รถไฟจำลอง : หลากชีวิตในโลกย่อสเกลริมชุมทางและรางรถไฟ
Pic Talks

รถไฟจำลอง : หลากชีวิตในโลกย่อสเกลริมชุมทางและรางรถไฟ

Focus
  • Bangkok Model Railway 2022 ภารกิจชีวิตในโลกย่อสเกล รถไฟจำลอง นิทรรศการ รถไฟจำลอง ที่จำลองชีวิตริมทางรถไฟของไทยและซีกโลกต่างๆ
  • นอกจากแบบจำลองรถไฟแล้ว ผู้ออกแบบยังสร้างฉากและทัศนียภาพเพื่อให้เรื่องราวริมทางรถไฟสมจริง ทั้งสถานีรถไฟ เมือง สะพาน แม่น้ำ อุโมงค์ และผุ้โดยสาร

ถึงไม่ใช่สายโมเดลก็สนุกและตื่นเต้นได้สำหรับ Bangkok Model Railway 2022 ภารกิจชีวิตในโลกย่อสเกล รถไฟจำลอง นิทรรศการที่จำลองชีวิตริมทาง รถไฟ ของไทยและซีกโลกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น โซนอเมริกา ยุโรป มาไว้ในห้อง Auditorium ชั้น M TCDC กรุงเทพฯ สร้างสรรค์และออกแบบโลกจำลองที่มีชีวิตเหมือนจริงโดย สุจินต์ เกยสุวรรณ และชมรมรถไฟจำลองฯ

รถไฟจำลอง
รถไฟจำลอง

เมื่อพูดถึง รถไฟ ในสเกลเล็กที่จำลองของจริงมา หลายคนอาจจะนึกแค่ความเหมือนของโครงสร้างภายนอกของขบวนรถไฟ แต่ความเซอร์ไพรส์ของนิทรรศการครั้งนี้ที่ทำให้คนดูที่แม้ไม่ได้อยู่ในวงการโมเดลก็ตื่นเต้นได้คือ การจำลองบรรยากาศของผู้คน อาคาร ป่าเขา เมือง ที่เกี่ยวเนื่องกับชุมทางและริมทางรถไฟมาไว้อย่างครบถ้วนมาก เป็นการใส่ชีวิตริมรางที่แม้จะเป็นโลกจำลองแต่ก็สมจริงมากๆ เช่นกัน ที่ละเอียดกว่านั้นคือการใส่ระบบการเดินรถไฟที่ต่างกันออกไปตามเอกลักษณ์รถไฟของแต่ละประเทศ รวมทั้งการจำลองสถานีรถไฟไทยสุดคลาสสิคอย่างสถานีหัวหิน โดยระหว่างเดินชมก็จะได้ยินเสียงหวูด เสียงการเดินรถ ไปพร้อมๆ กันจนลืมไปเลยว่านี่คือ รถไฟจำลอง

รถไฟจำลอง
รถไฟ
รถไฟ
รถไฟ

ในนิทรรศการยังมี รถไฟจำลอง ขนาด 6 x 4 เมตร พร้อมการสาธิตการทำภูมิทัศน์บน Layout อีกทั้งกิจกรรมเสวนาเรื่อง รถไฟจำลอง แต่ละแบบ พร้อมสาธิตการทำขบวนรถไฟจำลองนานาชาติ ผู้สนใจเข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้ถึง 6 เมษายน 2565 (ปิดวันจันทร์) และพิเศษกับ Workshop สอนทำฉากไดโอราม่าขนาดเล็ก 30 x 40 ซม. ในวันเสาร์ที่ 2 และ วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2565 เวลา 11.00 – 17.00 น. (ค่าใช้จ่าย 2,500 บาท ต่อคน) ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.facebook.com/SujinModelTrains


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์