ครั้งแรกของโลก E-learning สอนเขียนอักษรอาหรับ รับปีแห่งอักษรอาหรับวิจิตร
Arts & Culture

ครั้งแรกของโลก E-learning สอนเขียนอักษรอาหรับ รับปีแห่งอักษรอาหรับวิจิตร

Focus
  • กระทรวงวัฒนธรรม ประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศให้ปี 2020 เป็นปีแห่งอักษรอาหรับวิจิตร (Year of Arabic Calligraphy)
  • ซาอุดีอาระเบียเปิดตัวแพลตฟอร์มE-learning ครั้งแรกของโลกสำหรับการ สอนเขียนอักษรอาหรับ แบบวิจิตรและมัณฑนศิลป์อิสลาม ผ่านเว็บไซต์ alkhattat.net

ดูเหมือนว่าโลกจะหมุนเข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มตัว เพราะแม้แต่กระทรวงวัฒนธรรมของประเทศซาอุดีอาระเบียยังใช้โอกาสในช่วงที่ประชาชนทั่วโลกกระโดดเข้าสู่แพลตฟอร์มใหม่นี้ เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ E-learning ครั้งแรกของโลกสำหรับการ สอนเขียนอักษรอาหรับ แบบวิจิตร และมัณฑนศิลป์อิสลาม เพื่อให้ผู้ที่สนใจในศาสตร์ศิลปะแขนงนี้ได้เรียนรู้เพิ่มเติมขณะกักตัวอยู่ภายในบ้านในยามที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

แพลตฟอร์ม www.alkhattat.net เป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของอาหรับในรูปแบบดิจิทัล ภายหลังจากที่เมื่อต้นปีนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้ปี 2020 เป็น ปีแห่งอักษรอาหรับวิจิตร (Year of Arabic Calligraphy)

นักเขียนอักษรอาหรับวิจิตรที่มีชื่อเสียงจากทั้งในประเทศและทั่วโลกอาหรับได้รับเชิญมาเป็นผู้ร่วมพัฒนาเนื้อหาเพื่อเป็นการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และเปิดโอกาสให้บรรดานักเขียนอักษรวิจิตรชั้นครูได้มาร่วมแบ่งปันความรู้ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรม โครงการ และการประชุมเชิงปฏิบัติการ

ผู้ที่สนใจสามารถเลือกรูปแบบการเขียนอักษรวิจิตร นักเขียนอักษรวิจิตรที่อยากจะเรียนด้วย และหลักสูตรศิลปะอื่นๆ เช่น การปิดทอง และการทำกรอบ แต่ในเบื้องต้นผู้เรียนควรมีพื้นฐานด้านภาษาอาหรับเพราะในแพลตฟอร์มยังไม่มีภาษาอื่นรองรับ แต่สามารถคลิกเข้าไปชมพอเป็นไอเดียได้

ซาอุดีอาระเบียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสำคัญและทรงอิทธิพลอย่างมากในประวัติศาสตร์อิสลาม โดยมีมหานครเมกกะเป็นที่ตั้งของอัลกะอ์บะฮ์ กิบลัต หรือทิศที่มุสลิมทั่วโลกจะต้องผินหน้ามาเมื่อทำละหมาด และนครเมดีนาหรือมะดีนะห์ซึ่งเป็นฐานที่มั่นและศูนย์บัญชาการของศาสดามุฮัมมัดในการสถาปนารัฐอิสลามทั้งในรูปแบบอาณาจักรและศาสนจักรมั่นคงยาวนานมานับพันปี

การเปิดแพลตฟอร์ม E-learning นี้จึงเกิดขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ที่เรียกว่า Vision 2030 ของรัฐบาลเพื่อเผยแพร่เอกลักษณ์และความงามทางสุนทรียศาสตร์ของวัฒนธรรมชาติอาหรับ


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ