ม่วนกับศิลปะเมืองอีสาน 10 ไฮไลต์ Isan Creative Festival 2022
Lite

ม่วนกับศิลปะเมืองอีสาน 10 ไฮไลต์ Isan Creative Festival 2022

Focus
  • เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ หรือ Isan Creative Festival กลับมาสร้างความจัดจ้าน เติมไอเดียความสร้างสรรค์ไปพร้อมกับการทำความรู้จักภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเมืองอีสานกันอีกครั้ง
  • “Think Link Thinks” คือชื่อคอนเซปต์ของปีนี้ ที่พ้องกับเสียง “ติง ลิ่ง ติง” คำสร้อยที่มักปรากฎอยู่ในเพลงกล่อมเด็กพื้นบ้านของอีสาน

ตลอด 10 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม พ.ศ. 2565 นี้ เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ หรือ Isan Creative Festival กลับมาสร้างความจัดจ้าน เติมไอเดียความสร้างสรรค์ไปพร้อมกับการทำความรู้จักภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเมืองอีสานกันอีกครั้ง พร้อมปักหมุด 2 ย่านหลักอย่าง ย่านกังสดาล และย่านศรีจันทร์ จังหวัดขอนแก่น สองย่านที่ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของความเปลี่ยนแปลง ความหลากหลายไปจนถึงย่านเมืองเก่าและย่านธุรกิจสำคัญของจังหวัดขอนแก่น

“Think Link Thinks” คือชื่อคอนเซปต์ความสร้างสรรค์ของปีนี้ ที่พ้องกับเสียง “ติง ลิ่ง ติง” คำสร้อยที่มักปรากฎอยู่ในเพลงกล่อมเด็กพื้นบ้านของอีสาน รวมถึงในเนื้อเพลง “อีสานม่วนงัน” ซึ่งเป็นเพลงประจำเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2564 เมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่ผ่านมา โดย Think Link Thinks หมายถึงการสื่อสารถึงความเชื่อมโยงของความเก่าและใหม่ที่นำวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นรากเหง้าแดนอีสานมาหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในอนาคต ร่วมกับเทคโนโลยีนวัตกรรมและความสร้างสรรค์ และสำหรับใครที่วางแผนไปม่วนกับความสร้างสรรค์ฉบับอีสาน Sarakadee Lite ขอแชร์พิกัด 10 ไฮไลต์มาให้ได้ไปม่วนกัน บอกเลยว่าสนุกและน่าสนใจมากๆ ทุกจุดจริงๆ

ปลูก เด็ด เฮ็ด เฮียนฮู้ (Lunch & Learn Project: School Yard Lunch)

สถานที่ : TCDC ขอนแก่น บริเวณลานจอดรถ

จัดแสดง : 10:30 – 22:00 น.

Lunch & Learn คือโครงการพัฒนาอาหารกลางวันเด็กประถมศึกษาที่เริ่มต้นจากข้อสังเกตเรื่องมื้ออาหารกลางวันของเด็ก ๆ ที่ดูน่าเบื่อ หรือเป็นเมนูที่วนเวียนกลับมาเจอบ่อย ๆ จนเกิดเป็นโครงการที่ร่วมมือกันตั้งแต่เกษตรกร แม่ครัว เชฟ บุคลากรในโรงเรียน และนักเรียน เพื่อพัฒนาเมนูอาหารกลางวันโดยไม่ลืมที่จะฟังเสียงความต้องการของเด็ก ๆ ควบคู่กับผู้เชี่ยวชาญด้านความอร่อยจากเชฟมืออาชีพที่มาช่วยวางระบบการจัดการครัวโรงเรียน และก็ต้องไม่ลืมเรื่องสำคัญอย่างสารอาหารที่ได้นักโภชนาการเข้ามาเสริม ซึ่งปีนี้ได้ต่อยอดไอเดียไปสู่ School Yard Lunch แปลงเกษตรอัจฉริยะภายในโรงเรียน ที่จะนำไปสู่ผักปลอดภัยในมื้ออาหารในอีกไม่นาน

จ้วดทอล์ก (Juad Talk: Isan Next)

สถานที่ : TCDC ขอนแก่น และทางออนไลน์

จัดแสดง : 26 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:00 – 14:00 น.

พูดคุยแลกเปลี่ยนแบบจ้วด ๆ (สนุก) กับวิทยากรชาวอีสานรุ่นใหม่ 6 คนที่จะมาพูดถึงความเป็นไปได้ใหม่ของอุตสาหกรรมอาหารอีสาน วัตถุดิบท้องถิ่น อุตสาหกรรมบันเทิง การส่งออกวัฒนธรรมอีสาน แฟนด้อมหมอลำ อุตสาหกรรมงานฝีมือและการออกแบบไปจนถึงเรื่องแฟชั่นกับประเด็นผ้าและเพศ (ลงทะเบียนจองที่นั่ง : www.eventpop.me/e/12407)

ฉายฮู้ป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์ (Projection Mapping Show)

สถานที่ : โรงแรมสวัสดี (Sawasdee Hotel)

จัดแสดง : 25 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2565 เวลา 19:00 – 21:00 น. (วันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ มีรอบพิเศษ​ เวลา 21:00 – 22:00 น.)

วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่าง หมอลำ หรือ ฮูปแต้ม จิตรกรรมฝาผนังที่เเสดงถึงเรื่องราว วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวอีสาน ได้นำมาเชื่อมโยงและนำเสนอผ่านประสบการณ์แบบใหม่ที่ครบทั้งแสง สี เสียงด้วยเทคนิค Projection Mapping

มักหมัก (Isan Flavour Library)

สถานที่ : โถงชั้น 1 TCDC ขอนแก่น

จัดแสดง : เวลา 10:30 – 22:00 น.

นิทรรศการที่จะพาไปค้นความลับรสชาติที่หลากหลายของการหมักดองอีสาน โดยผลงานมาจากการทดลองโดย เชฟหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ และ เชฟ Curtis Hetland ร่วมด้วยทีมหมาน้อยฟู้ดส์แลปส์ จนเกิดเป็นรสชาติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Oils, Vinegas, Garums, Pickles, Shoyu และ Amazake แต่หากใครสนใจแบบครบทุกอรรถรส นิทรรศการยังมีกิจกรรมย่อยให้ร่วมสนุกทั้งทอล์ก การทดลองชิมไปจนถึงชุด หมักดอง Starter Kit สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นหมักดองเองที่บ้าน ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้ทาง www.eventpop.me/e/12463

ตลาดดีคัก 2 แห่ง (D-KAK Market TCDC & D-KAK Market in The City)

สถานที่ : TCDC ขอนแก่น เวลา 16:00-22:00 น. และสถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่น เวลา 13:00-22:00 น.

ตลาดที่เปิดพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการในย่านศรีจันทร์ทั้งดีไซเนอร์และผู้ประกอบการสร้างสรรค์หน้าใหม่ กว่า 65 ร้านค้ามาออกร้าน พร้อมยกท้้งทักษะความรู้มาจัดกิจกรรมและเวิร์กช็อปหลากหลายแขนงไม่ว่าจะเป็น บอร์ดเกม​ความ​หลากหลาย​ทางเพศ การเพ้นท์กระถางปลูกผักลวดลายหิมพานต์มาร์ชเมลโล่ การสลักไม้ การทำเทียนหอม ไปจนถึงการตกแต่งขนมเครื่องดื่มด้วยดอกไม้ทานได้ โดยกิจกรรมทั้งหมดไม่เสียค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนได้ทาง www.eventpop.me/e/12432 

Isan Creative Festival

หนังสั้นในย่านย่อย (Sub-District Shot Film)

สถานที่ : TCDC ขอนแก่น

จัดแสดง : 4 มีนาคม 2565 เวลา 17:00-22:00 น.

คอภาพยนตร์พบกันที่ลานหนัง กับกิจกรรมฉายหนัง ฟังทอล์ก ชวนแลกเปลี่ยนมุมมองกับนักสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ พร้อมชมหนังสั้น ที่จะมาเล่าเรื่องของย่านย่อย ภายในย่านสร้างสรรค์อย่างศรีจันทร์ ผ่านมุมมองของผู้กำกับมืออาชีพผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่

Isan Creative Festival
ภาพ : BWILD Isan

เล่นแร่ แปรผ้า (House of Fabric-Ation)

สถานที่ : สถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่น (สมบัติทัวร์)

จัดแสดง : เวลา 13:00-22:00 น.

นิทรรศการครั้งแรกของ BWILD ISAN แบรนด์แฟชั่นที่ผสานเรื่องราววัฒนธรรมและทักษะของช่างฝีมืออีสานและนักออกแบบรุ่นใหม่ใต้แนวคิดที่เชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้ นิทรรศการครั้งนี้นำเสนอผลงานผ่านการทอผ้าที่ผูกพันกับชาวอีสานมาเนิ่นนาน แต่แฝงไว้ด้วยการทดลองหาความเป็นไปได้ในเรื่องวัสดุทดแทน เพื่อลดขยะจากอุตสาหกรรมสิ่งทอที่มีมหาศาลด้วยการใช้วัสดุใกล้ตัว รวมถึงวัสดุรีไซเคิลที่มีอยู่ในชุมชนมาทดลองทอจนเกิดผลลัพธ์แบบใหม่ที่นำไปสู่การยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าทออีสานให้มีรูปแบบร่วมสมัยตามมาตรฐานสากล

Isan Creative Festival

เยี่ยมยามบ้านหมอลำ (Molam House Hopping)

สถานที่ :  ชุมชนแหล่งกำเนิดหมอลำคณะต่าง ๆ

จัดแสดง : 1 มีนาคม 2565 เวลา 9:00-17:00 น.

นอกจากโชว์เคสและนิทรรศการที่กระจายอยู่ตามหมุดหมายต่าง ๆ ในสองย่าน ยังพ่วงมาด้วยกิจกรรม “เลาะผังเมือง เบิ่งขอนแก่น” ที่จะพาลัดเลาะชมย่านต่าง ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยไป อาทิ เส้นทางสายมู เลาะผังเมืองตามเส้นถนนเก่าแก่ ชมสถาปัตยกรรมสำคัญ และหนึ่งในโปรแกรมไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ การสำรวจเส้นทางวัฒนธรรมเอกลักษณ์อีสานบ้านหมอลำคณะต่าง ๆ ที่ไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานแต่ยังแฝงไว้ด้วยวิถีชีวิตและเรื่องราวตามยุคสมัยต่าง ๆ ของหมอลำ สำหรับเส้นทางนี้มีค่าใช้จ่าย 300 บาท ลงทะเบียนได้ทาง www.eventpop.me/e/12431

Isan Creative Festival

ขนส่งสาธารณะเชื่อมเมือง (𝐊𝐡𝐨𝐧 𝐊𝐚𝐞𝐧 𝐔𝐫𝐛𝐚𝐧 𝐓𝐫𝐚𝐧𝐬)

สถานที่ : ป้ายรถเมล์หน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน-สถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่น

จัดแสดง : เวลา 13:00-22:00 น.

นิทรรศการที่นำเสนอต้นแบบรถไฟฟ้ารางเบาที่กำลังจะมาวิ่งให้บริการจริงในอนาคตมาเป็นสื่อกลางในการเล่าเรื่องระบบการขนส่งสาธารณะของเมืองขอนแก่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ โครงการ TRAM หรือ แทรมน้อย ผลงานวิจัยโดยคนขอนแก่น โครงการ LRT และโครงการ Smart สองแถวฯ ซึ่งเป็นโอกาสในการสร้างการเปลี่ยนแปลง โอกาสทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองต่อไปอย่างยั่งยืน

Fact File

  • ติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม Isan Creative Festival ได้ที่ www.isancreativefestival.com และ www.facebook.com/isancreativefestival
  • เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ มีบริการรถรับ-ส่งตามจุดต่าง ๆ ดูรายละเอียดจุดจอดได้ที่ bit.ly/3sdbyV3

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว