เปิดผลการค้นหา Wish List คนไทยอยากไปเที่ยวไหนหลังโควิด-19
Lite

เปิดผลการค้นหา Wish List คนไทยอยากไปเที่ยวไหนหลังโควิด-19

Focus
 • ญี่ปุ่น ยังเป็นจุดหมายอันดับหนึ่งที่คนไทยอยากไปเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย
 • ผลการสำรวจของ เอ็กซ์พีเดีย ระบุว่าคนไทยเสิร์ชหาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลของ booking.com นักท่องเที่ยวไทยนิยมจุดหมายปลายทางในประเทศเพิ่มสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์

ชีวิตยังมีหวัง และเราก็เชื่อว่า นักเดินทางคงหวังจะได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวรอบโลกกันอีกครั้งหลังวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย

แม้ตลอดเดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคม อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งเกี่ยวเนื่องไปยังโรงแรม และสายการบินจะหยุด…หยุดอย่างนิ่งสนิทโดยมีโควิด-19 มากั้นกลาง แต่ในระหว่างที่ทุกอย่างหยุด ทว่านักท่องเที่ยวตัวจริงต่างไม่หยุดที่จะค้นหาแพ็คเกจราคาดีงาม และวางแผนเที่ยวในครั้งต่อไป

ล่าสุดเว็บไซต์ เอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th) ได้ออกมาเผยยอดการค้นหาที่พัก ที่เที่ยวตลอดเดือนเมษายน 2563 (เฉพาะผู้ใช้บริการชาวไทย) พบว่ามีการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวผ่านเอ็กซ์พีเดียมากกว่า 5,000 ครั้ง โดยผู้เข้าใช้บริการส่วนใหญ่ต้องการเดินทางตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 และเปลี่ยนแนวโน้มการเดินทางข้ามประเทศซึ่งยังไม่มีความแน่นอนมาเป็นการเดินทางระยะสั้นภายในประเทศ

สำหรับจุดหมายปลายทาง 10 อันดับยอดนิยม เป็น Wish List ที่มีการค้นหาและวางแผนเที่ยว ในช่วงเดือนช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2564 ได้แก่

 1. โตเกียว                        ญี่ปุ่น                    ร้อยละ 1.92
 2. ภูเก็ต                           ประเทศไทย           ร้อยละ 1.86
 3. กรุงเทพมหานคร          ประเทศไทย           ร้อยละ 1.32
 4. ซัปโปโร                       ญี่ปุ่น                    ร้อยละ 0.78
 5. โซล                             เกาหลีใต้               ร้อยละ 0.76
 6. กระบี่                           ประเทศไทย           ร้อยละ 0.68
 7. พัทยา                          ประเทศไทย           ร้อยละ 0.62
 8. เชียงใหม่                     ประเทศไทย           ร้อยละ 0.60
 9. เกาะสมุย                     ประเทศไทย           ร้อยละ 0.40
 10. พังงา                           ประเทศไทย           ร้อยละ 0.38

ตัวเลขนี้สอดคล้องกับข้อมูลของ Booking.com ที่ออกมาเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ว่า นักท่องเที่ยวไทยนิยมจุดหมายปลายทางในประเทศเพิ่มสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ปี 2562 อยู่ที่เพียง 54 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขเหล่านี้ทำให้เรานึกไปถึงเมื่อคราววิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ที่ทำให้เกิดแคมเปญ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ (Amazing Thailand)” ขึ้นในปี 2541 เพื่อโปรโมตให้ประเทศไทยกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความหลากหลายของประเทศไทย ที่มีทั้งสินค้าการท่องเที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม และเพียง 2 ปี อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ก็สามารถสร้างความมหัศจรรย์ได้สมชื่อ จากรายได้ด้านการท่องเที่ยวในปี 2540 อยู่ที่ 220,755 ล้านบาท เพิ่มมาเป็น 253,000 ล้านบาท ในปี 2542

อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ถูกต่อยอดมาเรื่อยๆ จนมาถึงแคมเปญ “amazing ไทยเท่” ขยายกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นตลาดในประเทศ ให้คนไทยได้เห็นว่าเที่ยวไทยประเทศก็เท่ได้เช่นกัน ซึ่งก็ไม่แน่ว่า หากการท่องเที่ยวระยะไกลข้ามประเทศยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ และกลายเป็นความไม่แน่นอน amazing ไทยเท่ นี่แหละที่อาจจะเป็นฮีโร่ในการสร้างรายได้ให้หมนุเวียนในท้องถิ่นต่างๆ อีกครั้ง แต่ต้องอยู่ในวงเล็บที่ว่าหากถึงตอนนั้นแล้วคนไทยยังมีเงินหมุนเวียนในกระเป๋ากันอยู่