Mahanakhon Pop & Spicy งานไฟบนตึกมหานครที่ฉายความป๊อปของกรุงเทพฯ ผ่านผลงานอินเตอร์แอคทีฟ
Lite

Mahanakhon Pop & Spicy งานไฟบนตึกมหานครที่ฉายความป๊อปของกรุงเทพฯ ผ่านผลงานอินเตอร์แอคทีฟ

Focus
  • Mahanakhon Pop & Spicy งาน Lighting Installation ธีมใหม่ของ คิง เพาเวอร์ มหานคร ที่หยิบเอาเสน่ห์ความป๊อป ความสนุกที่นักท่องเที่ยวรวมถึงเราเองจดจำคาแรกเตอร์ได้ดีออกมาฉายผ่านผลงาน 5 จุด
  • คราวนี้ผู้ชมสามารถอินเตอร์แอคทีฟกับตัวผลงานได้เกือบทั้งหมด อาทิ การใส่ชื่อหรือภาพถ่ายของตัวเองลงไปในผลงาน

ไปค้นหาความ Pop & Spicy ของเมืองกรุงในงาน “Mahanakhon Pop & Spicy” งาน Lighting Installation ธีมใหม่ที่กำลังจัดแสดงอยู่ที่ คิง เพาเวอร์ มหานคร ชั้น 74 งานที่หยิบเอาเสน่ห์ความป๊อป ความสนุกที่นักท่องเที่ยวรวมถึงเราเองจดจำคาแรกเตอร์ได้ดีออกมาฉายผ่านผลงาน 5 จุด ซึ่งคราวนี้มีความสนุก คือเราสามารถอินเตอร์แอคทีฟกับตัวผลงานได้เกือบทั้งหมดด้วย

ไฮไลต์จุดแรกที่เราอยากชวนทุกคนไปเล่นคือ Light of Bangkok Night ที่หยิบเอาบรรยากาศของมหานครยามค่ำคืนมาผสานลูกเล่น โดยทุกคนสามารถพิมพ์ชื่อของตัวเองลงไปพร้อมกับเลือกธีมจากสถานที่สุดฮิตอย่างถนนข้าวสาร เยาวราชและสีลม แล้วชื่อของทุกคนจะปรากฏออกมาเสมือนป้ายของร้านรวงต่างๆ ที่เปิดทำการและสว่างไสวยามคำ่คืน

Mahanakhon Pop & Spicy
Mahanakhon Pop & Spicy

สำหรับ Hello Sawasdee ก็เป็นอีกจุดที่หยิบเอกลักษณ์ความเป็นไทยอย่างคำกล่าวสวัสดีออกมาทำเป็น Lighting ที่ผสมผสานกับคำว่าสวัสดีในภาษาอื่นๆ เสมือนเวลาที่เราไปเยือนยังโลเคชันต่างๆ ที่มีเสียงสนทนาของผู้คนต่างภาษา จุดนี้มีจอ Interactive ที่เมื่อเราเข้าไปอยู่ในเฟรมของจอแล้ว องค์ประกอบสนุกๆ อย่าง ดอกไม้ทัดหู พวงมาลัยต้อนรับ พัดสาน นวมมวย จะปรากฏอยู่บนตัวเรา

Mahanakhon Pop & Spicy

ระหว่างทางเดินหากสังเกตบนพื้น จะเห็นเงาของเราเป็น Dancing Shadow ที่ไม่ว่าเราจะเดินไปตรงไหน Dancing Shadow ที่กำลังปาร์ตี้กันอยู่นี้ก็จะตามเราไป และแน่นอนว่าเมื่อนึกถึงคำว่ามหานครก็คงจะขาดเรื่องการจราจรไปไม่ได้ Pop Culture Machine เลยเป็นการรวบรวมองค์ประกอบที่เห็นแล้วต้อง อ๋อ อย่างเช่นรถตุ๊กๆ วินมอเตอร์ไซต์ อาหาร สตรีตฟู๊ดหรือไอเท็มเล็กๆ อย่างยาดม แต่ความสนุกของสิ่งนี้คือเราสามารถแสกนคิวอาร์โค้ดแล้วถ่ายรูปใบหน้าตัวเองเพื่อไปปรากฏเป็นตัวละครในผลงานได้ แล้วแอนิเมชันก็จะเปลี่ยนฉากไปเรื่อยๆ 

Mahanakhon Pop & Spicy

จุดสุดท้ายชื่อว่า The Hidden Mahanakhon ที่หากมองเผินๆ ก็อาจจะคล้ายกับผลงานที่ผ่านมานั่นคือการนำเหล่าข้าวของที่มีเอกลักษณ์อย่างฝาชี ขันน้ำ กระติ๋บข้าวเหนียวมาเรียงร้อยเป็นผลงาน แต่หากสังเกตหรือถ่ายภาพออกมาจะเห็นว่าข้าวของเหล่านี้รวมกันเป็นคำว่า Mahanakhon

ข้างกันมีผลงานพิเศษที่ทางคิง เพาเวอร์ มหานครได้ชวนศิลปินไทยอย่าง โอ-ศรัณย์ เย็นปัญญามาร่วมออกแบบ ผลงานนี้มีชื่อว่าโคมไฟนางไหว้ หรือ Sawasdee Lamp ที่ศิลปินเลือกสะท้อนเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของไทยโดยการหยิบเอาวัตถุที่เราเห็นจนชินตามาใส่ไอเดียร่วมสมัย ซึ่งคราวนี้เขานำหุ่นนางไหว้แกะสลักด้วยไม้ที่เรามักจะเห็นว่ายืนต้อนรับอยู่ตามหน้าร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ มาผสานทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ อย่างโคมไฟที่ตัวโคมทำมาจากผ้าไหมไทย เกิดเป็น Sawasdee Lamp ผลงานที่สะท้อนความเป็นไทยและความป๊อปร่วมสมัยเอาไว้ด้วยกัน

Fact File

 • Mahanakhon Pop & Spicy จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 15 กันยายน 2566 สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 10:00-24:00 น. ที่คิง เพาเวอร์ มหานคร ชั้น 74 สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ทาง bit.ly/Book-Ticket-MahanakhonPopandSpicy  


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ