6 โรงภาพยนตร์ทางเลือก เมื่อหนังแนวๆ กำลังสะพรั่ง
Lite

6 โรงภาพยนตร์ทางเลือก เมื่อหนังแนวๆ กำลังสะพรั่ง

Focus
  • ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมานี้มี โรงภาพยนตร์ เล็กๆ ที่ฉายภาพยนตร์เฉพาะทางเกิดขึ้นมาก  ครบทั้งโรงขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งนี่เป็นสัญญาณให้เห็นถึงการเติบโตของทั้ง โรงภาพยนตร์ และคนดูที่มีความหลากหลายในรสนิยมหนังมากขึ้น
  • พบกับ 6 โรงภาพยนต์อินดี้ ที่ทำให้นักชมภาพยนต์คนรักหนังดูหนังได้อย่างมีความสุขขึ้น ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลย

โรงภาพยนตร์ ในปัจจุบันนี้ดูจะกลายเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่าย พบเจอได้ในแทบทุกห้าง และทุกมุมของเมือง แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เบื่อหนังที่ใคร ๆ เขาก็ดูกัน Sarakadee Lite ขอเชิญชวนคุณเดินออกจากโรงภาพยนตร์ในแบบเซฟโซน เพื่อไปทำความรู้จักกับ โรงภาพยนตร์ทางเลือก ที่มีหนังเฉพาะ หรือที่ใคร ๆ ก็ว่าหนังอินดี้ให้ได้เลือกรับชม

แน่นอนว่าครั้งนี้มาครบทั้ง โรงภาพยนตร์ ขนาดเล็ก กลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเปิดตัวกันรัวๆ ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา แน่นอนนี่เป็นสัญญาณให้เห็นถึงการเติบโตของทั้งโรงภาพยนตร์เอง และคนดูหนังที่มีความหลากหลายในรสนิยมหนังมาหขึ้น โดยครั้งนี้เราคัดสรรมาหมด ทั้งหนังต้องปีนบันไดดู หนังเก่าคลาสสิก หนังสารคดีไปจนถึงหนังที่ดูจบแล้วก็พบว่างง ไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเปิดใจดูกันจริงๆมันต้องมีสักแนวที่โดนใจบ้างแหละน่า

Lido Connect

คอหนัง:ตั้งแต่ตลาดแตกถึงหนังลี้ลับ แมสไปจนถึงอินดี้

โรงภาพยนตร์


กลับมาอีกครั้งกับ โรงภาพยนตร์ ในตำนานรักแห่งสยามพร้อมคำขวัญ “พื้นที่แห่งโอกาส” ที่ยังคงมีการฉายภาพยนตร์ทั้งกระแสหลักและนอกกระแสในราคาดีงาม แม้การกลับมาใหม่นี้จะทำให้มีโรงฉายภาพยนตร์น้อยลงจากเดิมแต่มีการปรับเพิ่มเปิดพื้นที่สำหรับการทำเป็นเวทีแสดงสดขนาดย่อมมากขึ้นซึ่งเวทีเหล่านั้นดัดแปลงมาจากโรงหนังเดิมได้ทั้งศิลปะการแสดง ละครเวที คอนเสิร์ต ทอล์กโชว์ต่าง ๆ อีกทั้งลานด้านหน้าโรงหนังยังเปิดเป็นพื้นที่แสดงดนตรีและสตรีตโชว์ต่าง ๆ สามารถคอนเน็กต์กับชาวสยามได้สมชื่อ ถือได้ว่าเป็นการกลับมาที่ยังคงท็อปฟอร์มอยู่สำหรับโรงหนังที่ถูกชุบชีวิตขึ้นใหม่ในทำเลเดิมใจกลางสยามสแควร์ เดินทางจาก BTS สยาม ไม่กี่ก้าวเดินเท่านั้นสะดวกสุดๆ
ที่อยู่: ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
ติอต่อ: lidoconnect.comHouse Samyan

คอหนัง: รักหนังอินดี้ฉายที่นี่ที่เดียว รักการดูหนังอึดและแฟเก่า House RCA

โรงภาพยนตร์


ชื่อของ House คือตำนานและโรงหนังนอกกระแสแห่งแรก ๆ ของไทย ส่วนตอนนี้ House ได้อัพเดทที่อยู่ใหม่ ย้ายบ้านจากที่เก่า “House RCA” มาอยู่สามย่านมิตรทาวน์ พร้อมกับโปรแกรมใหม่ Member Buffet ที่เสียค่าสมาชิกเพียง 500 บาท แต่สามารถเลือกดูหนังได้ไม่อั้นกว่าร้อยเรื่องที่คัดสรรมาพิเศษจริง ๆ เพราะรวมหนังคลาสสิกหาชมยากไว้มากมาย ย้ำตรงนี้เลยว่าคอหนังพลาดแล้วเสียใจมากจริง ๆ 

โรงภาพยนตร์

นอกจากโปรแกรมพิเศษแล้วในโรงปกติก็แรงไม่หยอกเพราะ House Samyan ยังคงมีหนังทางเลือกฉายเป็นหลักเช่นเดิมและยังมาพร้อมกับ โรงภาพยนตร์ ถึง 3 โรงซึ่งรองรับโปรแกรมภาพยนตร์ทั้งหนังในกระแสแต่เป็นเวอร์ชั่นที่ต่างจากโรงอื่นเช่น Midsommar (Director Cut) หรือจะเป็นหนังดังหลุดโรงอย่าง JOKER ก็กลับมาฉายที่นี่ปนไปกับหนังเฉพาะHouse Samyan เช่น Honey Boyที่จะมีฉายที่ House Samyan ที่เดียวเท่านั้น

ที่อยู่: สามย่านมิตรทาวน์ชั้น 5 ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
ติอต่อ: www.housesamyan.com


3.Bangkok Screening
คอหนัง:
สายหนังคลาสสิก สายเนิร์ด และแฟนพันธุ์แท้หนังนอกกระแส

โรงภาพยนตร์


บอกเลยว่า ที่นี่คือโรงหนังทางเลือกขนาดเล็ก แต่เผ็ดร้อนที่สุดในย่านสีลม ความเล็กนี้ไม่จำกัดความเต็มที่ในการเลือกหนัง มาพร้อมกับโปรแกรมทั้งหนังใหม่ หนังเก่า หนังไทยและต่างประเทศจุดเด่นจุดขาย คือ โปรแกรมนำหนังในตำนานมาฉาย คุณจะได้ดูตั้งแต่ StarWars ไปถึงหนังของผู้กำกับชื่อดังระดับโลกอย่าง Godard หรือ Hitchcock เรียกได้ว่าตำนานแห่งโลกภาพยนตร์ขยันแวะเวียนมาฉายบ้านนี้อยู่เรื่อย ๆ ไม่เพียงเท่านั้นภาพยนตร์นอกกระแสก็โหมเข้าไปไม่แพ้กัน ความดีงามคือที่นี่ไม่ได้เลือกแค่หนังดัง แต่หนังเล็ก ๆ ของคนทำหนังตัวเล็ก ๆ ทั้งไทยและเทศต่างก็ผ่านโรงนี้มาแล้วเช่นกัน

ที่อยู่: ซอยศาลาแดง 1 เขตบางรัก กรุงเทพฯ
ติอต่อ: https://bkksr.com

4. Doc Club Theater

คอหนัง:ตัวแม่แห่งวงการหนังสารคดี


หนึ่งในสถานที่สุดแนวในเขตของคอมมิวนิตี้ที่ชื่อ Warehouse 30 ด้านสไตล์ของ โรงภาพยนตร์ ก็สมชื่อ Doc Club เพราะมุ่งเน้นไปทางหนังแนวสารคดีที่ไม่ได้จำกัดว่าเป็นสารคดีสัตว์โลก หรือแค่สารคดีชีวประวัติบุคคลเดินเรื่องธรรมดาๆ แต่หนังสารคดีที่นี่เล่าเรื่องอย่างลุ้นระทึก มีหลายประเด็นมากตั้งแต่การศึกษา การเมือง ศิลปะ ศาสนา เรียกได้ว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้คอหนังสัมผัสเสน่ห์ของหนังสารคดีรูปแบบใหม่ที่หลุดจากภาพจำเดิมๆ ว่าหนังสารคดีต้องมีเนื้อหาแข็งทื่อเท่านั้น 

ที่อยู่: ซอยเจริญกรุง30 (ซอยกัปตันบุช)เขตบางรัก กรุงเทพฯ
ติอต่อ: https://documentaryclubthailand.com/5.Cinema Oasis

คอหนัง: ชอบลองของ หนังนอกกระแสสุดสาย หนังกลุ่มอาเซียน


จากคนทำหนังสู่คนสร้าง โรงภาพยนตร์ ที่แปรเปลี่ยนความอัดอั้นของนักทำหนังที่อาจจะเรียกได้ว่า “สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์” เป็นคนแรกและคนเดียวของไทยที่โดยแบนห้ามฉายหนังในประเทศตัวเองถึงสองครั้ง ด้วยความตั้งใจทุกรายละเอียด โรงหนังแห่งนี้จึงประณีตด้วยการออกแบบของ“สมชาย จงแสง” ศิลปินรางวัลศิลปาธร ปี2552 นอกจากนี้ชั้น 3 ของโรงยังมีแกลเลอรีแสดงงานศิลปะ มีนิทรรศการหมุนเวียนอยู่ตลอด

ด้านโปรแกรมหนัง โรงนี้เน้นหนังนอกกระแสแบบสุดสายจากหลายแห่งและมุ่งเน้นที่จะผลักดันหนังในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้มีเวทีแจ้งเกิด รวมถึงหนังจากทวีปต่าง ๆ ทั้งเล็กและใหญ่ที่หาชมได้ยาก แม้จะเป็นโรงหนังเล็กแต่เดินทางสะดวกด้วย BTS พร้อมพงษ์และเดินต่อมาได้ไม่ไกลมาก


ที่อยู่: ซอยสุขุมวิท 43 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
ติดต่อ: www.cinemaoasis.com

6.โรงหนังเล็ก Husband and Wife

คอหนัง:หนังสายรางวัล

โรงภาพยนตร์

พื้นที่ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะที่เปิดโรงหนังขนาดเล็กกะทัดรัดสุดเป็นกันเองในบรรยากาศสวนร่มเย็นและโปรแกรมคัดสรรจัดตามธีมของแต่ละเดือน รวมถึงหนังอิสระคว้ารางวัลที่ผลัดกันมาฉายไม่ว่าจะ ‘ตั้งวง’ ‘กระเบนราหู’ ‘ภวังค์รัก’ และอีกหลายเรื่อง ที่สำคัญค่าตั๋วสุดคุ้มค่าเพียง 100 บาททุกเรื่องทุกรอบแม้ฉายเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ แต่ที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ติดตามมากมาย


ที่อยู่: หมู่บ้านเมืองทองธานี โครงการ1 ถนนแจ้งวัฒนะ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
ติดต่อ: https://www.facebook.com/husbandandwifeartfarm/


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน