108 ปี เรือไททานิก โศกนาฏกรรมทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดในโลก
Lite

108 ปี เรือไททานิก โศกนาฏกรรมทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

Focus
  • ไททานิก เรือเดินสมุทรจากอังกฤษที่ได้ชื่อว่าใหญ่และหรูหราที่สุดในยุคต้นศตวรรษที่ 20 และเชื่อว่าไม่มีวันจม ได้จมลงในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2455 หลังชนกับภูเขาน้ำแข็งบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ
  • เหตุการณ์เรือไททานิกล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 คน จากผู้โดยสารราว 2,200 คน นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

ไททานิก เรือเดินสมุทรจากอังกฤษที่ได้ชื่อว่าใหญ่และหรูหราที่สุดในยุคต้นศตวรรษที่ 20 และเชื่อว่าไม่มีวันจม ได้จมลงในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2455 หลังชนกับภูเขาน้ำแข็งบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 คน จากผู้โดยสารราว 2,200 คน นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

ไททานิก ได้ออกเดินทางครั้งแรกจากประเทศอังกฤษในวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2455 โดยเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกสู่จุดหมายปลายทางที่กรุงนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาพร้อมด้วยผู้โดยสารประมาณ 2,200 คน ไททานิก เป็นเรือโดยสารเดินสมุทรขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้นและเชื่อกันว่าปลอดภัยที่สุดในโลกคือไม่มีวันจม

หลังจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติกมากว่า 70 ปี ไททานิก กลับมาเป็นข่าวใหญ่ดังไปทั่วโลกอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ.2529 เมื่อนักธรณีวิทยาใต้น้ำชาวอเมริกัน ชื่อ โรเบิร์ต บอลลาร์ด ได้ค้นพบซากเรือไททานิกโดยใช้เทคโนโลยียุคใหม่ในขณะนั้นคือ โซนาร์ ตามจริงแล้วบอลลาร์ดค้นพบซากเหลือในครั้งแรกตั้งแต่เดือนกันยายนพ.ศ. 2528 แต่เพิ่งสำรวจอย่างละเอียดในปี พ.ศ. 2529 โดยได้ถ่ายภาพทั้งหมดรวมกว่า 60,000 ภาพและถ่ายเทปวิดีโอเป็นความยาวถึง 60 ชั่วโมง

อุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมของ ไททานิก ยังได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน ว่าด้วยความรักต่างชนชั้นระหว่างแจ็ค เด็กหนุ่มกำพร้าผู้ยากไร้ (รับบทโดย ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ) และโรส สาวสังคมชั้นสูง (รับบทโดยเคท วินสเล็ต) ที่พบรักกันบนเรือสำราญภาพยนตร์ไททานิกออกฉายวันแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2540 ทำรายได้สูงกว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและครองสถิติหนังทำเงินสูงสุดถึง 12 ปี ก่อนจะเสียตำแหน่งให้ Avatar จากผู้กำกับคนเดียวกันในปี พ.ศ. 2553 

ฉากที่โรสยืนอยู่ที่หัวเรือพร้อมกางมือออกราวกับกำลังจะบินและมีแจ็คโอบกอดด้านหลังยังคงเป็นฉากในตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ พร้อมกับเพลงประกอบภาพยนตร์ My heart will go on ขับร้องโดยเซลีน ดิออนเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตทั่วโลกนานนับเดือน 

ภาพยนตร์ ไททานิก ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จำนวน 14 สาขา และคว้ารางวัลไปได้ถึง 11 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมใครสนใจชมภาพยนตร์แบบเต็มๆ 3 ชั่วโมง 15 นาที ตอนนี้มีให้ชมที่ www.netflix.com


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ