Chalotte เด็กหญิงจากท้องทะเล คาแรกเตอร์ที่สื่อสารความรู้สึกอีกด้านของ Mackcha
Lite

Chalotte เด็กหญิงจากท้องทะเล คาแรกเตอร์ที่สื่อสารความรู้สึกอีกด้านของ Mackcha

Focus
  • Deep in Mind Sea นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Mackcha ที่จะชวนผู้ชมแหวกว่ายไปในมหาสมุทรของจิตใจ ขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงถึงมุมมองและตัวตนอีกด้านที่ Mackcha ไม่ได้แสดงออกไป
  • Chalotte เป็นคาแรคเตอร์ที่เกิดขึ้นมาอย่างง่าย ๆ แต่กลับสามารถบอกเล่าเรื่องราวภายในของ Mackcha ได้อย่างดี

เคยไหมที่บางครั้งตัวเราเองก็อาจไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วเราอยากเป็นหรือต้องการอะไร Mackcha หรือ แม็กกี้-ชรารัตติ์ สาระอาภรณ์ คืออีกคนที่บอกกับเราแบบนั้น จากเด็กเรียนดีที่ใครต่างอยากให้เป็นหมอ สู่นักเรียนติวสถาปัตย์ ที่มุ่งหน้าสู่การเป็นสถาปนิกเท่านั้น แต่วันหนึ่งเมื่อถามตัวเองลึกลงไปเธอกลับมีสิ่งที่อยากทำมาตลอดนั่นคือ “การวาดภาพ” หากแต่เป็นภาพที่มาจากลายเส้นและตัวตนของเธอเอง กระทั่ง ชาล็อต (Chalotte) เด็กหญิงที่มักปรากฏกายพร้อมสัตว์ทะเลได้ออกมาทักทายผู้คนในฐานะคาแรกเตอร์ที่เธอสร้าง ทั้งตอนนี้ยังมีนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในชื่อว่า Deep in Mind Sea อีกด้วย Mackcha ผ่านเส้นทางและการตัดสินใจแบบไหนมาบ้าง เราจะมาพูดคุยกับศิลปินคนนี้และทำความรู้จักกับชาล็อตกัน

mackcha

ถ้ามองย้อนกลับไป ตอนเด็กๆ Mackcha เป็นอย่างไรบ้าง

“แม็กไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นศิลปินเลย โตมาก็ยังไม่คิดเหมือนกันเพราะว่าตอนเด็กๆ เราเรียนได้คะแนนดี เขาก็จะบอกว่าคนที่เรียนได้คะแนนดีๆ จะเป็นหมอได้ งั้นเราเป็นหมอก็ได้ ซึ่งตอนน้ันเราไม่ได้มีความรู้สึกอยากเป็นอะไรเลย ใครบอกว่าเราเหมาะจะเป็นอะไรเราก็จะเชื่อเขา พอโตขึ้นมาได้เรียนวิชาศิลปะแล้วคุณครูชม เราก็จะรู้สึกว่าเราทำสิ่งนี้ได้ดี และครูมักจะพาเราไปประกวด เราเลยคิดว่านี่เป็นสิ่งที่เราถนัดเหมือนกัน พอเขารู้ว่าเรามีความสามารถด้านนี้ก็แนะนำมาว่าเป็นสถาปนิกไหม เราก็ อ๋อ เชื่อเขาอีก เลยมุ่งเส้นทางนี้มาตั้งแต่เด็ก เรียนติวเข้าคณะสถาปัตย์และไม่ได้ไปลองทำอะไรอื่นๆ เลย เพราะคิดว่าอันนี้คือทางของเรา จนได้เข้าไปเรียนจริงๆ ถึงได้รู้ว่ามันไม่ใช่แบบที่เราคิด พอรู้ว่าสุดท้ายเราไม่ได้อยากเป็นสถาปนิกเลยตัดสินใจลาออกมาค่ะ

mackcha

จริงๆ เราเคว้งมากเลยตอนนั้น มานั่งคิดว่าเราอยากเป็นอะไรกันแน่ ตอนนั้นแม็กเลยไปลองทำหลายอย่างที่คิดว่าเราชอบ ไปเป็นผู้ช่วยช่างทำผม ฝึกงานร้านรองเท้า ฝึกปั้นเซรามิก แต่พอทำไปลึกๆ ในใจเราอยากจะหาเวลามาวาดรูปอยู่ดี เลยเริ่มคิดว่าหรือนี่จะเป็นสิ่งที่เราตามหามาตลอด เลยเริ่มฝึกวาดรูปเอง พอเริ่มรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่เราอยากจะพัฒนาและต่อยอด แม็กเลยไปเรียนติวสอบใหม่อีกรอบเพื่อเข้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ แต่พอถึงเวลาไปมอบตัวเพื่อเข้าเรียนจริงๆ เราก็เริ่มรู้สึกว่าการที่จะเข้าไปเรียนไม่ใช่ทางของเราแล้ว เพราะในเวลา 1 ปีที่ลาออกมา เราก็เริ่มทำงานไปด้วย เราทำช่องยูทูบแล้วมีรายได้ ถ้าเรากลับไปเรียนเรารู้สึกว่าชีวิตเราจะพลิกไปเลย แม็กเลยคิดว่าไม่อยากรอเวลาอีก 4-5 ปีที่ต้องเรียน เพราะถ้ามาถามตัวเองว่าหลังเรียนจบเราอยากทำอะไร ก็คืออยากทำในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ตอนนี้ เราเลยคิดว่างั้นทำตั้งแต่ตอนนี้เลยสิ อะไรที่เราอยากเรียนอยากพัฒนาก็จะไปหาคอร์สสั้นๆ เลือกเรียนในสิ่งที่อยากเรียนจริงๆ 

ตอนนั้นคนรอบข้างว่าอย่างไรบ้าง

หลายคนบอกว่าเป็นอะไรที่ดูกล้ามากเลย แต่สำหรับแม็ก เราไม่ได้มองว่ามันเป็นเรื่องพิเศษขนาดนั้น เราแค่เลือกในสิ่งที่คิดว่ามันเหมาะกับเรา 

ทำไมถึงตัดสินใจทำช่องยูทูบ

มันเริ่มมาจากตอนที่แม็กดูคลิปวิดีโอแล้วรู้สึกว่าอยากมีของตัวเองบ้าง คิดว่าถ้าเรามีโมเมนต์ของเราแบบนั้นบ้างน่าจะดีในวันที่เรากลับมาดูมัน ก็เลยอยากบันทึกเรื่องราวของตัวเองในแบบวิดีโอเก็บไว้ แม็คนำเสนอไลฟ์สไตล์ในทุกๆ ด้านที่เราเป็น มีปลูกต้นไม้ ไปเที่ยว ศิลปะก็เป็นส่วนหนึ่งด้วยค่ะ แล้วมันดันเป็นด้านที่ทุกคนให้ความสนใจก็เลยทำออกมาเรื่อยๆ 

เด็กหญิงชาล็อตเกิดขึ้นมาตอนไหน

ตอนฝึกวาดรูป แม็กชอบเอาสัตว์ทะเลมาอยู่กับคนซึ่งมันไม่ค่อยมีภาพนั้นในภาพถ่ายจริงๆ สักเท่าไร เราก็เลยสร้างภาพนั้นขึ้นมาเองในจินตนาการ ชาล็อตเกิดขึ้นมาแบบง่ายๆ มากเลยค่ะ แม็กเห็นคนเขาใช้รูปโพรไฟล์ในโซเชียลมีเดียเป็นรูปตัวการ์ตูนแล้วเราก็รู้สึกว่าอยากมีของตัวเองที่เป็นลายเส้นของเราและดูเป็นเรา แต่พอเริ่มวาดรูปแรกเรากลับรู้สึกชอบตัวละครตัวนี้จัง อยากวาดอีก เลยวาดมาเรื่อยๆ พอวาดหลายๆ ครั้ง แม็กก็เริ่มรู้สึกว่าเขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่เราอยากจะเล่าได้ดีและเรารู้สึกกับเขามากๆ เหมือนเขาเป็นเรา เราเป็นเขา เราเล่าเรื่องผ่านเขาได้ มันเลยเป็นแบบทุกวันนี้ที่แม็กรู้สึกว่าสนิทกับเขาไปแล้ว

chalotte mackcha

ชื่อชาล็อตมีที่มาที่ไปไหม

แม็กอยากให้ชื่อของเขาเกี่ยวข้องกับเรา เพราะจุดเริ่มต้นเขาคือตัวแทนเรา การตั้งชื่อมันยากมากเลยค่ะ (หัวเราะ) แต่ว่าแม็กจำได้ว่ามีครั้งหนึ่งตอนที่เรียนมหาวิทยาลัย อาจารย์ท่านหนึ่งเขาเรียกแม็กว่าชาล็อต เพราะมีชื่อจริงว่าชรารัตติ์ เขาก็จะเรียกแบบอินเตอร์หน่อย (หัวเราะ) แล้วเรารู้สึกว่ามันเท่มากเลย เหมือนเป็นเราในอีกมัลติเวิร์สหนึ่งที่ใกล้เคียงกัน เลยเอาชื่อนี้มาตั้งให้น้องเหมือนเป็นตัวแทนเราในอีกจักรวาลหนึ่งด้วย

เรามักจะเห็นชาล็อตอยู่คู่กับสัตว์ทะเล ทะเลมีความสำคัญกับเราอย่างไร

ตอนเด็กๆ เราเป็นคนดูการ์ตูนเยอะเลยชอบเห็นโลกใต้ทะเล อย่างบาร์บี้ เมอร์เมดอะไรแบบนี้ค่ะ เรารู้สึกว่าอยากเป็นนางเงือก (หัวเราะ) แล้วเราก็รู้สึกว่าโลกใต้ทะเลมันซับซ้อน ลึกลับ เป็นอะไรที่มนุษย์เองก็ยังไม่เข้าใจทั้งหมด เหมือนตัวเราที่บางทีก็ยังไม่ค่อยเข้าใจตัวเองในหลายๆ มุม เลยรู้สึกว่าความหลากหลายและลึกลับของทะเลมันสามารถบอกความเป็นเราได้ดี

ชาล็อตเป็นตัวแทนของ Mackcha ในแง่ไหนบ้าง

ตอนแรกเราไม่ได้ตั้งใจให้เขาเป็นอะไรเลย แต่พอเราวาดมาเรื่อยๆ เราคิดว่าชาล็อตสามารถเล่าเรื่องที่อยู่ข้างในเรา เรื่องที่เราไม่ค่อยพูดมันออกมาและปกติเราจะเก็บมันไว้ เป็นมุมที่คนไม่ค่อยเห็นเกี่ยวกับเราค่ะ

แม็กทำยูทูบมาก่อน คนจะจำแม็กในมุมมองที่เป็นตัวเราแบบนี้ เขาก็อาจจะชินกับการที่เรายิ้มแย้มสดใส แต่ตอนที่วาดชาล็อต แม็กแทบไม่ได้วาดชาล็อตยิ้มเลย เรามาถามตัวเองเหมือนกันนะว่าทำไม แต่เราคิดว่าชีวิตในยูนิเวิร์สนี้เรายิ้มไปเยอะมาก ยิ้มง่าย ยิ้มกับทุกสิ่ง ชาล็อตเลยอาจจะแสดงในมุมอีกมุมหนึ่งที่เราไม่ได้แสดงออกในชีวิตจริงของเรา แต่ไม่ใช่ว่าอันนี้ไม่จริงนะคะ แต่มันคือเหรียญที่มีสองด้านแค่นั้นเอง 

นิทรรศการ Deep in Mind Sea
นิทรรศการ Deep in Mind Sea

นอกจากนิทรรศการ อยากเห็นชาล็อตเดินทางต่อไปในรูปแบบไหนอีกบ้าง

จริงๆ ความตั้งใจคืออยากให้ทุกคนได้มีโอกาสเสพงานศิลปะของแม็กที่มีชาล็อตเป็นคนนำทาง แม็กรู้สึกว่าจากการที่เราทำยูทูบหรือวาดรูปมา แม็กรู้สึกมีความสุขที่ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่เราทำออกไป เลยคิดว่ายิ่งไปได้กว้างมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้คนมีความสุขกับมันได้มากขึ้น 

Mackcha เองเป็นทั้งศิลปินและยูทูบเบอร์ที่สื่อสารกับผู้ชม เคยมีน้องๆ มาปรึกษาบ้างไหม

มีนะคะ หลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าการที่จะมาอยู่ตรงนี้ได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง เพราะมันเหมือนไม่ได้มีสเต็ปหรือขั้นตอนที่ชัดเจนขนาดนั้น จริงๆ สำหรับแม็กคิดว่าไม่ว่าเราอยากทำอะไรเราสามารถทำได้เลย และพัฒนาจากตรงนั้น ค่อยๆ ดูว่าเราขาดอะไร ค่อยๆ พัฒนามัน แม็กว่าถึงวันหนึ่งที่ทุกอย่างมันเริ่มลงตัวจะมีคนที่มาเห็นมันเองและมันจะสามารถต่อยอดไปในทางของมันได้เอง เพราะคำว่าศิลปินมันกว้างมากๆ ว่าเราอยากจะไปทางไหน แม็กคิดว่ามันก็จะไหลไปตามจังหวะชีวิตของแต่ละคนเองว่ามันจะมีขั้นตอนแบบไหนค่ะ

Mackcha

สุดท้ายถ้าวันนี้ต้องวาดชาล็อตขึ้นมา ชาล็อตเขาจะกำลังทำอะไรอยู่

วันนี้น่าจะเป็นชาล็อตนอนค่ะ ชาล็อตต้องการพักผ่อนค่ะตอนนี้ (หัวเราะ) 

Fact File


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

วรวุฒิ วิชาธร
คลุกคลีอยู่ในวงการนิตยสารมากว่า 15 ปี ทั้งงานแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ปัจจุบันยังคงสนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพในฐานะ "ช่างภาพอิสระ"