ส่งลูกเต่าตนุคืนทะเล หลังการวางไข่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี บนเกาะสมุย
Pic Talks

ส่งลูกเต่าตนุคืนทะเล หลังการวางไข่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี บนเกาะสมุย

Focus
  • เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่มีเต่าตนุขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติเมื่อเอ่ยถึงทะเลไทย
  • แม่เต่าตนุขนาด 100-120 กิโลกรัมตัวนี้ ขึ้นมาวางไข่ต่อหน้านักท่องเที่ยวหน้าหาด โรงแรมบันยันทรี สมุย เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นับได้ 5 รัง ตอนนี้มีลูกเต่าตนุที่ฟักตัวและกลับคืนสู่ทะเลแล้วประมาณ 200 ตัว

เป็นอีกข่าวคราวที่ทำให้เรายิ้มได้เมื่อ โรงแรมบันยันทรี สมุย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้โพสต์ภาพลูกเต่าตนุนับร้อยตัวกำลังฟักออกจากไข่ ค่อยๆ แทรกตัวขึ้นมาจากทราย และคลานเรียงหนึ่งตามๆ กันลงสู่ทะเล

ความน่าตื่นเต้นที่ทำให้การวางไข่ของแม่ตัวหนึ่งตัวเป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ ก็เพราะเป็นที่รู้กันว่า เกาะสมุยเป็นเกาะที่หล่อเลี้ยงด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมานาน และตลอดทั้งปีทุกชายหาดจะเต็มไปด้วยความครึกครื้นของนักเดินทางจากทั่วโลก จึงไม่บ่อยนักที่จะมีเต่าตนุผู้รักสงบขึ้นมาวางไข่ และนี่ก็เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่ หลังจากที่เคยมีการบันทึกไว้บนหาดเฉวงน้อย

ส่วนถ้าจะถามว่าเป็นเพราะโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลง และธรรมชาติฟื้นตัวกลับมาหรือไม่นั้น ก็อาจจะยังสรุปไม่ได้เลยทีเดียว เพราะในช่วงที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่นั้นตรงกับกลางเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งทางโรงแรมบันยันทรี สมุย มีแขกเข้าพักช่วงนั้นสูงถึง 60 เปอร์เซนต์ และในรังที่ 3 ที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่นั้นก็ขึ้นมาต่อหน้าต่อตานักท่องเที่ยวที่กำลังกินอาหารอยู่ริมทะเลเลยทีเดียว ต้องขอบคุณประสบการณ์ของพนักงานโรงแรมที่คุ้นเคยกับทะเลมานาน จึงขออนุญาตแขกปิดไฟห้องอาหารทันทีเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนแม่เต่า ซึ่งนี่คืออีกปัจจัยสำคัญที่ต้องมาพร้อมกับความสมบูรณ์กับธรรมชาติ แม่เต่าจึงตัดสินใจขึ้นมาวางไข่

สำหรับแม่เต่าตนุตัวนี้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประมาณว่าน่าจะมีอายุ 20-25 ปี น้ำหนักตัว 100-120 กิโลกรัม โดยไข่รังแรกเริ่มวางในคืนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 และหลังจากพบว่าเต่ามีการวางไข่จากการเช็คกล้อง CCTV ทางโรงแรมจึงได้ประสาน ไปกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพื่อให้เข้าช่วยดูแลจัดการย้ายรังที่มีความเสี่ยงถูกน้ำทะเลท่วมถึง พร้อมทั้งสร้างรั้วไม้ไผ่กันพื้นที่ไว้ไม่ให้สัตว์นักล่าต่างๆ มารบกวน

ปัจจุบันมีลูกเต่าตนุกว่า 200 ตัวที่ออกจากไข่และกลับคืนสู่ทะเลแล้ว และก็หวังลึกๆ ว่าในอนาคตข้างหน้าลูกเต่าตนุเหล่านี้จะกลับมาเยี่ยมเยือนเกาะสมุยอีกครั้ง ในวงเล็บที่ว่ามนุษย์เองก็ต้องช่วยกันดูแลธรรมชาติไว้รอการกลับมาของลูกเต่าตนุเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพ : โรงแรมบันยันทรี สมุย