Hospital Playlist 2 การกลับมาของมิตรภาพฉบับเพื่อนหมอพร้อมเพลย์ลิสต์อบอุ่นหัวใจ
Lite

Hospital Playlist 2 การกลับมาของมิตรภาพฉบับเพื่อนหมอพร้อมเพลย์ลิสต์อบอุ่นหัวใจ

Focus
  • Hospital Playlist ซีรีส์เกาหลีที่ชวนผู้ชมไปแหวกม่านสำรวจชีวิตแบบหมอ ๆ และบุคลากรทางการแพทย์แห่งโรงพยาบาลยุลเจ โดยมีมิตรภาพความสัมพันธ์ฉบับเพื่อนหมออบอวลอยู่ในบรรยากาศ พร้อมกับเสียงเพลงที่วง Mido and Falasol ร่วมร้องด้วยกัน
  • Hospital Playlist ซีซัน 2 เตรียมออกอากาศในวันที่ 17 มิถุนายน 2564 โดยผู้ชมชาวไทยสามารถรับชมได้ทาง Netflix
  • ความตั้งใจของผู้กำกับซินวอนโฮในซีซัน 2 คือการทำให้เรื่องราวและความรู้สึกที่เคยเล่ามีความลึกซึ้งและอบอุ่นใจยิ่งขึ้น

“ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ มาตลอด…เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์จะกลับมาพร้อมซีซีนใหม่ ในปี 2021” เมื่อประโยคนี้ในตอนท้ายเอพิโสด 12 ของซีรีส์ Hospital Playlist ปรากฏ ทั้งความรู้สึกใจหาย อิ่มเอมและรอคอยต่างเข้าจู่โจมอย่างแยกไม่ออกว่าควรจะรู้สึกอย่างไรก่อนดี แต่หลังจากประกาศวันออกฉายของซีซัน 2 ความตื่นเต้นก็ได้วิ่งแซงทุกความรู้สึก พร้อมกาปฏิทินนับถอยหลังรอติดตามตอนแรกที่จะฉายในวันที่ 17 มิถุนายนนี้แล้ว

Hospital Playlist 2

Hospital Playlist ซีซัน 1 พาผู้ชมไปแหวกม่านสำรวจชีวิตแบบหมอ ๆ และบุคลากรทางการแพทย์แห่งโรงพยาบาลยุลเจ ลัดเลาะตั้งแต่ห้องตรวจ ห้องพักคนไข้ วอร์ดผู้ป่วยวีไอพียันห้องผ่าตัดเคสฉุกเฉิน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้มีแต่บรรยากาศความตึงเครียดกดดัน เพราะฉากชีวิตประจำวันของเหล่าหมอยังมีเรื่องความสัมพันธ์ ความรัก ความฝัน การเจ็บป่วยและปัญหาชีวิตยิบย่อยไม่ต่างจากคนทั่วไปเผชิญ สมาชิกเพื่อนหมอทั้งห้าที่ต่างเชี่ยวชาญและประสบความสำเร็จในสายอาชีพจนดูเพียบพร้อมทุกด้าน ต่างก็มีจิ๊กซอว์ส่วนประกอบของชีวิตที่หายไปกันคนละชิ้นสองชิ้นหรือมากกว่านั้น

ซ้าย: อีอิกจุน และ ขวา: คิมจุนวาน

คิมจุนวาน (รับบทโดย จองคยองโฮ) ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก ครองคาแรกเตอร์ปากร้ายใจดีที่ต้องมีของหวานเต็มลิ้นชักโต๊ะทำงานและสั่งเค้กช็อกโกแลตเป็นเมนูประจำ จะทำอย่างไรกับความรักทางไกลกับ อีอิกซุน (รับบทโดย กวักซอนยอง) น้องสาวของอีอิกจุน เมื่อแหวนที่เขาตั้งใจส่งไปเป็นของขวัญวันคริสต์มาสให้แฟนสาวซึ่งไปรับทุนเรียนต่อต่างประเทศ กลับกลายเป็นพัสดุตีกลับมายังเกาหลีเพราะไม่มีผู้รับ 

อีอิกจุน (รับบทโดย โจจองซอก) ศัลยแพทย์ด้านตับ ทางเดินน้ำดีและตับอ่อน หมอวัยเลขสี่ อารมณ์ดี ฝีมือเยี่ยมที่มักครองอันดับหนึ่งในทุกการจัดลำดับมาตั้งแต่คะแนนสอบ แถมยังเก่งไปทุกด้าน เว้นแต่เรื่องความรักที่แม้จะเป็นคนฮอตอย่างที่ หมอบง เพื่อนร่วมรุ่นเล่าขาน แต่อิกจุนกลับซ่อนเก็บความตั้งใจที่จะสารภาพรักต่อ แชซงฮวา (รับบทโดย  จอนมิโด) มาตั้งแต่สมัยเรียน และเมื่อแต่งงานเขาก็ได้กลายมาเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวของ อูจู ลูกชายตัวจิ๋ว เมื่อภรรยาขอแยกทางทั้งโดยพฤตินัยและนิตินัย

แชซงฮวา

ในตอนท้ายของซีซัน 1 อิกจุน ตัดสินใจเดินทางไปสารภาพความรู้สึกต่อ แชซงฮวา ประสาทศัลยแพทย์ที่ตั้งใจและใส่เต็มพลังกับทุกเรื่อง เธอชอบไปแคมป์ปิง ดริปกาแฟและรักช่วงเวลาฝนตกเป็นพิเศษ ซงฮวาเป็นหญิงแกร่งหนึ่งเดียวของกลุ่มที่ตอนหลังตัดสินใจย้ายไปอยู่โรงพยาบาลสาขาซกโชหนึ่งปี เพื่อพักจากตารางงานและหาเวลารักษาอาการปวดคอจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซงฮวาจะตอบคำถามของอีอิกจุนอย่างไร หลังเคยปฏิเสธความรู้สึกจากคนใกล้ชิดอย่าง ยางซอกฮยอง (รับบทโดย คิมแดมยอง) เพื่อนร่วมกลุ่มและ อันชีฮง (รับบทโดย คิมจุนฮัน) แพทย์ประจำบ้านในแผนกเดียวกัน นั่นคือสิ่งที่เราต่างลุ้นฉากความสัมพันธ์ต่อไปของคู่นี้ ว่าสุดท้ายพวกเขาจะข้ามเส้นเพื่อนสนิทกว่า 20 ปีนี้ไปได้หรือเปล่า

ซ้าย : ยางซอกฮยอง ขวา : อันจองวอน

ส่วนสูตินรีแพทย์ผู้รักสันโดษ ยางซอกฮยอง (รับบทโดย คิมแดมยอง) ที่มักหัวเราะไปกับการดูวาไรตี้ย้อนหลังและการใช้เวลากับแม่ เขาเป็นหมอหน้าซื่อใจดี แสดงออกไม่เก่ง แต่เป็นตัวตั้งตัวตียื่นข้อเสนอให้เพื่อน ๆ กลับมาตั้งวงดนตรีเหมือนสมัยเรียนอีกครั้ง ชีวิตของยางซอกฮยองที่เรียบง่าย ถูกพรากความสงบไปด้วยปัญหาครอบครัวรายล้อมจนเขาเลือกที่จะแตะเบรกความสัมพันธ์ส่วนตัว แม้จะรับรู้ความในใจของ ชูมินฮา (รับบทโดย อันอึนจิน) รุ่นน้องในแผนกเดียวกันแล้วก็ตาม สาเหตุหลักก็เพราะกลัวทุกคนต้องเจ็บปวดไปกับสถานการณ์รอบตัวเขาการลงเอยด้วยดีในซีซันที่ 2 ยิ่งดูจะปั่นป่วนไม่น้อยกว่าเดิม เพราะ ยุนชินฮเย ภรรยาเก่าของหมอซอกฮยองโทรศัพท์ติดต่อกลับมาในคืนวันคริสต์มาส

อันจองวอน (รับบทโดย ยูยอนซอก) กุมารแพทย์ใจดี รักเด็กที่มักคิดถึงความต้องการของคนอื่นก่อนเสมอ เขาสละเงินส่วนตัวเข้ามูลนิธิคุณพ่อขายาวอย่างลับ ๆ เพื่อสนับสนุนผู้ป่วยขาดทุนทรัพย์ และตั้งใจให้ซงฮวารับช่วงดูแลต่อเมื่อเขาตัดสินใจยื่นเรื่องไปเป็นบาทหลวงตามความฝัน เหมือนพี่ ๆ ทั้งสี่คนของเขาที่สละทางโลกไปก่อนแล้ว แต่ในที่สุดแพลนการอยู่ข้างพระเจ้าของอันจองวอนก็ได้ถูกพับเก็บไปหลังการตัดสินใจสุดท้าย ซึ่งเขาเลือกอยู่โรงพยาบาลต่อเพื่อช่วยเหลือชีวิตเด็ก ๆ และคนไข้ มากกว่านั้นอันจองวอนยังสานต่อความรู้สึกดี ๆ กับ หมอจางคยออุล (รับบทโดย ชินฮยอนบิน) แพทย์ประจำบ้านปี 3 ที่แอบปลื้มเขามาตั้งแต่แรกเจอ โดยมีอีอิกจุนคอยช่วยและแอบเชียร์ให้เธอสมหวัง แต่ก็ไม่แน่ว่าหนทางข้างหน้าจะราบรื่นหรือไม่

Hospital Playlist 2

เส้นความสัมพันธ์ยุ่ง ๆ ขีดโยงกันไปมาเหล่านี้คอยก่อปมคำถามให้เราคอยสังเกตและหาคำตอบกันในฉากต่อไปเสมอ ซึ่งการกลับมาของบรรยากาศคุ้นเคยที่ว่าในซีซัน 2 ไม่เพียงเติมความตื่นเต้นให้เกิดขึ้นแก่ผู้ชม เพราะเหล่านักแสดงต่างก็รอคอยการกลับมาสวมบทบาทแก๊งหมอเพื่อนซี้ไม่ต่างกัน โดยวันแรกของการอ่านบท (Read Through) พวกเขาฝากถึงซีซันที่ 2 เอาไว้ว่า

“ผู้ชมจะได้รู้สึกผ่อนคลายและซาบซึ้งมากขึ้นกว่าซีซันที่ 1 อย่างแน่นอน”  จองคยองโฮ

“สำหรับทุกความรักและการสนับสนุนจากซีซัน 1 พวกเราอยากตอบแทนผู้ชมด้วยซีรีส์ที่สามารถปลอบประโลมและส่งกำลังใจถึงทุกคนได้ เราจะตั้งใจกันอย่างเต็มที่ครับ” – โจจองซอก

“คนรอบตัวถามฉันเสมอว่าเมื่อไรซีซันที่ 2 จะออกอากาศ นั่นแปลว่าพวกเขาต้องรักซีซัน 1 มากและตั้งตารอ พวกเราเริ่มต้นซีซัน 2 กันแล้ว รอชมพวกเราอยู่ที่บ้านกันด้วยนะคะ” – จอนมิโด

“เราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อมอบความสุขให้แก่ทุกคน รอพวกเรากันอีกนิด ผมหวังว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ช่วยฮีลผู้ชมในช่วงที่อยู่บ้านได้ แล้วพบกันเร็ว ๆ นี้ครับ” – ยูยอนซอก

“ผมพูดไว้ตอนเริ่มซีซันที่ 1 ว่าอยากให้ทุกคนจับเก้าอี้มาร่วมวงเป็นเพื่อนกับพวกเรา เมื่อตอนนี้เราเป็นเพื่อนกันแล้ว ตอนที่พวกเรากลับมา ผมหวังว่าทุกคนจะมาร่วมวงกับพวกเราอีกครั้งครับ” – คิมแดมยอง

ด้านผู้กำกับ ซินวอนโฮ ที่เคยฝากลวดลายความฟีลกู๊ดและความพิเศษในเรื่องราวธรรมดาไว้กับซีรีส์ตระกูล Reply และ Prison Playbook ได้กล่าวถึงการสร้าง Hospital Playlist ซีซัน 2 ว่าเขายังคงรักษาบรรยากาศและอารมณ์พื้นฐานของซีซัน 1 เอาไว้โดยตั้งใจอยากให้เรื่องราวและความรู้สึกที่เคยเล่า มีความลึกซึ้งและอบอุ่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งการกลับมาร่วมงานหลังจบซีซัน 1 ความสนิทสนมคุ้นเคยที่เกิดขึ้นทั้งกับเหล่านักแสดงและทีมงาน ทำให้มีความรู้สึกเหมือนเพื่อนร่วมห้องที่ได้กลับมาในชั้นเรียนเดียวกันอีกครั้ง

“ฤดูกาลใหม่ วันธรรมดาแต่แสนพิเศษของเรา เริ่มต้นอีกครั้ง” คำโปรยใน Official Trailer ซีซัน 2 กล่าวไว้แบบนั้น ภาพการหยอกล้อ เห็นอกเห็นใจ ความวุ่นวายบนโต๊ะอาหารและความสัมพันธ์ของคนรอบตัวหมอทั้งห้ากำลังจะกลับมา เช่นเดียวกับภาพการรวมตัวซ้อมดนตรีของพวกเขา จุดนี้เราเลยขอย้อนฟัง OST. ซีซัน 1 ที่ยังกดเซฟไว้เป็น Favorite Playlist เพื่อเรียกน้ำย่อยไปพลาง ๆ 

Lonely Night – spoti.fi/3x6rmIC

“เพลงอะไรดีนะ” – ซงฮวา 

“ซอกฮยองเลือกมาแล้ว ได้ยินแล้วรู้เลย” – จองวอน

นอกจาก Lonely Night จะเป็นเพลงแรกของการกลับมาซ้อมวงร่วมกัน เพลงนี้ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นการรวมตัวของกลุ่มนี้เลยก็ว่าได้ ย้อนกลับไปในค่ายรับน้อง แผนกเตรียมแพทย์ มหาวิทยาลัยโซล ปี ค.ศ.1999 หลังจากเพื่อนร่วมรุ่นคนหนึ่งออกไปร้องเพลงนี้ สมาชิกทั้งห้าที่อิกจุนเรียกว่า “พวกหนีบรรยากาศ” เห็นแล้วก็เริ่มอยู่ไม่ไหวหากถึงคิวตัวเองต้องลุกขึ้นไปแสดงบ้าง เลยเลือกปลีกตัวแกล้งทำทีไปเข้าห้องน้ำ แต่หนีไปหลบอยู่ในห้องเก็บของแทน จากตอนแรกที่มีกันสองคนคือ อิกจุนและจุนวานเพื่อนมัธยมโรงเรียนเดียวกันจากเมืองชางวอน ประตูก็ได้เปิดออกต้อนรับสองหนุ่มสำเนียงโซล จองวอนกับซอกฮยอง ก่อนจะตามมาด้วยซงฮวาสมาชิกคนสุดท้ายที่บอกว่าการเจอกันครั้งนั้นถือเป็นเรื่องของโชคชะตา

Aloha – spoti.fi/3cpMGBa

“เพลงโปรดอิกจุนมันเลยนี่” – จองวอน

“นี่มันเพลงโปรดฉันย่ะ” – ซงฮวา

“เพลงฉันต่างหาก” – ซอกฮยอง

“ฉันไม่เคยบอกมาก่อน แต่ฉันก็ร้องเพลงนี้เพราะเหมือนกันนะ” – จองวอน

“พวกนายรู้อะไรไหม ฉันร้องอย่างเพราะเลยเพลงนี้ Aloha ของ Cool ใช่ไหม ฉันฮอตเพราะเพลงนี้ด้วยนะ” – จุนวาน 

นอกจากบทสนทนาอวดแย่งเพลงโปรดกันไปมาในห้องพักหมอ อีกฉากที่น่าจดจำสำหรับเรื่องนี้คือห้องคาราโอเกะ สถานที่แห่งวัยหนุ่มของอิกจุนที่นักศึกษาแพทย์ทั้งห้าพากันร้อง Aloha อย่างไม่มีใครยอมใคร และดูเหมือนว่าเพลงโปรดของพวกเขาจะกลายมาเป็นเพลงโปรดของเราด้วย มากกว่านั้น Aloha ฉบับ OST. เวอร์ชัน โจจองซอก ยังกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย เช่นล่าสุดในปี ค.ศ. 2021 ก็ได้คว้ารางวัล Best OST. ไปแล้วจาก 2 เวทีคือ Golden Disc Awards และ Seoul Music Awards

Confession Is Not Flashy – spoti.fi/3glO8Wt

เพลงนี้เหมาะมากกับสถานการณ์ของหมออันจองวอนในซีรีส์ ซึ่งสิ่งที่เมจิกคือนักแสดงยูยอนซอก ที่รับบทนี้เล่าว่า หลังจาก คยูฮยอน สมาชิกวง Super Junior มาร้อง Confession is Not Flashy เวอร์ชันประกอบซีรีส์ หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้มีโอกาสร่วมงานและสนิทกัน จากมิวสิคัลเรื่อง Werther และมิวสิกวิดีโอเพลง Daystar ของ คยูฮยอน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักกันแบบส่วนตัวมาก่อน จักรวาลความสัมพันธ์ไม่ได้มีอยู่แค่ในซีรีส์จริง ๆ โดยล่าสุดของล่าสุดก็ได้ปล่อยเพลงนี้ในเวอร์ชันวง Mido and Falasol ออกมาให้ฟังแล้ว และร้องโดยคุณหมออันจองวอนนั่นเอง

I Knew I Love – spoti.fi/3wWD2xI

I Knew I Love เวอร์ชันประกอบซีรีส์โดยจอนมิโดรีเมคจากเพลงออริจินัลในปี ค.ศ. 2006 ของศิลปิน Shin Hyo Beom เพลงแห่งความในใจที่มูฟออนยากทั้งด้วยอารมณ์ของเรื่อง และเสียงร้องของจอนมิโดที่แม้จะรับบท แชซงฮวา นักร้องเสียงเพี้ยน แต่ตัวจริงเธอเป็นนักแสดงมิวสิคัลมากประสบการณ์ ที่สำคัญเพลงนี้ยังเคยทะยานสู่อันดับ 1 บนชาร์ตเรียลไทม์ของ Melon มาแล้วในช่วงที่ซีรีส์ยังคงออนแอร์

Me to You, You to Me – spoti.fi/3uZ1Jbj

“สำหรับเธอ ฉันอยากเป็นความทรงจำที่งดงามเหมือนพระอาทิตย์ตกดิน 

หวังว่าเธอจะจดจำวันเวลาแสนสำคัญและเปล่งประกายของเราได้

ให้ยังคงเป็นภาพจำ ที่ไร้ความรู้สึกเสียใจ”

Me to You, You to Me คือเพลงในตำนานที่เคยประกอบ The Classic (2003) ภาพยนตร์เกาหลีซึ่งเรียกน้ำตาผู้ชมมานักต่อนัก และในปี ค.ศ. 2020 ไทยเคยนำภาพยนตร์เรื่องนี้มารีเมคในชื่อ Classic Again โดยบริษัท CJ Major อีกทั้งยังทำเพลงนี้ออกมาเป็นเวอร์ชันภาษาไทยในชื่อ หนึ่งความทรงจำ โดยวง Mean ด้วย

สำหรับซีรีส์ Hospital Playlist เพลงนี้มาส่งท้ายซีซัน 1 ไว้ได้อย่างสวยงามและอบอวลไปด้วยกลิ่นความทรงจำ คล้ายบรรยากาศส่งท้ายปีหรือช่วงสุดท้ายของวันที่เราหวนนึกถึงอดีตที่ผ่านมา พร้อมกับเรื่องราวบทใหม่ในปัจจุบันที่ยังคงต้องดำเนินต่อไป 

แน่นอนว่าเพลงประกอบไม่ได้มีแค่ 5 เพลงนี้เท่านั้น เพราะในซีรีส์วงดนตรี Mido and Falasol ที่มีซงฮวาเป็นมือเบสพ่วงตำแหน่งร้องนำ อิกจุนและจุนวานเป็นมือกีตาร์ จองวอนรับหน้าที่มือกลองและซอกฮยองบรรเลงคีย์บอร์ด สัญญาว่าจะมารวมตัวซ้อมดนตรีกันทุกสุดสัปดาห์ นั่นทำให้ตลอดซีรีส์เราได้เห็นสมาชิกรวมวงกันทุกอีพี ใครที่ยังไม่หายคิดถึงเห็นทีต้องกลับไปย้อนฟังไลฟ์การแสดงสดเวอร์ชันเต็มกันอีกสักรอบ เพราะหลังจากจบซีซัน 1 หมอทั้งห้าเขามารวมวงเฉพาะกิจเล่นดนตรี ให้ผู้ชมแวะเข้าไปดูแก้เหงากันด้วย ดูย้อนหลังได้ทาง youtu.be/ujQHh5xFtA4 หรือมีเวลากว่านั้นจะย้อนดูเรื่องราวทั้งซีซันหรือคลิกชมรายการวาไรตี้ Wise Camping Life: bit.ly/3pt6Sr6 ของขวัญแทนคำขอบคุณและอุ่นเครื่องจากผู้กำกับซินวอนโฮก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน ว่าแล้วก็ไปลุยกันเลย

Hana – Dul – Set! Mido and Falasol, Fighting! 

อ้างอิง

ภาพ : tvN Drama

Fact File 

  • Hospital Playlist ซีซัน 2 ออกอากาศตอนแรก วันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564
  • รับชมซีรีส์ Hospital Playlist ซีซีนที่ 1 และ 2 ได้ทาง Netflix

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ