล์ และ Warner/Chappell Music ยังมีสิทธิในการเก็บค่าลิขสิทธิ์จากการใช้ทำนองเพลงHappy Birthday To You ต้นฉบับ เพื่อการค้าและกิจการแสวงหากำไรต่างๆ ไปจนถึงปี ค.ศ.2030 (ตามกฏหมายฉบับ1998 ) ส่วนถ้าร้องเล่นกันเองเป็นการส่วนตัวไม่มีธุรกิจการค้าเกี่ยวข้องก็ไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ใดๆ ซึ่งเครดิตของการแต่งเพลง Happy Birthday To You ใช้ว่าทำนองโดย มิลเดรด เจ ฮิลล์ เนื้อเพลงโดย ผู้แต่งนิรนาม (แปลงจากต้นฉบับเนื้อเพลง  Good Morning To All โดย แพตตี้  สมิธ ฮิลล์)

เนื้อเพลงHappy Birthday To You ถูกแปลเป็นภาษาอื่นๆ อีก กว่า 18 ภาษาในทำนองเดิม แต่ไม่ปรากฎเป็นฉบับภาษาไทย จะปรากฏก็แค่เนื้อเพลงทับศัพท์เท่านั้น

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป