Save บ้าน J.R.R. Tolkien เจ้าของวรรณกรรม Lord of the Rings และ The Hobbit
Lite

Save บ้าน J.R.R. Tolkien เจ้าของวรรณกรรม Lord of the Rings และ The Hobbit

Focus
  • เซอร์ เอียน แม็คเคลเลน นักแสดงผู้รับบท แกนดอล์ฟ ได้เชิญชวนแฟนๆ Lord of the Rings และ The Hobbit ร่วมระดมทุนซื้อบ้านเก่าของจ อาร์ อาร์ โทลคีน (J.R.R. Tolkien) เจ้าของบทประพันธ์มาทำศูนย์เรียนรู้
  • เจ อาร์ อาร์ โทลคีน (J.R.R. Tolkien) หรือ John Ronald Reuel Tolkien นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้สร้างตำนานถิ่นมิดเดิลเอิร์ธ เจ้าของบทประพันธ์ที่โด่งดังไปทั่วโลก Lord of the Rings และ The Hobbit

“บ้านของโทลคีนจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เป็นบ้านที่มีชีวิต มีการสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปิน นักเขียน และนักสร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่ๆ ต่อไป”

ถือได้ว่าเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ มหากาพย์ภาพยนตร์แฟนตาซี Lord of the Rings และ The Hobbit ซึ่งแม้ เจ อาร์ อาร์ โทลคีน (J.R.R. Tolkien) หรือ John Ronald Reuel Tolkien นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้สร้างตำนานถิ่นมิดเดิลเอิร์ธได้เสียชีวิตลงไปตั้งแต่ ค.ศ.1973 แต่ทีมนักแสดงนำ Lord of the Ring ไตรภาค ร่วมกับ Fellowship of Funders (พันธมิตรแห่งผู้ร่วมทุน) ได้เปิดโปรเจคต์ Northmoor ส่งแคมเปญระดมทุนซื้อบ้านสานต่อตำนานวรรณกรรมแห่งมิดเดิลเอิร์ธ

บ้านที่ เจ อาร์ อาร์ โทลคีน ใช้สร้างสรรค์ผลงาน

เซอร์ เอียน แม็คเคลเลน (Sir Ian Murray McKellen) นักแสดงผู้รับบท แกนดอล์ฟ  พ่อมดที่เป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรพิทักษ์แหวน (Fellowship of the Rings) เป็นผู้นำทีมนักแสดงทั้งจากภาพยนตร์ไตรภาค Lord of the Rings และ The Hobbit ร่วมดันโปรเจคต์ระดมทุนซื้อบ้านเก่า ของโทลคีลเพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์เรียนรู้ ให้คนที่รักการอ่านและการเขียนจากทั่วโลกได้เข้ามาสัมผัสแรงบันดาลใจจากแหล่งกำเนิดวรรณกรรมคลาสสิก

เจ อาร์ อาร์ โทลคีน

โปรเจคต์ Northmoor เปิดตัวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา พร้อมแคมเปญระดมทุนขั้นต่ำจำนวน 5.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นทุนซื้อบ้านเก่าของโทลคีน ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ บ้านหลังนี้เคยเป็นทั้งที่พำนักและสถานที่เขียนวรรณกรรมชุด Lord of the Rings (1954–1955) และ The Hobbit (1937) เรียกว่าถ้าโปรเจคต์นี้สำเร็จ ที่นี่จะเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องราวชีวิตและเปิดให้ได้สัมผัสงานสร้างสรรค์ของโทลคีนหรือ Tolkien’s Centre ที่ครบถ้วนแห่งแรกของโลก

แม้งานเขียนของโทลคีนจะได้รับความนิยมและยกย่องจากแฟนๆ ทั่วโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่เคยมีศูนย์เรียนรู้เรื่องราวชีวิตและสัมผัสงานสร้างสรรค์ของโทลคีนอย่างถาวร ทั้งนี้ทุนขั้นต่ำของโปรเจคต์นี้ตั้งเป้าไว้ที่ 5.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับซื้อกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินแห่งนี้จากเจ้าของรายล่าสุด เพื่อให้มาอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์และการดูแลของ บริษัท Project Northmoor Limited นิติบุคคลซึ่งจดทะเบียนเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร 

แกนดอล์ฟ  แห่ง Lord of the Rings

สำหรับทุนที่เกินจาก 5.4 ล้านดอลลาร์ ทางโปรเจคต์ Northmoor ตั้งใจจะนำเงินมาบูรณะทั้งตัวบ้านและสวนบริเวณรอบบ้านให้กลับมามีชีวิตชีวาเหมือนเมื่อครั้งโทลคีนนักเขียนดังเคยพำนักอยู่ และตั้งเป้าให้เป็นแหล่งพักพิง และเรียนรู้สำหรับแฟนวรรณกรรมที่มีทุนน้อย ได้มาสัมผัสบรรยากาศ ทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักอ่าน นักเขียนที่หลงใหลงานมหากาพย์แฟนตาซีเรื่องนี้ และถ้ายอดเงินระดมทุนได้มากถึง 6.45  ล้านดอลลาร์ จะมีการก่อสร้างบ้านจำลองของฮอบบิท และความทรงจำอื่นๆ ที่มาจากเรื่องราวในวรรณกรรม Lord of the Rings และ The Hobbit เพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้สำหรับทุกคน

บ้านเก่าของโทลคีน ตั้งอยู่เลขที่ 20 ถนนนอร์ธมอร์ เมืองออกซ์ฟอร์ด  (ที่มาของชื่อโปรเจคต์ Northmoor)  เป็นบ้านขนาด 6 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1924  หลังบ้านเป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่ซึ่งโทลคีนได้ปลูกต้นไม้ไว้มากมายและยังคงยืนต้นเติบโต ว่ากันว่าสวนแห่งนี้อาจจะเป็นจุดกำเนิดของบ้านของเหล่าเอลฟ์ในจินตนาการบรรเจิดของโทลคีนก็เป็นได้

บรรยากาศสวนขนาดใหญ่หลังบ้าน

ตามประวัติของตัวบ้าน  โทลคีนและครอบครัวได้ย้ายออกเมื่อปี ค.ศ.1947 จากนั้นบ้านหลังนี้ก็ถูกเปลี่ยนมือไปหลายเจ้า และผู้จัดการมรดกทรัพย์สินทางปัญญาและมรดกของโทลคีน (ส่วนที่ดูแลรายได้จากลิขสิทธิ์งานสร้างสรรค์ทั้งหมดของเขา) ก็ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ใดๆ ในบ้านหลังนี้  และไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ โปรเจคต์ Northmoor โดยพันธมิตรผู้ร่วมทุนครั้งนี้แต่อย่างใด

บรรยากาศภายในบ้าน

บ้านโทลคีนที่นอร์ธมอร์แห่งนี้ ถูกเจ้าของรายสุดท้ายเปิดขายทอดตลาดเมื่อปี 2019  และการจะเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้หรือพิพิธภัณฑ์ได้นั้นต้องมี “เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน” เป็นผู้ริเริ่ม รวมทั้งต้องดำเนินงาน ในรูปแบบของ “บ้านหรืออาคารที่อยู่อาศัย” หรือการเปิดบ้านตัวเองเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว เพราะตามกฎหมายท้องถิ่นได้มีข้อกำหนดโซนนิงพื้นที่ย่านนี้เป็น “แหล่งที่พักอาศัย” ซึ่งต้องเคารพความสงบสุขของเพื่อนบ้านด้วย ทางเลือกในการทำพิพิธภัณฑ์จึงต้องเป็นในลักษณะการทำให้อาคารหลังนี้เป็นที่พักอาศัย และเปิดรับคนมาเรียนรู้ด้วยการจัดการที่เหมาะสม

ผู้ริเริ่มโปรเจคต์ Northmoor เพื่อจัดตั้ง “ศูนย์เรียนรู้ครบวงจรเกี่ยวกับโทลคีน” ได้แก่ จูเลีย โกลดิง (Julia Golding) นักเขียนในเมืองออกซ์ฟอร์ดกับสามีของเธอซึ่งเป็นนักกฎหมาย ทั้งสองได้ดำเนินงานจดทะเบียนองค์กรเป็นนิติบุคคล ในชื่อ Project Northmoor Limited เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรตามกฎหมายในอังกฤษ ซึ่งจะเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินแห่งนี้ รวมทั้งการบริหารงานและดำเนินงานตามแผน “พิพิธภัณฑ์และศูนย์เรียนรู้” ของตำนานแห่งวรรณกรรมแฟนตาซีที่เป็นผลงานคลาสสิกและสร้างแรงบันดาลใจ

ส่วนในขั้นตอนระดมทุนได้ทีมนักแสดงหลักจากภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมของโทลคีนมาเป็นแนวหน้าในการหาทุน โดยช่องทางการร่วมทุน เปิดรับบริจาคผ่านเว็บไซต์ https://www.projectnorthmoor.org/donate ซึ่งจะมี “ของขวัญ” น่ารักๆ เป็นกิมมิคจากตัวละครและเรื่องราวในมหากาพย์ Lord of the Rings ด้วย

Fact File

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป