ครั้งแรกในโลก ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน คอนเสิร์ตฉบับ New Normal
Pic Talks

ครั้งแรกในโลก ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน คอนเสิร์ตฉบับ New Normal

Focus
  • ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน ครั้งแรกในไทยและครั้งแรกของโลก เกิดขึ้นครั้งแรกใน งานคอนเสิร์ต Amazing Thailand TUK TUK Festival By Chang Music Connection วันที่ 8 สิงหาคม 2563 เอเชียทีค กรุงเทพฯ
  • รถตุ๊กๆ เริ่มมีใช้ในประเทศไทยปี ค.ศ.1960 โดยใช้สามล้อเครื่องยี่ห้อไดฮัทสุจากญี่ปุ่น จำนวน 30 คันมาดัดแปลง และใช้งานแทนสามล้อถีบซึ่งในยุคนั้นถูกห้ามวิ่งในเขตกรุงเทพฯ

เป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์การดนตรีของไทยที่ต้องจารึก กับการจัดคอนเสิร์ต New Normal ในรูปแบบ ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน ครั้งแรกในไทยและครั้งแรกของโลก กับงานคอนเสิร์ต Amazing Thailand TUK TUK Festival By Chang Music Connection ประเดิมจัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 8 สิงหาคม 2563 ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ลานเอเชียทีค โดยความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เครื่องดื่มตราช้าง ร่วมด้วยพันธมิตรวู้ดดี้ เวิลด์ และ ZAAP

ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน
ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน

งานนี้จัดเต็มด้วยรถตุ๊กๆ จอดเรียงกันอย่างห่างๆ ตามมาตรการป้องกันการระบาดโรคโควิด-19 อยู่เต็มหน้าเวทีคอนเสิร์ตราว 200 คัน โดยผู้ที่ซื้อบัตรจะได้สงเสียงกรี๊ดบนรถตุ๊กๆ ส่วนตัวอย่างเต็มที่ตลอด 7 ชั่วโมง ส่วนอาหารก็จะมีบัตเลอร์คอยเสิร์ฟช่วยลดความแออัดของงาน

ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน

และแม้เวทีจะตั้งอยู่ห่างๆ กับผู้ชม แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความใกล้ชิดกับศิลปิน เพราะงานนี้ได้เปลี่ยนจากจับมือบนเวทีมาให้ศิลปินนั่งรถตุ๊กๆ ตระเวนไปทักทายแฟนๆ ในโซนต่างๆ แต่ก็ยังเว้นระยะอยู่ ซึ่งรูปแบบการดูคอนเสิร์ตไดร์ฟอินนี้ เพิ่งมีในต่างประเทศได้ไม่นานเพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 เช่นที่เดนมาร์ก ซึ่งให้ผู้ชมขับรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาชมคอนเสิร์ต แต่อาจจะไม่ได้กรี๊ดสุดเสียงเต็มที่อย่างของเมืองไทย เพราะทุกคนจะได้ฟังดนตรีจากคลื่นวิทยุเฉพาะของงานในรถของใครของมัน

สำหรับ Amazing Thailand TUK TUK Festival By Chang Music Connection เลือกใช้ ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน ซึ่ง ตุ๊กๆ เป็นเหมือนตัวแทนจากไทยแลนด์ในสายตาชาวต่างชาติ แต่ทราบหรือไม่ว่า รถลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในฟากฝั่งยุโรปโดยมีชาวอิตาลีเป็นผู้คิดค้นเมื่อ ค.ศ.1948 และก็กระจายไอเดียรถรูปแบบรถสามล้อติดเครื่องนี้ไปยังประเทศต่างๆ พร้อมกับชื่อเรียกที่ต่างกัน

ส่วนในไทย รถตุ๊กๆ เริ่มมีใช้ในปี ค.ศ.1960 โดยใช้สามล้อเครื่องยี่ห้อ “ไดฮัทสุ” จากญี่ปุ่น จำนวน 30 คันมาดัดแปลง และใช้งานแทนสามล้อถีบซึ่งในยุคนั้นถูกห้ามวิ่งในเขตกรุงเทพฯ และไม่นานก็ขยายไปยังต่างจังหวัด ส่วนปัจจุบันประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตรถตุ๊กๆ ส่งออกต่างประเทศ และเมื่อจะมี งานดนตรีประเภทไดร์ฟอินคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยทั้งที รถตุ๊กๆ เลยถูกใช้ในการจารึกประวัติศาสตร์ครั้งนี้

ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน
ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน
ตุ๊กๆ ไดร์ฟ-อิน

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว