If Anything Happens I Love You หนังสั้นที่ชวนจูงมือครอบครัวมาดูและบอกรักกัน
Lite

If Anything Happens I Love You หนังสั้นที่ชวนจูงมือครอบครัวมาดูและบอกรักกัน

Focus
  • If Anything Happens I Love You หนังสั้น 12 นาที ในรูปแบบแอนิเมชั่น กำกับโดย วิลล์ แมคคอร์แมค (Will McCormack) และไมเคิล โกเวียร์ (Michael Govier)
  • If Anything Happens I Love You เล่าถึงเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนสุดสะเทือนขวัญ ที่เปลี่ยนชีวิตของครอบครัวหนึ่งให้จมอยู่ในความโศกเศร้า

หากจะมีหนังสั้นสักเรื่องที่สามารถสั่นหัวใจและค่อยๆ ทำให้น้ำตาไหลไม่หยุดตลอดการรับชม ตั้งแต่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเหตุของการเสียน้ำตานั้นคืออะไร เราขอยกให้แอนิเมชั่นส่งท้ายปลายปี 2563 If Anything Happens I Love You เป็นหนึ่งในนั้น เพราะนี่คือหนังสั้นเพียง 12 นาทีที่ถือว่าสั้นมากๆ จนแทบนึกไม่ออกว่าจะสามารถสื่ออารมณ์ความรู้สึกของเรื่องทั้งหมดออกมาได้อย่างไร แต่สุดท้ายผู้กำกับ วิลล์ แมคคอร์แมค (Will McCormack) และไมเคิล โกเวียร์ (Michael Govier) ก็ได้ทำให้เราเห็นว่า เวลา 12 นาที เพียงพอแล้วที่จะเล่าถึงเหตุการณ์กราดยิงสุดสะเทือนขวัญในโรงเรียนที่เปลี่ยนครอบครัวที่อบอุ่นให้ตกอยู่ในความทุกข์เศร้า

If Anything Happens I Love You

If Anything Happens I Love You หรือชื่อไทย ถ้าเกิดอะไรขึ้น…หนูรักพ่อแม่นะ เป็นแอนิเมชั่นที่อ่านชื่อเรื่องก็เจือความเศร้านิดๆ แต่ตัวแอนิเมชั่นกลับไม่บีบคั้นอารมณ์อย่างที่หนังเศร้าควรจะเป็น มากกว่านั้นคือทั้งเรื่องไม่มีบทพูด มีแต่ท่วงทำนองเพลงสดใสสลับกับโทนหม่นเช่นเดียวกับการเลือกใช้เส้นของภาพสเก็ตซ์เข้ามาผสมในงานแอนิเมชั่น

ทั้งเรื่องถ่ายทอดด้วยสีโมโนโครมโทนน้ำตาลอุ่นและเทา ส่วนตัวละครก็ไม่ยุ่งยาก มีเพียง พ่อ แม่ ลูกสาว และแมว ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ค่อยๆ คลี่คลายปมความโศกเศร้า และความสัมพันธ์อันเฉยฉา เหี่ยวเฉาของสามี ภรรยาผู้สูญเสียลูกสาวโดยไม่ได้ล่ำลา ในที่ที่พวกเขาคิดว่าปลอดภัยที่สุดนั่นก็คือ โรงเรียน

If Anything Happens I Love You

ไม่ต้องห่วงเรื่องฉากความรุนแรง แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีแต่ความเศร้าที่แฝงความอบอุ่นของคำว่าครอบครัว ผ่านมุมต่างๆ ในบ้านที่ทั้งครอบครัวเคยได้ใช้ชีวิตร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเตะบอลในสวน ปลูกผัก กินพาสต้ามีทบอล รวมทั้งฟังเพลงโปรดของลูกสาว 1950 ของ King Princess ที่ทำนองไม่ได้เศร้าดราม่า แต่น้ำตาดันไหลไม่หยุด

อย่างที่เอ่ยไว้ว่าตลอด 12 นาทีที่ชมไม่ใช่การบีบคั้นอารมณ์ด้วยภาพดราม่าหนักๆ แต่แอนิเมชั่นกลับเลือกเล่าผ่านความทรงจำตั้งแต่ลูกสาวคนเดียวของบ้านเกิด เติบโต ท่องเที่ยว และมีเดทแรก หรืออย่างฉากที่เป็นเหตุกราดยิงเราจะได้ยินเพียงเสียงปืนก้องออกมาจากโรงเรียนไม่กี่นัด พร้อมข้อความสุดท้ายของลูกสาวที่ส่งหาพ่อและแม่ของเธอ If Anything Happens I Love You…ถ้าเกิดอะไรขึ้นหนูรักพ่อแม่นะ”

หนังไม่ได้เฉลยทั้งหมดว่าสุดท้ายครอบครัวนี้จะเดินหน้าต่อด้วยความแฮปปี้เอนด์ดิ้งอย่างที่หนังแอนิเมชั่นส่วนใหญ่ควรจะเป็นอย่างไร แต่เวลา 12 นาทีทันทีที่ดูจบกลับทำให้เราอยากบอกรักพ่อกับแม่หรือใครก็ตามที่เรารักและห่วงใยในทันที

Fact File

  • รับชมได้ผ่านระบบสตรีมทาง Netflix

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์