คืนปีเสือ โดย จเด็จ กำจรเดช คว้าซีไรต์ 63 ดับเบิลซีไรต์คนที่ 5 ของไทย
Lite

คืนปีเสือ โดย จเด็จ กำจรเดช คว้าซีไรต์ 63 ดับเบิลซีไรต์คนที่ 5 ของไทย

Focus
  • จเด็จ กำจรเดช เป็นเจ้าของผลงานเรื่องสั้น“แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ” ซึ่งได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี พ.ศ. 2554 และ คืนปีเสือ และเรื่องเล่าของสัตว์อื่นๆ ซึ่งได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2563
  • การประกวดเรื่องสั้นซีไรต์ปี 2563 นั้น มีผลงานเรื่องสั้นส่งเข้าประกวด 40 เล่ม และมีการประกาศรางวัลเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ

ประกาศผลออกมาแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับรางวัล ซีไรต์ ประจำปี 2563 ซึ่งจัดประกวดในหมวดเรื่องสั้น และ คืนปีเสือ และเรื่องเล่าของสัตว์อื่น ๆ (ผจญภัยสำนักพิมพ์) โดย จเด็จ กำจรเดช ก็สามารถคว้ารางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ ประจำปี 2563 เป็นดับเบิลซีไรต์คนที่ 5 ของเมืองไทย ต่อจาก อังคาร จันทาทิพย์ ซึ่งคว้าดับเบิลซีไรต์คนที่ 4 ไปเมื่อปี 2562 อีกทั้งยังเป็นนักเขียนหมวดเรื่องสั้นที่ได้ดับเบิลซีไรต์ต่อจาก วินทร์ เลียววาริณ ซึ่งได้ซีไรต์ปี 2540 (ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน) และ 2542 (สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน)

คืนปีเสือ

ชื่อของ จเด็จ กำจรเดช เป็นที่รู้จักจากผลงานรวมเรื่องสั้น “แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ” ซึ่งได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี พ.ศ. 2554 อีกทั้งผลงาน “มะละกาไม่มีทะเล” ก็ยังเข้ารอบซีไรต์ในปี พ.ศ. 2557

สำหรับ คืนปีเสือ และเรื่องเล่าของสัตว์อื่น ๆ ถือเป็นงานเขียนที่ท้าทายขนบการเขียนเรื่องสั้นเดิมๆ ของไทย ทั้งด้านการเล่าเรื่อง การผูกโครงเรื่อง จำนวนตัวละคร รวมทั้งขนาดความยาวที่ออกไปในแนวเรื่องสั้นขนาดยาว มีการสร้างสัญญะโดยใช้สัตว์สื่อความหมาย ใส่วิธีการเล่าเรื่องแบบนิยายที่มีกลิ่นอายของนิทานพื้นบ้าน ตำนาน และมุขปาฐะ ไม่ใช่การใส่บทสนทนาแบบเรื่องสั้นที่นักเขียนส่วนใหญ่นิยมเขียน แต่เป็นการเขียนเรื่องสั้นที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนกำลังฟังตำนานสักเรื่องหนึ่ง

การเขียนที่ใส่ทำนองของตำนาน นิทานพื้นบ้านของ จเด็จ กำจรเดช ก็ไม่ได้เป็นแบบเก่าเสียทีเดียว เพราะผู้เขียนนำบริบทของโลกยุคดิจิทัลมาใส่ร่วมกับสีสันท้องถิ่น สลับกับน้ำเสียงเสียดเย้ย ย้อนแยง และวิพากษ์สังคม ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องสั้น คืนปีเสือ และเรื่องเล่าของสัตว์อื่น ๆ ยังเป็นเหมือนบันทึกการทำงาน เพราะแต่ละเรื่องจะมีการระบุวันที่ สถานที่ เริ่มต้นเขียน และวันที่เขียนจบ แม้สิ่งนี้จะเป็นกิมมิก แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นการอ่านเรื่องสั้นที่ได้มุมมองมากไปกว่าแค่เรื่องที่กำลังอ่าน


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์