365º นิทรรศการภาพถ่ายที่ผนวกประวัติศาสตร์ ความคิด และศิลปะไว้ในหนึ่งปีปฏิทิน
Arts & Culture

365º นิทรรศการภาพถ่ายที่ผนวกประวัติศาสตร์ ความคิด และศิลปะไว้ในหนึ่งปีปฏิทิน

Focus
  • 365º นิทรรศการภาพถ่ายในไลต์บ็อกซ์ (Light-box) โดย ยูเจนิโอ รีเควนโค (Eugenio Recuenco) ศิลปินและช่างภาพชาวสเปน ที่โลดแล่นอยู่ในเส้นทางช่างภาพโฆษณามานาน และได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมาย
  • 365º ใช้เวลาสร้างสรรค์ถึง 8 ปี ในการถ่ายทอดทั้ง 369 ภาพ ซึ่งถ่ายทอดมุมมอง จินตนาการและประสบการณ์ต่อโลกของเขาออกมาผ่านภาพถ่ายที่จัดแสดงผ่านกิมมิกการไล่เรียงเหตุการณ์ตลอดหนึ่งปีปฏิทิน

โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับ นิทรรศการ 365º หรือ 365 องศา (365 Degrees) โดยศิลปินชาวสเปน ยูเจนิโอ รีเควนโค (Eugenio Recuenco) ซึ่งกำลังจัดแสดงผลงานภาพถ่ายในไลต์บ็อกซ์ (Light-box) อยู่ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2564 

นิทรรศการ 365º
ยูเจนิโอ รีเควนโค
ยูเจนิโอ รีเควนโค (Eugenio Recuenco)
ภาพ : Rivercity Bangkok

ยูเจนิโอ รีเควนโค เจ้าของผลงานในครั้งนี้คือศิลปินและช่างภาพชาวสเปนที่มีความสนใจในด้านศิลปะมาตั้งแต่ยังเด็ก แน่นอนว่าเขามุ่งสู่เส้นทางสายศิลปะอย่างจริงจังด้วยการเข้าเรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ (Fine Art-Painting) ที่มหาวิทยาลัยมาดริด (Universidad Complutense de Madrid) แต่หลังจากเริ่มต้นสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านภาพวาดในช่วงแรก เขาก็ตัดสินใจหันเหสู่การเป็นช่างภาพแฟชั่นซึ่งประสบความสำเร็จและมีผลงานโดดเด่นในแวดวงโฆษณา เส้นทางนี้ถูกฉายสปอตไลต์อย่างเป็นทางการหลังจากเขาได้ร่วมงานเป็นช่างภาพให้แบรนด์ Boucheron ที่กรุงปารีส นั่นทำให้ต่อมาเขาได้กลายเป็นช่างภาพโฆษณาที่แบรนด์ดังมากมายอยากร่วมงานด้วย อาทิ Nina Ricci, Diesel, Yves Saint Laurent, PlayStation, Naf Naf, Mango หรือ Pernod Ricard ส่งผลให้ศิลปิน ยูเจนิโอ รีเควนโค โลดแล่นอยู่หลังกล้องมาอย่างต่อเนื่องพร้อมจับงานภาพถ่าย อินสตอลเลชันอาร์ต วิดีโอ และงานภาพหลายแขนง จนกระทั่งเริ่มจัดแสดงนิทรรศการของตัวเองเป็นครั้งแรกเมื่อค.ศ.2003

นิทรรศการ 365º

สำหรับโปรเจกต์ 365º เขาจัดแสดงครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.2018 ที่ CEART, Tomás y Valiente Art Center of Fuenlabrada กรุงมาดริด สเปน ซึ่งหากถามถึงจุดเริ่มต้นต้องย้อนเวลาไปถึง 8 ปีก่อนหน้าเลยทีเดียวกับการปลุกปั้นทั้ง 369 ภาพออกมาพร้อมกับทีมงานอีก 300 คน นิทรรศการนี้ ยูเจนิโอ รีเควนโค ได้นำศาสตร์ของการถ่ายภาพและไฟน์อาร์ตมาผสมผสานเพื่อถ่ายทอดมุมมอง จินตนาการและประสบการณ์ต่อโลกของเขาออกมาผ่านภาพถ่ายที่จัดแสดงผ่านกิมมิกการไล่เรียงเหตุการณ์ตลอดหนึ่งปีปฏิทิน ซึ่งอ้างอิงจากทั้งตัวเขา มุมมองความคิด การเสียดสีสังคม ประวัติศาสตร์ ศิลปะและเหตุการณ์สำคัญที่เคยเกิดขึ้นในโลกในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา หรือบ้างก็อาจไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งใดเลย เนื้อหาถูกถ่ายทอดผ่านการจัดวางองค์ประกอบและตัวแบบภายในไลต์บ็อกซ์หนึ่งเดียวกัน ที่ดูเผิน ๆ อาจนึกว่าอยู่คนละที่กันได้

นิทรรศการ 365º

มีอะไรในกล่อง

อินสตอลเลชัน อาร์ตประจำวันที่ 1 มกราคม ต้อนรับผู้ชมด้วยภาพกลับหัว เป็นการบ่งบอกว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกพิเศษ ชวนให้ละทิ้งกฎความเชื่อต่าง ๆ แล้วสนุกไปกับภาพถ่ายที่กำลังจะได้ชมต่อไป 

นิทรรศการภายในเชื้อเชิญให้เราค่อย ๆ สำรวจเหตุการณ์และมุมมองของศิลปินผ่านวันเวลาบนปฏิทินที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายแต่ละภาพ ซึ่งปฏิทินของเขา บ้างก็ตรงกับเหตุการณ์ที่เราจดจำได้หรือบ้างก็เพิ่งรู้ในคราวนั้นเอง ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นความสนุกของการได้ชมนิทรรศการที่ภาพเหล่านี้ชวนให้นึกทายในใจว่าศิลปินกำลังสื่อถึงเหตุการณ์อะไรและเกี่ยวข้องกับเลขวันที่ปรากฏอยู่อย่างไร 

นอกจากภาพถ่ายยังมีอินสตอลเลชันอาร์ตราว 10 จุด ที่เราสามารถเข้าไปถ่ายภาพหรือทำท่าทางเหมือนในภาพได้ อาทิ ภาพวันที่ 21 เมษายน ยูเจนิโอ รีเควนโค อ้างอิงจากเหตุการณ์เมื่อ ค.ศ. 1926 ณ กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นวันที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประสูติที่สหราชอาณาจักร จึงเกิดเป็นภาพสัญลักษณ์ธงสหราชอาณาจักรพร้อมด้วยเก้าอี้บัลลังก์ (Throne) ภาพ 11 สิงหาคม วันที่ศิลปินได้นั่งมองฝนดาวตกเปอร์เซอิด (Perseids Meteor) ผ่านหน้าต่าง หรือภาพ 8 พฤศจิกายน วันที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) ทำพิธีเปิดเมื่อ ค.ศ.1793 โดยแต่ละอินสตอลเลชัน บ็อกซ์ ผู้ชมสามารถหยิบหูฟังพร้อมโทรศัพท์ขึ้นมาสแกน QR-Code เพื่อฟังเพลงที่เชื่อมโยงกับมู้ดของกล่องนั้น ๆ ได้ เพลย์ลิสต์นี้ครีเอตโดย ฟังใจ (Fungjai) 

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมถึงมี 369 ภาพเกินกว่าจำนวนวันบนปฏิทิน ซึ่งหากเดินไปจนลึกสุดห้องสุดท้ายเราจะได้คำตอบ นั่นเพราะวันที่ 31 ธันวาคม ศิลปินครีเอตขึ้นมาทั้งหมด 4 ภาพ เพื่อสื่อถึงการเฉลิมฉลองและบทสรุป ได้แก่ภาพที่สื่อถึงวัฒนธรรมการกินองุ่น 12 ลูกเพื่อเฉลิมฉลองวันสิ้นปีสำหรับชาวสเปน บ้านเกิดของเขา และภาพรวมองค์ประกอบฉากในทุก ๆ ภาพที่เราเดินผ่านมา ภาพสุสานจุดจบของทุกชีวิต จนถึงภาพไฟ 365 สว่างไสวเฉลิมฉลองส่งท้ายทุกเรื่องราวในปีเก่า เพื่อเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ต่อไป

อ้างอิง

Fact File 

  • นิทรรศการ 365º โดย ยูเจนิโอ รีเควนโค (Eugenio Recuenco) จัดแสดงที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก วันนี้ – 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เวลา 11.00-20.00 น.
  • ซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ www.zipeventapp.com/e/365degrees และ www.ticketmelon.com/rivercitybangkok/365degrees หรือ The Gallery Shop ชั้น 1

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว