บุฟเฟต์ ข้าวแช่ ชาววัง ตำรับหม่อมหลวงเติบ ชุมสาย จัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 35 ปี
Lite

บุฟเฟต์ ข้าวแช่ ชาววัง ตำรับหม่อมหลวงเติบ ชุมสาย จัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 35 ปี

Focus
  • เทศกาลบุฟเฟต์ข้าวแช่ เมนูดับร้อนฉบับไทยโบราณ จัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 35 ปี ณ โรงแรมรอยัล ริเวอร์
  • ข้าวแช่ของที่นี่สืบทอดมาจากตำรับชาววังของหม่อมหลวงเติบ ชุมสาย และได้รับป้าย “เชลล์ชวนชิม” นับตั้งแต่เปิดขายครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2531
  • นอกจากข้าวแช่ยังมีเมนูอาหารไทยโบราณหารับประทานยากอีกหลายอย่าง อาทิ ขนมจีนซาวน้ำ แกงไก่โบราณ และช่อม่วง

เริ่มแล้วกับเทศกาลบุฟเฟต์ ข้าวแช่ เมนูดับร้อนฉบับไทยโบราณที่จัดปีละหนึ่งครั้ง ณ โรงแรมรอยัล ริเวอร์ เชิงสะพานกรุงธน (ซังฮี้) ซึ่งจัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 35 ปี ให้คนรักข้าวแช่ได้อิ่มอร่อยไม่อั้นกับข้าวแช่และเครื่องเคียงตำรับชาววังตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม 2567

ข้าวแช่

ข้าวแช่ ของที่นี่เป็นสูตรที่ ป้าทองดี คงสืบ สืบทอดมาจากตำรับชาววังของ หม่อมหลวงเติบ ชุมสาย และได้รับป้าย “เชลล์ชวนชิม” การันตีความอร่อยจากหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ นับตั้งแต่เปิดขายครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2531 ปัจจุบันป้าทองดีได้ส่งไม้ต่อให้ลูกศิษย์ แต่ยังคงควบคุมดูแลขั้นตอนการทำอย่างใกล้ชิด

ข้าวแช่

ข้าวแช่ เป็นเมนูประจำฤดูร้อนที่ต้องใช้ความละเมียดและความอดทนในการทำเครื่องเคียงต่างๆ เป็นอย่างมากจึงเป็นเมนูที่มักหารับประทานได้เฉพาะฤดูกาล ข้าวที่ใช้เป็นข้าวเสาไห้นำมาขัดให้หมดยางและอบกลิ่นควันเทียนผสมใบเตยที่ทางโรงแรมปลูกเองและทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้หอมละมุน ส่วนเครื่องเคียงมี 6 อย่างประกอบด้วย ปลาไส้ตันทอด พริกหยวกสอดไส้ ลูกกะปิทอด หอมแดงสอดไส้ หมูหวานฝอย และหัวไชโป๊ผัดหวาน

ข้าวแช่
พริกหยวกสอดไส้
ข้าวแช่
หอมแดงสอดไส้ 

สูตรของที่อื่นมักนิยมใช้ปลายี่สกหวานเป็นหนึ่งในเครื่องเคียง แต่สูตรของที่นี่เป็นปลาไส้ตันทอดกรอบและปรุงรสออกหวานนิดๆ พริกหยวกเลือกขนาดพอดีนำมาคว้านไส้ออกและใส่หมูสับปรุงรสจากนั้นนำไปทอดและโรยด้วยหรุ่มตามแบบฉบับโบราณ กะปิเลือกใช้กะปิอย่างดีผสมกับปลาย่างและเครื่องปรุงนำมากวนให้ละเอียดเนียนจากนั้นปั้นเป็นลูกขนาดพอดีคำและชุบไข่ทอด หอมแดงเลือกขนาดพอเหมาะเช่นกันจากนั้นยัดไส้เดียวกับลูกกะปิและนำไปชุบแป้งทอด

ข้าวแช่
ลูกกะปิทอด

ส่วนหมูหวานฝอยนั้นนำหมูมาทุบและฉีกเป็นเส้นนำไปทอดไฟอ่อนๆ จนกรอบและปรุงรสให้มีหวานนำเล็กน้อย อย่างสุดท้ายคือไชโป๊ที่นำมาผัดและปรุงรสให้หวานเล็กน้อยเพื่อตัดกับรสเค็มของไชโป๊ ผักที่เป็นเครื่องแนมมีมะม่วงเขียวเสวยอมเปรี้ยวอมหวาน กระชายจักเป็นรูปดอกไม้เหมาะสำหรับแกล้มกับลูกกะปิ และต้นหอม แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดงตัดเลี่ยนจากของทอด

ขนมจีนซาวน้ำ
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

นอกจาก ข้าวแช่ ยังมีเมนูเด็ดอีกหลายอย่างของทางโรงแรมให้เลือกรับประทานได้เต็มอิ่ม ขอบอกว่าไม่ควรพลาดลิ้มลองเมนูเส้นของที่นี่ เช่น ขนมจีนซาวน้ำ อีกหนึ่งเมนูไทยโบราณที่หารับประทานยาก และขนมจีนที่มีให้เลือกทั้งขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำพริก และขนมจีนกับแกงไก่โบราณที่ไม่ใส่กะทิซึ่งแกงนี้จับคู่กับข้าวมันส้มตำก็เข้ากันได้อย่างดี ส่วนก๋วยเตี๋ยวจะสลับหมุนเวียนหลากหลายเมนู อาทิ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก และกวยจั๊บญวน

ข้าวคลุกกะปิ
ข้าวมันส้มตำกับแกงไก่โบราณ

เมนูประเภทข้าวที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน คือ ข้าวคลุกกะปิพร้อมเครื่องเคียงอย่างกุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด หมูหวาน และไข่เจียวหั่นฝอยให้เติมได้เต็มที่ ข้าวมันไก่มาพร้อมกับเนื้อไก่นุ่มฉ่ำ เพราะปรุงสุกด้วยวิธีซูวี (sous vide) และข้าวไก่เทริยากิ

เมี่ยงกลีบบัว
ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวน เมี่ยงกลีบบัว ข้าวตังหน้าตั้ง ช่อม่วง สาคูไส้หมู ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เป็นอีกตัวเลือกหากอยากเริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนขยับไปจานหลัก อย่างไรก็ตามอย่าลืมเผื่อท้องไว้สำหรับของหวานที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเปียกปูนกะทิสดและข้าวเหนียวมะม่วง

เปียกปูนกะทิสด
ช่อม่วง

Fact File

  • บุฟเฟต์ข้าวแช่ เสิร์ฟตั้งแต่เวลา 11.30-14.00 น. เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม ถึงวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ณ ห้องอาหารดีริเวอร์ โรงแรมรอยัล ริเวอร์
  • ราคา 690 บาทสุทธิต่อคน
  • สำรองที่นั่ง โทร. 09-7457-9664

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ

Photographer

วรวุฒิ วิชาธร
คลุกคลีอยู่ในวงการนิตยสารมากว่า 15 ปี ทั้งงานแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ปัจจุบันยังคงสนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพในฐานะ "ช่างภาพอิสระ"