ฉายฮูป หน้าฮ้าน : เปลี่ยน ฮูปแต้ม เป็นความม่วนของศิลปะร่วมสมัยกลางย่านศรีจันทร์
Pic Talks

ฉายฮูป หน้าฮ้าน : เปลี่ยน ฮูปแต้ม เป็นความม่วนของศิลปะร่วมสมัยกลางย่านศรีจันทร์

Focus
  • ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ คือการแสดงแสง สี เสียง ผ่านเทคนิค Projection Mapping บนผนังตึก โรงแรมสวัสดี ขนาดความกว้างราว 80-100 เมตร
  • เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ หรือ Isan Creative Festival 2022 จัดขึ้นตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม พ.ศ. 2565

ถือเป็นอีกไฮไลต์ของงาน เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ หรือ Isan Creative Festival 2022 เลยก็ว่าได้สำหรับกิจกรรม ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ การแสดงแสง สี เสียง ผ่านเทคนิค Projection Mapping เปลี่ยนผนังตึก โรงแรมสวัสดี ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่กลางย่านศรีจันทร์ จังหวัดขอนแก่น ให้กลายเป็นแกลเลอรีอาร์ตกลางแจ้ง โดดเด่นด้วยการนำจิตรกรรมฝาผนังในสิมอีสานที่เรียก ฮูปแต้ม และเสน่ห์ดนตรีอีสานมาสู่ความร่วมสมัย จัดฉายลงบนผนังตึกความกว้างราว 80-100 เมตร ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2565

ฮูปแต้ม

ความน่าสนใจของ ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ ไม่ใช่เพียงการใช้เทคนิคศิลปะร่วมสมัยอย่าง Projection Mapping มาฉายเรื่องราวลงบนผนังอาคารเก่าเพื่อปลุกชีวิตย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองเท่านั้น แต่กิจกรรมนี้น่าสนใจตั้งแต่แนวคิดที่ได้เบอร์ใหญ่ในวงการแอนิเมชันไทยอย่าง Thai Animation and Computer Graphics Association (TACGA) มาจัดเวิร์คช็อปชวนน้องๆ นักศึกษา และประชาชนทั่วไปมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ พร้อมเปิด Projection Mapping Boot Camp Workshop สอนเทคนิคการออกแบบงาน Projection Mapping อย่างไม่มีกั๊ก ดังนั้นผลงานชิ้นนี้จึงประกอบไปด้วยชิ้นงานจากศิลปินมือใหม่และศิลปินมืออาชีพร่วมกัน ที่สำคัญยังมีภาคส่วนของชาวชุมชนศรีจันทร์มาร่วมให้ความเห็น นำเสนอประวัติศาสตร์ของพื้นที่เพื่อให้เกิดงานชิ้นนี้ขึ้น

ฮูปแจ้ม
สัตว์ต่างๆ ที่เห็นได้ในฮูปแต้ม
ฉายฮูป หน้าฮ้าน

ตลอด 15 นาทีของการจัดฉาย ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ ได้เล่าถึงความเชื่อของทางภาคอีสาน วัฒนธรรมการกินอยู่ของชุมชน ประเพณี วิถีชีวิตซึ่งอันที่จริงก็ไม่ต่างจากรูปวาดจิตรกรรมฝาผนังที่เรียก ฮูปแต้ม ที่อยู่ในสิมหรือโบสถ์แดนอีสานเลยแม้แต่น้อย แตกต่างเพียงแค่นี่เป็นการเล่าเรื่องในยุคสมัยใหม่ที่ต่างออกไปด้วยเทคนิคศิลปะ ดังนั้นผู้ชมจึงจะได้เห็นลายเส้น สัตว์ในตำนานพื้นบ้านอีสานอย่างที่เคยเห็นในฮูปแต้มออกมาโลดแล่นอยู่บนผนังตึกอยู่บ้าง ซึ่งจังหวัดขอนแก่นเองก็มีฮูปแต้มที่โด่งดังอยู่ที่ สิมวัดไชยศรี อำเภอเมือง และ สิมวัดสนวนวารี อำเภอบ้านไผ่ และเพื่อความเข้าใจในวิถีอีสานให้ลึกซึ้ง Projection Mapping ชิ้นนี้จึงมาพร้อมกับดนตรีที่เรียบเรียงขึ้นจากเครื่องดนตรีพื้นถิ่นอีสาน และมีวงดนตรีอีสานเล่นสดประกอบ จัดเต็มเครื่องดนตรีอีสานและจังหวะความม่วนแบบพื้นถิ่นที่รถผ่านไปมาเป็นต้องแวะชมและฟัง

ฮูปแต้ม
ตัวอย่างฮูปแต้มที่วัดไชยศรี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
(ภาพ : นายรอบรู้
)
ฮูปแต้ม
ฮูปแต้ม

มาพูดถึงย่านศรีจันทร์กันบ้าง ย่านนี้ถือเป็นย่านเมืองเก่าที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางความเจริญของเมืองขอนแก่น จุดเด่นของย่านนี้คือโครงสร้างสถาปัตยกรรมของตัวตึกอาคารพาณิชย์แบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับ โรงแรมสวัสดี อดีตโรงแรมสำคัญของเมืองขอนแก่นใกล้กับตลาดบางลำภู แม้ปัจจุบันโรงแรมจะปิดตัวลง แต่อาคารสถาปัตยกรรมคงคงโดดเด่นย้อนให้เห็นถึงความเจริญของเมืองขอนแก่นที่มีมาแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ฉายฮูป หน้าฮ้าน
ฉายฮูป หน้าฮ้าน
ฉายฮูป หน้าฮ้าน
ทีมงานและศิลปินเบื้องหลังงานสร้างสรรค์

การปลุกชีวิตชีวาให้กับอาคารเก่าและย่านเก่าด้วยกิจกรรม ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ แม้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ความคึกคักชั่วครั้งชั่วคราวในช่วงวันจัดงาน ทว่าในระยะยาวก็อาจจะทำให้คนในท้องถิ่นได้เห็นว่าภายในย่านเก่าแก่เช่นนี้ยังคงมีศักยภาพของการพัฒนาซ่อนอยู่

Fact File

  • กิจกรรมฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ จัดที่ โรงแรมสวัสดี (Sawasdee Hotel) ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2565 เวลา 19:00 น. – 21:30 น. (ฉายรอบละ 15 นาที) วันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ มีรอบพิเศษ​ เวลา 21:00 – 22:00 น.
  • เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ หรือ Isan Creative Festival 2022 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม พ.ศ. 2565
  • ฮูปแต้ม หรือ รูปแต้ม ในภาษาภาคกลาง หมายถึงจิตรกรรมฝาผนังโดยช่างที่เขียนภาพเรียกว่า “ช่างแต้ม” ฮูปแต้มบางแห่งอาจวาดทั้งด้านในและด้านนอกโบสถ์ที่เรียกว่า “สิม” ฮูปแต้มมักเล่าเรื่องพุทธศาสนา วิถีชีวิตชาวบ้าน และนิทานพื้นบ้าน โดยเรื่องที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สินไซ หรือ สังข์ศิลป์ชัย

Author

ณชกนก เหล่าธนากิจ
ชื่นชอบการเดินทาง ผจญภัย ค้นหาสิ่งแปลกใหม่ มักได้รับพลังงานบวกและหาแรงบันดาลในการใช้ชีวิตจากการถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยว

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว