ตีตั๋ว สถานีรถไฟหัวลำโพง กับประวัติศาสตร์ยามค่ำคืนในโปรเจ็กต์ Living Old Building
Pic Talks

ตีตั๋ว สถานีรถไฟหัวลำโพง กับประวัติศาสตร์ยามค่ำคืนในโปรเจ็กต์ Living Old Building

Focus
  • โปรเจ็กต์ Unfolding Bangkok เปรียบเสมือนการเปิดพิกัดทั่วกรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอมุมมองใหม่ออกมาในมิติที่น่าสนใจ เริ่มตั้่งแต่ Hidden Temple เปิดประสบการณ์ท่องวัดลับๆ จนมาถึง Living Old Building ที่จะพาผู้คนไปค้นพบเสน่ห์ของอาคารประวัติศาสตร์
  • สถานีรถไฟหัวลำโพง จัดงานสาดแสงสีขับเน้นประวัติศาสตร์และงานสถาปัตยกรรมตลอดวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2566

แม้ สถานีรถไฟหัวลำโพง ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 จะถูกลดบทบาทความเป็นศูนย์กลางการเดินทางโดยรถไฟลงพร้อมกับสถานีรถไฟกลางแห่งใหม่กรุงเทพอภิวัฒน์ แต่เถือเป็นข่าวดีที่พื้นนี้ยังไม่ถูกทิ้งให้ร้าง และมีการจัดกิจกรรมขึ้นในชื่อ Living Old Building ซึ่งเป็นหนึ่งในซีรีส์เปิดประวัติศาสตร์อาคารเก่าของโปรเจ็กต์ Unfolding Bangkok

สถานีรถไฟหัวลำโพง
สถานีรถไฟหัวลำโพง
สถานีรถไฟหัวลำโพง

ย้อนความสักนิด โปรเจคต์ Unfolding Bangkok เปรียบเสมือนการเปิดพิกัดทั่วกรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอมุมมองใหม่ออกมาในมิติที่น่าสนใจ เริ่มตั้่งแต่โปรแกรมก่อนหน้าอย่าง Hidden Temple ซึ่งเป็นการเปิดประสบการณ์ท่องวัดลับๆ พร้อมกับเผยเรื่องราวอันน่าสนใจที่เชื่อมโยงกันอยู่ระหว่างเส้นทาง จนมาถึงโปรแกรมล่าสุดLiving Old Building ที่จะพาผู้คนไปค้นพบเสน่ห์ของอาคารประวัติศาสตร์ เช่นในช่วง Bangkok Design Week 2023 ก็เรียกได้ว่าพาไปเยือนสถานที่ Hidden อย่างประปาแม้นศรีที่ปิดร้างมากว่า 20 ปี และหอประติมากรรมต้นแบบของอาจารย์ศิลปป์ พีระศรี ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีอยู่ตรงนี้ข้างสนามหลวงนี่เอง และพิกัดต่อมาก็คือ สถานีรถไฟหัวลำโพง จัดงานสาดแสงสีขับเน้นประวัติศาสตร์และงานสถาปัตยกรรมตลอดวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2566

สถานีรถไฟหัวลำโพง

พื้นที่สถานีรถไฟที่เราคุ้นเคยและเป็นหมุดหมายของการเดินทาง จากชานชาลาที่คอยเปลี่ยนผ่านผู้คนมากหน้าหลายตาทั้งผู้ที่มาเยือนและจากไป จนถึงวันที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเปลี่ยนบทบาทเหลือเพียงลดไฟไม่กี่สาย แต่เอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมและเรื่องราวประวัติศาสตร์ยังคงมีคุณค่าให้คงอยู่ โปรเจ็กต์Living Old Building จึงทดลองปรับพื้นที่เพื่อขยายความคุณค่าของสถานที่ที่มีอยู่ออกมาในมุมมองใหม่ ผ่านการออกแบบแสงไฟที่เน้นงานสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะโดยทีม Light Designers Thailand และ DecideKit แบ่งออกเป็น 3 โซนหลักคือ

Living Old Building
Living Old Building
Living Old Building

The Door ประตูทางเข้าสถานีรถไฟที่เปรียบเสมือนฉากเริ่มต้นของการเดินทาง มุมไอคอนิกนี้จะถูกแต่งแต้มด้วย Projection Mapping แบบเต็มตา พาทุกคนย้อนเวลาไปสู่จุดเริ่มต้นและสะท้อนจินตนาการถึงการเดินทางที่กำลังจะเกิดขึ้น The People โถงอาคารภายในสถานีที่เปรียบเสมือนจุดพักคอยและนัดพบของผู้โดยสาร ยามค่ำคืนที่บรรยากาศอาจดูเงียบเหงาลง จุดนี้จะเป็นการปลุกความง่วงเหงาด้วยเวทีการแสดงดนตรีที่เข้ามาเติมจังหวะให้มีชีวิตชีวา รวมถึงทางเดินด้านข้างที่ถูกย้อมความมืดด้วยแสงสีชมพูและไฟดิสโก้แวววาว ขยับเข้ามาสู่ส่วนสุดท้ายคือ The Emotion บริเวณชานชาลา จุดนี้เน้นการจัดแสงไฟเพื่อช่วยสร้างอารมณ์ร่วมในการพบปะและจากลาของผู้คนในอดีต พร้อมการจัดแสดงหัวรถจักรไอน้ำที่สะท้อนการเดินทางอันยาวนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ใครอยากสัมผัสความยิ่งใหญ่ของสถานีกลางของเมืองบางกอก แนะนำว่าห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

Living Old Building

Fact File

  • Unfolding Bangkok ตอน Living Old Building พิกัด สถานีหัวลำโพง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2566 เวลา 16.00 – 22.00 น.
  • ติดตามกิจกรรมหมุนเวียนในแต่ละวันได้ที่ www.facebook.com/CreativeEconomyAgency

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ประเวช ตันตราภิมย์
เริ่มหัดถ่ายภาพเมื่อปี 2535 ด้วยกล้องแบบ SLR ของพ่อ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อนหาความรู้เพิ่มเติมจากรุ่นพี่และนิตยสาร รวมถึงชุมนุมถ่ายภาพ สิบกว่าปีที่เดินตามหลังกล้อง มีโอกาสพบเห็นวัฒนธรรม ประเพณี กลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ เชื่อว่าช่างภาพมีหน้าที่สังเกตการณ์ ถ่ายทอดสิ่งที่เห็น และเล่าเรื่องด้วยภาพไปสู่ผู้ชม