เทียบช็อตต่อช็อต 13 แลนด์มาร์กปารีสที่ซ่อนอยู่ใน โปสเตอร์โอลิมปิก และ พาราลิมปิก Paris 2024
Lite

เทียบช็อตต่อช็อต 13 แลนด์มาร์กปารีสที่ซ่อนอยู่ใน โปสเตอร์โอลิมปิก และ พาราลิมปิก Paris 2024

Focus
  • อูโก กัตโตนี (Ugo Gattoni) ศิลปินชาวฝรั่งเศส ใช้เวลาร่วม 6 เดือนในการสร้างสรรค์โปสเตอร์การแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก Paris 2024 ในแนวแฟนตาซีและเซอร์เรียลิสต์
  • นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำเอาเทคนิดการวาดภาพแบบ diptych มาใช้ในการออกแบบโดยเป็นการนำภาพเดี่ยวสองภาพที่มีความสัมพันธ์กันมารวมเข้าเป็นภาพหนึ่งเดียว
  • ในโปสเตอร์เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายทั้งที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การแข่งขัน สนามกีฬาและชนิดกีฬา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแลนด์มาร์กของปารีสในฐานะเจ้าภาพการแข่งขันปี ค.ศ. 2024

เปิดตัวแล้วสำหรับ โปสเตอร์โอลิมปิก และพาราลิมปิก Paris 2024 ที่ออกแบบโดย อูโก กัตโตนี (Ugo Gattoni) ศิลปินชาวฝรั่งเศสวัย 36 ปี ซึ่งใช้เวลาในการวาด โปสเตอร์โอลิมปิก ประมาณ 6 เดือน หรือมากกว่า 2,000 ชั่วโมง เพื่อสร้างสรรค์ผลงานแนวแฟนตาซีและเซอร์เรียลิสต์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยทั้งตราสัญลักษณ์สากลและประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน แลนด์มาร์กของปารีส สนามกีฬา ชนิดกีฬา และคาแรกเตอร์กว่า 40,000 ตัว

นอกจากนี้ยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการนำเอาเทคนิคการวาดภาพแบบ diptych มาใช้ในการออกแบบและวาดภาพ โปสเตอร์โอลิมปิก และพาราลิมปิก โดยเทคนิคการวาดภาพแบบนี้เป็นการนำภาพเดี่ยวสองภาพที่มีความสัมพันธ์กันมารวมเข้าเป็นภาพหนึ่งเดียวที่สื่อความหมายของภาพรวมได้อย่างชัดเจน

โปสเตอร์โอลิมปิก
โปสเตอร์โอลิมปิก Paris 2024
โปสเตอร์โอลิมปิก
โปสเตอร์พาราลิมปิก Paris 2024

แม้ โปสเตอร์โอลิมปิก จะแบ่งภาพทั้งสองแยกออกจากกันแต่ละภาพก็ยังสามารถสื่อและมีความหมายในตัวเองได้อย่างครบถ้วน ภาพของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะอยู่ด้านซ้ายมือ และสำหรับพาราลิมปิกจะอยู่ด้านขวา เพื่อเป็นการแสดงถึงปณิธานและแนวคิดในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกของปารีสที่ว่า หนึ่งตราสัญลักษณ์ หนึ่งมาสคอต และ หนึ่งคำขวัญ

โปสเตอร์โอลิมปิก
โปสเตอร์จัดแสดงที่ Musée d’Orsay ในปารีส
(ภาพ : ดรุณี คำสุข)

หลังจากงานเปิดตัว โปสเตอร์โอลิมปิก ได้นำมาจัดแสดงบริเวณห้องโถงกลางของพิพิธภัณฑ์ออร์เซย์ (Musée d’Orsay) กรุงปารีส ในระหว่างวันที่ 4-10 มีนาคม 2567 ส่วนการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2567 และต่อด้วยการแข่งขันพาราลิมปิกระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม-8 กันยายน 2567

เอกลักษณ์ภาพวาดของกัตตานีคือการใส่ “ความมาก” ลงไปในภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายที่มีทั้งองค์ประกอบขนาดใหญ่ผสมกลมกลืนไปกับองค์ประกอบขนาดเล็กจิ๋วที่ชวนให้ผู้ชมค้นหาเรื่องราวต่างๆ ที่สอดแทรกอยู่ เขานำเสนอปารีสออกมาในรูปแบบของเมืองแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยสีสันและความหลากหลายตามสโลแกนที่ว่า Paris 2024 คือ “เกมส์ที่เปิดกว้าง” 

โปสเตอร์โอลิมปิก

สัญลักษณ์และความหมายของรายละเอียดบน โปสเตอร์โอลิมปิก Paris 2024 นั้นแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มตราสัญลักษณ์สากลของการแข่งขัน เช่น รูปห่วงโอลิมปิก 5  ห่วง วงรีอาจิโต (Agito) 3 สีของพาราลิมปิก และประติมากรรมกรีกโบราณ Discobolus รูปนักกีฬาขว้างจักร กลุ่มสัญลักษณ์เฉพาะที่เกี่ยวกับการแข่งขันที่ปารีสครั้งนี้ อาทิ ตัวมาสคอตและสนามแข่งขันพิเศษ เช่น การแข่งขันเซิร์ฟที่จะจัดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ที่ทีฮูโป (Teahupo’o) ในเกาะตาฮีตี เกาะที่ใหญ่ที่สุดในเฟรนช์โปลินีเซีย (French Polynésie) กลุ่มสัญลักษณ์ที่แสดงถึงชนิดกีฬา โดยเฉพาะชนิดกีฬาใหม่ที่มีการบรรจุเพิ่มเข้าไปเป็นครั้งแรก ได้แก่ เบรกแดนซ์ การปีนหน้าผา สเกตบอร์ด และกระดานโต้คลื่น และสุดท้ายคือ กลุ่มสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับเมืองปารีสและประเทศฝรั่งเศส เช่น หอไอเฟล รูปมารีอานน์ (La Marianne) ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐ และ ลา ปาทรุย เดอ ฟร็องส์ (La Patrouille de France) ที่เป็นการแสดงการบินร่วมกันของฝูงบินแห่งชาติในวาระสำคัญๆ

ในฐานะที่ปารีสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ Sarakadee Lite จะพาผู้อ่านไปค้นหา 13 แลนด์มาร์กของปารีสที่ซ่อนอยู่ใน โปสเตอร์โอลิมปิก และพาราลิมปิก Paris 2024 โดยเทียบแบบช็อตต่อช็อตกับภาพสถานที่จริง

โปสเตอร์โอลิมปิก

01 Les Bâtiments Haussmanniens

อาคารสไตล์โอสมานน์ ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสถาปัตยกรรมของปารีสในศตวรรษที่ 19 ลักษณะเด่นอยู่ที่ด้านหน้าของอาคารจะสร้างขึ้นด้วยก้อนหินตัดขนาดใหญ่ มีระเบียงเหล็กดัด และหน้าต่างบานใหญ่

โปสเตอร์โอลิมปิก

02 Les Invalides

คอมเพล็กซ์อาคารของกองทัพฝรั่งเศส มีจุดเด่นคืออาคารรูปโดมสีทอง ซึ่งเป็นที่เก็บโลงศพของ นโปเลียน โบนาปาร์ต และบุคคลสำคัญของฝรั่งเศสคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นพิพิธภัณฑ์และสำนักงานของหน่วยงานที่เกี่ยวกับกองทัพของฝรั่งเศส ตรงบริเวณลานเดินจะเป็นสนามการแข่งขันยิงธนูทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิก

Paris 2024

03 La Seine

แม่น้ำแซนที่ถือเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านปารีส มีสะพานข้ามแม่น้ำที่สวยงามและสำคัญๆ ของกรุงปารีสเป็นจำนวนมากรวมถึงเป็นแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันด้วย

Paris 2024

04 Le Pont Neuf

เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแซนที่เก่าแก่ที่สุดของปารีส ตั้งอยู่บริเวณปลายสุดทางทิศตะวันตกของเกาะซิเต้

Paris 2024

05 La coulée verte

เป็นสวนสาธารณะที่มีลักษณะเป็นเส้นตรง สร้างบนรางรถไฟเก่าที่ไม่ใช้แล้วในกลางเมืองปารีส เป็นพื้นที่สีเขียวที่ชาวปารีสนิยมมาเดินออกกำลังกายและปิกนิกในวันที่อากาศดีๆ

Paris 2024

06 La Tour Eiffel

หอไอเฟล เป็นที่รู้จักกันดีของคนฝรั่งเศสในอีกชื่อหนึ่งว่า สตรีเหล็ก หรือ La Dame de Fer และเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุด สร้างโดย กุสตาฟว์ ไอเฟล เพื่องานนิทรรศการเวิลด์เอ็กซ์โป ค.ศ. 1889 และเหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ทุกเหรียญจะมีชิ้นส่วนของเหล็กของหอไอเฟลผสมด้วย

07 Le Pont Alexandre III 

สะพานอาแล็กซ็องดร์ที่ 3 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแซนที่สวยที่สุดในปารีสที่เชื่อมระว่าง Les Invalides กับ Le Grand Palais และ Le Petite Palais และจะเป็นเส้นทางผ่านของการแข่งขันจักรยาน ไตรกีฬา พาราไตรกีฬา และว่ายน้ำมาราธอน เป็นต้น

โปสเตอร์โอลิมปิก

08 Le Trocadéro

ลานทรอกาเดโร บริเวณตรงข้ามกับหอไอเฟล จะเป็นบริเวณที่เรียกว่า สวนของผู้ชนะ (Le Parc des Champions) ที่ใช้เป็นพื้นที่แห่งการฉลองชัยที่ฟรีและเปิดกว้างสำหรับทุกคน และจะเป็นเส้นทางผ่านของการแข่งขันจักรยานและกรีฑา

โปสเตอร์โอลิมปิก

09 Le Grand Palais

เลอ กร็อง ปาเล สถานที่จัดนิทรรศการทางศิลปะที่สร้างขึ้นเพื่องานเวิลด์เอ็กซ์โป ณ กรุงปารีสเมื่อ ค.ศ. 1900 ซึ่งจะถูกใช้เป็นสนามของกีฬาฟันดาบและสนามเทควันโดทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิก

10 L’Arc de Triomphe

ประตูชัยตั้งอยู่ที่จตุรัส เอ-ตวล (La Place de l’Étiole) เป็นสถานที่สร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองชัยชนะทางการทหารของฝรั่งเศส และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของถนนช็องเซลีเซ (Les Champs-Élysées)

11 Le Métro Aérien

รถไฟลอยฟ้า เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายรถไฟใต้ดินหรือเมโทร ส่วนที่เป็นช่วงที่ลอยฟ้านี้จะทำให้ผู้โดยสารสามารถมองวิวทิวทัศน์ของเมืองปารีสอันสวยงาม

12 La Place de la Concorde

จตุรัสกงกอร์ด เป็นจตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในปารีส ประดับประดาด้วยรูปปั้นและน้ำพุที่สวยงาม มีเสาหินแกรนิตสีชมพูจากเมืองลุกซอร์ ประเทศอียิปต์ตั้งอยู่ เป็นสนามแข่งขันกลางแจ้งสำหรับกีฬาบาสเกตบอล 3×3 การแข่งขัน BMX ฟรีสไตล์ การเต้นเบรกแดนซ์ และสเกตบอร์ด และจะเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่จัดพิธีเปิดการแข่งขันพาราลิมปิกด้วย

13 La Fontaine Wallace

น้ำพุวาลาซ ที่เซอร์ริชาร์ด วาลาซ (Sir Richard Wallace) ออกเงินสร้างเพื่อเป็นแหล่งน้ำฟรีสำหรับการอุปโภคของชาวปารีส โดยมีประติมากรชาวฝรั่งเศสนามว่า ชาร์ล-ออกุส เลอบูร์ (Charles-Auguste Lebourg) เป็นผู้ออกแบบ

อูโก กัตโตนี (Ugo Gattoni) ศิลปินชาวฝรั่งเศสวัย 36 ปี ผู้ออกแบบ โปสเตอร์โอลิมปิก

แม้ศิลปินพยายามสื่อความหมาย สัญลักษณ์ และคุณค่าของการแข่งขันกีฬาลงไปใน โปสเตอร์โอลิมปิก ให้ครบถ้วนมากที่สุด ทว่าก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศฝรั่งเศสจากบรรดานักการเมืองฝ่ายขวาจัดหรือฝ่ายชาตินิยมบางคน เช่น นีกอลา ดูว์ปง เอนญ็อง (Nicolas Dupont-Aignan) ประธานกลุ่ม เดอบูต์ ลา ฟร็องส์ (Debout La France) ที่แสดงข้อความผ่านทวิตเตอร์ หรือ X ว่า “เป็นโปสเตอร์ที่น่าอับอาย แสดงให้เห็นว่าประเทศฝรั่งเศสถูกลดศักดิ์ศรีด้วยการปฏิเสธประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของตัวเอง”

ตามด้วย มารียง มาเรชาล (Marion Maréchal) ผู้ที่ถูกคาดว่าจะมีชื่อเป็นอันดับ 1 ในบัญชีรายชื่อของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นตัวแทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยุโรปของกลุ่มเครอกงแกต (Reconquête) ได้แสดงข้อความผ่านทวิตเตอร์ หรือ X เช่นกันว่า “ทำไมในโปสเตอร์ทางการของโอลิมปิก ค.ศ. 2024 ถึงได้ลบไม้กางเขนบนยอดโดมของ Invalides ออก ทำไมถึงไม่มีรูปธงชาติฝรั่งเศสปรากฏในโปสเตอร์เลย จะมีประโยชน์อะไรที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกในประเทศฝรั่งเศส ถ้าเพื่อต้องซ่อนในสิ่งที่เราเป็น”

ทั้งนี้ศิลปินผู้ออกแบบ โปสเตอร์โอลิมปิก ได้ออกมาตอบโต้และชี้แจงในประเด็นดังกล่าวว่า “ผมไม่ได้ค้นหาอะไรก็ตามที่เป็นการภักดีต่อความเป็นออริจินอล แต่ผมเพียงแค่อยากให้ในแวบแรกที่เห็นภาพแล้วเราสามารถจินตนาการรับรู้ได้ว่ามันสื่อถึงอะไร ในขณะที่จ้องมองไปยังโลกของความเหนือจริงและสนุกสนานก็แค่นั้นเอง ผมแค่ดึงมันออกมาโดยไม่มีความคิดอะไรแฝงอยู่เบื้องหลังเลย”

อ้างอิง:


Author

ดรุณี คำสุข
จับพลัดจับผลูได้มาอยู่ในย่านของชาวปารีเซียงพลัดถิ่นมามากกว่าสิบปีจนชื่นชอบในสีสันและความหลากหลายของวัฒนธรรมที่แตกต่าง