Virtual Ocean Adventures ด่ำดิ่งสู่โลกใต้ทะเลทั่วโลกแบบเสมือนจริงจากที่บ้าน
Lite

Virtual Ocean Adventures ด่ำดิ่งสู่โลกใต้ทะเลทั่วโลกแบบเสมือนจริงจากที่บ้าน

Focus
  • ยิ่งกว่าพิพิธภัณฑ์ หรืออาร์ตแกลเลอรีเสมือนจริง ตอนนี้เทรนด์เที่ยวเสมือนจริง หรือ Virtual กำลังมาแรงมาโดยเฉพาะ Virtual Ocean Adventures ท่องเที่ยวในโลกใต้ทะเลแบบเสมือนจริงผ่านรูปแบบ VDO
  • Virtual Ocean Adventures ในรูปแบบ VDO นั้นต่างกับคลิปสารคดีทั่วไปตรงที่ไม่ได้มีเพียงภาพเคลื่อนไหว แต่ยังมาพร้อมกับการให้ผู้ชมสามารถเลือกชมได้ 360 องศา เสมือนกำลังลงไปน้ำด้วยอย่างไรอย่างนั้น

Virtual Ocean Adventures ท่องเที่ยวในโลกใต้ทะเลแบบเสมือนจริงที่กำลังมาแรงในยุค New Normal ความสนุกของการท่องเที่ยวเสมือนจริงคือไม่ใช่ VDO สารคดีธรรมดา แต่มาเต็มทั้งเสียง ภาพเคลื่อนไหว และสามารถเลือกชมได้แบบ 360 องศา เสมือนกำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเลจริงๆ (แต่จะอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็ตาม)

แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวแบบเสมือนจริง Virtual Ocean Adventures นั้น Sarakadee Lite แนะนำให้เปิดลำโพงแบบสุด แล้วฟังเสียงคลื่นทะเลกันชัดๆ ให้หายคิดถึงสายลม แสงแดด และกลิ่นทะเล เก็บไว้เป็นหนึ่งใน Bucket List โควิดจบแล้วเจอกัน!

ดำน้ำกับเต่าทะเล

ที่สุดของ Virtual Ocean Adventures ต้องยกให้ของ www.airpano.com เพราะคลิปว่ายน้ำกับน้องเต่า https://bit.ly/2Ujzc0C คลิปนี้ผู้ชมจะเห็นทุกการเคลื่อนไหว ทุกการหมุนตัวของเต่าในอุทยานแห่งชาติ Jardines de la Reina ตั้งอยู่ในทะเลแคริบเบียน คิวบา ที่ที่น้ำทะเลสีฟ้าใสมาก

หากใครอยากชมความน่ารักของลูกเต่า Brian Skerry ช่างภาพใต้น้ำชื่อดังของ National Geographic พาดำน้ำไปยังแนวประการังที่ St. Croix’s Buck ทะเลแคริบเบียน ความพิเศษคือนี่ไม่ใช่เพียงช็อตว่ายน้ำกับเต่าเพียงช่วงสั้นๆ แต่เป็นสารคดีที่พาไปชมเต่าทะเลฟักออกจากไข่แล้วค่อยๆ เดินลงสู่ทะเลในยามค่ำคืน จากนั้นจึงพาไปชมประการังใต้น้ำอีกครั้งในยามเช้า https://on.natgeo.com/2BEalOx

ด้าน BBC Earth ก็ไม่น้อยหน้าตั้งกล้องในระนาบเดียวกับพื้นทรายเพื่อตั้งกล้องถ่ายเต่าที่หมู่เกาะแคริบเบียน โดยในวีดีโอจะตั้งกล้องแช่ไว้เนิ่นนานเพื่อรอลูกเต่ากำลังฟักไข่และค่อยๆ เดินดุกดิกกลับบ้าน https://bit.ly/2AKEg7w ซึ่งในช่องยูทูปของ BBC Earth ก็มี VDO Virtual สถานที่เที่ยวทางธรรมชาติให้ได้ชมแน่นมาก

Virtual Ocean Adventures

ว่ายน้ำกลางฝูงปลานับหมื่น

เชื่อว่านักดำน้ำลึกหลายคนกำลังคิดถึงวินาทีที่ได้ประจันหน้ากับฝูงปลาขนาดใหญ่นับพันที่มีพฤติกรรมการว่ายน้ำไปในทิศทางเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง และ www.airpano.com ก็ไม่ทำให้ผิดหวังกับ VDO การดำน้ำท่ามกลางฝูงปลานับหมื่น https://bit.ly/377AUHM ที่เกาะ Malpelo โคลอมเบีย ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ของ UNESCO

สารคดีขนาดสั้นของ BBC Earth ที่พาไปชมฝูงปลา barracuda ขนาดใหญ่ที่ว่ายท่ามกลางน้ำที่ใสมากๆ ของเกาะสิปาดัน มาเลเซีย https://bit.ly/3cI9NUH

Virtual Ocean Adventures

ถ่ายรูปปลากระเบน

หนึ่งในช็อตภาพใต้น้ำที่นักดำน้ำหลายคนใฝ่ฝันคือการถ่ายใต้ท้องปลากระเบนย้อนแสงที่มีความระยิบระยับของประกายผิวน้ำเป็นฉากหลัง เช่นเดียวกับคลิปชุดนี้ https://bit.ly/378zHjg ของ airpano ที่จะพาไปว่ายน้ำกับปลากระเบนใกล้กับหมู่เกาะ Raja Ampat อินโดนีเซีย

อีกรายการที่ทำออกมาได้ดีสำหรับซีรีส์กระเบนคือ Seeker VR กับคลิปว่ายน้ำคู่กระเบนที่เกาะซานตา มาเรีย ประเทศโปรตุเกส https://bit.ly/2zht3uK

Virtual Ocean Adventures

ตื่นเต้นกับฝูงฉลาม

ช่องยูทูปของ Discovery คลิปนี้ https://bit.ly/2AaP66A มีความใกล้ชิดกับฉลามวาฬที่แม็กซิโกมากๆ แถบยังมีกระเบนราหูเข้ามาแย่งซีนในระยะประชิดมากๆ เช่นกัน ส่วนคลิปนี้ https://bit.ly/37eRt4r เป็นการฝ่าดงฉลามบนซากเรืออัปปางที่แคริบเบียน

อีกคลิปที่จะทำให้การท่องเที่ยวบนโซฟาที่บ้านตื่นเต้นมากขึ้น ได้แก่ คลิปฉลามแห่งทะเลอาร์กติกที่ airpano เก็บภาพมาฝาก https://bit.ly/37bfKIF แม้ว่าจะเป็นการถ่ายจากโปรแกรมทัวร์ชมฉลามที่มีกรงแยกระหว่างคนและฉลาม แต่ต้องไม่ลืมว่าคนถ่ายคลิปนั้นแหวกว่ายอย่างอิสระอยู่ใต้น้ำไปพร้อมๆ กับฝูงฉลาม

เมื่อพูดถึงฉลามแล้วก็จะขาดหมู่เกาะบาฮามาสไปไม่ได้ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องถิ่นที่อยู่ของฉลาม และคลิปนี้ https://bit.ly/2MBPY6P National Geographic ก็จะพาไปดำน้ำกับฉลามหัวค้อนแบบใกล้ชิดมากๆ

Virtual Ocean Adventures

ดำน้ำอย่างสงบกับแมงกระพรุน

ใครที่เครียดมากแนะนำคลิปดำน้ำกับแมงกระพรุนซึ่งมีความว่ายช้า ว่ายเนิบนาบ แต่เป็นจังหวะเหมือนกำลังสร้างสติ สมาธิเอามากๆ และ www.airpano.com ก็มีคลิปแมงกระพรุนแบบ 360 องศาให้รับชมเยอะมากๆ เช่นที่อ่าวแมงกระพรุน เกาะ Raja Ampat ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีให้เลือกชมหลายคลิปมาก

ภาพ: www.airpano.com